Thể loại
Tất cả

vdanang.com

Genz

23951

23951

8

Các chỉ số quan trọng trong đo lường hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo là gì giải thích

Mục lục [Hiện]

Show
 • Lợi tức đầu tư
 • Chỉ số doanh thu tăng dần
 • Giá trị vòng đời khách hàng
 • Tỷ lệ chuyển đổi
 • Chi phí cho mỗi đơn hàng
 • Phễu thanh toán
 • Chi phí cho khách hàng tiềm năng
 • Tỷ lệ duy trì khách hàng
 • Chi phí cho mỗi hành động
 • Lợi nhuận trên chi phí quảng cáo
 • 1. Hãy đặt số liệu vào bối cảnh cụ thể khi đo lường hiệu quả quảng cáo
 • 2. Tối thiểu hóa các sai phạm thường gặp trong báo cáo, đo lường hiệu quả quảng cáo
 • 3. Đúc kết, điều chỉnh và tối ưu hiệu suất chiến dịch
 • Lời cuối
 • Video liên quan
 1. Lợi tức đầu tư
 2. Chỉ số doanh thu tăng dần
 3. Giá trị vòng đời khách hàng
 4. Tỷ lệ chuyển đổi
 5. Chi phí cho mỗi đơn hàng
 6. Phễu thanh toán
 7. Chi phí cho khách hàng tiềm năng
 8. Tỷ lệ duy trì khách hàng
 9. Chi phí cho mỗi hành động
 10. Lợi nhuận trên chi phí quảng cáo

Đo lường hiệu quả Marketingkhông chỉ giúp doanh nghiệpphân phối lại ngân sách hợp lý mà còn giúp vượt qua các đối thủ cạnh tranh hiệu quả.Cùng Bizfly tìm hiểu top 10 chỉ số quan trọng cần có khi đo lường hiệu quả Marketing được giới thiệu trong bài viết sau.

Lợi tức đầu tư

Lợi tức đầu tư hay ROI được đánh giá là công thức đo lường hiệu quả Marketing dễ hiểu vàphổ biến nhất.ROI không chỉ được sử dụng cho việc tính giá trị và hiệu quả của một khoản đầu tư mà còn cho doanh nghiệp thấy được sự có và mất của một khoản đầu tư thông qua việc đo lường và so sánh chi phí đầu tư và lợi tức đầu tư.

Các chỉ số quan trọng trong đo lường hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo là gì giải thích

Đo lường hiệu quả Marketing thông qua chỉ số lợi tức đầu tư ROI

Bên cạnh đó, ROI thường được kết hợp với nhiều phương pháp khác giúp công tác xây dựng kế hoạch kinh doanh được phục vụ.Công thức: ROI = (Doanh thu bán hàng/chi phí đầu tư) x 100.

Chỉ số doanh thu tăng dần

Lượng doanh thu tăng dần (Incremental Sales) là chỉ số đo lường hiệu quả Marketing giúp doanh nghiệp có thể thấy và xác định được các hoạt động marketing có ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến doanh số bán hàng của doanh nghiệp.

Giá trị vòng đời khách hàng

Giá trị vòng đời khách hàng Customer Lifetime Valuelà một chỉ số để đo lường hiệu quả Marketing giúp doanh nghiệp có thể xác định được những giá trị về kinh tế (doanh thu) mà khách hàng có thể mang lại trong toàn bộ quá trình là khách hàng.

Các chỉ số quan trọng trong đo lường hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo là gì giải thích

Để đo lường hiệu quả Marketing ta phải xác định giá trị vòng đời khách hàng

Để có thể xác định được giá trị vòng đời khách hàng, bạn cần nhân CV (giá trị đặt hàng trung bình) với thời gian vòng đời (tính theo năm) mà khách hàng đã gắn bó với doanh nghiệp.

Tỷ lệ chuyển đổi

Tương tự như cách đo lường tỷ lệ chuyển đổi hay tỷ lệ hoàn thành mục tiêu (conversion rate) trên website (phần trăm số người truy cập, quan tâm và mua sản phẩm). Bạn có thể áp dụng cách đo lường này cho các chiến dịch Marketing cụ thể của doanh nghiệp.

Chi phí cho mỗi đơn hàng

Cũng là một chỉ số giúp đo lường hiệu quả Marketing, chi phí cho mỗi đơn hàng CPW sẽ giúp doanh nghiệp có thể đo lường và xác định được các chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra để mỗi đơn hàng được mang về trong thực tế.

Các chỉ số quan trọng trong đo lường hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo là gì giải thích

CPW là chỉ số đo lường hiệu quả Marketingcủa doanh nghiệp

Đây được xem là một chỉ số vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp có thể đo lường một cách chính xác nhất hiệu quả giữa các chiến dịch.

Công thức: CPW = (Ngân sách doanh nghiệp chi ra/ Số đơn hàng) x 100.

Phễu thanh toán

Một chỉ số giúp đo lường hiệu quả Marketing tiếp theo mà mọi người cần quan tâm đó chính là phễu thanh toánPurchase Funnel.

Bạn có thể dễ dàng đo lường và phân tích được quá trình bán hàng khi dùng Google Analytics thông qua những khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp có được sau mỗi chiến lược tiếp thị.

Với phễu thanh toán Purchase Funnel, doanh nghiệp có thể nắm bắt được lượng traffic nhận được đến từ chuỗi bán hàng hay là website của họ.

Chi phí cho khách hàng tiềm năng

Chỉ số đo lường hiệu quả Marketing CPL (chi phí cho khách hàng tiềm năng) giúp doanh nghiệp tập trung nhiều hơn vào các đối tượng khách hàng tiềm năng được xác định từ chiến dịch.

Tuy nhiên, chỉ số này lại không thể đo lường được chất lượng của từng leads bởi nó nằm trong quy trình bán hàng.

Các chỉ số quan trọng trong đo lường hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo là gì giải thích

CPL - Chỉ số đo lường hiệu quả Marketing

Công thức: CPL = (Ngân sách doanh nghiệp chi ra/ số leads) x 100.

Tỷ lệ duy trì khách hàng

Tỷ lệ duy trì khách hàng là số liệu đo lường hiệu quả Marketing giúp doanh nghiệp có thể xác định được mức độ trung thành của khách hàng đối với họ.

Điều này giúp doanh nghiệp kịp thời cải thiện được các chiến lược kinh doanh đồng thời khuyến khích khách hàng ở lại và gắn bó với doanh nghiệp lâu hơn nữa. Từ đó, doanh thu của doanh nghiệp sẽ được tối đa hoá.

Công thức: Tỷ lệ duy trì khách hàng = (Lượng khách hàng cuối kỳ - Lượng khách hàng mới)/ Lượng khách hàng đầu kỳ x 100.

Chi phí cho mỗi hành động

Chi phí cho mỗi hành động CPA là một công thức giúp doanh nghiệp có thể đo lường hiệu quả Marketing thông qua số tiền phải trả để thực hiện chuyển đổi từ một đối tượng khách hàng tiềm năng trở thành người mang đến doanh thu cho doanh nghiệp.

Các chỉ số quan trọng trong đo lường hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo là gì giải thích

Chỉ số đo lường hiệu quả Marketing cho mỗi hành động

CPA còn cho phép các nhà quảng cáo thanh toán cho một hoạt động cụ thể nên nó được ưa chuộng sử dụng với mục đích xác định chiến lược Marketing.

Ngoài ra, CPA là chiến dịch ít rủi ro và sẽ chỉ tốn phí khi doanh nghiệp yêu cầu triển khai hoạt động.Công thức tính CPA : CPA = (Chi phí/Lượng người chuyển đổi).

Lợi nhuận trên chi phí quảng cáo

Lợi nhuận trên chi phí quảng cáo ROAS là công cụ được sử dụng với mục đích đo lường hiệu quả Marketing thôngqua đánh giá hiệu suất, lợi nhuậncủa chiến dịch Marketing từ hoạt động và chi phí đầu tư quảng cáo.

Khác với khả năng cung cấp cái nhìn tổng thể của ROI, ROAS giúp doanh nghiệp có thể đánh giá chi tiết các hoạt động theo từng mạng lưới Marketing đã được triển khai để có được cái nhìn tối ưu và định hướng rõ ràng.

Các chỉ số quan trọng trong đo lường hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo là gì giải thích

Đo lường hiệu quả Marketing thông qua lợi nhuận trên chi phí quảng cáo

Công thức tính ROAS: ROAS = (Doanh thu từ quảng cáo/Chi phí quảng cáo).

Trên đây là toàn bộ các chỉ số quan trọng cần phải có khi doanh nghiệp thực hiện việc đo lường hiệu quả Marketing. Với những nội dung hữu ích được đề cập trong bài viết này, bạn đã có thể nắm rõ được các chỉ số, biết cách tính toán và áp dụng chúng hiệu quả trong các chiến lược Marketing của mình.

Để đo lường hiệu quả chiến dịch quảng cáo và biến đó thằng điểm tựa thay đổi doanh số, thay vì thu hẹp tầm mắt trong các chỉ số trước mắt, hãy cố gắng nhìn rộng hơn vào bức tranh lớn với 3 gợi ý dưới đây!

1. Hãy đặt số liệu vào bối cảnh cụ thể khi đo lường hiệu quả quảng cáo

Bạn đánh giá hiệu quả chiến dịch quảng cáo ra sao khi theo báo cáo trên 10,000 impression, tỷ lệ xem đến hết của 6 video vừa chạy đều đạt tới 60%?

Đây có thể là một con số đáng mừng, nhưng cũng có thế không. Hãy thử nhé, sẽ ra sao nếu kết quả này đặt trong bối cảnh: “tỷ lệ trung bình của ngành là 80%”

Khi đối mặt với các chỉ số, đừng để vẻ ‘hào nhoáng’ bên ngoài đánh lừa. Hãy thật tỉnh táo và phân tích liệu ‘những con số tưởng như tốt’ ấy có thật sự tốt như trông đợi? Tỷ lệ trung bình của ngành là một chỉ số để so sánh đặc biệt khi bạn đã kinh qua nhiều chiến dịch với các khách hàng tương tự. Nếu không có mốc đối chiếu bên ngoài, tỷ lệ trung bình các tháng/ hay kết quả cùng kỳ năm ngoái cũng có thể là một cách giúp bạn đánh giá khách quan hơn.

Nếu kết quả chưa tốt, vậy hãy cùng ngồi lại phân tích để tìm ra gốc rễ vấn đề và cải thiện. Nếu kết quả đã thật sự ổn, hãy đặt những mục tiêu mới cho chiến dịch tiếp theo – chẳng hạn nâng tỷ lệ mở email lên 23% thay vì 20% như đích đến ban đầu.

Các chỉ số quan trọng trong đo lường hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo là gì giải thích

Và một yếu tố quan trọng bạn cũng cần để mắt tới – đó là chi phí. Nhìn các chỉ số một cách rời rạc, thiếu liên kết đôi lúc thứ bạn đánh giá chỉ là một phần nhỏ của tảng băng chìm.

Hãy thử nhé, hiệu quả của chiến dịch dưới đây là tốt hay xấu nếu: “dùng machine learning để linh hoạt hiển thị landing page với nội dung phù hợp cho từng đối tượng giúp tăng lượt xem trang lên 1.5 lần so với dùng 1 landing page duy nhất?

Chưa đủ cơ sở để đánh giá phải không? 

Giờ hãy nhìn về chi phí nhé, nếu đặt trong bối cảnh một lượt view trong chiến dịch mới có chi phí gấp 5 cách làm cũ thì sẽ ra sao? Liệu giữa cách cũ – mới, đâu mới là lựa chọn tốt hơn? Đến đây có lẽ câu trả lời vẫn là ‘chưa đủ cơ sở để đánh giá’ bởi đôi lúc mục tiêu quảng cáo, tỷ lệ chuyển đổi, số lượng khách hàng cũng là những vấn đề cần cân nhắc kỹ hơn!

Thế nên, đừng bao giờ để những chỉ số quảng cáo đứng 1 mình. Khi đánh giá hiệu quả chiến dịch quảng cáo – dù là kết quả của digital agency hay từ đội inhouse, hãy đặt các chỉ số đó trong môi tương quan cùng chỉ số khác và mốc so sánh để đưa ra những quyết định tối ưu nhất!

2. Tối thiểu hóa các sai phạm thường gặp trong báo cáo, đo lường hiệu quả quảng cáo

Ngay cả khi những con số báo cáo không sai nhưng cũng có thể điều bạn đang thấy chỉ là một nửa sự thật. Vì sao ư? Hãy cùng Digit Matter điểm qua 2 trường hợp sau nhé:

Báo cáo hoàn toàn bằng chỉ số phần trăm!

Đôi lúc bạn sẽ nhận được những báo cáo ‘vô tình’ hoặc ‘cố ý’ như “chiến dịch quảng cáo mới tăng 100% về số lượng đăng ký”. Nếu các chỉ số đo lường hiệu quả chiến dịch quảng cáo chỉ được đề cập dưới dạng %, điều này sẽ không mang tới nhiều thông tin hữu ích. Liệu 100% là bao nhiêu, vài chục, một trăm hay lên tới cả ngàn?

Bởi vậy khi báo cáo, bên cạnh việc thể hiện dưới dạng % để dễ so sánh, đối chiếu, hãy cung cấp kèm số liệu cụ thể để những ‘phần trăm’ tăng giảm có thể được lượng hóa dễ dàng khi cần. 

Không thống nhất về đơn vị đo đếm

Chẳng hạn như khi báo cáo về doanh số đến từ quảng cáo với sự khập khiễng như sau 12.3M, 3.5M, 145K, 2M, 12K, 674K Đô. Lúc này người đọc sẽ cần thêm nhiều thời gian để diễn giải hơn và ít thời gian để đánh giá hơn, đặt biệt khi các con số như 12 trong 12k luôn có sức nặng hơn 3.5 trong 3.5M.

Có thể bạn sẽ thấy đây là điều khó xảy đến trong các báo cáo thường gặp nhưng thực tế đây cũng không phải trường hợp hiếm. Hãy nghĩ về việc so sánh các chỉ số tương tác tiêu cực và tích cực với video đăng trên Youtube chẳng hạn – sẽ rất dễ để rơi vào bẫy ‘14k bấm like’, ‘782 bấm dislike’. Và nếu chỉ nhìn lướt qua, đây đây sẽ là con số rất dễ gây hiểu nhầm!

3. Đúc kết, điều chỉnh và tối ưu hiệu suất chiến dịch

Hãy có mục tiêu khi chạy, Đừng chạy quảng cáo ngay khi chưa có mục tiêu trong đầu, đặc biệt khi bạn đã dành thời gian đánh giá, đo lường những chiến dịch cũ. Khi xác định bạn muốn thử nghiệm điều gì, đo lường ra sao, bạn sẽ thu hẹp được tầm nhìn vào các chỉ số quan trọng và đưa ra điều chỉnh nhanh hơn thay vì tiếp tục lãng phí ngân sách cho những chiến dịch không tốt.

Có mục tiêu cụ thể cũng giúp bạn đo lường hiệu quả chiến dịch quảng cáo chính xác hơn ngay từ những đồng đầu tiên chi trả. Theo Google, nếu không thể thay đổi 60% mẫu quảng cáo của bạn trong 30% ngân sách đầu tiên, đó sẽ là lãng phí. 

Thế nên, đôi lúc đừng đợi đến khi kết quả ngã ngũ để làm ra thay đổi khi bạn có thể dự đoán được ‘tương lai’. Xây dựng một đội nhóm linh hoạt hơn trong thử nghiệm, đo lường, đúc kết và làm ra hiệu chỉnh kịp thời sẽ là chìa khóa để doanh nghiệp vượt lên trong thị trường ngày càng cạnh tranh.

Với mỗi giai đoạn phát triển, doanh nghiệp sẽ có những mục tiêu và chiến lược tối ưu riêng. Xem thêm tại: 3 chiến lược digital marketing tối ưu cho doanh nghiệp trong từng giai đoạn tăng trưởng

Các chỉ số quan trọng trong đo lường hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo là gì giải thích

Lời cuối

Trong quảng cáo, đo lường hiệu quả chiến dịch là bước đầu tiên để tối ưu. Bạn sẽ chẳng biết doanh nghiệp làm đúng – làm sai, hiệu quả hay không cho đến khi nhìn được mối tương quan của từng số liệu trong bức tranh lớn. 

Nếu bạn cần một vài gợi ý hay hướng dẫn về cách đo lường, hãy dành thời gian tham khảo thêm trong chuỗi bài viết tổng quan về Google Analytics nhé!

Ngoài ra nếu bạn cần tìm một đơn vị đồng hành cho các chiến dịch digital performance có khả năng biến dữ liệu thành insight hành động, hãy để lại thông tin tại Form dưới đây để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Đặt lịch tư vấn quảng cáo digital

Dịch vụ SEO website - Thiết kế Website

★★★★★ 7 đánh giá trên Google
Văn phòng công ty

Địa chỉ: Số 5 Trần Kim Xuyến - P.Trung Hoà - Q.Cầu Giấy - TP. Hả Nội

Điện thoại: 0922 892 892

Trang web: Bangnam.com

Từ Dịch vụ SEO website - Thiết kế Website

"BANGNAM là đơn vị cung cấp Dịch Vụ SEO, Dịch vụ thiết kế Website, Giải pháp quản trị doanh nghiệp ERP hàng đầu tại Việt Nam."

Mọi người cũng tìm kiếm

Thiết kế website Hà Nội
Nhà thiết kế trang web
Thiết kế website bán hàng
Nhà thiết kế trang web
Dịch vụ SEO
Nhà tối ưu công cụ tìm kiếm
Thiết kế website TP HCM
Nhà thiết kế trang web
Thiết kế website Hà Nội
Nhà thiết kế trang web