Thể loại
Loại hình
Tất cả

bangnam.com

Relaxed, inspiring essays about happiness.

10.7K

10

8

Cách khôi phục dữ liệu bị mất trên máy tính

Trang chủ / Kiến thức / Lỗi và và biểu hiện / Khôi phục file đã xóa một cách nhanh nhất

Khôi phục file đã xóa một cách nhanh nhất

Nếu lỡ tay xoá mất những file văn bản quan trọng trong máy tính của mình, bạn có biết cách phục hồi lại nó dù rằng đến cả “thùng rác” cũng không còn dấu vết?

1- Cách để không bị mất dữ liệu khi xóa nhầm.

Nếu đang sử dụng Windows 7/Windows Vista và có bật sẵn chức năng System Restore thì bạn có thể sử dụng tính năng Previous Version để làm việc này mà không cần phải cài đặt thêm bất cứ phần mềm nào khác.Đây là một tính năng rất hay của windows nhưng hay bị kỹ thuật tắt đi. Nếu chưa có, bạn hãy bật chức năng System Restore. Tính năng Previous Version chỉ hoạt động khi bạn đã bật chức năng System Restore , nếu bạn chưa bật chức năng này, hãy thực hiện như sau: Bấm chuột phải vào biểu tượng My Computer trên màn hình desktop hay trong menu Start rồi chọn Properties. – Từ cửa sổ System vừa xuất hiện, bạn bấm vào liên kết System protection. – Một cửa sổ có tên là System Properties xuất hiện, bạn chọn thẻ System Protection rồi bấm vào nút Configure. Một cửa sổ xuất hiện, tại đây, bạn đánh dấu chọn vào ô Restore system settings and previous version of files. Sau cùng bấm OK để xác nhận. Và sau đây là những gì mà Previous Versions có thể làm được.

Định hình những tùy chọn khôi phục

Chọn tùy chọn “Restore system settings and previous versions of files”. Sử dụng thanh trượt ở phần cuối của hộp thoại để bạn chỉnh được mức dung lượng tối đa của ổ cứng dành ra cho việc lưu trữ các Previous Versions. Click vào nút ‘OK’ khi bạn đã hoàn thành.
Tạo điểm khôi phục

Windows sẽ tự động thiết lập những Restore Point và lưu vào những phiên bản khác nhau của các file. Bắt đầu click vào nút “Create” trong mục System Properties. Nhập một cái tên cho điểm lưu trữ đầu tiên trước khi nhấn “Create” – chú ý rằng Restore Point sẽ được tạo ra với ngày và thời gian hiện tại.
Hoàn thành việc khôi phục hệ thống

Bạn có thể phải chờ một chút trong khi điểm lưu trữ hệ thống được thiết lập, phụ thuộc vào dung lượng dữ liệu đã được lưu trữ trên phần cứng máy của bạn. Khi hoàn thành, click vào “Close” để hoàn thành quá trình sao chép. Rồi bạn có thể đóng cửa sổ System Properties và Control Panel.
Truy cập những phiên bản trước đó

Nếu bạn phát hiện ra bạn đã tạo ra và lưu những thay đổi không mong muốn đến tài liệu, nhấn chuột phải vào đó và lựa chọn tùy chọn “Restore previous versions”. Ngoài ra, bạn có thể click chuột phải vào một tập tin và chọn “Properties” từ menu ngữ cảnh trước khi di chuyển đến tab Previous Versions.
Kiểm tra nội dung tập tin

Một danh mục những phiên bản trước của file được lựa chọn sẽ được hiển thị, sau đó bạn có thể chọn file nào bạn muốn lấy lại, click “Open” để kiểm tra những nội dung của tài liệu cụ thể. Xem xét danh mục cho đến khi bạn xác định được phiên bản mà bạn muốn khôi phục. Khôi phục phiên bản trước đó Khi bạn đã quyết định được tập tin nào bạn quan tâm, click vào “Restore”. Chú ý đến tin nhắn cảnh báo xuất hiện giải thích rằng tiếp tục sẽ chèn lên bất cứ tập tin nào đang tồn tại, và rồi nhấn nút “Restore” nếu bạn sẵn sàng tiếp tục. Khi quá trình này kết thúc, click vào ‘OK’.

Tạo bản sao

Để tránh việc phải chèn lên một file đang tồn tại tốt nhất là tạo ra một bản sao của phiên bản cũ hơn. Để làm được việc này, nhấn nút “Copy”, chuyển đến folder bạn muốn sử dụng và rồi chọn “Copy” trở lại.

Nói tóm lại là bạn nên sao lưu thường xuyên các dữ liệu quan trọng của mình ở 2 nơi khác nhau. VD: như ổ cứng ngoài và một bản trong máy, hoặc lưu online lên Drive google ….

Nếu bạn vô tình xóa đi một tập tin, click chuột phải vào folder mà nó được khôi phục và chọn “Restore previous version” từ danh mục xuất hiện. Sau đó bạn có thể click đúp vào một trong những phiên bản trước đó của folder đó và tạo một bản sao của tập tin bạn đang cố gắng để lấy lại. Và đến thời điểm này, bạn đã có thể thở phào nhẹ nhõm, bởi tất cả những dữ liệu bạn muốn đã được lấy lại.

2. Nếu đã lỡ xóa thì phải làm sao ? ( khi không có systems restore )

Đây là phần quan trọng nhất vì khi bạn đọc đến bài viết này thì khả năng cao bạn đang tìm cách để cứu lại dữ liệu bạn vừa vô tính xóa .

Việc đầu tiên bạn nên làm là tắt máy tính hoặc tốt hơn hết là tìm dây nguồn và rút điện. Nhưng trước hết hãy mở bài viết này trên máy tính khác nhé vì dưới đây sẽ là phần hướng dẫn các bạn tự xử lý

 • Việc đầu tiên như mình nó là rút điện vì nguyên tắc nếu bạn xóa 1 file trên ổ C thì nếu bạn tiếp tục sử dụng máy tính, duyệt web thì cá dữ liệu mới sẽ được khởi tạo và ghi đè vào phần đĩa chứa thông tin bạn vừa xóa
 • Nếu dữ liệu bị xóa nằm ở ổ D hay E có thể đỡ bị ảnh hưởng hơn bởi việc ghi đè trên ổ C thì bạn chú ý: Không được copy bất cứ dữ liệu gì thêm vào ổ đang bị mất dữ liệu. Nó sẽ lại thành ghi đè dữ liệu
 • Bạn có thể dùng phần mềm để thử nếu dữ liệu bị mất trên các ổ khác hệ điều hành . còn nếu dữ liệu bạn xóa trên desktop, download, document …nói chung là trên ổ C thì tuyệt đối không sử dụng . Mà cách đúng nhất là tháo ổ cứng ra lắp sang máy tính khác để có thể xử lý.

Vậy dùng phần mềm gì để cứu lại dữ liệu bị xóa ?? 

Có rất nhiều phần mềm trên mạng có thể tìm được trên mạng internet mỗi phần mềm có một cách thức hoạt động khác nhau. đa phần là sẽ có bản quền bạn phải trả phí để có thể khôi phục toàn bộ dữ liệu nếu không chỉ dc bản demo lấy vài file.

Vấn đề ở chỗ là nếu đây là lần đầu tiên bạn dùng phần mềm đó bạn có chắc chắn về khả năng hoạt động của nó hoặc khả năng điều khiển của mình ??  Có chắc nó sẽ lấy lại được dữ liệu hay có thể làm nặng hơn tình trạng của mình có thể gây tình trạng mất dữ liệu vĩnh viễn ??

lời khuyên cho bạn: Nếu dữ liệu cực kỳ quan trọng hãy sử dụng sự trợ giúp của những công ty cứu dữ liệu chuyên nghiệp. càng nhanh càng tốt.

Nếu dữ liệu không quá quan trọng nhưng bạn vẫn muốn giữ lại.và thử làm thì hãy chuột bach trên một máy tính khác trước .

Vd: bạn xóa một thư mục đi ở máy của minh (máy A) bạn hãy dùng một máy khác Máy B để xóa thử và dùng phần mềm xử lý thử nếu ok thì hãy áp dụng vào máy A.

Chú ý nữa: Dù dùng phần mềm nhìn thấy dữ liệu ok. Tuyệt đối không copy ngược dữ liệu vào ổ đang mất dữ liệu. Đây là bước chết người nhiều bạn mắc phải. Ngay kết cả các kỹ thuật viên máy tính.

Hãy nhớ: Tuyệt đối không copy ngược vào ổ đang mất dữ liệu !!!!!

Các phần mềm tham khảo: getdata back. revovery my file, r-studio

ở dưới có Video hướng dẫn và tư vấn cụ thể để các bạn tự xử lý cứu dữ liệu khi bị mất . các bạn nên có loa hoặc tai nghe vì video có âm thanh tư vấn hữu ích.

Chúc các bạn thành công ^^

VIDEO  THAM KHẢO

Video hướng dẫn dùng phần mềm cứu dữ liệu bị xóa , báo raw. (dùng chung khi bị xóa)

Hướng dẫn Cứu dữ liệu bị xóa

Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn hoạc cần xử lý chính xác xin liên hệ:
Trung tâm khôi phục dữ liệu bách khoa – Công ty CP giải pháp máy tính Việt nam Số 29 Ngõ 40 Tạ Quang Bửu – P.Bách khoa – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội.

ĐT:  1900636196 – 02436625678   

Trong quá trình sử dụng máy tính, không ít người đã từng gặp trường hợp xóa nhầm dữ liệu cá nhân trên máy tính mà không thể lấy lại được. Hoặc đôi khi nguyên nhân có thể làm hỏng phần cứng hay máy tính bị dính Virus.

Chính vì thế, đó chính là thời điểm bạn cần đến một công cụ, một phần mềm giúp bạn lấy lại toàn bộ dữ liệu đã mất và khôi phục chúng như trạng thái ban đầu.

Và trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho bạn 5 phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất năm 2022 được nhiều người đánh giá cao.

phan mem lay lai du lieu

1. Phần mềm Recuva – Phần mềm khôi phục dữ liệu #1 hiện nay ( Miễn phí )

Recuva từ trước đến nay luôn được đứng trong top đầu những phần mềm khôi phục lại dữ liệu máy tính đã mất tốt nhất. Tính năng hữu ích của Recuva cần kể tới như phục hồi tập tin trên máy tính, phục hồi file từ ổ đĩa bị hỏng, khôi phục email đã bị xóa …

Phần mềm Recuva – Phần mềm khôi phục dữ liệu #1 hiện nay ( Miễn phí )

Cách tính năng chính trên Recuva:

 • Phục hồi tập tin trên hệ thống máy tính hiệu quả
 • Phục hồi file từ ổ đĩa bị hỏng hay đã bị format
 • Khôi phục những email đã bị xóa
 • Khôi phục dữ liệu từ thẻ nhớ, máy nghe nhạc, thiết bị lưu trữ ngoài và những bản nhạc đã bị xóa trong iPod
 • Khôi phục tài liệu văn bản Word chưa được lưu
 • Xóa an toàn các tập tin mà bạn muốn xóa vĩnh viễn

Đọc thêm  Cách phát wifi từ laptop khi sử dụng hệ điều hành Windows 10

Có thể thấy, phần mềm khôi phục dữ liệu Recuva chứa đầu đủ tính năng để đáp ứng hầu hết các nhu cầu mà người dùng gặp phải khi nói đến việc đánh mất dữ liệu cá nhân. Ngoài ra, việc đây là phần mềm miễn phí 100% cũng là một điểm cộng đáng kể.

TẢI PHẦN MỀM

Phần mềm Wondershare Data Recovery mang đến tính năng khôi phục dữ liệu Win 10 bị xóa trên PC. Không chỉ khôi phục dữ liệu mạnh mẽ mà Wondershare Data Recovery còn có giao diện thân thiện, chế độ quét mạnh, chiếm ít dung lượng, dễ dàng lưu bản scan.

Khôi phục dữ liệu Win 10 với Wondershare Data Recovery ( Dùng thử )

Một số ưu điểm nổi bật của Wondershare Data Recovery:

 • Chế độ quét mạnh mẽ, linh hoạt, hỗ trợ nhiều định dạng file phổ biến .
 • Dung lượng lưu trữ ít, nhẹ.
 • Có thể lưu lại bản ghi đã quét để tiếp tục sử dụng cho lần tiếp theo.
 • Giao diện ưa nhìn, dễ sử dụng.

TẢI PHẦN MỀM

3. Phần mềm khôi phục dữ liệu Undelete Plus ( Dùng thử )

Một chương trình sẽ giúp bạn tìm và khôi phục nhanh các tập tin đã xóa khỏi Recycle trên máy tính. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ bạn khôi phục các file đã xóa ở DOS, xóa qua mạng hay xóa từ Windows Explorer.

Một số định dạng mà Undelete Plus hỗ trợ có thể kể đến như: FAT12, FAT16, FAT32,NTFS hay NTFS5. Xác suất thành công cao được coi là ưu điểm trong khả năng của Undelete Plus mang lại.

Phần mềm khôi phục dữ liệu Undelete Plus ( Dùng thử )

Tóm tắt những tính năng chính của Undelete Plus:

 • Phục hồi các loại dữ liệu bị mất.
 • Hỗ trợ tìm nhanh các file dữ liệu.
 • Hỗ trợ phục hồi dữ liệu do phần vùng bị lỗi không thể truy cập được.
 • Hỗ trợ khôi phục đồng loạt các tệt tin.

Đọc thêm  Cách đổi DNS trên Windos và Iphone để vào mạng nhanh hơn

TẢI PHẦN MỀM

4. Phần mềm phục hồi dữ liệu Easeus Data Recovery Wizard ( Free & Pro )

Cũng giống như các phần mềm khôi phục dữ liệu khác trên, với Easeus Data Recovery Wizard bạn vẫn có thể sử dụng hầu hết tính năng của phần mềm này mà không bị giới hạn gì cả.

Được chia làm 2 phiên bản Free & Pro, tuy nhiên thay vì giới hạn tính năng như nhiều phần mềm tính phí khác thì nhà cung cấp phần mềm chỉ giới hạn dung lượng file sẽ được khôi phục.

Cụ thể, bạn sẽ có thể phục hồi được 2GB dữ liệu đã bị xóa đi với với phiên bản FREE. Và ngược lại, nếu bạn muốn khôi phục với dung lượng cao hơn thì bạn cần nâng cấp lên version Pro.

Phần mềm phục hồi dữ liệu Easeus Data Recovery Wizard ( Free & Pro )

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng về điều trên bởi hầu hết mọi người thường mất file nhỏ lẻ như word, excell khi tìm đến phần mềm này. Tất cả đều nhẹ và không cần nhất thiết phải nâng cấp lên Pro.

Một số tính năng nổi trội của Data Recovery Wizard:

 • Khôi phục các file văn bản như Word, PDF, Excel. Powerpoint,…
 • Khôi phục thư điện tử email,…
 • Khôi phục các file ảnh có định dạng: .jpg, .png, .bmp,…
 • Khôi phúc các file audio, video: Mp3, Mp4, WMA, Avi,…

TẢI PHẦN MỀM

5. Phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng GetDataBack ( Miễn phí )

Đây cũng được coi là một trong những công cụ khôi phục dữ liệu ổ cứng theo mình nghĩ là vô cùng mạnh mẽ. Chính vì điều này nên GetDataBack là công cụ được tích hợp sẵn trong đĩa cứu hộ Hiren’s Boot.

GetDataBack Data Recovery hỗ trợ người dùng khôi phục dữ liệu nhanh chóng trong trường hợp bị mất hoặc bị lỗi, hay các sự cố trên ổ cứng và nhiều nguyên nhân khác.

Đọc thêm  2 Cách kiểm tra Độ chai Pin trên Laptop Windows 10 dễ dàng

Chế độ phục hồi an toàn cho phép bạn lấy lại nguyên vẹn các dữ liệu mà không mất quá nhiều thời gian. Bạn cũng có thể sử dụng chương trình thông qua mạng cục bộ hoặc cáp serial.

Các tính năng chính của GetDataBack Data Recovery:

 • Khôi phục dữ liệu bị mất trên các phân vùng ổ cứng
 • Lấy lại tập tin bị mất do nhiều nguyên nhân
 • Khôi phục dữ liệu ngay cả khi Window không còn nhận được các ổ đĩa
 • Phục hồi nguyên trạng dữ liệu với tốc độ nhanh
 • Không ghi đè tập tin lên ổ đĩa đang khôi phục

TẢI PHẦN MỀM

Như vậy, mình đã giới thiệu đến cho bạn 5 phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất trên máy tính Windows 10 theo quan điểm cá nhân là tốt nhất trên thị trường hiện nay. Từ đây việc cứu hộ giữ liệu quan trọng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, lời khuyên mình dành cho bạn là nếu bạn gặp các vấn đề khác như hỏng ổ cứng thì cần nhanh chóng mang ra trung tâm cứu hộ dữ liệu để họ có thể xem xét và khôi phục lại cho bạn cho kịp.

Còn đối những trường hợp do xóa nhầm thì hãy sử dụng 1 trong 5 phần mềm khôi phục dữ liệu trên nhá.

Dịch vụ SEO website - Thiết kế Website

★★★★★ 7 đánh giá trên Google
Văn phòng công ty

Địa chỉ: Số 5 Trần Kim Xuyến - P.Trung Hoà - Q.Cầu Giấy - TP. Hả Nội

Điện thoại: 0922 892 892

Trang web: Bangnam.com

Từ Dịch vụ SEO website - Thiết kế Website

"BANGNAM là đơn vị cung cấp Dịch Vụ SEO, Dịch vụ thiết kế Website, Giải pháp quản trị doanh nghiệp ERP hàng đầu tại Việt Nam."

Mọi người cũng tìm kiếm

Thiết kế website Hà Nội
Nhà thiết kế trang web
Thiết kế website bán hàng
Nhà thiết kế trang web
Dịch vụ SEO
Nhà tối ưu công cụ tìm kiếm
Thiết kế website TP HCM
Nhà thiết kế trang web
Thiết kế website Hà Nội
Nhà thiết kế trang web