Thể loại
Loại hình
Tất cả

bangnam.com

Relaxed, inspiring essays about happiness.

10.7K

10

8

Cách mở máy tính không lên màn hình

Cách thực hiện giúp bạn:- Nắm bắt được các lỗi máy tính không lên màn hình- Biết được nguyên nhân

- Sửa chữa, khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình hiệu quả

Khi phần mềm Windows có vấn đề, người dùng sẽ nghĩ ngay đến những phần mềm sửa lỗi Windows miễn phí để hỗ trợ. Tuy nhiên với lỗi máy tính không lên màn hình, nhiều khả năng phần mềm không phải là lý do tác động. Vậy nên dù có sử dụng các phần mềm sửa lỗi Windows miễn phí bạn vẫn có nguy cơ bị lỗi máy tính. Nếu một ngày đẹp trời, bạn ấn liên tục nút Power mà máy tính vẫn trơ trơ không hoạt động. Hoặc máy tính vẫn sáng đèn nhưng không thể chạy thì bạn đã gặp vấn đề máy tính không lên màn hình. Lúc này hãy cầm Smartphone và vào Taimienphi.vn để xem bài viết sửa lỗi máy tính không lên màn hình, máy tính bật không lên nguồn này nhé.


Cách khắc phục lỗi máy tính, laptop không lên màn hình desktop, tối om 

1. Tắt hoàn toàn máy và sau đó khởi động lạiVấn đề lỗi máy tính không lên màn hình có rất nhiều nguyên do và một phần nó cũng do phần mềm gây ra. Các bạn có thể áp dụng cách kiểm tra máy tính không lên màn hình để biết được nguyên nhân. Nếu do Windows chưa được tắt hoàn toàn cho nên khi hệ thống khởi động lại bạn sẽ thấy màn hình không bật lên. Trường hợp này khá hiếm gặp nhưng không phải là không có.
Để xử lý lỗi máy tính không lên màn hình do trường hợp trên người dùng chỉ cần tắt máy hoàn toàn bằng cách giữ nút power 5 - 7 giây cho đến khi máy tắt hẳn không còn nghe thấy bất cứ tiếng gì hoặc đèn sáng. Tuy nhiên sau đó bạn đừng bật lên vội mà hãy đợi sau 30 giây đến 1 phút rồi thử bật lại xem có thể lỗi máy tính không lên màn hình đã hết hay chưa nhé.

2. Chỉnh lại khe RAM để sửa lỗi máy tính không lên màn hình.

Khe RAM chính là nguyên nhân thường gặp nhất khiến máy tính không lên màn hình. Có thể do các tác động va đập, hoặc lâu ngày sử dụng mà RAM máy tính sẽ bị bẩn hoặc lỏng. Lúc này các bạn cần tắt hoàn toàn máy tính > rút nguồn điện > tháo lắp bên hông case máy tính ra. Chú ý phần RAM và chỉnh lại cho chắc chắn. Có thể tháo hẳn RAM ra và lắp lại, phủi bụi cho RAM và khe RAM trên PC.

3. Kiểm tra cable kết nối màn hình để sửa lỗi lỗi máy tính không lên màn hình.

Dây cable bị lỏng cũng là một nguyên nhân thường thấy khiến máy tính không lên màn hình. Chính vì thế các bạn nên khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình bằng cách tháo cable kết nối, cắm lại cable. Thủ thuật này dễ thực hiện trên các máy tính PC hơn là laptop. Bởi với laptop bạn phải tháo máy khá vất vả. Trên PC hãy tháo cable và cắm lại thật chắc chắn, hãy để các ốc vít vặn thật chặt vào PC.

4. Thay card màn hình để sửa lỗi lỗi máy tính không lên màn hình.

Card màn hình là thiết bị rất bền vì vậy tỉ lệ để card màn hình bị hỏng là rất nhỏ. Tuy nhiên nếu PC, laptop của bạn sử dụng lâu năm, thường xuyên sử dụng mỗi ngày thì thật khó để các thiết bị phần cứng như Card màn hình bền được. Nếu nguyên nhân do card màn hình thì cách duy nhất để sửa lỗi máy tính không lên màn hình là mang tới các cửa hàng sửa chữa máy tính, laptop để thay Card màn hình mới.

5. Nhấn giữ Power để sửa lỗi máy tính không lên màn hình.

Đây là cách đơn giản nhất, nhưng cũng không phải là hiếm gặp khi máy tính không lên màn hình. Đơn giản là khi tắt máy laptop, PC của bạn không hoàn toàn tắt được màn hình. Chính vì thế hãy nhấn nút Power trong khoảng 5 đến 10 giây để máy tính được tắt hoàn toàn. Sau đó nhấn Power để mở lại máy tính của bạn.

6. Kiểm tra nguồn cấp từ dây cáp

Thử kiểm tra nguồn cấp từ dây cáp để đảm bảo màn hình đã được cấp nguồn điện. Bằng cách kiểm tra đèn ở mặt trước hoặc dưới khung bezel của màn hình (màu xanh lam, xanh lá cây hay màu cam).

Nếu không nhìn thấy đèn sáng trên màn hình, thử kiểm tra lại ổ cắm xem ổ có bị lỗi gì hay không. Nếu dây nguồn có thể tháo rời ở phía sau màn hình, thử thay bằng một dây nguồn có cáp nguồn khác. Sau khi đã thay ổ cắm mới, dây nguồn mới mà máy tính không lên màn hình, rất có thể màn hình của bạn đã bị lỗi và cần phải được sửa.

7. Kiểm tra trạng thái đèn LED

Nếu đèn màn hình (thường nằm góc dưới cùng khung bezel của màn hình) có màu cam hoặc nhấp nháy, nhấn phím bất kỳ liên tục hoặc di chuột để mở màn hình. Nếu vẫn không khả dụng, máy tính không lên màn hình, thử cắm lại dây cáp kết nối máy tính và mặt sau của màn hình, sau đó khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem màn hình máy tính đã lên hay chưa.

8. Thử dây cáp khác

Nếu nguồn màn hình vẫn có nhưng màn hình không lên, rất có thể cáp kết nối đã bị lỗi. Trường hợp này thử một dây cáp khác như cáp DVI, HDMI hoặc DisplayPort để cắm vào màn hình của bạn.

9. Phần cứng có thể là nguyên nhân khiến máy tính không lên màn hình

Nếu đã thử áp dụng tất cả các cách trên nhưng máy tính vẫn không lên màn hình, rất có thể màn hình, card màn hình hoặc bo mạch chủ bị lỗi. Dưới đây là một số giải pháp để khắc phục vấn đề này:

- Thử kết nối màn hình khác với máy tính của bạn:

Thử kết nối màn hình khác với máy tính của bạn. Nếu màn hình khác vẫn lên, có thể khẳng định màn hình của bạn hoạt động kém dần và nên thay thế màn hình mới thay vì mang đến các trung tâm bảo dưỡng, vừa mất tiền nhưng có khi không hiệu quả như màn hình mới.

- Thử kết nối màn hình của bạn trên máy tính khác:

Nếu màn hình của bạn vẫn hoạt động bình thường trên máy tính khác, có thể card màn hình là thủ phạm gây ra lỗi. Thử tháo card màn hình ra khỏi máy tính của bạn và cài đặt trên máy tính khác. Nếu nó không hoạt động trên máy tính khác, nhiều khả năng card màn hình bị lỗi và đến lúc cần được thay thế.

- Lỗi bo mạch chủ:

Nếu màn hình và card màn hình hoạt động bình thường trên máy tính khác, rất có thể bo mạch chủ bị lỗi. Trường hợp này bạn có thể kiểm tra và khắc phục các sự cố trên bo mạch chủ để sửa lỗi máy tính không lên màn hình. Nếu bo mạch chủ bị hỏng, Taimienphi.vn khuyến cáo bạn nên thay thế bo mạch chủ mới để sửa lỗi.  

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến nhất và cách khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình mà Taimienphi.vn biết. Nếu các bạn có những cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình khác thì hãy comment ở ngay bên dưới để chúng tôi được biết.

Nói về tắt máy và bật máy tính thì chúng tôi cũng xin giới thiệu với các bạn lệnh hẹn giờ tắt máy tính, laptop. Chỉ với một lệnh nhỏ, người dùng có thể hẹn giờ tắt máy tính trên Windows với bất kỳ khoảng thời gian nào. Thủ thuật này thích hợp để sử dụng khi bạn cần treo máy tính để download, cập nhật phần mềm, chơi game trong một khoảng thời gian nhất định. Chỉ cần chọn số giây tắt máy với lệnh hẹn giờ tắt máy tính trên Windows thì máy tính của bạn sẽ tự Shutdown vào thời điểm đó.

Nếu không có cách giữa gìn màn hình máy tính của bạn thì sẽ có rất nhiều lỗi có thể xảy ra, một trong những lỗi hay gặp đó là lỗi màn hình laptop bị nhiễu, màn hình bị nhiễu sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc nhìn giao diện màn hình máy tính, cách sửa lỗi màn hình laptop bị nhiễu cũng vô cùng phức tạp, nếu bạn không chuyên thì hãy mang ra quán để tránh trường hợp lợn lành thành lợn què nhé.

Không chỉ chia sẻ cách sửa máy tính không lên màn hình mà Taimienphi.vn còn chia sẻ các nguyên nhân khiến bật máy tính mà màn hình vẫn tối om. Các bạn nên nhớ xem nguyên nhân trước để khắc phục lỗi hiệu quả.

Nâng cấp ổ cứng Macbook hết nhiều tiền không? Laptop không nhận ổ cứng sửa như thế nào? Dấu hiệu nhận biết Bị mất một ổ trên máy tính là do nguyên nhân nào? Máy tính bị sập nguồn, nguyên nhân và cách sửa chữa Hướng dẫn cách format ổ cứng máy tính chuẩn Sửa lỗi iMac không nhận ổ cứng

Có những lúc cần làm việc gấp, thì lại gặp tình huống máy tính để bàn không lên màn hình. Hãy bình tĩnh, những loại tình huống này ít khi xảy ra và cũng rất dễ giải quyết.

Những bước sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đơn giản này:

Tại sao máy tính không lên màn hình?

Thật ra có 3 lý do chính để máy tính không lên màn hình đó là: nguồn điện, kết nối máy tính và hư hỏng vật lý.

Xử lý về nguồn điện

Bước 1: Kiểm tra màn hình đã bật hay chưa?

Vấn đề tưởng khó xảy ra nhưng vẫn sẽ gặp thường xuyên nếu bạn sử dụng máy tính ở nhà và có người lớn tuổi ở cùng. Có thể trong lúc dọn dẹp phòng làm việc mà bạn không ở đó, họ thấy màn hình còn bật nên đã tắt màn hình đi để tiết kiệm điện.

Mỗi màn hình đều có một nút nguồn để bật/tắt màn hình. Hầu hết các màn hình đều sử dụng nút bật/tắt là nút cứng, nhưng một số dòng màn hình cao cấp thì sẽ là nút cảm ứng.

Ngoài ra, tùy từng nhà sản xuất hoặc model thì vị trí các nút bật/tắt màn hình có thể là được đặt ở mặt trước, cạnh dưới, cạnh bên hoặc thậm chí đặt sau màn hình.

Bước 2: Kiểm ra dây cắm điện cho màn hình (nếu Bước 1 chưa giải quyết được)

Bước này cũng rất nhiều bạn không để ý và cũng nhiều nguyên nhân dẫn tới việc không có điện để cấp cho màn hình.

Hãy kiểm tra dây cáp nguồn điện sau màn hình và đầu dây còn lại có được cắm vào ổ điện (có thể trên tường hoặc qua ổ điện nối tiếp) chưa? Đặc biệt, ổ điện đã bật công tắc (thường sẽ có đèn màu đỏ) hay chưa?

Xử lý về kết nối máy tính

Bước 3: Kiểm tra dây cáp kết nối với máy tính (nếu Bước 2 chưa giải quyết được)

Thỉnh thoảng, dây cáp tín hiệu nối giữa mình hình và máy tính (Desktop hoặc Laptop) bị lỏng, nên tín hiệu từ máy tính không thể truyền đến màn hình nên dẫn đến tình trạng này. Và màn hình cũng sẽ có thông báo cho bạn biết, vd: “No Signal – Please check your connection” (Không có tín hiệu – Hãy kiểm tra kết nối), …

Bạn hãy tiến hành kiểm tra dây cáp kết nối giữa màn hình và máy tính (Desktop hoặc Laptop)

Có nhiều chuẩn kết nối giữ máy tính và màn hình, hay bạn quen gọi là các cổng (port) màn hình, và các chuẩn này thường được in rõ ngay bên cạnh các cổng ấy, Vd: VGA, DVI, HDMI, DP (DisplayPort), USB-C, … và tương ứng với các chuẩn này sẽ có các loại cáp tương tự.

Bước 4: Kiểm tra máy tính có đang chạy hay không (nếu Bước 3 chưa giải quyết được)

Để biết được máy tính còn đang chạy hay không, bạn hãy nhìn xem đèn Power (có màu cam, xanh hoặc đỏ) có đang sáng hay không?

Nếu đèn sáng nhưng thể hiện chớp tắt từ từ và liên tục, thì máy tính đang ở chế độ “ngủ” (Sleep) để tiết kiệm điện. Lúc này, bạn chỉ cần nhấp chuột hoặc bấm phím bất kỳ trên bàn phím (thường là nút Enter hoặc thanh Spacebar), một số máy thì lại phải bấm nút Power để gọi máy tính “thức dậy” (Wake-up) và màn hình sẽ trở lại bình thường.

Nếu vẫn không giải quyết được thì máy tính có thể đang bị treo do lỗi phần mềm hoặc phần cứng. Lúc này, bạn chỉ cần Bấm nút khởi động lại (Reset) hoặc bấm giữ nút nguồn (Power) 6 giây để máy tính tắt hoàn toàn.

Lưu ý: việc làm này có thể khiến cho các dữ liệu bạn đang làm việc không thể lưu lại được, hoặc tập tin (file) sẽ bị lỗi

Sau khi bật máy tính lên lại, có thể sẽ xuất hiện các màn hình thông báo lựa chọn khi máy tính bị tắt đột ngột (do cúp điện, bấm nút Reset hoặc nút Power).

Tại đây, bạn càng phải bình tĩnh và đọc kỹ các nội dung trên màn hình. Để đảm bảo máy tính tiếp tục chạy ổn định, hãy chọn “Enable VGA Mode” (nếu máy tính của bạn sử dụng hệ điều hành Windows 7 trở về trước) hoặc bấm phím số 3 (“3) Enable low-resolution video” nếu máy tính của bạn đang chạy hệ điều hành Widows 8 trở đi).

Sau khi login vào thì các biểu tượng trên màn hình sẽ rất to hơn so với màn hình bạn làm việc hàng ngày, nhưng bạn cũng không nên bối rồi và thực hiện việc Shutdown hoặc Reset trong Windows để lần khởi động tiếp theo máy sẽ chạy lại bình và màn hình sẽ hiển thị bình thường.

Cảnh báo: Nếu máy tính có các thông báo lựa chọn khác thì tốt nhất là bạn hãy liên hệ với nhân viên IT hoặc đem ra các trung tâm sữa chữa máy tính để họ giúp bạn khắc phục vấn đề này. Vì khả năng là máy tính đã bị lỗi phần cứng hoặc lỗi phần mềm tương đối nặng.

Xử lý về hư hỏng vật lý

Bước 5: Kiểm tra cổng và dây cáp tín hiệu màn hình (nếu Bước 4 chưa giải quyết được)

Nếu màn hình vẫn hiện như ở Bước 3, hãy tiến hành đổi cổng cáp tín hiệu trên máy tính (nếu có nhiều cổng cùng chuẩn) và trên cả màn hình để kiểm tra xem cổng tín hiệu nào đang bị hư.

Nếu vấn đề vẫn không được cải thiện, bạn hãy thử lại với một dây cáp tín hiệu màn hình khác (cùng chuẩn). Và nếu sau khi thay cáp tín hiệu khác, tình trạng này đã được giải quyết thì dây cáp tín hiệu của bạn đã bị hư hỏng và cần thay mới.

Bước 6: Kiểm tra với với màn hình khác (nếu Bước 5 chưa giải quyết được)

Sau khi bạn thực hiện Bước 5 xong mà vẫn không thể khắc phục được, thì Bước 6 sẽ là bước cuối cùng rồi đấy.

Bạn hãy sử dụng cáp tín hiệu của mình và cáp tín hiệu khác (cùng chuẩn) để kết nối với một màn hình khác (có thể là màn hình máy tính khác, TV hoặc máy chiếu nếu có sẵn). Nếu tình hình đã được khắc phục thì xác định rằng màn hình của bạn đã bị hư hỏng. Chia buồn cùng bạn!

Việc này có thể là do các cổng tín hiệu hoặc mạch điện tử của màn hình bị hư hỏng, nên chỉ có thể đem đến các trung tâm bảo hành của nhà sản xuất để kiểm tra và bảo hành hoặc thay thế mới.

Tạm kết về mở máy tính không lên màn hình

Dù ít hay nhiều thì tình huống máy tính không lên màn hình cũng sẽ xảy ra khi bạn sử dụng đến máy tính. Quan trọng là bạn phải bình tĩnnh để xử lý tình huống này. Và tôi tin chắc rằng 6 bước mà tôi hướng dẫn bạn ở trên sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề ngay tức khắc.

Chúc bạn thành công với thủ thuật máy tính hữu ích này nhé!

Dịch vụ SEO website - Thiết kế Website

★★★★★ 7 đánh giá trên Google
Văn phòng công ty

Địa chỉ: Số 5 Trần Kim Xuyến - P.Trung Hoà - Q.Cầu Giấy - TP. Hả Nội

Điện thoại: 0922 892 892

Trang web: Bangnam.com

Từ Dịch vụ SEO website - Thiết kế Website

"BANGNAM là đơn vị cung cấp Dịch Vụ SEO, Dịch vụ thiết kế Website, Giải pháp quản trị doanh nghiệp ERP hàng đầu tại Việt Nam."

Mọi người cũng tìm kiếm

Thiết kế website Hà Nội
Nhà thiết kế trang web
Thiết kế website bán hàng
Nhà thiết kế trang web
Dịch vụ SEO
Nhà tối ưu công cụ tìm kiếm
Thiết kế website TP HCM
Nhà thiết kế trang web
Thiết kế website Hà Nội
Nhà thiết kế trang web