Thể loại
Loại hình
Tất cả

bangnam.com

Relaxed, inspiring essays about happiness.

10.7K

10

8

Cách xử lý khi màn hình máy tính không lên

Lỗi máy tính không lên màn hình khá thường gặp và do nhiều nguyên nhân gây ra. Cụ thể nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không lên màn hình máy tính sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đấy. Hy vọng sẽ giúp người dùng biết cách tự khắc phục tại nhà với các lỗi đơn giản và dễ xử lý.

Nguyên nhân khiến màn hình máy tính không lên

Có khá nhiều nguyên khiến màn hình máy tính bật không lên và việc xác định nguyên nhân lỗi máy tính này sẽ giúp người dùng có thể khắc phục tình trạng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

 • Lỗi máy tính PC hoặc laptop không lên màn hình không lên màn hình có thể do card màn hình đã bị hỏng, dù case vẫn chạy bình thường nhưng màn hình không thể hiển thị được. 
 • Do RAM máy tính bị lỏng khiến các thiết bị như màn hình, bàn phím, chuột máy tính không nhận được tín hiệu dù máy tính vẫn báo đèn tín hiệu sáng.  

Lỗi máy tính PC hoặc laptop không lên màn hình không lên màn hình
 • Màn hình máy tính không lên có thể do dây kết nối bị hỏng hoặc cổng kết nối từ cây đến màn hình bị lỏng, hư hỏng, không nhận được tín hiệu. 
 • Do dây nguồn màn hình bị hỏng hoặc chưa bật màn hình lên. Khi đó, người dùng hãy thử kiểm tra lại dây nguồn và đã bật màn hình chưa nhé. 
 • Do dây kết nối bàn phím và màn hình bị hỏng không nhận và truyền được tín hiệu.

Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể là do máy tính của bạn gặp vấn đề khởi động lại liên tục, không nên màn hình.

Cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình và bàn phím

Sau khi đã xác định được nguyên nhân khiến màn hình máy tính bật không lên thì giờ là lúc bạn tìm hiểu cách khắc phục lỗi này theo những gợi ý sau:

1. Thử tắt hoàn toàn rồi khởi động lại máy tính

Đầu tiên, mọi người cần biết lỗi màn hình máy tính không lên này khác với lỗi màn hình máy tính bị đen chỉ có chuột. Với lỗi màn hình máy tính không lên xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, một phần nguyên nhân có thể phát sinh do lỗi phần mềm hay do hệ điều hành Windows trên máy tính gặp trục trặc. Lỗi có thể do hệ điều hành Windows của bạn chưa được tắt hoàn toàn sau lần sử dụng trước khiến khi khởi động lại hệ thống thì bật màn hình không lên. Lỗi này tuy ít gặp nhưng vẫn không phải là không có khả năng xảy ra. 

Tắt máy tính hoàn rồi khởi động lại thiết bị

Để khắc phục lỗi màn hình máy tính không lên do nguyên nhân trên thì người dùng cần tắt máy tính hoàn bằng cách nhấn giữ nút Nguồn (Power) trong khoảng từ 5 – 7 giây cho đến khi máy tính tắt hoàn toàn. Sau đó, đợi khoảng vài phút rồi hãy bật lại máy tính xem lỗi màn hình không lên có được khắc phục chưa. 

2. Kiểm tra CPU máy tính

Khi CPU máy tính không trong trạng thái tiếp xúc tốt nhất với main cũng có thể gây lỗi không hiển thị màn hình máy tính. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần tháo CPU ra và vệ sinh sạch sẽ rồi gắn lại. Nếu CPU của bạn chẳng may bị hỏng thì cần thay thế CPU mới nhé. 

Tháo CPU máy tính ra và vệ sinh sạch sẽ rồi gắn lại

Với những người không am hiểu về công nghệ thì lời khuyên là không nên tự khắc phục lỗi liên quan đến CPU này tại nhà để tránh gây hư hỏng các thiết bị khác. 

3. Điều chỉnh lại khe RAM

Một trong những nguyên nhân thường khác khiến máy tính không lên màn hình chính là do khe RAM bị sai lệch vị trí. Sau một thời gian dài sử dụng hoặc do tác động va đập, ngoại lực bên ngoài khiến vị trí RAM bị lệch hoặc bám bụi bẩn. 

Với lỗi này, trước tiên bạn cần tắt máy tính hoàn toàn, sau đó rút dây nguồn khỏi thiết bị và tiến hành kiểm tra vị trí RAM, điều chỉnh lại cho chắc chắn. Nếu bạn là người có kiến thwucs về công nghệ thì cũng có thể tháo hẳn RAM ra, vệ sinh và lắp lại khe RAM trên PC về vị trí chính xác.

>> Xem thêm:

4. Kiểm tra trạng thái đèn LED

Trường hợp màn hình máy tính không lên nhưng đèn LED báo màn hình vẫn sáng, có màu cam hoặc nhấp nháy thì bạn hãy nhấn phím bất kỳ liên tục hoặc di chuột để kích hoạt lại màn hình. Nếu màn hình vẫn không có phản hồi thì hãy thử rút ra và cắm lại dây cáp kết nối màn hình ở phía sau rồi khởi động lại màn hình.  

Hãy thử rút ra và cắm lại dây cáp kết nối màn hình

5. Thay thế dây cáp màn hình khác 

Khi nguồn màn hình vẫn bật nhưng màn hình không nên có thể do dây cáp kết nối đã bị hư hỏng. Trong trường hợp này, hãy thử thay thế bằng dây cáp kết nối khác để xem màn hình có hoạt động trở lại không. 

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về cách nhận biết nguyên nhân và khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình dành cho người dùng tham khảo. Nếu sau khi thử tất cả các cách trên mà bạn vẫn chưa khắc phục được lỗi thì hãy mang thiết bị đến các trung tâm bảo hành và sửa chữa máy tính uy tín để được hỗ trợ xử lý nhanh chóng và kịp thời nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tình trạng máy tính mở nguồn không lên màn hình khá phổ biến và có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính lên nguồn nhưng không lên màn hình trong bài viết dưới đây để có thể tự khắc phục nhanh chóng nhé! 

Nguyên nhân máy tính lên nguồn nhưng không lên màn hình

Khi gặp lỗi máy tính này, việc đầu tiên người dùng cần làm chính là các định chính xác nguyên nhân lỗi để áp dụng cách khắc phục phù hợp và hiệu quả nhất. Các nguyên nhân gây lỗi máy tính bật lên nguồn nhưng không lên màn hình khá đa dạng. 

 • Máy tính bật nguồn không lên màn hình có thể do card màn hình đã bị hư hỏng, dù case máy vẫn chạy bình thường. 

Nguyên nhân laptop không lên màn hình có thể là do card màn hình đã bị hư hỏng
 • Laptop lên đèn nguồn nhưng không lên màn hình nguyên nhân do RAM máy tính bị lỏng khiến các thiết bị ngoại vi như màn hình, bàn phím, chuột không nhận được tín hiệu hoạt động dù đèn tín hiệu máy tính vẫn sáng.  
 • Do dây cáp nối màn hình máy tính bị hỏng hoặc cổng kết nối từ CPU đến màn hình bị lỏng, hay hư hỏng, dẫn đến không nhận được tín hiệu. 
 • Do dây nguồn màn hình máy tính bị hỏng hoặc người dùng chưa bật màn hình lên. Do đó, bạn cần kiểm tra lại dây nguồn máy tính và xem đã bật màn hình lên chưa. 
 • Do dây cáp kết nối bàn phím với màn hình bị hư hỏng khiến màn hình không nhận và truyền được tín hiệu.
 • Lỗi máy tính lên nguồn nhưng không lên màn hình xảy ra cũng có thể do máy tính đang gặp lỗi khởi động lại màn hình liên tục. 

Cách khắc phục lỗi máy tính lên nguồn nhưng không lên màn hình

Sau khi bạn đã xác định được nguyên nhân gây lỗi laptop bật nguồn không lên màn hình, người dùng cần tìm cách khắc phục lỗi thông qua một số gợi sau:

1. Tắt máy tính hoàn toàn và khởi động lại 

Khi gặp lỗi laptop mở nguồn không lên màn hình, bạn hãy thử tắt máy tính hoàn bằng cách nhấn giữ nút Nguồn (Power) khoảng 5 – 7 giây. Sau khi máy tắt hoàn toàn, bạn đợi khoảng vài phút rồi mở lại máy xem lỗi màn hình không lên được khắc phục hay chưa. 

2. Kiểm tra CPU của máy tính

Nếu lỗi màn hình do CPU không tiếp xúc với main cũng có thể gây lỗi màn hình máy tính không hiển thị. Để sửa lỗi này, bạn cần tháo CPU máy tính ra rồi vệ sinh sạch sẽ rồi lắp lại. Trường hợp CPU đã bị hỏng thì cần phải thay thế CPU. Người dùng không quá rành về công nghệ thì không nên tự sửa lỗi liên quan đến CPU tại nhà, mà hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia để tránh gây hư hỏng các bộ phận khác. 

XEM THÊM:

3. Lắp lại khe RAM

Khi khe RAM bị sai lệch vị trí do ngoại lực bên ngoài hoặc do bụi bẩn có thể khiến laptop khởi động không lên màn hình. Để sửa lỗi này, bạn cần tắt hoàn toàn máy tính rồi rút dây nguồn khỏi thiết bị. 

Tắt máy và thử lắp lại khe RAM trên máy tính xem

Sau đó bạn tháo bộ nguồn và kiểm tra lại vị trí RAM đã chính xác chưa. Nếu bạn hiểu biết về công nghệ thì có thể tháo hẳn RAM ra rồi vệ sinh và lắp lại khe RAM trên máy tính về vị trí chính xác. 

>> XEM THÊM: Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh linh kiện máy tính bằng 4 bước đơn giản

4. Kiểm tra cáp kết nối màn hình 

Một trong những nguyên nhân khiến máy tính lên nguồn nhưng không lên màn có thể do dây cáp bị lỏng. Bạn có thể khắc phục lỗi này bằng cách tháo cáp kết nối và cắm lại trên máy tính PC. Với máy tính laptop thì cách này rất khó tự thực hiện, nên bạn cần đến sự trợ giúp của các chuyên viên kỹ thuật.  

5. Thay thế card màn hình mới 

Trường hợp card màn hình máy tính bị hỏng có thể khiến máy tính không lên màn hình. Với nguyên nhân này, chỉ có cách sửa duy nhất chính là thay thế card màn hình mới. 

Trên đây là những gợi ý các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính lên nguồn nhưng không lên màn hình. Người dùng có thể tham khảo và áp dụng các biện pháp xử lý phù hợp để nhanh chóng khắc phục lỗi này nhé!

Dịch vụ SEO website - Thiết kế Website

★★★★★ 7 đánh giá trên Google
Văn phòng công ty

Địa chỉ: Số 5 Trần Kim Xuyến - P.Trung Hoà - Q.Cầu Giấy - TP. Hả Nội

Điện thoại: 0922 892 892

Trang web: Bangnam.com

Từ Dịch vụ SEO website - Thiết kế Website

"BANGNAM là đơn vị cung cấp Dịch Vụ SEO, Dịch vụ thiết kế Website, Giải pháp quản trị doanh nghiệp ERP hàng đầu tại Việt Nam."

Mọi người cũng tìm kiếm

Thiết kế website Hà Nội
Nhà thiết kế trang web
Thiết kế website bán hàng
Nhà thiết kế trang web
Dịch vụ SEO
Nhà tối ưu công cụ tìm kiếm
Thiết kế website TP HCM
Nhà thiết kế trang web
Thiết kế website Hà Nội
Nhà thiết kế trang web