Con dâu kị bố chồng thì phải làm sao | Huber Vickers

Tại sao phải cưới vào ngày đẹp, vì lý do gì mẹ đẻ không nên đưa con gái về nhà chồng hay tập tục trao nón cho dâu mới có ý nghĩa gì? Tất cả những kiêng kỵ trong ngày cưới đó đều xuất phát từ niềm tin tốt đẹp, ý nghĩa thiêng liêng gửi trao đến đôi trẻ ngày trọng đại. Hãy cùng xem lý giải về những điều kiêng kỵ này.

Kiêng kị cưới khi nhà có tang

Một trong những đại tang lớn nhất là con trai chịu tang bố, theo đó khi có tang bố, con trai phải đợi hết tang bố 3 năm mới được lấy vợ. Với điều kiện thực tế hiện nay, việc này có thể khiến con trai lỡ duyên cả một đời. Chính bởi vậy nhiều gia đình tiến hành cưới chạy tang, những thủ tục cưới hỏi đều được thực hiện đầy đủ nhưng nhanh gọn, trong phạm vi gia đình trước khi có người nhà qua đời.

Cưới là chuyện vui nếu được diễn ra ngay sau lễ tang của người thân không trọn niềm vui mà còn liên quan đến chữ hiếu, thêm nữa, không khí u ám, buồn đau của đám tang sẽ khiến đám cưới giảm đi may mắn, điều vui. Đám hỷ vì thế thiếu đi sự trọn vẹn.

Kiêng kị cưới vào ngày xấu

Theo quan niệm của người phương Đông, ngày tốt là ngày theo tính chất công việc, tuổi của chủ nhân, 24 tiết khí, phong tục tập quán. Người tìm được ngày đẹp cho việc lên duyên phải thông thạo lý số, am hiểu thiên văn địa lý, để đưa ra ngày giờ tốt đẹp. Dân gian tin rằng, nếu tiến hành đúng giờ đó vạn sự thuận, mọi điều tốt đẹp.

Những ngày xấu cho ngày cưới thường là ngày:

  • Ngày nguyệt kỵ: ngày mùng 5, ngày 14 ( 1+4=5) và ngày 23 (2+3=5) những ngày này được gọi là ngày nửa đời, nửa đoạn, khó được việc, làm gì cũng vất vả, nửa chừng.
  • Ngày tam nương: Là những ngày (3,7,13,18,22,27) ngọc hoàng cử 3 cô gái xinh đẹp xuống hạ giới làm mê muội và thử lòng người, ai gặp phải bỏ bê công việc, gặp phải điều không may.
  • Ngoài ra là các ngày sao xấu chiếu: Sát chủ, Thụ tử, Trùng tang, Thiên tai địa họa, Thiên hình hắc đạo, Chu tước hắc đạo…

Thực ra quan niệm ngày xấu ngày tốt cũng chỉ mang tính tương đối và tùy thuộc vào cách nhìn của mỗi người. Tại sao cùng cưới một ngày nhưng có đôi sống đầu bạc rang long, sinh con có trai có gái, làm ăn phát đạt có đôi lại đứt gánh giữa đường, làm ăn vất vả, sinh con một bề…? Xét ở một góc độ nào đó, ngày tốt là một yếu tố liên quan đến niềm tin của mỗi người, phần lớn người Việt đều có tâm lý: Có kiêng có lành. Việc thực hiện cưới hỏi vào ngày đẹp không mất gì nhưng hy vọng sẽ mang đến may mắn và điều tốt đẹp.

Xem thêm: Bắt đầu chuẩn bị đám cưới từ đâu?

Mẹ chồng kiêng đón con dâu ngày cưới, kiêng chạm mặt lúc dâu mới bước về nhà chồng

Cũng theo phong tục cưới dân gian, khi con dâu chuẩn bị về nhà chồng, mẹ chồng sẽ cầm bình vôi trong nhà lánh mặt sang hàng xóm, ý nghĩa rằng mọi chuyện trong giia đình giao hết cho con dâu nhưng bà vẫn làm quản lý. Ngày nay vì không còn tục lệ ăn trầu nên việc cầm bình vôi đã thay bằng chum chìa khóa. Việc lánh mặt này cũng có ý tránh những những xung đột có thể xảy ra về sau.

Kiêng cô dâu kiêng ra ngoài đón tiếp nhà chồng trước khi được chú rể vào phòng đón

Một tục lệ vẫn được duy trì cho đến ngày nay đó là khi cô dâu trang điểm xong, sẽ ngồi trong phòng, khi nhà trai đến không được ra chào đón mà phải đợi chồng vào đón ra. Khi chú rể đến sẽ vào tận phòng rước cô dâu và lễ tổ tiên nhà mình. Việc cô dâu ra chào quan viên hai họ trước sẽ khiến cô dâu bị mất duyên. Trong cuộc sống hôn nhân sau này tại nhà chồng, con dâu sẽ mất đi vị thế, tiếng nói, bị nhà chồng coi thường.

Xem thêm: Cô dâu làm gì trong ngày cưới?

Kiêng mẹ đẻ đưa con gái về nhà chồng

Trước đây, khi con gái thường được gả chồng sớm, con gái lại chưa bao giờ xa gia đình, cha mẹ. Ngày lấy chồng mẹ thường thương con gái về nơi xa lạ, phong tục tập quán đổi khác, thương cảnh làm dâu nhiều vất vả mà khóc lóc, con gái nhớ mẹ mà theo đi về, dẫn đến việc đám cưới không thành. Thêm nữa, việc khóc lóc giữa hai mẹ con cũng được xem là kiêng kị trong ngày vui.

Cô dâu kiêng không được ngoái nhìn lại nhà đẻ

Việc khóc lóc, ngoái lại của cô dâu về nhà đẻ khi bước chân khỏi cổng nhà mình là thể hiện sự vương vấn, nhớ nhung. Nếu giữ mãi tâm trạng này khiến con dâu không thể chu toàn cho nhà chồng, có thể bỏ nhà chồng về nhà đẻ. Tuy nói là kiêng nhưng hầu hết các cô dâu đều không làm được điều này. Cảm xúc luôn đến một cách tự nhiên trong những thời điểm quan trọng, nhất là khi cô dâu lấy chồng xa, gia đình có nhiều điều éo le. Con gái cũng giàu cảm xúc, dễ xúc động, trước giờ về nhà chồng, bước sang một trang mới cuộc đời khó tránh được niềm rưng rưng. Bởi vậy tuy là kiêng nhưng hiếm cô dâu nào có thể làm được điều này.

Xem thêm: Nhà gái cần chuẩn bị gì trước và trong đám cưới

Tại sao cô dâu rải muối gạo dọc đường?

Việc ném muối gạo dọc đường những nơi ngã 3, ngã tư, đền chùa, miếu, cầu…mang ý nghĩa gửi đến ma đói, vong linh chút an ủi để họ không theo mình, tránh vận xui vào cô dâu. Tuy nhiên, việc làm này thực chất mang ý nghĩa là ngày vui của bạn, bạn muốn chia sẻ những vong linh bất hạnh còn vất vưởng, còn mê lầm, khốn khó. Việc làm này chính là cách chia sẻ, gieo niềm yêu thương chân thành. Đây là yếu tố cần và đủ để bạn có cuộc hôn nhân hạnh phúc và viên mãn dù trong mối quan hệ nào đi nữa.

Tại sao cô dâu phải gài 7 chiếc kim vào váy cưới

Những chiếc kim có tác dụng trừ tà trên đường về nhà chồng và những công dụng khác trong đêm tân hôn. Vào đêm tân hôn, khi chú rể bị cảm gió sẽ dùng kim đâm vào xương cụt của tân lang, giúp chú rể tỉnh lại.

Tại sao mẹ chồng trao nón cho con dâu ngày cưới

Ý nghĩa của tục trao nón dâu mới ngày cưới là sự che chở trong tình yêu thương của nhà chồng, đó cũngtrao cả niềm tin, hy vọng về tương lai đủ đầy và sung túc. Nói về ý nghĩa này, trong dân gian cũng có câu thơ:

“Chòng chành như nón không quai

Như thuyền không lái, như ai không chồng”

Ngoài những kiêng kỵ nói trên mỗi vùng miền sẽ có sự thay đổi, những kiêng kỵ và tập quán khác nhau. Hiện nay, nhiều kiêng kỵ ngày cưới cũng được loại bỏ tuy nhiên việc xem ngày cưới, trao nón dâu mới, chọn người rải giường chiếu...vẫn được duy trì và thực tế đó là những phong tục cưới tốt đẹp, giàu ý nghĩa gửi đến đôi lứa ngày kết hôn.

Có thể cô dâu sẽ cần thêm thông tin: Các khoản mua sắm của cô dâu trước cưới

 Xem thêm: BST Nhẫn cưới Promis Huy Thanh Jewelry