Khi chuột hamster chết thì phải làm sao | Bateman Irwin

Làm thế nào để bạn biết một con chuột hamster chết? Các triệu chứng của một con chuột hamster chết là gì? Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây ra các dấu hiệu cảnh báo chuột hamster chết để có biện pháp xử lý phù hợp.

Một trong những điều bạn cần biết trước khi nhận nuôi hamster là tuổi thọ của hamster ngắn hơn nhiều so với các động vật nuôi khác như chó, mèo, thỏ hoặc rùa. Những loài gặm nhấm nhỏ này rất nhạy cảm, chúng dễ bị ốm và dễ bị thay đổi môi trường sống đột ngột.

Nói chung, tuổi thọ của hamster là từ 2 đến 3 năm. Để tính toán chính xác hơn tuổi thọ của chuột, cần tính đến các yếu tố bên trong và bên ngoài khác nhau khi nói về sinh vật chuột:

+ Bạn nuôi con gì của hamster?

+ Chất lượng của chế độ ăn uống và chăm sóc bạn cung cấp cho hamster

+ Môi trường sống của chuột lang có tốt không?

+ Hoạt động thể chất và kích thích tinh thần có tốt không?

+ Cách vệ sinh chuồng và môi trường xung quanh chuột lang

Tuổi thọ của hamster phụ thuộc vào các yếu tố trên. Vì vậy, nếu bạn muốn nằm võng, bạn cần phải đảm bảo cung cấp cho nó đủ động lực về tinh thần và thể chất, thức ăn chất lượng cao và vệ sinh đúng cách.

Nguyên nhân của cái chết đột ngột của chuột hamster

Như chúng tôi đã đề cập, hamster là loài động vật cực kỳ nhạy cảm, dễ bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh, thay đổi đột ngột trong thói quen và môi trường sống của chúng, v.v. Do đó, nguyên nhân gây ra cái chết của hamster có thể khác nhau.

1. Lão hóa

Nếu hamster được giữ trong một môi trường yên tĩnh và yên tĩnh, nhận được một chế độ ăn uống cân bằng, được bao quanh bởi một cái lồng chắc chắn, và sống và hoạt động, thì cái chết của nó do các nguyên nhân tự nhiên là hoàn toàn có thể xảy ra. Những nguyên nhân này thường gắn liền với quá trình lão hóa không thể tránh khỏi.

2. Chế độ ăn uống không khoa học

Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh thường gặp ở chuột nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến chết sớm. Suy dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến cái chết của hamster. Suy dinh dưỡng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của động vật gặm nhấm và khiến chúng dễ mắc các loại bệnh lý khác nhau.

3. Vệ sinh thô kém

Vệ sinh lồng không đầy đủ cũng cho phép mầm bệnh sinh sôi và gây nguy hiểm cho khả năng sống sót của hamster. Để tìm hiểu thêm về cách đảm bảo cuộc sống của chuột lang của bạn trong một môi trường lành mạnh, chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài viết của chúng tôi, nơi chúng tôi cung cấp hướng dẫn từng bước về cách chuẩn bị lồng cho chuột lang.

4. Môi trường không thuận lợi

Cũng cần lưu ý rằng chuột đồng thường rất căng thẳng. Điều này có nghĩa là hamster cần phải cảnh giác trong môi trường của chúng, phát hiện bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào và hành động nhanh chóng. Đây là lý do tại sao khi hamster sống trong môi trường có nhiều tiếng ồn hoặc bị kích thích quá mức, nó thường có thể gây căng thẳng cho chuột.

Nộp đơn: Làm thế nào để báo hiệu một chú chuột hamster đang bị căng thẳng?

Ngoài ra, kích thước của lồng không đủ rộng cũng không tạo điều kiện cho hamster vận động đủ, điều này cũng có thể ảnh hưởng xấu đến hamster và dẫn đến tình trạng béo phì cho hamster. Nếu không tập thể dục thích hợp, chuột lang cũng có thể phát triển thêm các bệnh khác và thay đổi hành vi của chúng, chẳng hạn như trầm cảm.

5. Nhiệt độ không phù hợp

Thực tế là chuột hamster rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Nếu không được chăm sóc và giữ ở nhiệt độ thích hợp, chúng rất dễ bị hạ thân nhiệt hoặc say nóng. Để tránh điều này, hãy đảm bảo rằng bạn đặt lồng chuột lang của bạn ở một không gian thông gió tốt trong nhà của bạn, tránh không khí trong lành và ánh nắng trực tiếp.

Các triệu chứng của một con chuột hamster chết

READ  15 Điều Cần Biết Khi Quyết Định Nuôi Chuột Hamster Bear | TTTVM

5 dấu hiệu tốt nhất của cái chết của hamster là:

1. Hamster không ăn uống

Chán ăn là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở chuột lang. Hamster sắp chết không quan tâm đến việc ăn thức ăn hoặc nước uống. Bạn cũng có thể nhận thấy giảm cân nhanh chóng hoặc đáng kể cũng như các dấu hiệu xuống cấp.

Để biết thêm thông tin, chúng tôi khuyên bạn nên xem lại bài viết Tại sao hamster không ăn hoặc uống?

2. Hamster không di chuyển và chậm chạp

Không hoạt động và thờ ơ có thể là các triệu chứng của bệnh tật và căng thẳng ở chuột lang. Tuy nhiên, không giống như các loài gặm nhấm, một con chuột hamster sắp chết thường không thể di chuyển hoặc khó đáp ứng với các kích thích từ môi trường.

3. Đau

Hamster bị bệnh thường có dấu hiệu đau và khó chịu, chẳng hạn như nhạy cảm và từ chối cho hoặc lấy.

4. Thay đổi hành vi

Trạng thái đau đớn và dễ bị tổn thương của hamster có thể gây ra những thay đổi về hành vi của chuột hamster khiến chúng trở nên sợ hãi, hung dữ và / hoặc lo lắng hơn bình thường.

5. Khó thở

Nếu một con chuột lang chết, các dấu hiệu quan trọng, chẳng hạn như khó thở, dường như nhịp tim chậm lại và có thể hạ nhiệt độ cơ thể. Thời gian phục hồi của mao mạch thô cũng tăng lên và màng nhầy của nó mất hơn 2 giây để khôi phục lại màu sắc bình thường. Trong trường hợp ngộ độc hoặc các vấn đề nghiêm trọng về oxy, màng nhầy cũng có thể có màu bất thường, trắng hoặc xanh.

Làm gì với một con chuột hamster chết?

Nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên cho thấy chuột lang của bạn sắp chết, hãy đảm bảo cung cấp cho nó một môi trường yên tĩnh và yêu thương. Tránh di chuyển đột ngột, tránh tiếng ồn lớn, tránh làm mất lòng hamster.

Vì hamster là loài động vật nhạy cảm nên chúng phải chịu nhiều thiệt thòi trong những ngày cuối đời. Do đó, một số nhà giáo dục tự hỏi liệu có thể để một con chuột hamster chết theo cách ít đau đớn hơn hay không. Nó chỉ có thể được thực hiện một cách an toàn bởi bác sĩ thú y. Vì vậy, nếu bạn muốn đi theo con đường này, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y và không bao giờ sử dụng các phương pháp tự chế để giúp đỡ cái chết của hamster. Những phương pháp này không an toàn và có thể gây tác dụng ngược.

READ  2 Nguyên Nhân Gây Bệnh Tiêu Chảy Ở Chuột Hamster Cách Điều Trị | TTTVM

Để biết thêm thông tin, chúng tôi khuyên bạn nên xem bài viết của chúng tôi, trong đó chúng tôi nói về cách thoát khỏi cái chết của con chó của bạn.

Làm thế nào để bạn biết một con chuột hamster chết?

Khi một con nhện sắp chết, nhịp thở của nó trở nên hưng phấn hơn, nó ngừng thở và mạch đập chậm lại cho đến khi nó trở nên mệt mỏi. Cũng có thể bạn tình của bạn bị run hoặc cứng miệng.

Các triệu chứng của một con chuột hamster chết bao gồm:

Không có nhịp thở hoặc cử động rõ ràng.

Các cơ vòng được giải phóng.

+ Thiếu mạch.

Thời gian lấp đầy các mao mạch trống (màng nhầy không còn lấy lại màu sắc bình thường do thiếu oxy và tuần hoàn máu).

Làm gì khi hamster chết? Hamster chết được chôn ở đâu?

Phương pháp 1: Chôn chuột hamster

1. Mang theo một đôi găng tay cao su tốt hoặc găng tay chống thấm nước, nếu không có, bạn có thể mua găng tay rửa bát.

2. Bọc chuột lang trong hai chiếc túi chắc chắn. Ví dụ, một túi nhựa có khóa kéo.

3. Chôn chuột lang ở nơi bí mật, sâu ít nhất 80 cm để các động vật khác không nhặt nó lên.

Cách 2: Bỏ chuột lang vào thùng rác

Nếu bạn không thể chôn chuột, hãy ném chuột vào thùng rác. Trước khi vứt vào thùng rác, hãy quấn chặt chúng để chúng không bị thối rữa và có thể bị các động vật khác ăn thịt. Việc chuột hamster mắc các bệnh truyền nhiễm sẽ rất nguy hiểm, vì chúng có thể lây lan khi tiếp xúc với các động vật khác.

Lisa Goodman, 38 tuổi, đến từ Oxfordshire, kinh ngạc khi chú Hamster của con gái tên Fudge tỉnh dậy sau giấc ngủ đông, trong khi cả gia đình cô đang đau buồn vì tưởng chú đã chết.

* Lisa Goodman cảm thấy cần phải cảnh báo những người nuôi thú cưng khác sau trải nghiệm đáng sợ của bản thân.

* Fudge, chú chuột Hamster của con gái cô bất ngờ tỉnh dậy khi cả gia đình đang đau buồn vì tưởng chú đã chết.

* Bài viết của cô thu hút sự chú ý của rất nhiều người với hơn 62.000 bình luận.

* Nhiệt độ thấp trong phòng khiến một số thú nuôi, ví dụ như chuột Hamster hoang dã, chìm vào giấc ngủ đông.

Gia đình Goodman không hề biết rằng chuột hamster có thể ngủ đông. Lisa nhanh chóng đưa ra lời cảnh báo tới những người nuôi thú cưng rằng họ có thể vô tình chôn vật nuôi của mình trong khi chúng vẫn còn sống.

Lisa Goodman, 38 tuổi, đến từ Oxfordshire, và con gái – chủ của chú chuột Hamster. - Nguồn: Daillymail.com
Fudge, chú chuột Hamster của gia đình Goodman, bất ngờ tỉnh lại sau giấc ngủ đông – một sự kiện hi hữu khó có thể xảy ra. -Nguồn: Daillymail.com

Bài viết của cô nhanh chóng trở nên thu hút với hơn 62.000 bình luận ​​từ những người yêu động vật. Lisa cho biết “Tôi muốn chia sẻ thông tin này vì rất nhiều người chưa biết đến nó. Fudge là con chuột yêu quý của con gái tôi. Chúng tôi đã cầu nguyện rằng nó sẽ tỉnh lại. Tôi chẳng hề muốn phải nói với con gái rằng chú chuột đã chết. Fudge bị lạnh, đó hẳn là lý do khiến nó chìm vào giấc ngủ đông. Hamster vốn có sống ở vùng có nhiệt độ cao nên chúng cần được giữ ấm. Tôi không hề biết chuyện này cho tới 2 năm trước. Một trong những chú Hamster của tôi tưởng như đã chết nhưng thân mình dần ấm lại và vẫn còn sống.”

"Tôi không biết được rằng sẽ có nhiều người quan tâm đến bài viết như vậy. Có vẻ như bài viết đã gây ra một chút hoảng sợ, lo lắng. Đó hoàn toàn không phải là ý định ban đầu của tôi.” Cô nói thêm.

Fudge đang ngủ đông. - Nguồn: Daillymail.com
Và khi chú chuột tỉnh lại. - Nguồn: Daillymail.com

"Một vài người để lại bình luận về câu chuyện của họ. Họ không chắc rằng liệu những thú nuôi mà họ đã chôn cất hoặc hỏa táng trước đó liệu còn sống hay không. Có một vài người đã cho chuột Hamster của họ vào thùng rác, họ sợ rằng chúng đã tỉnh lại ở bãi rác hoặc chết trong đó. Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng tôi đã sai, cảnh báo về một điều không đúng và làm mọi người hoảng sợ. Tôi không phải một chuyên gia hay nhà động vật học, tôi chỉ đang cố gắng giúp đỡ mọi người từ kinh nghiệm của bản thân.”

"Thật tốt khi có thể chia sẻ và giúp đỡ mọi người. Người nuôi thú cưng sẽ cẩn thận hơn với những chú Hamster của họ, và kiểm tra thật kĩ xem chúng đã thực sự chết hay chưa. Tôi chỉ muốn chia sẻ thông tin, đặc biệt là với những người chưa từng nghe nói đến điều này. Với nhiều người, đó chỉ là những con chuột chũi tầm thường, nhưng chúng cũng là những sinh linh bé bỏng.”

Khuyến cáo của các chuyên gia về chăm sóc Hamster trong quá trình ngủ đông - Nguồn: Daillymail.com 

Tuy nhiên, nỗ lực của Lisa nhằm nâng cao hiểu biết của những người nuôi thú cưng còn gây ra nỗi lo sợ về khả năng những vật nuôi đã bị vứt đi hoặc hỏa táng thực ra chưa hề chết.

Jodiee Louise Jennings viết: "Chúng tôi đã có một chú chuột Hamster nhỏ vào năm ngoái, chỉ trong vòng vài tháng. Một buổi sáng nọ, nó lạnh ngắt trong khi tối hôm trước rất ổn. Chúng tôi nghĩ rằng nó đã chết và đem đi hỏa táng. Bây giờ tôi thực sự ghét phải nghĩ rằng chúng tôi đã chôn khi nó còn sống và ngủ đông”

Shantel Terwilliger nói thêm: "Khi chúng tôi nghĩ Princess đã chết, có lẽ nó chưa hề chết, có lẽ chúng tôi đã chôn sống nó".

Ugonna Nwankpa nói: "Cả đêm tôi cứ bị ám ảnh bởi suy nghĩ đã thiêu Matthew của tôi khi nó còn sống."

Bài đăng của Lisa  rất được quan tâm, thu hút hơn 62.000 bình luận - Nguồn: Daillymail.com

Một người phát ngôn của Tổ Chức Bảo Vệ động Vật Anh RSPCA giải thích rằng chuột hamster nhà thường ngủ đông do nhiệt độ trong phòng quá thấp.

Họ cho biết thêm: “Chuột Hamster hoang dã thường ngủ suốt mùa đông nhưng thức dậy định kì để kiếm ăn. Nếu có nhiệt độ phòng, ánh sáng và nhiệt độ đủ ấm áp, các chú chuột nuôi đã thuần hóa ít khi ngủ đông.”

Chuột Hamster thức dậy giữa giấc ngủ đông để kiếm ăn. Vì thế hãy đảm bảo có đủ nước, thức ăn và một chiếc tổ ấm cho chúng. Hãy thường xuyên kiểm tra. Thân nhiệt của chúng có thể vẫn thấp, nhưng sẽ tỉnh lại nếu được ủ ấm đủ mức. Nếu bạn muốn đảm bảo liệu chúng có ổn hay không, hãy đưa chú Hamster của mình đến chỗ nào ấm áp hơn trong nhà.

Nếu bạn không chắc chắn về sức khỏe thú nuôi, hay có mối lo lắng, nghi ngờ nào khác, hãy liên hệ ngay với bác sỹ thú y để được tư vấn.

Nguồn: Daillymail.com