Rụng tóc nhiều là bị bệnh gì | Margaret Arnav Derrick

Rụng tóc nhiều là tình trạng tương đối phổ biến ở cả nam và nữ. Thông thường, tóc rụng không phải là vấn đề nghiêm trọng nếu tóc của bạn vẫn có thể mọc lại theo thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn bị rụng tóc do nguyên nhân bệnh lý thì cần điều trị bệnh dứt điểm mới giúp tóc mọc lại được.

Trên thực tế, tình trạng rụng tóc ở mỗi người là khác nhau vì có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Bài viết sau của Hello Bacsi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết những nguyên nhân này và gợi ý hướng khắc phục. Thế nhưng, đôi khi bạn sẽ cần đi khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn về vấn đề này nhằm có hướng điều trị hiệu quả.

Rụng tóc là gì? Tình trạng rụng tóc nhiều biểu hiện như thế nào?

Mỗi ngày, một người trưởng thành có thể rụng từ 50 – 100 sợi tóc là điều bình thường. Rụng tóc là một phần tự nhiên trong chu kỳ phát triển của tóc, một số tóc rụng đi sẽ được thay thế bằng những sợi tóc mới mọc.

Chu kỳ phát triển của tóc

Vòng đời của tóc sẽ trải qua 3 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn phát triển (Anagen phase): 85 – 90% số tóc của bạn ở giai đoạn này. Đây là giai đoạn kéo dài từ 2 – 3 năm đối với nam và từ 6 – 8 năm đối với nữ.
 • Giai đoạn chuyển đổi (Catagen phase): Đây là giai đoạn mà các nang tóc teo lại và kéo dài khoảng 2 – 3 tuần. Trong đó, 1% số tóc của bạn ở giai đoạn này.
 • Giai đoạn thoái triển (Telogen phase): Kéo dài từ 2 – 3 tháng sau đó tóc sẽ rụng đi, khoảng 9 – 14% số tóc của bạn ở giai đoạn này. Sau khi rụng, tóc mới sẽ mọc ra và bắt đầu lại vòng đời phát triển.

Rụng tóc nhiều biểu hiện như thế nào?

Rụng tóc nhiều có thể được ước tính là rụng trên 100 sợi mỗi ngày. Đồng thời, bạn còn nhận ra tình trạng này qua những dấu hiệu như:

 • Phát hiện tóc rụng nhiều ở khắp nơi trong phòng, chẳng hạn như trên sàn nhà, gối ngủ, bồn rửa mặt, bàn trang điểm…
 • Dễ dàng nhận thấy tóc gãy rụng khi chải hoặc vuốt tóc.
 • Bạn thấy đường chẻ tóc trên đầu ngày càng rộng và lộ nhiều da hơn.
 • Tóc mỏng hơn khi sờ vào, đối với các bạn nữ để tóc dài thì sẽ nhận ra đuôi tóc khi cột lên ngày càng nhỏ hơn.
 • Trường hợp nghiêm trọng bạn sẽ nhận thấy da đầu loang lổ, thậm chí là bị hói.

9 nguyên nhân gây rụng nhiều tóc

Tình trạng tóc rụng nhiều có thể xảy ra tạm thời nhưng cũng có thể là vĩnh viễn do di duyền hoặc nang tóc đã bị tổn thương. Sau đây là những nguyên nhân gây rụng nhiều tóc bạn cần lưu ý:

1. Rụng tóc nhiều do di truyền

Rụng tóc nhiều do di truyền có thể xảy ra đối với nam lẫn nữ. Điều này xảy ra khi bạn thừa hưởng các gene khiến nang tóc thu nhỏ theo thời gian và cuối cùng là ngừng phát triển. Đối với phụ nữ, rụng tóc do di truyền sẽ khiến tóc bạn mỏng dần và ngày càng lộ rõ da đầu. Đối với nam giới, chứng rụng tóc do di truyền có thể gây hói đầu.

2. Căng thẳng và áp lực

Sự căng thẳng, áp lực đến từ học tập, công việc hoặc các sự kiện đau buồn trong cuộc sống thường là nguyên nhân phổ biến khiến bạn rụng nhiều tóc. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như: sau khi sinh con, sau phẫu thuật hoặc vừa khỏi bệnh cũng khiến tóc yếu và dễ rụng.

Tuy nhiên, tình trạng này chỉ diễn ra trong một giai đoạn nhất định. Sau khi bạn vượt qua được những vấn đề khiến mình lo lắng, căng thẳng thì quá trình rụng tóc sẽ ngừng lại và tóc sẽ phát triển bình thường trong vòng 6 – 9 tháng.

Nếu da đầu bạn thường xuyên tiếp xúc với hóa chất do nhuộm, tẩy tóc, uốn tóc… thì thường khiến tóc gãy rụng. Mặc dù hầu hết trường hợp tóc của bạn vẫn có thể mọc lại nhưng nếu nang tóc bị tổn thương nghiêm trọng sẽ rất dễ tạo ra các vết hói vĩnh viễn.

4. Rụng tóc từng mảng (Alopecia areata)

Đây là tình trạng tóc bị rụng theo từng mảng nhỏ khiến người bệnh khó nhận ra. Chứng rụng tóc này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các nang tóc khiến tóc bị rụng.

5. Mất cân bằng hormone ở nữ

Nguyên nhân chính gây mất cân bằng hormone thường là do phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Ngoài ra, khi dừng thuốc tránh thai hoặc bước vào thời kỳ mãn kinh, bạn cũng có thể bị mất cân bằng hormone tạm thời. Các rối loạn hormone ở nữ có thể gây ra tình trạng rụng nhiều tóc khiến mái tóc trở nên mỏng hơn.

6. Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ là rụng tóc. Vì vậy, nếu bạn đang dùng một loại thuốc nào đó và cùng lúc nhận thấy tóc mình rụng nhiều hơn thì nên hỏi lại bác sĩ về các loại thuốc đang dùng. Lưu ý là bạn không nên vì tóc rụng mà tùy tiện bỏ dùng thuốc và không hỏi ý kiến bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến việc trị bệnh.

7. Cơ thể thiếu dưỡng chất cần thiết cho tóc

Nếu cơ thể bạn đang thiếu những thành phần như protein, biotin, sắt và kẽm thì sẽ bị rụng tóc đáng kể. Tuy nhiên, đây là tình trạng rụng tóc tạm thời nên sau khi cơ thể bạn được bổ sung đầy đủ những thành phần kể trên thì tóc sẽ mọc trở lại.

8. Điều trị ung thư

Việc phải hóa trị hoặc xạ trị ở vùng đầu, cổ thì có thể khiến phần lớn tóc bị rụng đi trong vòng vài tuần sau khi bắt đầu quá trình điều trị. Trong trường hợp này, tóc thường mọc lại sau khi kết thúc quá trình hóa trị hoặc xạ trị một thời gian.

9. Một số nguyên nhân khác gây rụng tóc nhiều

 • Bệnh vảy nến trên da đầu.
 • Nhiễm trùng, viêm da đầu.
 • Bệnh giang mai có thể gây rụng tóc loang lổ.
 • Bệnh tuyến giáp có thể gây rụng tóc, làm tóc trở nên mỏng hơn.
 • Cơ thể nhiễm một số độc tố như asen, thủy ngân, thallium, lithium hoặc dùng một lượng lớn vitamin A có thể gây rụng tóc.
 • Đôi khi, kiểu tóc của bạn được cột quá chặt gây ảnh hưởng đến da đầu cũng có thể khiến tóc dễ gãy rụng.

Bạn nên làm thế nào khi tóc rụng nhiều?

Việc cải thiện tình trạng rụng tóc nhiều chỉ hiệu quả khi bạn tìm được nguyên nhân gây rụng tóc. Thông thường, bạn không cần điều trị bằng thuốc trong những trường hợp như rụng tóc do căng thẳng, thiếu chất hoặc bước vào thời kỳ mãn kinh.

Thay vào đó, bạn nên tập trung vào chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và thư giãn để tạo điều kiện giúp tóc mọc trở lại. Đồng thời, bạn có thể thử một số mẹo sau đây để cải thiện ngoại hình và đối phó với chứng rụng tóc hiệu quả:

 • Xoa bóp đầu như khi bạn gội đầu để kích thích lưu lượng máu truyền đến da đầu và các nang tóc.
 • Cắt tóc ngắn, tỉa thành nhiều lớp có thể giúp mái tóc của bạn trông dày hơn.
 • Chải đầu bằng lược răng thưa, nhẹ nhàng và tránh cột tóc quá chặt.
 • Ưu tiên dùng dầu gội, dầu xả dành riêng cho tóc yếu hay gãy rụng.
 • Nếu đang trong quá trình hóa trị hoặc xạ trị, bạn có thể đội tóc giả hoặc đội nón (mũ) để che đi khuyết do tóc rụng.

Nếu rụng tóc nhiều là do bệnh lý như vảy nến, giang mai… thì việc điều trị hoặc kiểm soát tốt bệnh lý đó mới là cách hiệu quả để giúp mọc tóc. Đối với trường hợp rụng tóc do di truyền hoặc nang tóc đã bị tổn thương nghiêm trọng nên tóc không thể mọc tự nhiên thì bạn cần đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa da liễu. Bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm để chẩn đoán. Sau đó đề xuất phương pháp điều trị phù hợp như dùng thuốc hoặc cấy ghép tóc.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Rụng tóc nhiều có thể gây ra hói đầu, ảnh hưởng tới thẩm mỹ - Ảnh: Pixabay

Rụng tóc, rụng lông không phải tình trạng hiếm gặp. Khi nhận thấy tình trạng tóc rụng nhiều bất thường, bệnh nhân nên sớm thăm khám và điều trị với bác sĩ Da liễu để tìm ra nguyên nhân rụng tóc và cách điều trị rụng tóc phù hợp.

Nguyên nhân rụng tóc

Thông thường, mỗi người rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày. Tóc mới sẽ mọc lên song song và không gây ra ảnh hưởng  gì đáng kể.

Tuy nhiên, nếu rụng tóc xảy ra khi chu kỳ mọc tóc này bị gián đoạn hoặc khi nang lông bị phá hủy và thay thế bằng mô sẹo khiến lượng tóc rụng lớn hơn nhiều so với lượng tóc mọc mới rất dễ gây ra tình trạng hói đầu, đặc biệt là ở nam giới.

Nguyên nhân rụng tóc nhiều thường gặp là:

 • Yếu tố di truyền: Nguyên nhân tóc rụng nhiều ở nam giới, đôi khi gặp ở nữ giới là yếu tố tiền sử gia đình. Rụng tóc nhiều diễn biến song song với quá trình lão hóa và gần như có thể dự đoán được hình thái của tóc qua thời gian.
 • Thay đổi nội tiết tố: Rối loạn hormone trong cơ thể có thể gây rụng tóc tạm thời hoặc vĩnh viễn, đặc biệt là trong các giai đoạn thai kỳ, sinh nở, mãn kinh, gặp các vấn đề về tuyến giáp
 • Sử dụng thuốc và chất bổ sung: Một số loại thuốc có tác dụng phụ gây ra rụng tóc như thuốc trị ung thư, viêm khớp, trầm cảm, thuốc dùng trong bệnh tim, huyết áp cao và thuốc trị gout,...
 • Xạ trị phần đầu: Tóc có thể rụng vĩnh viễn, không mọc lại
 • Căng thẳng, mệt mỏi: Sau khi nhận một cú sốc về thể chất hoặc tinh thần, người bệnh có thể gặp tình trạng rụng tóc tạm thời
 • Tạo kiểu tóc, sử dụng hóa chất nhiều hoặc thắt tóc quá chặt có thể khiến tóc xơ yếu, gãy rụng

Xem thêm video:

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nam và nữ

 • Thực hiện: Vui sống mỗi ngày
 • Thời lượng: 5 phút 50 giây

Đôi khi, rụng tóc nhiều có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý như:

Thiếu máu, thiếu chất

Quá trình nuôi tóc tiêu tốn khá nhiều dưỡng chất, đặc biệt là ở nữ giới thường nuôi tóc dài. Trong khi đó ở nữ giới lại dễ thiếu hụt máu và các chất dinh dưỡng quan trọng như kẽm, protein, sắt... do kinh nguyệt, mang thai, sinh nở, ăn kiêng, ăn không đủ chất. 

Khi hàm lượng dinh dưỡng không đầy đủ, các tế bào mầm tóc bị thiếu nuôi dưỡng, thiếu sức sống, tóc mọc yếu và dễ rụng hơn bình thường.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Ở phụ nữ, hội chứng buồng trứng đa nang gây ra mất cân bằng hormone làm cho cơ thể sản sinh ra quá nhiều nội tiết tố nam thay vì nội tiết tố nữ. Hội chứng buồng trứng đa nang thường gây tình trạng rụng tóc nhiều, trong khi lông ở mặt và những nơi khác trên cơ thể thì lại mọc nhiều hơn mức cần thiết.

Bệnh lý viêm nhiễm da đầu

Các loại nấm tóc, nấm da đầu ký sinh trên các tế bào chết của tóc và dễ dàng lây lan ra toàn bộ da đầu, dẫn đến tình trạng viêm da đầu, nhiễm trùng khiến tóc thưa yếu, dễ rụng. Nếu không điều trị dứt điểm bệnh nấm tóc, bệnh có thể gây rụng tóc từng mảng lớn và có thể dẫn đến hói đầu.

Bệnh lý tuyến giáp

Bệnh tuyến giáp gây ra tình trạng mất cân bằng hormone tuyến giáp trong cơ thể. Bệnh suy giáp gây giảm lượng hormone, tuyến giáp hoạt động kém.

Bệnh cường giáp cơ thể sản xuất quá nhiều hormone, tuyến giáp hoạt động quá mức.

Rụng tóc là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh lý tuyến giáp. Khi lượng hormone tuyến giáp mất cân bằng sẽ cản trở quá trình trao đổi chất, dẫn đến nhiều nang tóc không hoạt động, từ đó tóc ít mọc và thưa dần, trong khi lượng tóc rụng hàng ngày không đổi.

Rối loạn hệ thống miễn dịch (bệnh lý tự miễn)

Khi mắc các bệnh lý tự miễn như Lupus ban đỏ, hệ miễn dịch bị rối loạn, cơ thể có thể bị nhầm lẫn nang tóc là yếu tố lạ xâm nhập, dẫn đến cơ thể hình thành kháng thể để đào thải các tế bào nang tóc.

Trong đó đặc biệt là tế bào mầm tóc bị hủy hoại dẫn đến quá trình rụng tóc đến nhanh và sớm hơn bình thường.

Lupus ban đỏ là một trong những bệnh lý tự miễn thường gặp - Ảnh: Sức khỏe đời sống

Điều trị rụng tóc

Tùy vào nguyên nhân rụng tóc mà có những phương pháp điều trị khác nhau. Vì vậy, để điều trị rụng tóc hiệu quả, trước hết, bệnh nhân cần thăm khám với các bác sĩ Da liễu để xác định nguyên nhân gây rụng tóc nhiều, sau đó mới tiến hành điều trị.

Thuốc trị rụng tóc

Nếu nguyên nhân gây rụng tóc là một bệnh  lý tiềm ẩn nào đó, cần chẩn đoán và chữa trị bệnh lý đó. Quá trình điều trị có thể bao gồm  sử dụng các loại thuốc để giảm viêm và ức chế hệ miễn dịch của bệnh nhân, chẳng hạn như thuốc prednisone.

Nếu nguyên nhân gây rụng tóc là một loại thuốc nào đó, bác sĩ sẽ khuyên bạn ngừng sử dụng thuốc trong ít nhất ba tháng.

Bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng một số loại thuốc điều trị hói đầu như:

 • Minoxidil (biệt dược Rogaine): Đây là một loại thuốc không kê đơn được sử dụng trong điều trị rụng tóc. Dùng thuốc bôi lên da đầu hàng ngày, ban đầu thuốc có thể khiến bạn rụng tóc. Tóc mới mọc lên có thể ngắn và mỏng hơn tóc cũ. Bệnh nhân cần kiên trì ít nhất 6 tháng để tóc bắt đầu mọc lại.
 • Finasteride (biệt dược Propecia): Thuốc điều trị rụng tóc nam và cần được bác sĩ kê đơn. Finasteride có tác dụng làm tóc rụng chậm hơn và kích thích mọc tóc mới ở một số người. Tuy nhiên, thuốc này không mang lại hiệu quả rõ rệt cho nam giới trên 60 tuổi.
 • Các loại thuốc khác: Rụng tóc ở nam giới có thể điều trị bằng thuốc dutasteride, nữ giời rụng tóc có thể điều trị với thuốc tránh thai và spironolactone.

Cấy tóc

Bệnh nhân bị rụng tóc vĩnh viễn và chỉ có đỉnh đầu bị ảnh hưởng có thể áp dụng biện pháp cấy tóc hoặc phẫu thuật phục hồi có thể tận dụng tối đa phần tóc còn lại của bệnh nhân. Có nhiều bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật nhiều lần để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Trong trường hợp rụng tóc do di truyền, sau khi đã được cấy tóc, hiện tượng rụng tóc vẫn có thể xảy ra. Các kỹ thuật điều trị hói đầu có nhược điểm là tốn kém, gây đau, để lại sẹo.

Laser chữa rụng tóc

Liệu pháp laser có thể được áp dụng để điều trị rụng tóc do di truyền ở cả nam và nữ, giúp cải thiện mật độ tóc. Tuy nhiên, phương pháp này chưa được chứng minh về hiệu quả lâu dài.

Cấy tóc là phương pháp thường được áp dụng để điều trị hói đầu - Ảnh: pinterest.com

Cách khắc phục rụng tóc nhiều tại nhà

Thăm khám với bác sĩ Da liễu từ xa

Ngay khi nhận thấy dấu hiệu rụng tóc bất thường, tóc rụng nhiều nhưng mọc lên thưa hoặc không mọc lại, bệnh nhân cần khám sớm với bác sĩ Da liễu để tìm ra nguyên nhân rụng tóc và cách khắc phục.

Trong trường hợp bệnh nhân còn lo ngại, chưa sắp xếp được thời gian đến bệnh viện thăm khám trực tiếp hoặc muốn thử điều trị trước tại nhà, bệnh nhân có thể đăng kí thăm khám với bác sĩ Da liễu từ xa để được tư vấn cách chăm sóc và điều trị tại nhà.

Trong trường hợp rụng tóc nghiêm trọng, có nguy cơ hói đầu, bệnh nhân nên cố gắng sắp xếp thời gian để đến trực tiếp bệnh viện thăm khám và điều trị.

Bệnh nhân lưu ý tuyệt đối không  tự ý mua thuốc điều trị khi chưa biết được nguyên nhân gây rụng tóc. Nhiều người mua thuốc trị nấm tóc, thuốc bôi ngoài da hoặc các thuốc chữa rụng tóc chưa rõ nguồn gốc khiến "tiền mất, tật mang".

Chăm sóc tóc tại nhà

Để hạn chế và ngăn ngừa tình trạng rụng tóc, bạn nên lưu ý:

 • Gội đầu nhẹ nhàng nhưng phải thật sạch, không để dầu gội còn sót lại làm tắc lỗ chân lông, tác động xấu tới sự tuần hoàn nuôi dưỡng tóc. Khi gội đầu, nên mát-xa tóc để kích thích mao mạch và mao nang tóc phát triển. 
 • Chải đầu đúng cách để làm sạch tóc và kích thích da đầu mọc tóc, tăng tuần hoàn, nuôi dưỡng tóc khỏe hơn.
 • Hạn chế sử dụng hóa chất lên tóc, nhuộm tóc, uốn tóc hay duỗi tóc quá thường xuyên vì có thể làm tóc yếu, hư tổn và gãy rụng.
 • Uống đủ nước, bổ sung đầy đủ vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin B, H và lipid, canxi để nuôi dưỡng tóc chắc khỏe.
 • Tránh để tâm lý căng thẳng, nên thư giãn thoải mái, nghỉ ngơi đầy đủ để giảm thiểu nguy cơ rụng tóc.

Khi có nhu cầu thăm khám rụng tóc nhiều, bệnh nhân có thể đăng ký khám với bác sĩ Da liễu từ xa qua Video hoặc đặt lịch tại các bệnh viện, phòng khám thông qua BookingCare để quá trình thăm khám và điều trị thuận lợi hơn.