Thể loại
Tất cả

toihuongdan.com

Hướng dẫn

15885

15885

8

Có bao nhiêu loại axit amin

Axit amin là một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự sống và duy trì sức khỏe tốt. Chúng còn được gọi là chất dinh dưỡng đa lượng và kết hợp với nhau để tạo thành protein. Protein và axit amin là những thành phần cấu tạo nên sự sống.

Show
 • 2. Vai trò của axit amin với cơ thể
 • 3. Top 10 thực phẩm giàu axit amin thiết yếu
 • 3.1. Hạt diêm mạch
 • 3.2. Trứng
 • 3.3. Phô mai tươi
 • 3.5. Thịt nạc
 • ‎3.7. Các loại đậu
 • 3.8. Các loại hạt
 • 3.10. Rau xanh
 • 4. Cân bằng dinh dưỡng là quan trọng

Nội dung

 • 1. Axit amin là gì?
 • 2. Vai trò của axit amin với cơ thể
 • 3. Top 10 thực phẩm giàu axit amin thiết yếu
 • 4. Cân bằng dinh dưỡng là quan trọng

Axit amin là các phân tử chuỗi dài tạo nên protein. Protein trong cơ thể có ở xương, da, tóc và hầu hết các mô hoặc bộ phận cơ thể. Chúng cũng tạo ra các enzym thúc đẩy các phản ứng hóa học quan trọng.

Có hơn 20 loại axit amin, được chia thành 3 nhóm:

 • Axit amin thiết yếu
 • Axit amin không thiết yếu
 • Axit amin có điều kiện

Cơ thể bạn không thể tạo ra các axit amin thiết yếu từ đầu hoặc từ các axit amin khác, vì vậy bạn phải lấy chúng từ thực phẩm. Ở người lớn, cơ thể có thể tạo ra các axit amin không thiết yếu và axit amin có điều kiện. Cơ thể trẻ em không thể sản xuất đủ axit amin có điều kiện để đáp ứng nhu cầu hàng ngày.

Có 9 loại axit amin thiết yếu là: histidine, isoleucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine.

Chúng rất quan trọng đối với các chức năng như tổng hợp protein, sửa chữa mô và hấp thụ chất dinh dưỡng. Một số axit amin giúp ngăn ngừa mất cơ và cải thiện tâm trạng, giấc ngủ, xây dựng cơ bắp và điều chỉnh chức năng miễn dịch.

2. Vai trò của axit amin với cơ thể

Axit amin cần thiết cho sự sống. Axit amin được biết đến như là vật chất cấu tạo nên protein, là thành phần quan trọng của mọi tế bào trong cơ thể. Cơ thể sử dụng các axit amin để tạo ra protein trong cơ bắp, da, tóc, các cơ quan, mô và cần chúng như một nguồn năng lượng. Axit amin chịu trách nhiệm cho nhiều quá trình và chức năng của cơ thể.

Dưới đây là một số vai trò của axit amin đối với sức khỏe tổng thể của bạn:

Nâng cao hiệu suất thể thao

Các vận động viên thường sử dụng leucine, isoleucine và valine để cải thiện thành tích của họ. Các axit amin này có thể được chuyển hóa trong cơ bắp để cung cấp thêm năng lượng trong quá trình tập luyện. Đây là 3 axit amin chuỗi nhánh được sử dụng rộng rãi để giảm bớt mệt mỏi, cải thiện hiệu suất thể thao và kích thích phục hồi cơ sau tập luyện.

Phục hồi cơ và giảm đau nhức

Việc bổ sung các axit amin chuỗi nhánh có tác dụng tốt hơn so với nghỉ ngơi trong phục hồi cơ và giảm đau nhức.

Nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung axit amin trong những ngày phục hồi sau khi tập thể dục làm giảm tổn thương cơ cũng như đau nhức kèm theo đó.

Ngăn ngừa mất cơ

Mất cơ là một tác dụng phụ thường gặp của bệnh kéo dài và phải nằm nghỉ trên giường, đặc biệt là người lớn tuổi. Các axit amin thiết yếu có tác dụng duy trì sự tổng hợp protein cơ bắp, giúp ngăn ngừa sự phân hủy cơ bắp và duy trì khối lượng cơ thể nạc.

Thúc đẩy giảm cân

Một số nghiên cứu trên người và động vật đã chứng minh rằng các axit amin thiết yếu có hiệu quả trong việc giảm cân. Bổ sung các axit amin chuỗi nhánh mỗi ngày làm giảm đáng kể tỷ lệ chất béo trong cơ thể.

Cải thiện chức năng gan

Bằng chứng cho thấy rằng bổ sung các axit amin chuỗi nhánh có thể cải thiện chức năng gan ở những người có chức năng não kém do bệnh gan.

3. Top 10 thực phẩm giàu axit amin thiết yếu

Có nhiều loại thực phẩm giàu axit amin nên rất dễ dàng để đạt được nhu cầu hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, lượng khuyến nghị hàng ngày là khác nhau đối với từng loại axit amin. Hầu hết các loại thực phẩm từ nguồn protein động vật sẽ cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà bạn cần, và nhiều loại thực phẩm protein từ thực vật cũng có thể là nguồn axit amin tuyệt vời. Những người không ăn thức ăn từ động vật cần ăn nhiều hơn các loại thực phẩm từ thực vật chứa axit amin để đạt được lượng khuyến nghị hàng ngày.

10 loại thực phẩm này đã được chứng minh là những nguồn cung cấp axit amin tốt nhất trong chế độ ăn uống:

3.1. Hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch hay hạt quinoa là một trong những loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng nhất hiện nay. Ngoài việc là một nguồn chất xơ tốt, nó chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần từ thực phẩm. Nó cũng có một lượng lysine cao hơn lúa mì hoặc gạo, làm cho nó trở thành một nguồn cung cấp các axit amin này tốt hơn các loại ngũ cốc khác.

Hạt quinoa được coi là một siêu ngũ cốc. Đây là một trong số ít thực phẩm từ thực vật có hàm lượng protein cao và chứa đầy đủ 9 loại axit amin thiết yếu. Đồng thời nó còn chứa nhiều chất xơ, magie, vitamin B, sắt, kali, canxi, phốt pho và nhiều loại vitamin khác.

3.2. Trứng

Trứng là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời, chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Các nghiên cứu cho thấy rằng các axit amin do trứng cung cấp được cơ thể bạn sử dụng tốt hơn các nguồn khác như casein hoặc đậu nành.

Một quả trứng chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu cần thiết để tạo thành một loại protein hoàn chỉnh. Ngoài ra, trứng rất giàu vitamin như vitamin A, D, E, K, B2, B6, B12 và các khoáng chất như kẽm, sắt và đồng.

3.3. Phô mai tươi

Một khẩu phần 100g phô mai tươi cung cấp khoảng 25% giá trị protein hàng ngày của bạn và chứa một số lượng đáng kể một số axit amin, bao gồm threonine và tryptophan.

3.4. Nấm

Nấm chứa tổng cộng 17 axit amin, bao gồm tất cả những axit amin thiết yếu. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung vào chế độ ăn ngũ cốc với nấm sẽ giúp khắc phục tình trạng thiếu lysine.

3.5. Thịt nạc

Thịt nạc là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn nhận được protein và tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà không hấp thu nhiều chất béo. Thịt gà nạc, thịt lợn nạc và thịt gia cầm bỏ da là những lựa chọn phù hợp để cung cấp các loại axit amin cần thiết.

3.6. Cá

Hầu hết các loại cá đều chứa các axit amin thiết yếu và các vi chất dinh dưỡng quan trọng khác. Cá hồi có nhiều axit amin và omega 3 (axit béo quan trọng hỗ trợ tim và sức khỏe của các cơ quan khác).

Cá là một nguồn tuyệt vời cung cấp các axit amin thiết yếu và axit béo có lợi cho tim mạch omega3. Omega 3 được tìm thấy nhiều nhất trong cá hồi. Nếu cá hồi không phải là món yêu thích của bạn thì tất cả các loại cá nước ngọt hay nước mặn đều chứa nhiều vi chất dinh dưỡng thiết yếu và các axit amin thiết yếu cần thiết cho sự phát triển cơ bắp.

‎3.7. Các loại đậu

‎Các loại đậu là nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời. 20-45% protein của chúng rất giàu axit amin lysine. Đậu nành là nguồn cung cấp axit amin thiết yếu tuyệt vời. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ hoặc sữa đậu nành là một nguồn protein thực vật phổ biến vì nó chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu. Đậu Hà Lan và đậu chứa 17-20% protein chất lượng cao trong khi đậu lupin và đậu nành chứa 38-45%. Các loại đậu bao gồm: đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu lăng, đậu nành, đậu phộng, đậu đen, đậu đỏ,

3.8. Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, óc chó, macca là món ăn nhẹ hoàn hảo cho những người cần năng lượng. Các loại hạt như hạt bí và vừng cũng là nguồn cung cấp axit amin thiết yếu tốt.

3.9. Sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua có chứa 9 loại axit amin thiết yếu. Ngoài ra chúng rất giàu protein, vitamin A, D, E, B12 và một nguồn canxi dồi dào góp phần phát triển cấu trúc xương.

3.10. Rau xanh

Mặc dù rau quả không giàu protein như các loại thực phẩm khác nhưng chúng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết khác cần thiết cho cơ thể. Một số loại rau xanh cung cấp protein thực vật tốt như rau cải xoong, rau bina, súp lơ xanh,…

Trong 100g cải xoong chứa 2,3g protein. Loại rau này cũng có lượng vitamin A, C, B, canxi, mangan, kali.

Rau bina là một trong những loại rau lá xanh giàu dinh dưỡng nhất. Ngoài protein, rau bina chứa tất cả các axit amin thiết yếu, một lượng lớn folate, mangan, magie, sắt, kali, canxi, vitamin A và vitamin C.

Súp lơ xanh cũng là nguồn cung cấp nhiều loại axit amin thiết yếu và các loại vitamin cần thiết khác.

Những loại rau xanh này là một lựa chọn tuyệt vời để gia tăng hàm lượng protein và chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống mà không cần lo ngại nạp quá nhiều calo.

4. Cân bằng dinh dưỡng là quan trọng

Tất cả các nguồn protein dù có nguồn gốc từ động vật hay thực vật đều chứa các axit amin thiết yếu. Tuy nhiên, số lượng của các loại axit amin thiết yếu trong mỗi loại thực phẩm sẽ khác nhau. Thịt, gia cầm, trứng, sữa và cá là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh vì chúng chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu. Một số loại ngũ cốc và quả hạch chỉ tạo thành protein hoàn chỉnh khi chúng được tiêu thụ cùng nhau vì mỗi loại đều thiếu một số axit amin thiết yếu. 

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng nên ăn nhiều loại thực phẩm cả thực vật và động vật trong ngày. Điều này đảm bảo bạn nhận được tất cả các axit amin thiết yếu cơ thể cần để xây dựng cơ bắp và nuôi dưỡng năng lượng mỗi ngày.

11 thực phẩm và đồ uống giúp làm dịu các triệu chứng COVID-19

SKĐS - Khi không may bị nhiễm COVID-19, việc ăn uống đầy đủ giúp cung cấp dinh dưỡng để bệnh nhân tăng cường sức khỏe là rất cần thiết.

 • Hogyan lehet kijelentkezni a Facebookról az összes eszközről

  A Facebook egy közösségi oldal, több mint 2 milliárd aktív felhasználóval. Ez az egyik legnépszerűbb weboldal a világon. Ha azonban minden eszközén ki szeretne jelentkezni a Facebookról, ennek többféle...

 • Có nên cho trẻ an phô mai hàng ngày

  Giá trị dinh dưỡng của phô mai Dinh dưỡng và lợi ích của phô mai Khi nào nên cho trẻ ăn phô mai? 1 tuần cho bé ăn phô...

 • Facebook von allen Geräten abmelden

  Facebook ist ein soziales Netzwerk mit über 2 Milliarden aktiven Nutzern. Es ist eine der beliebtesten Websites der Welt. Wenn Sie sich jedoch auf allen Ihren Geräten von Facebook...

 • Facebook uitloggen van alle apparaten

  Facebook is een sociale netwerksite met meer dan 2 miljard actieve gebruikers. Het is een van de meest populaire websites ter wereld. Als u zich echter op al uw...

 • ڇا مان پنهنجي فون تي پي سي گيمز کيڏي سگهان ٿو؟

  توهان جي فون تي PC رانديون کيڏڻ ممڪن آهي، پر ان کي ڪجهه شين جي ضرورت آهي. پهرين، توهان کي هڪ فون جي ضرورت پوندي جيڪا ڪافي طاقتور پروسيسر...

 • ?എന്റെ ഫോണിൽ എനിക്ക് PC ഗെയിമുകൾ കളിക്കാമോ?

  നിങ്ങളുടെ ഫോണിൽ PC ഗെയിമുകൾ കളിക്കുന്നത് സാധ്യമാണ്, എന്നാൽ ഇതിന് കുറച്ച് കാര്യങ്ങൾ ആവശ്യമാണ്. ആദ്യം, നിങ്ങൾക്ക് വേണ്ടത്ര ശക്തമായ പ്രോസസറും ഗ്രാഫിക്സ് കാർഡും ഉള്ള ഒരു ഫോൺ ആവശ്യമാണ്....

 • ?Pot juca jocuri pentru PC pe telefonul meu?

  Este posibil să joci jocuri pentru PC pe telefonul tău, dar necesită câteva lucruri. În primul rând, veți avea nevoie de un telefon care are un procesor și o...

 • ?Ka taea e au te purei i nga keemu PC ki taku waea?

  Ka taea te purei keemu PC i runga i to waea, engari he iti noa nga mea. Tuatahi, ka hiahia koe ki te waea e kaha ana te tukatuka...

 • ?Kann ech PC Spiller op mengem Telefon spillen?

  PC Spiller op Ärem Handy ze spillen ass méiglech, awer et erfuerdert e puer Saachen. Als éischt braucht Dir en Telefon deen e mächtege genuch Prozessor a Grafikkaart huet....

 • ?ನಾನು ನನ್ನ ಫೋನ್‌ನಲ್ಲಿ PC ಗೇಮ್‌ಗಳನ್ನು ಆಡಬಹುದೇ?

  ನಿಮ್ಮ ಫೋನ್‌ನಲ್ಲಿ ಪಿಸಿ ಆಟಗಳನ್ನು ಆಡುವುದು ಸಾಧ್ಯ, ಆದರೆ ಇದಕ್ಕೆ ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ. ಮೊದಲಿಗೆ, ನಿಮಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಶಕ್ತಿಯುತ ಪ್ರೊಸೆಸರ್ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಫಿಕ್ಸ್ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರುವ ಫೋನ್ ಅಗತ್ಯವಿದೆ....

 • ?Мен өз телефонумда PC оюндарын ойной аламбы?

  Телефонуңузда PC оюндарын ойноо мүмкүн, бирок ал бир нече нерсени талап кылат. Биринчиден, сизге жетиштүү күчтүү процессору жана графикалык картасы бар телефон керек болот. Экинчиден, сизге USB порту жана...

 • Կարո՞ղ եմ համակարգչի խաղեր խաղալ իմ հեռախոսով:

  Ձեր հեռախոսով համակարգչային խաղեր խաղալը հնարավոր է, բայց դա պահանջում է մի քանի բան. Նախ, ձեզ հարկավոր կլինի բավականաչափ հզոր պրոցեսոր և գրաֆիկական քարտ ունեցող հեռախոս. Երկրորդ, ձեզ հարկավոր...

 • ایا زه کولی شم په خپل تلیفون کې د کمپیوټر لوبې لوبې وکړم؟

  ستاسو په تلیفون کې د کمپیوټر لوبې کول ممکن دي، مګر دا یو څو شیانو ته اړتیا لري. لومړی، تاسو به یو تلیفون ته اړتیا ولرئ چې یو پیاوړی...

 • ?Мен телефонымда компьютер ойындарын ойнай аламын ба?

  Телефонда компьютер ойындарын ойнауға болады, бірақ ол бірнеше нәрсені қажет етеді. Біріншіден, сізге жеткілікті қуатты процессоры мен графикалық картасы бар телефон қажет. Екіншіден, сізге USB порты және үйлесімді ойын...

 • ?Apa Aku Bisa Muter Game PC Ing Ponselku?

  Muter game PC ing telpon bisa, nanging mbutuhake sawetara perkara. Pisanan, sampeyan butuh telpon sing nduweni prosesor lan kertu grafis sing cukup kuat. Kapindho, sampeyan butuh telpon sing duwe...

 • Enwere m ike igwu egwuregwu PC na ekwentị m?

  Ịkpọ egwuregwu PC na ekwentị gị ga-ekwe omume, mana ọ chọrọ ihe ole na ole. Mbụ, ị ga-achọ ekwentị nwere ike zuru ezu processor na kaadị eserese. Nke abụọ,...

 • ?Get ég spilað tölvuleiki í símanum mínum?

  Það er mögulegt að spila tölvuleiki í símanum þínum, en það krefst nokkurra hluta. Í fyrsta lagi þarftu síma sem er með nógu öflugum örgjörva og skjákorti. Í öðru...

 • ?Naha abdi tiasa maénkeun kaulinan PC dina telepon abdi?

  Maén kaulinan PC dina telepon anjeun mungkin, tapi merlukeun sababaraha hal. Mimiti, anjeun peryogi telepon anu gaduh prosesor sareng kartu grafik anu cukup kuat. Kadua, anjeun peryogi telepon anu...

 • ?Nista Nilgħab Logħob tal-PC Fuq il-Mowbajl Tiegħi?

  Il-logħob tal-PC fuq it-telefon tiegħek huwa possibbli, iżda jeħtieġ ftit affarijiet. L-ewwel, ikollok bżonn telefon li għandu proċessur u karta grafika qawwija biżżejjed. It-tieni, ikollok bżonn telefon li jkollu...

 • ?Ĉu Mi povas Ludi Komputilajn Ludojn Sur Mia Telefono?

  Ludi komputilajn ludojn sur via telefono eblas, sed ĝi postulas kelkajn aferojn. Unue, vi bezonos telefonon, kiu havas sufiĉe potencan procesoron kaj grafikan karton. Due, vi bezonos telefonon, kiu...

 • ?Ці магу я гуляць у кампутарныя гульні на сваім тэлефоне?

  Гуляць у кампутарныя гульні на тэлефоне можна, але для гэтага патрабуецца некалькі рэчаў. Па-першае, вам спатрэбіцца тэлефон з досыць магутным працэсарам і відэакартай. Па-другое, вам спатрэбіцца тэлефон з портам...

 • ?Мога ли да играя компютърни игри на моя телефон?

  Играта на компютърни игри на вашия телефон е възможна, но изисква няколко неща. Първо, ще ви трябва телефон с достатъчно мощен процесор и графична карта. Второ, ще ви трябва...

 • ?Kan ek rekenaarspeletjies op my foon speel?

  Dit is moontlik om rekenaarspeletjies op jou foon te speel, maar dit verg 'n paar dinge. Eerstens het jy 'n foon nodig wat 'n kragtige genoeg verwerker en grafiese...

 • ?Voinko pelata PC-pelejä puhelimellani?

  PC-pelien pelaaminen puhelimella on mahdollista, mutta se vaatii muutamia asioita. Ensinnäkin tarvitset puhelimen, jossa on tarpeeksi tehokas prosessori ja näytönohjain. Toiseksi tarvitset puhelimen, jossa on USB-portti ja yhteensopiva peliohjain....

 • ?Ngingakwazi Ukudlala Imidlalo Ye-PC Efonini Yami?

  Ukudlala imidlalo ye-PC ocingweni lwakho kuyenzeka, kodwa kudinga izinto ezimbalwa. Okokuqala, uzodinga ifoni enephrosesa enamandla nekhadi lezithombe. Okwesibili, uzodinga ifoni enembobo ye-USB nesilawuli segeyimu esihambisanayo. Okwesithathu, uzodinga i-PC enembobo...

 • ?Kan jag spela PC-spel på min telefon?

  Att spela PC-spel på din telefon är möjligt, men det kräver några saker. Först behöver du en telefon som har en tillräckligt kraftfull processor och grafikkort. För det andra...

 • ?நான் எனது தொலைபேசியில் PC கேம்களை விளையாடலாமா?

  உங்கள் மொபைலில் PC கேம்களை விளையாடுவது சாத்தியம், ஆனால் அதற்கு சில விஷயங்கள் தேவை. முதலில், போதுமான சக்திவாய்ந்த செயலி மற்றும் கிராபிக்ஸ் கார்டு கொண்ட ஃபோன் உங்களுக்குத் தேவைப்படும்....

 • ?Je, Ninaweza Kucheza Michezo ya Kompyuta kwenye Simu Yangu?

  Kucheza michezo ya Kompyuta kwenye simu yako inawezekana, lakini inahitaji mambo machache. Kwanza, utahitaji simu ambayo ina kichakataji chenye nguvu ya kutosha na kadi ya michoro. Pili, utahitaji simu...

 • Ṣe MO le Ṣe Awọn ere PC Lori Foonu Mi?

  Ṣiṣe awọn ere PC lori foonu rẹ ṣee ṣe, ṣugbọn o nilo awọn nkan diẹ. Ni akọkọ, iwọ yoo nilo foonu kan ti o ni ero isise to lagbara...

 • ?Kas ma saan telefonis arvutimänge mängida?

  Arvutimängude mängimine telefonis on võimalik, kuid selleks on vaja mõnda asja. Esiteks on teil vaja telefoni, millel on piisavalt võimas protsessor ja graafikakaart. Teiseks vajate telefoni, millel on USB-port...

Dịch vụ SEO website - Thiết kế Website

★★★★★ 7 đánh giá trên Google
Văn phòng công ty

Địa chỉ: Số 5 Trần Kim Xuyến - P.Trung Hoà - Q.Cầu Giấy - TP. Hả Nội

Điện thoại: 0922 892 892

Trang web: Bangnam.com

Từ Dịch vụ SEO website - Thiết kế Website

"BANGNAM là đơn vị cung cấp Dịch Vụ SEO, Dịch vụ thiết kế Website, Giải pháp quản trị doanh nghiệp ERP hàng đầu tại Việt Nam."

Mọi người cũng tìm kiếm

Thiết kế website Hà Nội
Nhà thiết kế trang web
Thiết kế website bán hàng
Nhà thiết kế trang web
Dịch vụ SEO
Nhà tối ưu công cụ tìm kiếm
Thiết kế website TP HCM
Nhà thiết kế trang web
Thiết kế website Hà Nội
Nhà thiết kế trang web