Bìm bịp thường làm tổ ở đâu | Izabela Leroy

Quảng cáo

Bìm Bịp có lẽ là một trong những loài chim cảnh khó nuôi nhất hiện nay do những người yêu chim đánh giá. Vì thế, trong bài viết này, Runghoangda.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết xem, loài Chim Bim Bịp ăn gì? Nuôi thế nào hiệu quả? Giá bao nhiêu? một cách chi tiết và chính xác nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Con Bìm Bịp là con gì?

Bìm Bịp hay còn được gọi là Bìm Bịp lớn có tên khoa học là Centropus Sinesis, chúng là một loài chim thuộc trong chi Bìm Bịp. Loài này được đánh giá là có kích thước lớn nhất so với các loài chim trong cùng một chi của chúng. Loài chim này là một loài chim rất nhạy cảm với môi trường sống, vì thế, trong nhiều năm trở lại đây, số lượng loài chim này đang suy giảm do nhiệt độ môi trường ngày càng nóng lên.

Ở Nước Ta, thì loài chim này thường được tìm thấy nhiều ở vùng nông thôn, nơi mà còn có nhiều rừng núi, nhiều cây xanh để chúng hoàn toàn có thể làm tổ, tìm thức ăn cũng như là sinh sống. Tuy nhiên, cũng như trên quốc tế thì loài chim này cũng ngày càng suy giảm về số lượng ở Nước Ta .

Phân loại khoa học

  • Giới: Animalia
  • Ngành: Chordata
  • Lớp: Aves
  • Bộ: Cuculiformes
  • Họ: Cuculidae
  • Chi: Centropus
  • Loài: C. sinensis

Bìm bịp thường làm tổ ở đâu

Xem thêm: Chim bạc má

2. Nguồn gốc của chim Bìm Bịp

Thời gian Open của loài chim này trên toàn cầu là bao lâu thì không có một ghi chép nào đơn cử. Tuy nhiên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể biết rằng loài chim này đã Open từ rất thời xưa. Đến lúc bấy giờ, thì loài Bìm Bịp được tìm thấy nhiều ở những vương quốc như : Bangladesh, Bhutan, Nepal, Sri Lanka, Ấn Độ, Pakistan và những nước thuộc Khu vực Đông Nam Á như : Nước Ta, Lào, Campuchia, Vương Quốc của nụ cười, Indonesia, Brunei, Malaysia, Myanmar .

3. Đặc điểm của chim Bìm Bịp

Loài chim này chiếm hữu một ngoại hình trung bình, một con trưởng thành hoàn toàn có thể đạt size dài từ 40 – 52 cm ( tính cả chiều dài đuôi ) và nặng khoảng chừng 100 – 140 g . Đối với loài chim này, thì ở cả con trống lẫn con mái đều có ngoại hình và sắc tố khá tương đương nhau. Tuy nhiên, ở những chú chim non thì toàn khung hình sẽ được bao trùm bởi lớp lông màu nâu chấm đen. Đến khi trưởng thành thì chúng sẽ có phần đầu mỏ, cổ, đầu, cổ, bụng và lông đuôi sẽ có màu đen đâm. Mình và hai cánh sẽ có màu nâu đỏ hay màu hung. Chúng có cặp mắt màu đỏ au, đôi chân đen bóng. Khi trưởng thành thì loài chim này chiếm hữu ngoại hình cũng khá điển hình nổi bật . Loài chim này thích sống ở vùng đầm lầy, lau sậy chi chít, gần sông suối, ao hồ. Bởi đây là điều kiện kèm theo sống tốt nhất cho chúng tăng trưởng và sống sót. Loài này cũng rất chung thủy, chúng sống theo cặp trong suốt cuộc sống, chúng sẽ cùng nhau kiếm ăn, làm tổ và chăm nom con non . Ngoài ra, tập tính của loài chim này cũng khá kỳ dị, chúng thường đậu trên cành cây cao hoặc phơi mình trên những ngọn cây lau sậy, đặc biệt quan trọng là sau những trận mưa to thì chúng thường ra ngoài phơi nắng hơn rất nhiều. Loài chim này được nhìn nhận là có năng lực ẩn náu rất tốt, đặc biệt quan trọng là khi chúng cảm thấy có sự nguy hại rình rập. Chúng có năng lực chuyển dời trên mặt đất rất nhanh, chúng hoàn toàn có thể chạy, nhảy linh động để đuổi theo con môi .

Đặc biệt, khi bay loài chim này thường vỗ cánh rất mạnh, tuy nhiên vận tốc bay của chúng khá chậm và khoảng cách bay khá ngắn. Chúng thường bay được một đoạn rồi sẽ đáp xuống bụi rậm. Thêm nữa chúng, có năng lực hót ( kêu ) liên tục, âm kêu từ thấp đến đơn điệu, ồn ào giống như tiếng chó sủa ở đằng xa .

Bìm bịp thường làm tổ ở đâu

4. Bìm Bịp làm tổ ở đâu? Sinh sản thế nào?

Mùa sinh sản của loài chim này thường mở màn vào đầu mùa xuân và hoàn toàn có thể lê dài trong hơn năm tháng. Một con trưởng thành mỗi năm hoàn toàn có thể sinh sản 2 lứa và mỗi lứa chúng đẻ từ 3 – 4 trứng. Khi vào mùa sinh sản, chúng sẽ thực thi giao phối và cùng nhau làm tổ, con mái sẽ ấp trứng, con đực sẽ tìm kiếm thức ăn, bảo vệ tổ và cùng nhau chăm nom con non .
Còn về phần tổ của loài chim này cũng khá đặc biệt quan trọng, tổ của chúng thường làm cách mặt đất từ 1 – 2 m, tại những bụi rậm hoặc những cây ngã bên mặt sông, suối hay đầm lầy. Tổ của chúng có hình dạng như tổ của loài chuột đồng, thường chúng sẽ lựa chọn những cành cây khô, ngắn đan lại với nhau để làm khung và đế cho tổ, sau đó lót thêm một chút ít rễ cây, ni lông, lá cây để giúp tổ êm và tròn hơn .

Bìm bịp thường làm tổ ở đâu

Đọc thêm: Chim uyên ương

5. Chim Bìm Bịp ăn gì?

Loài chim này được nhìn nhận là một loài ăn tạp, chính sách ăn của chúng khá hỗn hợp. Tuy nhiên, thức ăn của chúng ngoài tự nhiên vẫn là những loài côn trùng nhỏ như cào cào, châu chấu, sâu, bướm, mọt, gián, kiến, cá, giun, nhái, cua, rết, giáp xác, nhuyễn … ngoài những chúng còn hoàn toàn có thể ăn thêm những loài bò rát như rắn nhỏ, thằn lằn, chuột, gà con, trứng chim … Đôi khi thì loài chim này còn ăn thêm những loại thực vật, hạt, cỏ dại, trái cây chín …

Các nhà động vật học cho biết, loài bìm bịp rất thích ăn rắn, vì thế xung quanh tổ của chúng thường sẽ có rắn sống ở trong đó. Đặc biệt là vào mùa sinh sản, khi mà chim non mới nở thì chúng rất háu ăn, thế nên chim bố mẹ thường bắt rắn về để giam lỏng trong tổ, nhằm cung cấp đầy đủ thức ăn cho chim non. Giúp chim non có đầy đủ thức ăn và phát triển nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, vì sao mà rắn không tấn công chim non thì đây là điều mà chưa có nghiên cứu nào ghi chép lại.

Đặc biệt, do thức ăn của chúng rất hỗn hợp, thế nên phân của chúng rất hôi, khiến cho nhiều người ái ngại khi tiếp cận với tổ của loài chim này. Và đây cũng là một trong những yếu tố phòng bị vô cùng hiệu suất cao, giúp chúng hoàn toàn có thể bảo vệ con non một cách tốt nhất .

Bìm bịp thường làm tổ ở đâu

6. Kinh nghiệm nuôi chim Bìm Bịp hiệu quả nhất

Đây được nhìn nhận là một trong những loài chim khó nuôi nhất trong những loài chim lúc bấy giờ. Tuy nhiên, không phải là không nuôi được. Thế nên dưới đây chúng tôi san sẻ đến những bạn 1 số ít kinh nghiệm tay nghề giúp nuôi Bìm Bịp một cách hiệu suất cao nhất. Cụ thể :

6.1. Chọn giống chim

Khác với nhiều loài chim khác, thì khi nuôi người nuôi thường lựa chọn chim trống, bởi chúng sung hơn, khỏe hơn, đẹp hơn, điển hình nổi bật hơn chim mái. Tuy nhiên, khi nuôi bìm bịp thì những người có kinh nghiệm tay nghề chăm chim lại khuyên những bạn nên lựa chọn chim mái. Bởi loài chim này con mái và con trống rất giống nhau. Tuy nhiên khi nuôi thì chim mái sẽ dễ nuôi và dễ chăm nom hơn. Còn việc tìm chim giống ở đâu thì bạn nên tìm hiểu thêm tại những trại chim, forum chim cảnh …

6.2. Kỹ thuật nuôi Bìm Bịp

Như những bạn đã biết, thì loài chim này không biết nói, nhưng chúng lại kêu rất to, rất hung tàn và thường được nuôi để trông nhà. Và để hoàn toàn có thể thuần được loài chim này, thì bạn cần phải nuôi chúng từ lúc còn là chim non và chúng cần phải mất khoảng chừng 2 – 3 năm tăng trưởng mới trưởng thành, kêu to và trở thành một con chim mồi hay. Ngoài ra, bạn cần huấn luyện và đào tạo cho chúng cách săn mồi và việc này cũng mất rất nhiều thời hạn mới mang lại hiệu suất cao như mong đợi .
Bạn cần có phần thưởng để thưởng cho chúng sau một lần tiến công con mồi hay kẻ xâm lăng. Bạn nên lấy khu vực nhà mình là chủ quyền lãnh thổ cho chúng, để chúng bảo vệ và tiến công quân địch. Việc thưởng cho chúng sau mỗi lần tiến công sẽ giúp chúng quen dần và xem đây là một phản xạ tự nhiên .

Bìm bịp thường làm tổ ở đâu

6.3. Dinh dưỡng và phòng bệnh cho Bìm Bịp

Trong thiên nhiên và môi trường nuôi nhốt, thì bạn hoàn toàn có thể cho chúng ăn những loại thức ăn như : Chuột, rắn, cá, cào cào, châu chấu … Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể cho chúng ăn thêm những loại thức ăn hằng ngày như thịt băm, lòng cá, tép, cá nhỏ …
Loài chim này thường gặp phải thực trạng tiêu chảy do thức ăn của chúng là đồ sống. Thế nên bạn cần quan sát chim thật kỹ càng, để kịp thời phát hiện những yếu tố về sức khỏe thể chất từ đó hoàn toàn có thể có chiêu thức điều trị hiệu suất cao. Ngoài ra, khi vào mùa đông ở vùng Bắc Bộ nước ta, thì bạn cần có giải pháp giữ ấm cho chim hiệu suất cao, nếu không chim sẽ bị lạnh, bỏ ăn, gầy yếu và suy giảm sức khỏe thể chất .

Có thể bạn quan tâm: Chim giẻ cùi xanh

7. Chim Bìm Bịp giá bao nhiêu tiền?

Hiện nay, loài chim này chưa thực sự thông dụng trong giới chơi chim cảnh, thế nên mức giá bìm bịp thường ở mức thấp. Trên thị trường một chú chim trưởng thành thường có giá xê dịch từ 120.000 – 150.000 vnđ / con. Tuy nhiên, lúc bấy giờ nhu yếu tìm mua chim bìm bịp con chưa ra ràng, đang ở trong tổ nhiều hơn, bởi nhiều người sử dụng những con chim non để ngâm rượu. Và giá chim non thường xê dịch từ 200.000 – 300.000 vnđ / tổ .

Bìm bịp thường làm tổ ở đâu

Như vậy, trên đây Runghoangda.com đã giúp các bạn giải đáp chính xác các thắc mắc về Chim Bìm Bịp ăn gì? Sinh sản thế nào? Làm tổ ở đâu? Giá bao nhiêu? một cách chi tiết nhất. Nếu bạn còn thắc mắc hay có đóng góp cho bài viết của chúng tôi, vui lòng để lại sau phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bài viết này có hữu dụng với bạn không ? Chọn số sao để bầu chọn cho bài viết này !

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng lượt vote : 1 Hãy là người tiên phong bầu chọn cho bài viết này !