Cá rô đầu vuông nuôi bao lâu
Chi tiết mô hình nuôi cá rô đầu vuông hiệu quả cao

Cá rô đầu vuông không còn quá xa lạ với người dân nuôi trồng thủy sản. Chúng đang là loài được ưa chuộng bởi kích thước lớn, tốc độ sinh trưởng nhanh,… Thế nhưng, mô hình nuôi cá rô đầu vuông vẫn chưa được cải cách để người dân có thể ứng dụng dễ dàng. Hãy cùng chúng tôi xem và tìm hiểu thêm về mô hình nuôi cá rô đầu vuông chất lượng này nhé.

Đặc điểm sinh học của cá rô đầu vuông

Cá rô đầu vuông có kích thước lớn gấp nhiều lớn lần so với cá rô bình thường. Khi còn nhỏ cá rô đầu vuông cũng giống như cá rô bình thường. Tuy nhiên khi lớn cá sẽ có đầu vuông và to, vảy vàng và sậm màu, đuôi xòe và đỏ nhạt, thân dài và hơi cong, có hai chấm đen gần đuôi và mang cá. Kích thước tỷ lệ thuận với chất lượng thịt cá thơm ngon. Ngoài ra chất lượng thịt cũng dựa vào cách nuôi.

Cá rô đầu vuông nuôi bao lâu
Đặc điểm sinh học của cá rô đầu vuông

Mô hình nuôi cá rô đầu vuông duy nhất tại Việt Nam

Chuẩn bị ao, bể nuôi 

Đối với mô hình nuôi cá rô đầu vuông thì ao, bể nuôi rất đa dạng. Tùy vào điều kiện của mỗi hộ gia đình hoặc sử dụng những kiến thức sẵn có để lựa chọn. Sau đây, là 2 loại mẫu ao, bể phổ biến nhất.

Cách thiết kế ao đất

Việc lựa chọn ao nuôi và cải tạo ao vô cùng quan trọng đối với việc chất lượng trong mô hình nuôi cá rô đầu vuông. Môi trường sống của cá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cá.

 • Tùy thuộc vào điều kiện, nhu cầu của mỗi hộ gia đình mà chúng ta lựa dọn diện tích ao nuôi. Tuy nhiên ao nuôi phải có diện tích tối thiểu là 220m2. Độ sâu của ao từ 1,6 đến 2m.
 • Chọn vị trí ao thông thoáng, đốn, chặt cây xung quanh (nếu có).Nguồn nước sạch sẽ, không bị ô nhiễm, ao phải chủ động nguồn cung cấp nước khi cần thiết.

Nếu muốn sử dụng lại cao cũ nên làm theo các bước cải tạo ao sau đây:

 • Tác nước trong ao cũ ra, bắt hết cá cũ, cá tạp.
 • Tiến hành rãi vôi nông nghiệp xung quanh ao (sử dụng lượng vừa đủ 7 đến 10 kg/ 100m2). Sau đó, phơi đáy ao từ 5 đến 7 ngày.
 • Bơm nước vào ao với mực nước là 0,5m.
 • Gây thức ăn tự nhiên cho cá: Dùng bột đậu nành hòa tan vào nước, tạc xung quanh ao (khoảng 3 đến 5 kg / 100m2). Ngoài ra có thể dùng phân hóa học NPK (1 đến 2kg / 100m²). Đợi tầm 3 ngày có thể bơm nước đầy vào ao và cho cá vào nuôi.

Bể lót bạc

Nuôi ao đất đôi khi phải cải tạo ao khá phức tạp vì thế ngoài nuôi ao đất người dân hiện nay cũng rất chuộng nuôi bằng bể lót bạc.

 • Hình dạng, kích thước bể cũng phụ thuộc vào điều kiện, nhu cầu của hộ gia đình. Nhưng hầu hết nên lựa chọn bể lót có dạng hình tròn để dễ dàng xử lý chất thả. Kích thước bể tương đối nhỏ hơn ao, khi nuôi thương phẩm nên chọn diên tích từ 177m2 trở lên. Độ sâu của ao từ 1,5m trở lên.
 • Chọn vị trí thông tháo để làm bể. Nguồn nước sạch sẽ đáp ứng được nhu cầu cung cấp nước khi cần thiết.
 • Gây thức ăn tự nhiên để nuôi cá: tương tự như ao nuôi. Tuy nhiên chỉ cần để sau 2 ngày là có thể bơm nước đầy và cho cá vào nuôi.

Chọn giống và thả cá

 • Chọn cá giống: Chọn lựa những con cá có kích thước đồng đều nhau, màu sáng, bơi nhanh và không bị trầy xước. Ưu tiên chọn những con cá giống có kích thước từ 150 đến 200kg.
 • Mật độ thả cá: từ 30 đến 60/ 1m2.
 • Thả giống: Thả cá vào sáng sớm hoặc chiều tối (thời tiết mát mẻ). Mua về không đổ cá vào an, bể liền mà hãy để bao cá vào ao, bể ngâm tầm 15 đến 20 phút để có thích nghi với nhiệt độ nữa. Sau đó mở bao cho cá từ từ bơi ra.

Thức ăn chủ yếu của cá rô đầu vuông

Cá rô đầu vuông là loài cá dữ, ăn tạp thiên về động vật. Thức ăn của cá khá đa dạng từ cá, tép, sinh vật phù du, động vật có xương sống, các phụ chế nông nghiệp (cám, gạo), thức ăn chế biến thủy sản ,… Đặc biết trong nuôi thâm canh người ta thường chọn thức ăn dạng viên có hàm lượng đạm thích hợp.

Quy trình quản lý và chăm sóc mô hình nuôi cá rô đầu vuông

Cách cho cá rô đầu vuông ăn

Thức ăn công nghiệp: Để chế độ đạm từ 28 đến 35%. Tùy vào thời gian nuôi cá mà cân chỉnh thức ăn có độ đạm khác nhau.

 • Giai đoạn cá mới thả đến 1 tháng tuổi: Cho ăn 35 độ đạm. Khẩu phần ăn từ 5 đến 7% trọng lượng cơ thể.
 • Giai đoạn cá 1 tháng đến 2 tháng tuổi: Cho ăn 30 độ đạm. Khẩu phần ăn từ 4 đến 6% trọng lượng cơ thể.
 • Giai đoạn cá 2 tháng đến thu hoạch: Cho ăn 28 độ đạm. Khẩu phần ăn 2 đến 3% trọng lượng cơ thể.

Thức ăn chế biến: Bột cá hoặc cá tạp (30%) xoay nhuyễn, cám tấm hoặc cám gạo (70%). Trộn đều 3 loại này với nhau, nấu chín cho cá ăn khẩu phần cho ăn tương tự như cho cá ăn bằng thức ăn công nghiệp.

Cách thay nước

Định kỳ 7 đến 10 ngày sẽ thay nước 1 lần, lượng nước thay từ 20 đến 40% lượng nước trong ao để đảm bảo được môi trường nước trong ao tốt giúp cá khỏe mạnh và mau lớn. Khi thay nước bơm 1/3 nước cũ ra, bơm 1/3 nước mới vào, vừa xả nước vừa thay nước (không thay nước quá đột ngột sẽ khiến cá bị sốc nhiệt).

Thu hoạch

Thời gian 4 tháng đầu nuôi cá có thể đạt trọng lượng từ 150 đến 200g / con. Lúc ấy chúng ta đã có thể thu hoạch. Tuy nhiên chúng ta có thể kéo dài thời gian nuôi đến 7 tháng vì cá rô đầu vuông càng nuôi lâu càng to, trọng lượng có thể lên đến 500,800g / con. Lúc thu hoạch cần chú ý việc đánh bắt có thể làm trầy xước cá ảnh hưởng đến chất lượng thịt, giá thành giảm.

Cá rô đầu vuông nuôi bao lâu
Quy trình quản lý và chăm sóc cá rô đầu vuông hiệu quả

Một số bệnh thường gặp ở mô hình nuôi cá rô đầu vuông

Bệnh sình bụng

Biểu hiện bệnh: Cá bơi lờ đờ, bụng phình to, ruột chứa nhiều hơi và cá chết hàng loạt. Có thể do con giống không khỏe mạnh, thức ăn không phù hợp và môi trường sống bị ô nhiễm.

Cách trị bệnh: Chọn con giống khỏe mạnh, kiểm tra chất lượng thức ăn và thành phần điểu chỉnh cho phù hợp. Khi cho cá ăn có thể bỏ thêm men tiêu hóa hoặc vitamin C để cung cấp các chuẩn vi khuẩn sống có lợi giúp cân bằng vi sinh đường ruột của cá. Giảm lượng thức ăn cho đến khi cá khỏe mạnh lại.

Bệnh nấm thủy my

Biểu hiện bệnh: Thường gặp ở giai đoạn mới thả con giống. Trên da cá có các vết đốm nhỏ như bông gòn, cá bơi lội lờ đờ.

Cách trị bệnh: Có thể dùng Lodine hòa tan vào nước tạc đều xuống ao. Trên thị trường có nhiều loại thuốc cho cá có chứa thành phần Lodine đọc kĩ hướng dẫn trên bao bài để có thể sử dụng trong từng giai đoạn.

Nhưng kiến thức, kinh nghiệm bên trên đã được chúng tôi đưa vào áp dụng rộng rãi và rất thành công. Hi vọng mô hình nuôi cá rô đầu vuông sẽ giúp các bạn. Ngoài ra, vẫn còn một số mô hình nuôi thủy sản khác bạn có thể xem tại đây.