Đảo síp nằm ở đâu | Irwin Tomlinson

Đảo Síp ở đâu là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm nhất hiện nay khi lần đầu nghe tên quốc gia đặc biệt này. Síp hòn đảo được phong là nước đáng sống nhất Châu Âu hiện nay, vì sao lại có điều đó hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tổng Quan Quốc Đảo Síp

Síp là một quốc gia giàu bản sắc văn hóa lịch sử, không những vậy đây cũng là một quốc gia rất năng động và rất nhiều cơ hội. Cộng hòa Síp là một quốc gia rất thịnh vượng có vị trí đắc địa ở giữa biển địa trung hải, là một thành viên của liên minh Châu Âu từ năm 2004 và đến năm 2008 đảo Síp đã dùng tiền chung Euro giống hệt các quốc gia phát triển khác tại Châu Âu. GDP đầu năm ngoái của đảo Síp là 32.000USD 1 năm đứng thứ 34 toàn cầu tương đương với Ý và Tây Ban Nha, như vậy hơn rất nhiều so với các quốc gia khác mà quý vị đã được nghe danh tiếng ở Châu Âu như Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Ba Lan, Hungary, Cộng Hòa Séc các quốc gia đó đều có GDP đầu người thấp hơn đảo Síp.

Đảo síp nằm ở đâu

Đảo Síp là một trung tâm giữa 3 châu lục Á, Âu, Phi nằm trong con đường tơ lụa nối liền giữa Châu Á và Châu Âu và là quốc gia gần Châu Âu và Châu Á nhất. Với mỏ dầu vừa được khám phá trên thềm lục địa của đảo Síp có trữ lượng đủ cho nhu cầu năng lượng của toàn Châu Âu trong hơn 40 năm nữa, trong thời gian tới dự báo kinh tế đảo Síp sẽ tăng trưởng rất ngoạn mục.

Diện tích và dân số Cyprus (Đảo Síp)

Diện tích của đảo Síp xấp xỉ 10.000Km vuông gấp 5 lần Singapore, một diện tích vừa phải dễ dàng quản lý và tốt cho việc phát triển kinh tế. Dân số là 1,1 triệu dân trong đó có 20% là người nước ngoài, dấn số của Síp tương đương với 1 tỉnh Việt Nam nhưng GDP đầu người ở đây cao rất nhiều nên nền kinh tế cơ sở hạ tầng họ rất phát triển.

Đảo síp nằm ở đâu

Bản đồ đảo Síp

Ngày xưa đảo Síp là một phần của nước Anh và đến 1960 đảo Síp tách ra trở thành một quốc gia độc lập, người bản địa ở đây là gốc Hy Lạp, họ nói tiếng Hy Lạp là tiếng mẹ đẻ tuy nhiên tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trong kinh doanh cũng như các vấn đề liên quan đến luật pháp và các hoạt động hằng ngày.

Các thành phố tiêu biểu của đảo Síp

Đảo Síp có hơn chục thành phố tiêu biểu trong đó thủ đô Nicosia nằm ở giữa và các thành phố về du lịch như Paphos, thương mại kinh tế như Limassol thì đều nằm ở dọc bờ biển. Một trong 3 ngày kinh tế mũi nhọn đảo Síp chính là vận tải, tại thành phố lớn thứ hai của đảo Síp là Limassol có cảng biển lớn có lượng tàu thuyền đi lại tại đây lớn thứ 2 châu Âu và top 10 toàn cầu.

Đảo síp nằm ở đâu

Thành phố Limassol nổi tiếng về nền kinh tế của Síp

Ngành mũi nhọn thứ 2 của đảo Síp là du lịch, với dân số chỉ khoảng 1,1 triệu dân nhưng mỗi năm hòn đảo này đón khoảng 4 triệu lượt du khách quốc tế tương đương với việc cứ 1 người dân sẽ tiếp đón 4 khách du lịch. Síp được coi là đảo nghỉ dưỡng thiên đường dành cho người dân các quốc gia châu Âu và Nga những nơi có thời tiết giá lạnh.

Khí hậu và điều kiện khi định cư đảo Síp

Thời tiết ở đảo Síp rất tốt nắng ấm quanh năm, nhiệt độ cao nhất tầm khoảng 31 độ C thấp nhất là 16 độ C và mùa đông ấm áp hơn rất nhiều so với các đất nước lạnh giá ở Châu Âu. Ở Síp tuyết chỉ có trên đỉnh núi cao nhất nằm ở giữa đảo cách khoảng 2000m với mực nước biển. Nắm được những thiên thời địa lợi này Síp đã sử dụng các khu resort trên các đỉnh núi mang lại cho các du khách lạc vào chốn thiên đường khi có thể vừa tắm biển và trượt tuyết trong cùng 1 ngày.

Ngành mũi nhọn thứ 3 chính là tài chính ngân hàng với những chính sách được cả thế giới ca ngợi là thiên đường thuế của các nhà kinh doanh. Để phát triển kinh tế chính phủ đảo Síp gửi rất nhiều chính sách thông minh để thu hút đầu tư toàn cầu, chính sách có thể biển nơi đây thành thiên đường thuế đứng thứ 3 trên thế giới với rất nhiều ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp. Thuế doanh nghiệp thấp nhất chỉ khoảng 12% do đó có khoảng 200.000 công ty toàn cầu đặt trụ sở tại đây để hưởng các ưu đãi này, nếu không sống quá 6 tháng tại đảo Síp quý vị không cần đóng thuế thu nhập cá nhân dựa trên các hành động bất động sản tại đây.

Đảo síp nằm ở đâu

Cuộc sống đảo Síp rất trong lành không hề có ngành công nghiệp nặng hay hóa chất tại đây, nước biển của đảo Síp được đánh giá sạch nhất Châu Âu theo đánh giá của tổ chức môi trường trên thế giới. Síp còn được bình chọn ở mức thứ 5 nước đáng sống nhất thế giới và độ an toàn dựa trên các tiêu chí về tỉ lệ tội phạm cũng như các vụ kiện tụng.

Chi phí sống tại đảo Síp

Tuy chỉ là quốc đảo nhưng Síp có thể tự cung tự cấp các nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống như rau, củ, quả, thịt và cá do nền nông nghiệp rất phát triển do đó chi phí sinh hoạt ở đảo Síp khá rẻ chỉ bằng hoặc đôi khi rẻ hơn Việt Nam. Không những giá cả rẻ mà chất lượng lại vô cùng đảm bảo và tất cả đều được kiểm định theo chuẩn Châu Âu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu quý vị quan tâm đến giải pháp du học cho con em mình thì đảo Síp là một sự lựa chọn hàng đầu, đảo Síp là quốc gia đầu tư trên hệ thống giáo dục nhiều thứ 2 ở Châu Âu bên cạnh Thụy Sĩ. Hệ thống giáo dục ở đây được cung cấp miễn phí cho các công dân hoặc trẻ em có thể sang định cư đảo Síp, bằng cấp được thừa nhận rộng rãi trên toàn thế giới và dễ dàng liên thông với các hệ thống giáo dục của Anh, Mỹ hay Canada.

Đảo síp nằm ở đâu

Chi phí định cư tại Síp khá rẻ so với các nước châu Âu khác

Chi phí cho các trường quốc tế cao cấp tại đây cũng rất phải chăng, trung bình chỉ thu phí 8 triệu đồng 1 tháng cho trẻ em học cấp 1. Có rất nhiều yếu tố góp phần tạo nên sự phát triển ngành bất động sản tại Síp, ví dụ như Síp được ví là ngôi nhà thứ 2 của toàn Châu Âu về đặc điểm nổi bật chính là thiên đường nghỉ dưỡng nhu cầu nhà ở cho dân bản địa cũng tăng lên. Chính phủ Síp mở cửa triển khai chương trình định cư Síp cho những người giàu trên thế giới đến Síp mua nhà ở sinh sống chỉ từ 300.000 Euro, những người nước ngoài có thể lấy được thẻ xanh ở Síp. Ưu đãi của Cộng Hòa Síp dành cho các nhà đầu tư định cư như khi mua bất động sản sẽ được giảm VAT cho 200 mét vuông của căn nhà đầu tiên dành để ở, chỉ còn lại 5% thay vì 19% như bình thường, phí chuyển nhượng BĐS bình thường 8% nhưng sẽ được ưu đãi còn 0% thế nên BĐS cũng được miễn trừ thay vì 20% như bình thường.

Đảo síp nằm ở đâu

Các dự án BĐS tại Síp đang được phát triển tại nước này

Với các nhu cầu không ngừng tại nội địa và nhu cầu nhà ở nghỉ dưỡng, mở cơ sở kinh doanh thì BĐS ở đảo Síp được coi là đầu tư rất an toàn, tiềm năng trên toàn Thế Giới. Chính sách định cư Cyprus của chính phủ khuyến khích định cư những người giàu có khắp nơi trên thế giới về đây sinh sống, các cá nhân hoặc tổ chức đầu tư BĐS tại đây sẽ được chính phủ cấp những ưu đãi đặc biệt từ thẻ xanh định cư Cyprus hoặc quốc tịch Châu Âu cho cả đại gia đình.

Bên cạnh những chính sách ưu đãi mà không nơi nào trên thế giới có được và đây là cơ hội rất tuyệt vời cho người Việt Nam muốn đầu tư BĐS mới, một cơ hội sở hữu những tiện ích đặc biệt về giáo dục, y tế, môi trường sống và môi trường kinh doanh để nâng cao chất lượng cuộc sống của đại gia đình của các thế hệ con em chúng ta.

Nằm ở giao điểm giữa ba lục địa Á – Âu – Phi, từ lâu Cộng hòa Síp đã trở thành địa điểm giao thương lớn của phương Đông. Cộng hòa Síp có chung biên giới biển 300km phía Nam với Ai Cập, 108km phía Đông với Li-băng (Lebanon), 71km phía Bắc với Thổ Nhĩ Kỳ và 800km phía Tây Bắc với Hy Lạp. Là quốc gia có diện tích nhỏ nhưng đảo Síp là hòn đảo lớn thứ 3 ở Địa Trung Hải (sau đảo Sicily và Sardinia). Bài viết này giúp bạn tìm hiểu những thông tin chung về đất nước và con người Cộng hòa Síp trước khi đặt chân lên hòn đảo này.

Thông tin chung

 • Tên chính thức: Cộng hòa Síp (Republic of Cyprus)
 • Diện tích: 9.251 km2
 • Dân số: 848.300 người (Người Síp 78.6%)
 • Thủ đô: Nicosia (Lefkosia)
 • Quốc khánh: Ngày 01/10
 • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Hy Lạp và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ (Tiếng Anh được dùng rất phổ biến trong kinh doanh)
 • Thành viên: Châu Âu (từ 2004) và khu vực kinh tế Châu Âu (từ 2008), Khối Thịnh vượng chung, Ngân hàng Thế giới, Quỹ tiền tệ Quốc tế.
 • Đơn vị tiền tệ: Đồng Euro
 • Nhiệt độ: 13°C mùa đông, 34°C mùa hè, 23°C nhiệt độ trung bình
 • Mật độ dân cư: 124.9 người/km2
 • Múi giờ: +2 GMT

1. Lịch sử Cộng hòa Síp

Với hơn 10.000 năm lịch sử, vị trí của đảo Síp giống như viên kim cương trên vương miện. Chịu ảnh hưởng bởi văn hóa của những cư dân đã từng đến đây. Nhiều nền văn minh như người Phoenicia, người Ba Tư, người La Mã, người Venetian, người Ottoman và người Anh đã để lại dấu ấn của mình, góp phần phát triển di sản văn hóa đa dạng và phong phú cho Cộng hòa Síp. Nhiều công trình mang đậm dấu ấn lịch sử còn tồn tại đến ngày nay trên đảo Síp trở thành điểm tham quan thu hút khách du lịch quốc tế.

Trước đây Síp thuộc Hy Lạp, sau đó trở thành thuộc địa của Đế quốc Ottoman và Anh. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Thổ, Hy Lạp và Anh đã trao trả độc lập cho Síp. Sau đó, Cộng hòa Síp thành lập năm 1960, gồm 2 cộng đồng người Síp gốc Hy Lạp và người Síp gốc Thổ.

Tháng 7/1974, Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân chiếm 37% diện tích phía bắc đảo, thành lập chính phủ hậu thuẩn của Thổ. Từ tháng 5/2004, Cộng hòa Síp gia nhập EU và trở thành nơi xa nhất phía đông và nam châu Âu. Tháng 01/2008, Síp tham gia khu vực kinh tế châu Âu (Eurozone) và sử dụng đồng Euro kể từ đó.

2. Cộng hòa Síp nằm ở đâu?

Cộng hòa Síp là một hòn đảo phía đông Địa Trung Hải, nằm ở vị trí chiến lược nơi giao nhau giữa 3 châu lục. Phía Nam Síp giáp Ai Cập, phía Đông giáp Li-băng, phía Bắc giáp Thổ Nhĩ Kỳ và phía Tây Bắc giáp Hy Lạp.

Đảo Síp bị chia cắt làm hai từ năm 1974. Phía bắc gần 37% diện tích người Síp gốc Thổ tuyên bố độc lập dưới tên Cộng hòa Bắc Síp Thổ Nhĩ Kỳ được hậu thuẫn duy nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, không được quốc tế công nhận. Phần còn lại phía nam do Cộng hòa Síp kiểm soát được Hy Lạp hậu thuẩn và cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Đảo síp nằm ở đâu

3. Dân số

Cộng hòa Síp có dân số 848.300 người (Tháng 12/2015) trong đó 71.8% là cộng đồng người Síp gốc Hy Lạp, 9.5% người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ, cư dân có nguồn gốc nước ngoài chiếm 18.7%.

Các thành phố lớn Dân số (người)
Thủ đô: Nicosia (Lefkosia) 330.000
Limassol (Lemesos) 237.000
Larnaca (Larnaka) 144.200
Paphos (Pafos) 90.200
Famagusta (Ammochostos) 46.900

Theo dữ liệu 2016 của Ngân hàng thế Giới, dân số của Cộng hòa Síp khoảng 1,17 triệu người. Trong khi dân số của Hy Lạp là 10,75 triệu người và Thổ Nhĩ Kỳ 79,51 triệu người.

4. Kinh tế

Cộng hòa Síp trở thành thành viên châu Âu năm 2004 và thành viên khu vực kinh tế Eurozone năm 2008. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2016 17.9 tỷ Euro, tỷ trọng phân bố 81,7% dịch vụ, 15,9% công nghiệp, 2,4% nông nghiệp. Trong đó các lĩnh vực chủ yếu du lịch, dịch vụ tài chính, bất động sản, vận chuyển hàng hóa, công nghiệp. GDP bình quân đầu người cùng năm vào khoảng 21.152€. Các đối tác thương mại lớn của nước này là Anh Quốc, Hy Lạp, Đức, Italy, Israel, Pháp và Trung Quốc.

 • Tổng sản phẩm quốc nội (GDP): 17.9 tỷ Euro (2016)
 • GDP bình quân đầu người: €21.152
 • Tốc độ tăng trưởng GDP: 2.8% (2016), 2.5-3% (2017)
 • Đơn vị tiền tệ: Euro

5. Giáo dục

Chú trọng phát triển kinh tế tri thức, Síp đã mở rộng lĩnh vực giáo dục để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Song song với việc giữ gìn văn hóa và ngôn ngữ, người Síp cũng hiểu được vai trò quan trọng của tiếng Anh trong thời đại toàn cầu hóa. Hơn một nữa thanh niên độ tuổi từ 30 đến 35 có bằng đại học.

Kể từ khi gia nhập EU năm 2004, số lượng sinh viên quốc tế đến đảo tăng lên gấp đôi. Nhiều chương trình trao đổi giáo dục giữa các trường đại học Síp và đại học trong vùng được xúc tiến. Thời điểm hiện tại có khoảng 30% (8.000) sinh viên trên đảo là sinh viên nước ngoài. Sử dụng tiếng Anh, chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn châu Âu, cơ sở hạ tầng đầy đủ, môi trường sống an toàn, thời tiết thuận lợi đã đưa đảo Síp trở thành nơi thu hút sinh viên nước ngoài tìm kiếm cơ hội học tập đáng tiền và nghiêm túc.

Đã có nhiều bạn sinh viên Việt Nam chọn du học Síp trong thời gian vừa qua. Yêu cầu đầu vào đơn giản, không cần IELTS vì sẽ được học tiếng Anh trước, học phí thấp, có thể đi du lịch châu Âu dễ dàng, được phép làm thêm, khả năng visa chắc chắn 100%.

6. Thứ hạng quốc tế

Cộng hòa Síp có thứ hạng ở mức trung bình cao trên các bảng xếp hạng quốc gia. Nước này có tỷ lệ tội phạm thấp thứ 5 thế giới.

 • Thứ 32/75: Chỉ số thị trường mở 2015 (Phòng Thương mại Quốc tế)
 • Thứ 31/128: Chỉ số sáng tạo toàn cầu 2016 (INSEAD và Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới)
 • Thứ 42/178: Chỉ số tự do kinh tế 2016 (Quỹ Di sản)
 • Tỷ lệ tội phạm: 0.9/100 dân
 • Quốc gia an toàn thứ 5 thế giới

Bài viết liên quan!