Hướng dẫn tạo usb boot bằng rufus | Koch Samual

Đối với một KTV thì USB là công cụ tuyệt vời và đa năng nhất, vừa gọn nhẹ mà lại rất tiện trong việc sử dụng. Bạn có thể làm được rất nhiều việc chỉ với một chiếc USB ví dụ như lưu trữ dữ liệu, tạo usb cài win, tạo usb cứu hộ máy tính…

Vâng ! Nếu như trước kia bạn phải mang theo hàng tá đĩa CD để cài đặt máy tính thì giờ đây một chiếc USB đã quá đủ để thay thế tất cả. USB BOOT, có lẽ các bạn đã quá quen thuộc với tên gọi của nó đúng không, công cụ cứu hộ máy tính như cài Win, Ghost, fix lỗi Win thông qua Windows Mini.

Và trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo một chiếc USB cài win nhanh chóng chỉ với vài bước cơ bản. Ở bài viết này mình sẽ sử dụng phần mềm Rufus để tạo USB cài Win chuẩn LEGACY.

I. Cộng cụ cần chuẩn bị?

1/ Trước tiên bạn cần tải phần mềm Rufus về trước, rất nhẹ thôi chưa đến 1MB .

Hướng dẫn tạo usb boot bằng rufus

2/ Một chiếc USB 4GB hoặc lớn hơn. (USB bạn nên Copy hết dữ liệu ra nhé, lát nữa chúng ta sẽ phải Format)

3/ File *.ISO của bộ cài Windows 7/ 8/ 10/ 11 hoặc Ubuntu… Bộ cài nào cũng được tùy theo nhu cầu của bạn nhé. Các bạn có thể vào đây để tải bộ cài Windows nguyên gốc.

II. Hướng dẫn tạo USB cài Windows chuẩn LEGACY (BIOS)

+ Bước 1 (Bước chung): Sau khi tải Rufus về bạn chạy luôn mà không cần cài đặt (một số máy tính sẽ yêu cầu bạn chạy dưới quyền quản trị thì bạn hãy nhấn chuột phải vào phần mềm Refus và chọn Run as admin…).

Sau đó chương trình sẽ hiện ra một Popup nhỏ nhắc nhỏ bạn update, bạn nhấn OK để tiếp tục.

Hướng dẫn tạo usb boot bằng rufus

#1. Tạo USB cài Windows với Refus 3.xx

Hướng dẫn tạo usb boot bằng rufus

+ Bước 2: Nhìn vào hình bên trên thì có lẽ là bạn đã có thể hiểu ngay rồi đúng không, chi tiết bạn cần phải thiết lập như sau:

  • (1) Chọn đúng thiết bị USB mà bạn muốn sử dụng.
  • (2) Nhấn vào SELECT để chọn file ISO (bộ cài Windows mà bạn muốn tạo).
  • (3) Partition scheme: Bạn chọn là MBR
  • (4) Target system: Bạn chọn là BIOS (or UEFI-CSM)
  • (5) Bạn đặt tên cho USB của bạn.
  • (6) File system: Bạn chọn là NTFS

=> Vậy là xong rồi, bây giờ bạn chỉ cần nhấn vào nút START để bắt đầu tạo USB cài Windows chuẩn LEGACY (BIOS) thôi.

#2. Tạo USB cài Windows với Refus 2.xx hoặc bản thấp hơn

+ Bước 2: Tại phần Device bạn chọn đúng USB của mình nhé, nếu máy tính bạn cắm nhiều hơn 1 USB.

Hướng dẫn tạo usb boot bằng rufus

+ Bước 3: Tiếp theo bạn nhấn vào biểu tượng hình cái đĩa, sau đó tìm đến file .ISO của bạn.

Hướng dẫn tạo usb boot bằng rufus
Tạo USB BOOT với Rufus

Những phần khác bạn không cần tùy chỉnh gì thêm bởi chương trình sẽ tự động nhận diện cho bạn. Giả sử bạn sử dụng bộ cài Windows thì chương trình sẽ để định dạng NTFS, còn bạn sử dụng bộ cài UBUNTU thì máy sẽ để định dạng mặc định là FAT32.

+ Bước 4: Cuối cùng bạn nhấn Start để chương trình bắt đầu thực hiện quá trình ghi từ file ISO vào USB. Một cửa sổ hiện lên yêu cầu bạn Format lại USB trước khi tiến hành ghi dữ liệu. Bạn nhấn OK để tiếp tục.

Hướng dẫn tạo usb boot bằng rufus

OK, ra làm táck càfe quay lại là xong. Bây giờ thì bạn có thể sử dụng USB này để cài Win cho máy tính rồi đó. Nếu như bạn chưa biết cách cài win thì có thể tham khảo thêm tại đây nhé, có đầy đủ hướng dẫn cài win từ Windows 7 cho đến Windows 10 luôn 😛

Nếu bạn chưa biết cách để truy cập vào BIOS thì tham khảo bài hướng dẫn rất chi tiết: BIOS là gì? Cách truy cập vào BIOS của máy HP, Sony.

NOTE:
Trên đây là cách tạo USB cài Win với chuẩn LEGACY/ BIOS với phần mềm Rufus. Còn nếu như bạn muốn tạo USB cài Win được trên cả chuẩn UEFI và LEGACY thì xem bài viết này nhé (cũng sử dụng Rufus nhưng có chút khác biệt): Hướng dẫn tạo USB CÀI WIN trên cả 2 chuẩn UEFI và LEGACY

Như vậy là mình đã hướng dẫn cho các bạn rất chi tiết cách tạo usb cài Win chuẩn LEGACY (BIOS) bằng phần mềm Refus rồi nhé. Đây là cách đơn giản nhất mà mình nghĩ là ai cũng có thể làm được.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Chúng ta biết đến sản phẩm USB boot giúp người dùng có thể khởi động vào máy tính, laptop từ USB, để sửa lỗi máy, cài Windows vô cùng hiệu quả, tiện dụng. Nếu bạn nào đã quen cài win thì sẽ biết đến USB Boot.

Bạn có thể tạo ra USB boot bằng cách copy từ các đĩa có lưu thông tin cài win hoặc có một cách là tạo USB boot bằng phần mềm. Rufus là dòng phần mềm hiệu quả để xây dựng USB boot. Máy tính trạm hướng dẫn quý vị tạo usb cài win bằng rufus đơn giản.

Để tạo usb cài win bằng rufus, dù là win 10 hay win 7 bạn cần:  

File ISO bộ cài đặt Windows có thể là win 7, 8, 10 mà bạn muốn boot.
 

1 USB có sẵn dụng lượng trống >4GB, nên chọn loại mới toanh.

Cài đặt tiện ích ứng dụng Rufus
 

Rufus là một công cụ, ứng dụng đơn giản và dễ sử dụng, chỉ cần tải về, hốt luôn và chạy công cụ để tạo USB boot nhằm hình thành win. Chúng ta có thể sử dụng dễ dàng Rufus để tạo usb cài win bằng rufus và nhiều hệ điều hành bao gồm khác nhau Win XP, Win 7, 8, 8.1, 10, Ubuntu và nhiều bản phân phối Linux chuyên dụng khác.
 

Đã tải Rufus về các bạn mở lên nhằm tạo usb cài win bằng rufus có thể sử dụng được luôn.

Hướng dẫn tạo usb boot bằng rufus

Cách tạo USB boot bằng Rufus cho win 7, 10

Tạo usb cài win 7 bằng Rufus  

Các bước tạo USB boot bằng Rufus cho win 7 sẽ như sau:

Bước 1: Trong phần Rufus, thông số thiết lập tạo USB boot
 

Chọn mục Device, bạn chọn USB đã chuẩn bị sẵn -> File System, chúng ta xem xét đến NTFS. Rồi click vào biểu tượng ổ đĩa bên cạnh ISO image để thêm file ISO mà bạn muốn cài; bắt đầu nhấn Start để tạo.

Bước 2: Xác nhận hãy xóa dữ liệu cũ trên USB
 

Hộp thoại sau đó sẽ cảnh báo USB sẽ format, nếu bạn có dữ liệu thông tin quan trọng thì hãy copy vào máy tính trước khi chúng ta format. Nếu như chuẩn bị USB trắng hãy bấm OK để tiếp tục phần chạy.

Bước 3: Máy tính sẽ tự tạo usb cài win 7 bằng rufus sẽ diễn ra ngay.

Bước 4: Hoàn tất quá trình tạo usb boot bằng Rufus.
 

Khi thông qua đó, hiện nút Ready đã xong, hãy nhấn chọn Close nhằm quá trình cài đặt để kết thúc. Cuối cùng, các bạn tiến hành có thể sử dụng USB của mình được rồi.
 

Để tránh gặp lỗi khi tạo USB boot với Rufus, bạn cần chọn đúng file ISO phù hợp với máy khi tải về (bản 32bit hoặc 64bit). Còn lại gần như xác suất xảy ra lỗi khá thấp.

Lưu ý:

Trong khi tạo được USB boot với Rufus bạn có thể gặp nhiều số lỗi quen thuộc: giải nén file ISO lỗi (xuất hiện trên mạng là ISO image extraction failure), không format, xóa được USB vì bị báo là USB đã bảo vệ (Write Potected). Các bạn hãy tiếp tục theo dõi tiếp các bài viết để sửa lỗi hiệu quả tốt hơn.

Hướng dẫn tạo usb boot bằng rufus

Cài đặt USB boot win 10 bằng Rufus

Hướng dẫn tạo usb cài win 10 bằng Rufus  

Như đã nói phần mềm Rufus là dòng rất gọn nhẹ và rất dễ sử dụng đối với cả các bạn ít biết thông tin khoa học máy tính.
 

Sau khi đã cải Rufus, ta bắt đầu tạo usb boot win 10 bằng rufus theo 2 chuẩn UEFI và Legacy

Trong khi khởi tạo hãy lựa chọn các tùy chọn sau phù hợp tùy theo nhu cầu của bạn: Chỉ số có tên UEFI, File system: FAT32; Chỉ số Legacy BIOS;
 

Hoặc chọn File system: NTFS; Dual UEFI + Legacy BIOS; Nếu tệp tin ISO chứa tệp tin ở mức lớn hơn 4GB, nên chọn NTFS.

Mặc định theo cài đặt của nhà sản xuất phần mềm thì Rufus sẽ không hỗ trợ khởi động ở cả hai chuẩn UEFI và Legacy là hiệu quả (BIOS). Bấm chọn ALT + E để bật khả năng khởi tạo usb boot win 10 bằng rufus tự động, Rufus cũng hỗ trợ tạo hai phân vùng NTFS để lưu trữ tệp tin dung lượng ở mức lớn hơn 4GB và FAT32 để khởi động mục UEFI, mà không cần bạn phải chọn.

Chọn ổ đĩa tên là USB mà bạn muốn tạo ra ở mục Device (thiết bị). Lưu ý, tất cả dữ liệu trên ổ đĩa mà ta vừa chọn sẽ bị mất, bao gồm cả những phân vùng được đặt khác nằm trên đĩa cứng của phân vùng này nữa nhé.

Nhấn vào nút SELECT và chọn đến tệp tin ISO đã có sẵn trên của bạn.
 

Image Option: Bạn có thể tạo usb cài win 10 bằng rufus với tùy chọn Windows To Go lựa chọn sẵn của Rufus. Hoặc chọn Standard Windows Installation để tạo bộ cài để cài chuẩn vào bất cứ ổ đĩa nào khác hoặc USB khác.

Hướng dẫn tạo usb boot bằng rufus

Cài đặt Win bằng USB boot sử dụng Rufus

Tạo usb cài win 10 bằng rufus một số tùy chọn cần bạn thiết lập  

Partition scheme: chọn thêm MBR hoặc GPT.
 

Target system: Tùy chọn mục tiêu này tùy thuộc vào tùy chọn Partition scheme, hoặc lựa chọn BIOS or UEFI, hoặc BIOS (or UEFI-CSM), hoặc UEFI (non CMS) ít thôi nhé.
 

Volume label: Thông số sẽ lấy thông tin hiệu quả từ tệp tin ISO, bạn có thể thay đổi nếu muốn tự làm.

File system: Tùy chọn này rất quan trọng, đây là quyết định khả năng khởi động ở chuẩn UEFI hay Legacy. Muốn chọn hỗ trợ Legacy, bạn dùng bấm vào MBR thay vì GPT.

Nhấn vào nút START và quy trình hướng dẫn tạo usb boot bằng rufus bắt đầu.

Máy tính trạm chắc chắn rằng, bạn sẽ thành công với cách tạo usb cài win bằng Rufus trên đây.

Nguồn: Maytinhtram.vn