Nêu đặc điểm của chủ nghĩa đế quốc Đức | Byers Arjun Dua

Câu 6: Nêu đặc điểm của đế quốc Đức và giải thích?


Theo hiến pháp 1871, đó là một trong bang do Hoàng đế đứng đầu. Bọn quân phiệt nắm giữ các chức vụ chủ chốt trong quân đội và chính quyền. Nhà nước đó thi hành chính sách đối nội, đối ngoại phản động, đề cao chủng tộc Đức, đàn áp phong trào công nhân, truyền bá bạo lực, chạy đua vũ trang. Chính vì vậy, chủ nghĩa đế quốc Đức là “chủ nghĩa đế quốc quân phiệt, hiếu chiến”.


Trắc nghiệm lịch sử 8 bài 6: Các nước Anh, Pháp, Đức, Mĩ cuối thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX

Từ khóa tìm kiếm Google: đặc điểm, đế quốc, Đức.

Với giải Câu hỏi trang 41 sgk Lịch sử lớp 8 được biên soạn lời giải chi tiết sẽ giúp học sinh biết cách làm bài tập môn Lịch sử. Mời các bạn đón xem:

Giải Lịch sử 8 Bài 6: Các nước Anh, Pháp, Đức, Mĩ cuối thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX

Câu hỏi trang 41 SGK Lịch sử 8: Nêu đặc điểm của đế quốc Đức và giải thích.

Lời giải:

- Đặc điểm: “chủ nghĩa đế quốc quân phiệt, hiếu chiến”

- Giải thích:

+ Mặc dù đi theo con đường tư bản chủ nghĩa, song Đức vẫn là nhà nước chuyên chế dưới sự thống trị của quý tộc địa chủ và tư sản độc quyền.

+ Giới cầm quyền ở Đức đã thi hành những chính sách đối nội – đối ngoại rất phản động, hiếu chiến, như: Đề cao chủng tộc Đức, đàn áp phong trào công nhân và đặc biệt, Đức mong muốn phát động một cuộc chiến tranh để phân chia lại thị trường thế giới.

Xem thêm lời giải bài tập Lịch sử lớp 8 hay, chi tiết khác:

Câu hỏi trang 39 sgk Lịch sử 8: Vì sao giai cấp tư sản Anh lại chú trọng đầu tư vào các thuộc địa?...  

Câu hỏi trang 40 sgk Lịch sử 8: Trình bày nguyên nhân chính dẫn đến sự tụt hậu về công nghiệp của Anh...  

Câu hỏi trang 40 sgk Lịch sử 8: Nêu đặc điểm của chủ nghĩa đế quốc Anh...  

Câu hỏi trang 41 sgk Lịch sử 8: Các tổ chức độc quyền ở Pháp ra đời trong điều kiện kinh tế như thế nào?...  

Câu hỏi trang 41 sgk Lịch sử 8: Tại sao nói chủ nghĩa đế quốc Pháp là “chủ nghĩa đế quốc cho vay lãi”?...  

Câu hỏi trang 41 sgk Lịch sử 8: Các tổ chức độc quyền ở Đức ra đời trong điều kiện kinh tế như thế nào?...  

Câu hỏi trang 43 sgk Lịch sử 8: Các tổ chức độc quyền ở Mĩ ra đời trong điều kiện kinh tế như thế nào?...  

Câu hỏi trang 43 sgk Lịch sử 8: Tại sao nói Mĩ là là xứ sở của các “ông vua công nghiệp”?...  

Câu hỏi trang 43 sgk Lịch sử 8: Qua tình hình của các nước Anh, Pháp, Đức, Mĩ cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX...  

Câu hỏi trang 43 sgk Lịch sử 8: Quan sát hình 32, em hãy cho biết quyền lực của các tổ chức độc quyền...  

Câu hỏi trang 44 sgk Lịch sử 8: Quan sát lược đồ, kết hợp với bản đồ thế giới và các kiến thức đã học...  

Câu hỏi trang 44 sgk Lịch sử 8: Tại sao các nước đế quốc tăng cường xâm lược thuộc địa?...  

Câu 1 trang 45 sgk Lịch sử 8: Dưới đây là so sánh về vị trí của các nước Anh, Pháp, Đức, Mĩ trong sản xuất...  

Câu 2 trang 45 sgk Lịch sử 8: Nêu mâu thuẫn chủ yếu giữa các đế quốc “già” (Anh, Pháp) với các đế quốc...  

Câu 3 trang 45 sgk Lịch sử 8: Mâu thuẫn đó đã chi phối đến chính sách đối ngoại của các nước đế quốc ...  

Lịch sử là môn khoa học nghiên cứu về quá khứ, đặc biệt là những sự kiện liên quan đến con người. Đây là thuật ngữ chung có liên quan đến các sự kiện trong quá khứ cũng như những ghi nhớ, phát hiện, thu thập, tổ chức, trình bày, giải thích và thông tin về những sự kiện này. Những học giả viết về lịch sử được gọi là nhà sử học. Các sự kiện xảy ra trước khi được ghi chép lại được coi là thời tiền sử.

Nguồn : Wikipedia - Bách khoa toàn thư

Lớp 8 - Năm thứ ba ở cấp trung học cơ sở, học tập bắt đầu nặng dần, sang năm lại là năm cuối cấp áp lực lớn dần nhưng các em vẫn phải chú ý sức khỏe nhé!

Nguồn : ADMIN :))

 • Vì sao giai cấp tư sản Anh chú trọng đầu tư vào các nước thuộc địa?
 • Nêu đặc điểm của chủ nghĩa đế quốc Anh?
 • Trình bày nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng tụt hậu về công nghiệp của Anh?
 • Nêu đặc điểm của đế quốc Đức và giải thích?
 • Các công ti độc quyền ở Đức ra đời trong điều kiện kinh tế như thế nào?
 • Tại sao nói chủ nghĩa đế quốc Pháp là "Chủ nghĩa đế quốc cho vay lãi"?
 • Các tổ chức độc quyền ở Pháp ra đời trong điều kiện kinh tế như thế nào?
 • Quan sát lược đồ, kết hợp với bản đồ thế giới và các kiến thức đã học, ghi tên các thuộc địa của Anh, Pháp, Đức, Mĩ
 • Quan sát hình 32, em hãy cho biết quyền lực của các tổ chức độc quyền ở Mĩ được thể hiện như thế nào?
 • Qua tình hình của các nước Anh, Pháp, Đức, Mĩ cuối thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX, hãy nêu đặc điểm chung, nổi bật trong sự phát triển kinh tế của các nước đó
 • Tại sao nói Mĩ là xứ sở của các
 • Các công ti độc quyền ở Mĩ hình thành trong tình hình kinh tế như thế nào?
 • Dưới đây là bảng so sánh về vị trí của các nước Anh, Pháp, Đức, Mĩ trong sản xuất công nghiệp ở hai thời điểm: 1870, 1913. Hãy điền vào ô trống tên các nước như nội dung đã học:
 • Tại sao các nước đế quốc tăng cường xâm lược thuộc địa?
 • Mâu thuẫn đó đã chi phối chính sách đối ngoại của các nước đế quốc như thế nào?
 • Nêu mâu thuẫn chủ yếu giữa các đế quốc

Lớp 12Lớp 11Lớp 10Lớp 9Lớp 8Lớp 7Lớp 6Lớp 5Lớp 4Lớp 3Lớp 2Lớp 1

Câu hỏi: Nêu đặc điểm của đế quốc Đức và giải thích.

Trả lời:

- Đặc điểm của đế quốc Đức là "chủ nghĩa đế quốc quân phiệt hiếu chiến".

- Chủ nghĩa đế quốc Đức là "chủ nghĩa đế quốc quân phiệt, hiếu chiến" vì nước Đức chịu ảnh hưởng sâu sắc của truyền thống quân phiệt Phổ, đã thi hành chính sách đối nội, đối ngoại phản động, hiếu chiến: để cao chủng tộc Đức, đàn áp phong trào công nhân, truyền bá bạo lực, chạy đua vũ trang. Do kinh tế phát triển mạnh nhưng lại bị thua thiệt do ít thuộc địa, giới cầm quyền Đức hung hãn đòi dùng vũ lực chia lại thị trường thế giới.

Cùng Top lời giải tìm hiểu thêm về đề quốc Đức nhé:

1. Hoàn cảnh ra đời

Đế quốc Đức(tiếng Đức:Deutsches Reich), (tiếng Anh:German Empire) hayĐế chế thứ haihayĐệ nhị Đế chế(Zweites Reich) được tuyên bố thiết lập vào ngày18 tháng 1năm1871sau khithống nhất nước Đứcvài tháng sau đó chấm dứtChiến tranh Pháp-Phổ. Đây là đỉnh cao của một quá trìnhquân sự,kinh tế,ngoại giao,chính trịđược kết thúc với chiến thắng vẻ vang củaVương quốc PhổtrướcÁosau trận chiến quyết định tạiKöniggrätzvào năm1866và đại thắng của người Phổ trước quânnước Pháptrongtrận Sedanvào năm1870. Các vùng đất riêng rẽ ở Đức đã đượcthống nhấtbằng chính sách "máu và sắt". Đế quốc Đức ra đời, với lãnh thổ ngoại trừ nước Áo, và người Phổ lãnh đạo Đế quốc:VuaPhổ làWilhelm Ilên ngôiHoàng đếĐức.Thủ tướngOtto von Bismarck- người lập công đầu trong công cuộc nhất thống quốc gia, trở thành vị đạianh hùng dân tộc.

Sự ra đời của Đế quốc Đức là một thay đổi lớn lao trong cán cân quyền lực châu Âu.Nhà nước ấy là một nềnquân chủ lập hiếnbánnghị việncó tổ chứcliên bang, với 41 triệu dân cho đến năm 1918 thì dân số tăng lên đến 65 triệu người với diện tích là 540.857,54 km2 (không tính các thuộc địa của Đức). Trong suốt tồn tại của mình, Đế quốc Đức là quốc gia hàng đầu của châu Âu: về quân sự và kinh tế, Đức vượt trội. Khoa học, công nghệ, giáo dục và hành chính Đức trở thành mẫu mực. Nước Đức cũng nắm vai trò quyết định trong quan hệ quốc tế, và chấm dứt vào năm1918sau khi bại trận trong cuộcChiến tranh thế giới lần thứ nhấtdẫn tới thỏa hiệp năm 1919.

2. Tình hình kinh tế - chính trị

* Tình hình kinh tế:

- Trước năm 1870, công nghiệp Đức đứng hàng thứ ba thế giới (sau Anh, Pháp), nhưng từ khi hoàn thành thống nhất (1871), công nghiệp Đức phát triển rất nhanh, vượt qua Anh và Pháp, vươn lên thứ hai thế giới (sau Mĩ).

- Sự phát triển mạnh của công nghiệp Đức đã dẫn đến việc tập trung tư bản cao độ. Nhiều công ti độc quyền ra đời, nhất là về luyện kim, than đá, sắt thép,... chi phối nền kinh tế Đức.

- Sau khi đất nước thống nhất (1871), nền kinh tế Đức phát triển với tốc độ mau lẹ, vượt Pháp và gần đuổi kịp Anh.

- Năm 1900, Đức vượt Anh về sản xuất thép. Về tổng sản lượng công nghiệp, Đức dẫn đầu châu Âu và đứng thứ hai thế giới (sau Mĩ).

- Điểm nổi bật của quá trình phát triển công nghiệp Đức bấy giờ là sự tập trung sản xuất và hình thành các tổ chức độc quyền diễn ra sớm hơn nhiều nước khác ở châu Âu. Hình thức độc quyền phổ biến ở Đức làcáctenvàxanhđica.

* Tình hình chính trị:

- Hiến pháp 1871 quy định nước Đức là một Liên bang gồm 22 bang và 3 thành phố tự do, theo chế độ quân chủ lập hiến,theo thể chế liên bang, thi hành chính sách đối nội và đối ngoại hết sức phản động, như: đề cao chủng tộc Đức, đàn áp phong trào công nhân, truyền bá bạo lực và chạy đua vũ trang.

- Các bang vẫn giữ hình thức vương quốc (có vua, chính phủ và quốc hội riêng), nhưng quyền hạn bị thu hẹp.

- Nhà nước liên bang được xây dựng trên cơ sở liên minh giữa giai cấp tư sản và quý tộc tư sản hoá, đứng đầu là Hoàng đế Vin-hem I và Thủ tướng Bi-xmác.

- Chế độ chính trị ở Đức thời kì này thực chất là chế độ nửa chuyên chế, áp dụng sự thống trị của Phổ trên toàn nước Đức.

- Tính chất quân phiệt hiếu chiếnlà đặc điểm nổi bật của chủ nghĩa đế quốc Đức.

- Đức là đế quốc “trẻ”, khi công nghiệp phát triển mạnh đòi hỏi cần có nhiều vốn, nguyên liệu và thị trường. Những thứ này ở các nước châu Á, châu Phi rất nhiều nhưng đã bị các đế quốc “già’ (Anh, Pháp) chiếm hết. Vì vậy, Đức hung hãn đòi dùng vũ lực để chia lại thị trường thế giới.

- Điểm nổi bật của quá trình phát triển công nghiệp Đức bấy giờ là sự tập trung sản xuất và hình thành các tổ chức độc quyền diễn ra sớm hơn nhiều nước khác ở châu Âu. Hình thức độc quyền phổ biến ở Đức làcáctenvàxanhđica.

Từ giữa đến cuối những năm 30 của thế ki XX, Đức đã chuyển sang chế độ phát xít, tập trung phát triển các ngành công nghiệp phục vụ cho quân sự nên rất cần nguồn cung cấp nguyên vật liệu và nguồn nhân công rẻ mạt. Nhưng lúc này Đức có rất ít thuộc địa sau chiến tranh thế giới thứ nhất thì Anh Pháp Mĩ đã phân chia hệ thống thuộc địa trên thế giới. Nếu xem việc phân chia thuộc địa của Anh Pháp Mĩ là 1 bữa tiệc để 3 nước này chia cho nhau những chiếc bánh ngon lành mang tên thuộc địa '' thì Đức là kẻ đến quá muộn.Chính vì vậy Đức như 1 con hổ đói muốn đòi phân chia lại hệ thống thuộc địa thế giới nhưng Anh Pháp Mĩ không bao giờ chấp nhận

=> Đức đã dùng sức mạnh quân sự cùng với chế độ phát xít tàn bạo liên minh với Nhật, Italia đã gây chiến với phe hiệp ước với mục đích giành lấy những chiếc bánh thuộc địa của Anh Pháp Mĩ

=> Đức là một con hổ đói đến bàn tiệc quá muộn nên đã dùng sức mạnh để đi cướp miếng ăn“Chiếc bánh thuộc địa” từ tay kẻ khác