Rùa tai đỏ sống được bao lâu | Drake Helin

Với đặc tính ăn tạp và dễ thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau, rùa tai đỏ đứng đầu danh sách 100 loài sinh vật nguy hại nhất thế giới và 206 loài xâm hại toàn cầu. Tuy nhiên, số lượng loài rùa này không ngừng sinh sôi, nảy nở và làm dấy lên mối lo ngại chúng sẽ đe dọa nghiêm trọng đến hệ sinh thái.

Rùa tai đỏ sống được bao lâu

Ảnh: survey-arg.org.uk

Rùa tai đỏ (tên khoa học Trachemys Scripta) là loài động vật bán thủy sinh, xuất xứ từ thung lũng Mississippi (Mỹ) và được xuất khẩu sang nhiều nước khác để làm vật nuôi hoặc chế biến thực phẩm. Chúng nổi bật với hai viền màu đỏ đặc trưng nằm ngay phía sau mắt (ảnh), chiếc mai trơn láng có nhiều sọc vàng. Chúng sống ở cả vùng nước ngọt và nước lợ. Rùa con lúc mới nở dài chừng 2 cm nhưng khi trưởng thành chúng có thể đạt 25-33 cm (con cái) và 20-25 cm (con đực) và có thể sống khoảng 50-70 năm. Con cái có thể sinh sản ở độ tuổi 2-5 tuổi. Mùa giao phối thường diễn ra từ tháng 3 đến đầu tháng 7 và sau vài tuần, con cái sẽ đẻ trứng. Một con rùa cái có thể đẻ 5 ổ trứng mỗi năm với 2-30 trứng mỗi ổ.

Do ăn tất cả các loài cá, tôm, cua, ốc, ếch, nhái... và nhiều loài thực vật thủy sinh khác, nên khi rùa tai đỏ thoát ra môi trường sống sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cân bằng sinh thái bản địa. Đặc biệt, rùa tai đỏ không có nước bọt và chiếc lưỡi cố định nên chúng chỉ có thể nuốt thức ăn ở dưới nước. Theo báo cáo Dữ liệu về những loài vật xâm hại, rùa tai đỏ là tác nhân làm suy giảm đa dạng sinh học toàn cầu và làm gia tăng số loài có nguy cơ bị tuyệt chủng. Chúng rất hung hãn khi tranh giành thức ăn và nơi sinh sản nên thường được coi là không chỉ gây hại cho môi sinh mà còn là mầm mống gieo rắc bệnh tật cho người.

Cụ thể, chúng có thể lây truyền vi khuẩn salmonella gây tiêu chảy và thương hàn cho người, nhất là những người sống ở vùng sông nước. Năm 1975, Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ ban hành lệnh cấm buôn bán rùa có kích cỡ dưới 10 cm vì lý do bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Một số tiểu bang cũng ban bố những điều luật cấm nuôi loài vật xâm hại môi trường này. Tại Úc, chính phủ cấm người dân sở hữu rùa tai đỏ ở bất kỳ hình thức nào vì nó có thể đe dọa đời sống hoang dã. Những ai vi phạm có thể bị phạt tiền lên tới 100.000 USD (1,9 tỉ đồng), hoặc bị phạt ít nhất 5 năm tù. Ngoài ra, tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng cấm nhập khẩu loại rùa này do lo ngại chúng gây mất cân bằng sinh thái.

Rùa tai đỏ bị Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) liệt vào danh sách 206 loài xâm hại toàn cầu và 100 loài nguy hiểm nhất thế giới. Tuy nhiên, loài vật này vẫn được người dân ở nhiều nước nuôi làm cảnh trong khi một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam, thì nhập về để nuôi lấy thịt. Hiệu quả kinh tế chưa rõ đến đâu, nhưng nhiều bằng chứng cho thấy tác hại của chúng đang khiến nhiều người phải đau đầu.

HOÀNG ĐIỂU (Theo ISSG.org, CaliforniaHerps.com, Wikipedia)

Tại Việt Nam, rùa tai đỏ xuất hiện trong khoảng 10 năm trở lại đây. Các nhà khoa học cho biết sức tàn phá của rùa tai đỏ đối với môi trường nghiêm trọng hơn nhiều so với các loại động thực vật du nhập trước đây như ốc bươu vàng, bèo tây, cây mai dương… Chẳng hạn tại Hồ Gươm (Hà Nội), các “cụ rùa” đang phải cạnh tranh khốc liệt nguồn thức ăn với rùa tai đỏ do người dân phóng sinh. Hành vi phóng sinh rùa tai đỏ ra sông, kênh rạch còn tạo điều kiện cho chúng sinh sôi ngoài môi trường, đe dọa đến sự tồn vong của nhiều loài thủy sinh, lưỡng cư bản địa.


Skip to content

Rùa tai đỏ sống được bao lâu

 • Tìm hiểu về loài rùa này qua thông tin trên mạng hoặc liên hệ với nhân viên của Việt Pet Garden để được tư vấn
 • Bạn nên biết rằng rùa tai đỏ có thể sống được 20 – 30 năm nên khi quyết định nuôi rùa tai đỏ là bạn sẽ phải xác định đi cùng với chúng lâu dài
 • Xác định nuôi rùa là bạn sẽ phải đầu tư một khoản chi phí về thiết bị, vật tư và thời gian.

Khi đã quyết định nuôi rùa tai đỏ làm cảnh, làm bạn với mình các bạn nên làm theo các bước sau:

Bước 1: Thiết lập nhà ở cho rùa của bạn

 1. Mua một chiếc bể nuôi rùa
  Rùa tai đỏ sống được bao lâu
  Nuôi rùa tai đỏ bạn cần chuẩn bị một chiếc bể nuôi phù hợp với kích thước rùa và số lượng rùa

  Với những chú rùa tai đỏ baby thì các bạn có thể mua bể kích thước từ 10 – 20cm nhưng khi nuôi được 1 thời gian thì rùa sẽ to lên và bạn cũng cần phải thay bể có kích thước lớn hơn gấp 3 – 4 lần kích thước của rùa. Các bạn nên biết + Rùa tai đỏ thích lặn và theo đuổi và tìm thức ăn chính vì thế bạn nên thiết lập một chiếc bể có độ sâu đủ để rùa làm điều này + Nếu nuôi 2 con rùa tai đỏ hoặc nhiều hơn thì bạn nên thiết lập một cái bể rộng vì rùa cũng có tính cạnh tranh lãnh thổ nên chúng có thể tấn công và làm tổn thương nhau.

  + Chất thải của rùa cứng hơn chất thải của cá để có thể làm chúng tan ra thì bạn cần có một lượng nước lớn và thiết bị lọc nước được thiết kế riêng cho rùa.

 • Có thể nuôi rùa tai đỏ tại các thiết bị khác chứ không nhất thiết phải là bể kính Nếu bạn không đủ kinh phí để nuôi rùa tai đỏ trong bể kình thì bạn có thể lựa chọn nuôi rùa trong thùng xốp hoặc thùng nhựa đều được. Không nên mua bể làm bằng chất liệu acrylic vì móng vuốt của rùa có thể làm nó bị trầy xước.

  + Nếu như gia đình bạn có điều kiện hơn về không gian cũng như chi phí thì bạn có thể thiết lập một hồ nuôi rùa tai đỏ ngoài trời. Để thiết lập môi trường nuôi rùa ngoài trời các bạn có thể liên hệ theo SĐT: 0904.232.594 để được tư vấn.

 • Lắp thiết bị lọc cho bể nuôi rùa
  Rùa tai đỏ sống được bao lâu

  Bộ lọc nước có tác dụng ngăn vi khuẩn phát triển mạnh trong bể nuôi rùa tai đỏ. Nếu như bạn không có điều kiện mua hệ thống lọc nước thì bạn có thể thay nước thường xuyên cho bể nuôi rùa hoặc sử dụng hệ thống lọc được thiết kế cho rùa cảnh. Ở Shop thú cưng có bán nhiều thiết bị và bộ lọc khác nhau với giá thành khác nhau tùy thuộc vào túi tiền của bạn. Giới thiệu bạn một số bộ lọc cho rùa: + Bộ lọc dưới sỏi: Bộ lọc này thích hợp với bể có diện tích bề mặt lớn. Nó thích hợp với bể nuôi 1 – 2 con rùa tai đỏ. + Bộ lọc ống dựng bên trong: Bộ lọc này nằm bên trong bể.

  + Bộ lọc ống dựng bên ngoài: Bộ lọc này nằm bên ngoài bể, chúng có chi phí cao nhưng chúng rất tốt giúp bạn giảm thiểu được tối đa số lần thay nước.

 • Trang trí bể
  Rùa tai đỏ sống được bao lâu
  Trang trí bể để làm đẹp và tạo ra môi trường sống tốt cho rùa của bạn bằng cách thiết lập thêm chất nền, vật liệu lót đáy bể, cây xanh…

  + Không nên sử dụng sỏi có kích thước nhỏ để trang trí bể nuôi rùa tai đỏ vì nó có thể ăn sỏi và làm tắc ruột rùa khi nuốt phải.

 • Thiết lập nhiệt độ môi trường nuôi rùa
  Rùa tai đỏ sống được bao lâu

  Nhiệt độ nước nên để ở mức 26 – 27 độ C đối với những con rùa tai đỏ đang bị bệnh, ốm yếu. Nhiệt độ từ 25 – 26 độ cho các con rùa tai đỏ khỏe mạnh trên 1 tuổi. Nhiệt độ tại khu vực khô cạn nên cao hơn 10 độ C so với nhiệt độ dưới nước để kích thích rùa lên phơi nắng. Nhiệt độ không khi trong bể thích hợp ở mức 24 – 28 độ C.
 • Thiết lập hệ thống đèn dành riêng cho rùa Rùa tai đỏ cần có đèn chiếu sáng tia UVA và UVB để chuyển hóa vitamin và ánh sáng nhiệt. Bạn nên sử dụng đèn UV từ 5% trở lên. Các bóng đèn UV cần được thay thế 6 tháng 1 lần. Bạn nên sử dụng thêm đèn sưởi để duy trì nhiệt độ môi trường sống của rùa cao hơn 10 độ C với môi trường sống ở dưới nước.

  + Lưu ý khi lắp bóng đèn trong bể nuôi rùa không nên để rùa tiếp cận với bóng đèn vì nó có thể làm cho rùa bị bỏng hoặc bóng bị nổ có thể làm hại đến rùa.

 • Bước 2: Mua rùa về thả vào bể

  Khi đã thiết lập được bể nuôi rùa tai đỏ theo các bước trên rồi thì việc cần làm tiếp theo đó là bạn mua một chú rùa tai đỏ tại cửa hàng thú cưng.

  Rùa tai đỏ sống được bao lâu

  1. Bạn muốn nuôi rùa tai đỏ thì nên mua tại các cửa hàng bán rùa uy tín chứ không nên bắt rùa từ ngoài tự nhiên về nuôi bởi vì bắt rùa ngoài tự nhiên về rất khó nuôi vì chúng không quen với môi trường nuôi nhốt và có thể chúng đang bị bệnh tật. Còn đối với rùa tai đỏ mua tại shop thú cưng hầu hết đều là rùa con được nuôi sinh sản tại các trại nhân giống rùa tại nước ngoài được nhập khẩu về Việt Nam.
  2. Xác định giới tính của rùa khi mua: Bằng mắt thường các bạn sẽ khó xác định được giới tính của rùa tai đỏ khi mua. Chỉ có thể phân biệt được giới tính đực và cái khi rùa ở độ tuổi trưởng thành từ 2 – 4 tuổi. Bạn phân biết bằng cách để ý chân của rùa đực sẽ có móng và đuôi dài hơn con cái.
   Rùa tai đỏ sống được bao lâu

  Bước 3: Học cách chăm sóc rùa hằng ngày

  1. Thức ăn dành cho rùa tai đỏ: Chế độ ăn thích hợp dành cho rùa tai đỏ nên tuân theo tỷ lệ sau: Rau và nước 50%, thực phẩm khô 25%, thực phẩm Protein sống 25%.
   Rùa tai đỏ sống được bao lâu
   + Các loại rau tốt cho rùa tai đỏ bao gồm: lá rau cà rốt, bồ công anh, rau cải, xà lách, củ cà rốt, ớt ngọt, bí, rau muống, cài xoong… các loại bèo như bèo tấm, bèo dâu, lục bình.. + Rùa tai đỏ không hề ăn hoa quả trong môi trường tự nhiên vì thế các bạn cho chúng tránh xa với hoa quả. Nếu bạn muốn cho chúng ăn trái cây thì chuối là lựa chọn tốt nhất. + Rùa tai đỏ có thể ăn được cả côn trùng, sâu bọ và cá mồi

   + Đối với các dòng thực phẩm khô thì bạn nên chọn các loại thực phẩm có chứa ít protein và ít chất béo. Nên nhớ không cho rùa ăn tôm khô bởi vì chúng không cung cấp chất dinh dưỡng cho rùa.

  2. Học cách kiểm tra và nhận biết các dấu hiệu bệnh tật của rùa: Rùa tai đỏ sẽ gặp nhiều vấn đề đến sức khỏe nếu như bạn để nước bị bẩn, thức ăn thiếu chất dinh dưỡng và các lý do khác. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp ở rùa tai đỏ khi nuôi mời các bạn cùng theo dõi.
   Rùa tai đỏ sống được bao lâu
   + Nhiễm trùng mắt: Mắt rùa sẽ híp lại, sưng phồng lên hoặc chảy nước. Bệnh này thường do rùa bị nhiễm trùng vi khuẩn và hướng giải quyết đó là bạn nên đưa rùa đến gặp bác sĩ thú y đồng thời nâng cấp hệ thống lọc nước cho bể. + Vỏ rùa (Mai rùa) mềm: Nếu vỏ của rùa bị mềm thì có nghĩa là chúng đang sống trong môi trường thiếu ánh sáng và bị bệnh thiếu canxi để trao đổi chất. + Miệng rộng và từ chối ăn: Rùa bị nhiễm khuẩn và cần đưa đến bác sĩ thú y để điều trị kháng sinh. + Rùa yếu ớt, thở khò khè, hôn mê: Đây là dấu hiệu của rùa bị nhiễm trùng đường hô hấp ví dụ như bệnh viêm phổi.

   + Rùa có vết thương trên cơ thể: Rùa có thể bị vật sắc, nhọn nào trong bể làm tổn thương hoặc bị con rùa khác cùng trong bể tấn công. Để điều trị vết thương sử dụng dung dịch povidone-iodine và để rùa sống trong môi trường sạch sẽ. Gọi điện cho bác sĩ thú y để được tư vấn thêm

  3. Cho rùa ra ngoài phơi nắng: Nếu bạn có nhiều thời gian nên cho rùa ra ngoài phơi nắng vào thời điểm từ 7 – 10h sáng là tốt nhất. Không nên phơi năng vào thời điểm vào 11 – 3h trưa vì nó quá nóng.
  4. Dành nhiều thời gian chơi với rùa: Khi xác định nuôi rùa thì nó chính là thú cưng của bạn và bạn cần gắn kết tình cảm giữa vật nuôi với bạn nhằm tạo cảm giác cho vật nuôi biết được bạn là người bạn, là người thân, là chủ của nó như vậy chúng sẽ có cảm giác an toàn hơn.

  Trên đây là 3 bước hướng dẫn nuôi rùa tai đỏ cơ bản mà Việt Pet Garden muốn chia sẻ đến những bạn yêu thích rùa rất mong những kinh nghiệm trên mà mình chia sẻ sẽ hữu ích với mọi người.

  Tìm hiểu thêm các kỹ thuật nuôi rùa cảnh khác tại link: https://vietpetgarden.net/ky-thuat-nuoi-bo-sat-canh/ky-thuat-nuoi-rua-canh/

  Rùa tai đỏ sống được bao lâu

  Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Rùa tai đỏ sống được bao lâu