Top 10 rối loạn tâm thần phổ biến nhất năm 2022 | Jace Goldsmith Zunaira

Tại lễ mít tinh hưởng ứng ngày Sức khỏe tâm thần thế giới với chủ đề: “Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho mọi người là một ưu tiên hàng đầu” chiều 10/10, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần chiếm 15% dân số, nghĩa là gần 15 triệu người.

Tỷ lệ tâm thần phân liệt là 0,47% dân số; trầm cảm, lo âu chiếm tỷ lệ cao, tới 5-6% dân số, còn lại là các rối loạn tâm thần khác như rối loạn cảm xúc lưỡng cực, rối loạn tâm thần liên quan tới sử dụng rượu bia, ma túy và các chất gây nghiện khác…

Top 10 rối loạn tâm thần phổ biến nhất năm 2022

Chăm sóc sức khỏe tâm thần là vấn đề của toàn xã hội. (Ảnh minh họa)

Ở trẻ em, các vấn đề sức khỏe tâm thần khoảng 12%, tương đương hơn 3 triệu trẻ em có nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần. Ai cũng có thể mắc rối loạn tâm thần, ít nhất là ở một giai đoạn, thời điểm nào đó của cuộc đời.

Trước những vấn đề sức khỏe tâm thần đang ngày trở nên nghiêm trọng ở nước ta, Thủ tướng đã phê duyệt Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn 2022-2025.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đang xây dựng riêng một đề án cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần là Đề án “Tăng cường năng lực hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần” để trình Chính phủ phê duyệt làm cơ sở triển khai công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần trong giai đoạn sắp tới.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, chăm sóc sức khỏe tâm thần là vấn đề của toàn xã hội, không của riêng ai và không của riêng cấp bậc hành chính nào. Chính vì vậy phòng ngừa và nâng cao sức khỏe tâm thần là trách nhiệm của chính mỗi người dân, gia đình, cộng đồng, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể…

Hiện nay mô hình bệnh tật đang thay đổi, ngoài các bệnh truyền nhiễm thì các bệnh không lây nhiễm đang là gánh nặng bệnh tật lên tất cả các nước trên thế giới, chứ không chỉ riêng quốc gia nào. Hàng năm các ca tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm tới khoảng 74% các ca tử vong chung trên toàn thế giới.

Trong các bệnh không lây nhiễm thì vấn đề rối loạn tâm thần rất phổ biến, đang có chiều hướng gia tăng và là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác. Năm 2019, WHO ước tính cứ 8 người thì 1 người đang sống chung với rối loạn tâm thần, trong đó rối loạn lo âu và trầm cảm là phổ biến nhất.

Đại dịch COVID-19 gây ra một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần toàn cầu, làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng cấp tính, mạn tính và phá hủy sức khỏe tâm thần của hàng triệu người. Năm 2020, số người bị rối loạn lo âu và trầm cảm đã tăng lên đáng kể vì đại dịch COVID-19.

Trong khi các dịch vụ phòng ngừa và điều trị hiệu quả sẵn có tại các cơ sở, nhưng nhiều người bị rối loạn tâm thần không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc hiệu quả, làm gia tăng khoảng trống điều trị cho các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Theo thống kê, chỉ khoảng 29% số người bị rối loạn tâm thần và chỉ 1/3 số người bị trầm cảm được chăm sóc sức khỏe tâm thần chính thức. Đây là hậu quả trực tiếp của tình trạng đầu tư dưới mức cơ bản, bởi các quốc gia chi trung bình chỉ khoảng 2% ngân sách y tế cho sức khỏe tâm thần.

Nhằm tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức của người dân trên khắp thế giới về vấn đề sức khỏe tâm thần, trong đó có Việt Nam, Liên đoàn Sức khỏe Tâm thần Thế giới chọn ngày 10/10 hàng năm là “Ngày sức khỏe tâm thần thế giới”, bắt đầu từ năm 1992.

Đây là sự kiện toàn cầu mang nhiều ý nghĩa nhân văn, giúp huy động nguồn lực hỗ trợ những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, và tạo cơ hội cho tất cả những ai tham gia công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần chia sẻ những gì cần phải làm để biến việc chăm sóc sức khỏe tâm thần thành hiện thực cho mọi người trên toàn thế giới.

Cuộc sống hiện tại với nhiều lo lắng và áp lực khiến cho cụm từ “bệnh tâm lý” dường như đang trở nên phổ biến hơn. Liệu bạn có đang mắc phải một loại bệnh tâm lý nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh tâm lý chỉ là tên gọi chung, trên thực tế, có rất nhiều loại bệnh khác nhau. Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy chúng có những biểu hiện, triệu chứng khá giống nhau. Tuy nhiên, về bản chất, có thể chia thành những chứng bệnh khác nhau, dựa trên các điểm khác biệt về mặt khoa học.  

Cuộc sống hiện tại với nhiều lo lắng và áp lực khiến cho cụm từ “bệnh tâm lý” dường như đang trở nên phổ biến hơn. Một số người có thể tự mình chữa lành bằng các phương pháp như yoga, thiền định, … Tuy nhiên, nhiều người phải cần đến sự giúp đỡ từ bác sĩ tâm lý và những người xung quanh.  

Hãy cùng eDoctor tìm hiểu một số bệnh tâm lý phổ biến, hiểu rõ và có biện pháp điều trị từ sớm nếu gặp phải để hạn chế những ảnh hưởng không tốt nhé!  

Top 10 rối loạn tâm thần phổ biến nhất năm 2022

Rối loạn lo âu xã hội (Social Anxiety Disorder) 

Người mắc chứng bệnh này thường gặp phải nỗi lo sợ trước những tình huống và mối quan hệ xã hội, ngại giao tiếp với với mọi người và sợ mình sẽ bị mất mặt trước đám đông.  

Thế nhưng chúng ta đừng nhầm tưởng bất kỳ nỗi sợ hãi nào khi giao tiếp với người khác cũng là bệnh tâm lý.  

Chẳng hạn, một người ngại phát biểu trước đám đông nhưng nỗi sợ hãi của anh ta không hề ảnh hưởng tới nhịp sống và công việc hằng ngày mà chỉ do anh ta chưa tự tin và căng thẳng. 

Còn đối với người mắc bệnh SAD, họ sẽ trở nên kích động, hoảng loạn, không kiểm soát được và dẫn tới việc thu mình vào một góc. Tình trạng cứ kéo dài và có khả năng dẫn đến bệnh chuyển nặng sang tự kỷ, trầm cảm. 

Top 10 rối loạn tâm thần phổ biến nhất năm 2022

Rối loạn lưỡng cực (Bipolar affective disorder) 

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực là một loại rối loạn tâm trạng, trước đây được gọi là “hưng cảm” hoặc “rối loạn hưng - trầm cảm”. Điều này là bởi vì một người bị rối loạn lưỡng cực trải qua các giai đoạn hưng cảm (hưng phấn) và trầm cảm.  

Người đó có thể có hoặc không có các triệu chứng loạn thần. Nguyên nhân chính xác của tình trạng này vẫn chưa được biết, nhưng các chuyên gia cho rằng chủ yếu là do yếu tố di truyền. Tuy nhiên, qua nhiều nghiên cứu, các tác nhân gây căng thẳng từ môi trường cũng có thể gây ra các đợt bệnh tâm thần này. 

Top 10 rối loạn tâm thần phổ biến nhất năm 2022

Rối loạn lo âu (Anxiety Disorders) 

Là những rối loạn được định hình bởi sự bất thường và quá mức trong những nỗi sợ, nỗi lo lắng, lo âu và những sự xáo trộn có liên quan khác về hành vi.  

Nỗi sợ hãi liên quan đến cơ chế phản ứng của cơ thể trước một mối nguy hiểm, dù có thật hay do tưởng tượng ra.  

Rối loạn này sẽ làm con người ta luôn canh cánh lo sợ mối lo tương tự sẽ xảy ra trong tương lai. 

Trầm cảm (Depression) 

Đây có lẽ là căn bệnh tâm lý thường gặp và đáng sợ nhất trong số tất cả các chứng bệnh tâm lý, là kẻ thù nguy hiểm của tất cả mọi người.

Ban đầu, bệnh biểu hiện chưa thật sự rõ ràng, người bệnh chỉ cảm thấy luôn trong trạng thái buồn bã, lo âu, nóng giận vô cơ, mất kiểm soát.

Top 10 rối loạn tâm thần phổ biến nhất năm 2022

Dần dần, họ trở nên bi quan, cảm thấy cuộc sống buồn tẻ, bế tắc và mất niềm tin vào cuộc sống. Những suy nghĩ tiêu cực cứ luôn bủa vây, đeo bám họ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng nhất là người bệnh muốn giải thoát bởi cái chết. 

Chứng mất ngủ - Insomnia 

Nghe có vẻ không được ấn tượng đúng không? Nhưng kỳ thực, chứng bệnh này khá nguy hiểm. Người bệnh vẫn ngủ, nhưng không thể ngủ đủ giấc, có khi chỉ ngủ được 30 phút/đêm.  

Chính vì vậy mà người lúc nào cũng mệt mỏi, đầu óc căng thẳng, dễ dẫn đến nhiều căn bệnh tâm lý khác nữa. 

Top 10 rối loạn tâm thần phổ biến nhất năm 2022

Rối loạn tâm thần 

Những người bị ảnh hưởng bởi rối loạn tâm thần có thể bị hoang tưởng, ảo giác và suy nghĩ lẫn lộn, ... Rối loạn tâm thần có thể xảy ra do một số bệnh tâm thần, ngoài ra cũng bao gồm rối loạn tâm thần do ma túy, tâm thần phân liệt và rối loạn tâm trạng.  

Rối loạn nhân cách (personality disorder) 

Rối loạn nhân cách là 1 dạng thức rối loạn tinh thần tác động đến cách mà chúng ta điều khiển cảm xúc, hành vi và các mối quan hệ.

Rối loạn nhân cách có thể xuất hiện trong 40 – 60% thời gian và dày trưng bởi một bộ các khuôn chủng loại hành vi kéo dài thường sẽ kéo theo sự hủy hoại đáng kể về đời tư, xã hội và sự nghiệp.  

Rối loạn nhân cách là một hội chứng tâm lý đặc biệt, thời gian chữa trị kéo dài nên đòi hỏi sự kiên trì và cố gắng của bệnh nhân, cũng như những chăm sóc tận tình của người thân để khắc phục tâm lý của người mắc hội chứng. 

Điều trị các chứng bệnh tâm lý như thế nào? 

Hai hình thức điều trị bệnh tâm lý chính là dùng thuốcliệu pháp tâm lý. Tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của mỗi cá nhân bởi từng loại thuốc, bác sĩ sẽ tiến hành kê đơn và theo dõi liên tục cho đến khi tìm được loại thuốc phù hợp. 

Trị liệu tâm lý cho các chứng bệnh có thể bao gồm việc gặp gỡ, giao tiếp với những người trong một nhóm đang gặp các vấn đề tương tự, sự hỗ trợ từ gia đình, trò chuyện và tâm sự cùng bác sĩ tâm lý, … 

Điều quan trọng là bệnh nhân phải học cách đối phó khi những các tình trạng tâm lý xảy ra và học cách tìm kiếm sự trợ giúp từ mọi người xung quanh, mở lòng và thường xuyên chia sẻ với bạn bè, đồng nghiệp.

Top 10 rối loạn tâm thần phổ biến nhất năm 2022

Nghiên cứu và tìm hiểu nhiều về chứng rối loạn cụ thể là điều rất quan trọng để giúp bạn quản lý tâm lý của mình và có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc và viên mãn. 

Ngoài ra, bạn nên xây dựng cho mình một tư duy tích cực, tinh thần lạc quanthói quen sống lành mạnh. Đây chính là những yếu tố mang tính chất quyết định, giúp bạn đương đầu với thử thách, vượt qua các tình trạng tâm lý một cách dễ dàng. 

Top 10 rối loạn tâm thần phổ biến nhất năm 2022

Nguồn: betterhealth.vic.gov.au, psychguides.com

Tư vấn miễn phí: https://edr.vn/tramlanh
 

Thông tin liên hệ Trạm Lành:

Facebook: fb.com/chamdechualanh
Email: [email protected]
Điện thoại - Zalo: 0981.492.112

Bệnh tâm thần tác động đến hàng triệu người mỗi năm. Mặc dù nhận thức ngày càng tăng về các vấn đề sức khỏe tâm thần, nhiều bệnh nhân vẫn phải đối mặt với sự kỳ thị xung quanh kinh nghiệm và chẩn đoán của họ. & NBSP; & NBSP;

Theo Liên minh Quốc gia Bệnh tâm thần (NAMI), khoảng 1 trong 5 người Mỹ trưởng thành bị bệnh tâm thần mỗi năm - hơn 42 triệu người. Khoảng 1 trong 20 người Mỹ trưởng thành bị bệnh tâm thần nghiêm trọng. Một bệnh tâm thần nghiêm trọng là một bệnh gây ra suy giảm đáng kể, can thiệp hoặc hạn chế ít nhất một hoạt động lớn trong cuộc sống. & NBSP;

Nó rất quan trọng để hiểu cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần để chúng ta có thể phát triển các biện pháp, can thiệp, thiết bị và quy trình phòng ngừa lâm sàng mới để giúp những người sống với các tình trạng tâm lý hoặc triệu chứng. & NBSP;

Chăm sóc sức khỏe dứt khoát theo dõi hàng triệu chẩn đoán sức khỏe tâm thần nội trú tại các bệnh viện. Với tháng năm là Tháng Nhận thức về Sức khỏe Tâm thần, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã biên soạn một danh sách 10 chẩn đoán sức khỏe tâm thần hàng đầu theo tổng khối lượng chẩn đoán. & NBSP;

10 chẩn đoán sức khỏe tâm thần phổ biến nhất trong năm 2021 & NBSP;

Rank 

Mã ICD-10 & NBSP;

Description 

EST tổng số # chẩn đoán & nbsp;

EST # Chẩn đoán chính & NBSP;

EST # chẩn đoán thứ cấp & nbsp;

F329 

Rối loạn trầm cảm lớn, tập duy nhất, không xác định & NBSP;

2,698,606 

28,929 

2,669,677 

F419 

Rối loạn lo âu, không xác định & NBSP;

2,579,997 

5,953 

2,574,044 

F17210 

Phụ thuộc nicotine, thuốc lá, không biến chứng & nbsp;

2,017,162 

2,017,162 

F0390 

Chứng mất trí nhớ không xác định mà không bị xáo trộn hành vi & NBSP;

1,028,540 

15,829 

1,012,711 

F319 

Rối loạn lưỡng cực, không xác định & NBSP;

533,910 

49,614 

484,296 

F17200 

Phụ thuộc nicotine, không xác định, không biến chứng & nbsp;

471,068 

471,068 

F1010 

Lạm dụng rượu, không biến chứng & nbsp;

442,048 

4,106 

437,942 

F411 

Rối loạn lo âu tổng quát & NBSP;

436,544 

5,852 

430,692 

F1290 

Sử dụng cần sa, không xác định, không biến chứng & nbsp;

347,057 

220 

346,837 

10 

F4310 

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương, không xác định & NBSP;

344,482 

5,580 

338,902 

Hình 1 Dữ liệu là từ sản phẩm RementCare RempiveSMX cho năm thứ 2021 đến tháng 9. Dữ liệu là chính xác kể từ tháng 4 năm 2022. & nbsp; & nbsp; Data is from the Definitive Healthcare ClaimsMx product for the 2021 calendar year through September. Data is accurate as of April 2022.  

Chẩn đoán hàng đầu là gì? & NBSP;

Chẩn đoán hàng đầu là mã ICD-10 F329, "Rối loạn trầm cảm lớn, Tập duy nhất, không xác định." Nó đã có 2.698.606 chẩn đoán vào năm 2021. & NBSP;

Rối loạn lo âu, rối loạn tâm trạng và chẩn đoán liên quan đến việc sử dụng chất đã chiếm chín trong số 10 điểm hàng đầu. Mã ICD-10 F0390, chứng mất trí nhớ không xác định mà không bị xáo trộn hành vi, là một điều khác, với 1.028.540 chẩn đoán. & NBSP; & NBSP;

Trong số mười chẩn đoán hàng đầu, chẩn đoán sử dụng chất chiếm bốn điểm (mã F17210, F17200, F1010, F1290) với tổng số 3.277.335 triệu chẩn đoán - khoảng 30% trong số 10 chẩn đoán hàng đầu. Rối loạn tâm trạng có hai điểm (mã F329, F319) và cũng chiếm khoảng 30% tổng số chẩn đoán. & NBSP; & NBSP;

Cuối cùng, các rối loạn lo âu được tổ chức ba điểm (mã F419, F411, F4310), với 3.361.023 chẩn đoán, hoặc khoảng 31% trong số 10 chẩn đoán hàng đầu. & NBSP; & NBSP;

Có nhiều chẩn đoán chính hoặc thứ cấp hơn không? & NBSP;

Trên 10 mã hàng đầu, có 10.899.414 tổng số chẩn đoán. Điều thú vị là, hầu hết (99%) trong số các chẩn đoán này là chẩn đoán thứ cấp, với các chẩn đoán chính chỉ chiếm 1% tổng số chẩn đoán. & NBSP; & NBSP;

Cụ thể, cả hai mã liên quan đến phụ thuộc nicotine (F17210 và F17200) không có chẩn đoán chính. & NBSP; & NBSP;

Sự khác biệt về mã chính và thứ cấp chỉ ra rằng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chẩn đoán nhiều tình trạng tâm thần kết hợp với một tình trạng khác, có khả năng là lý do cho chuyến thăm ban đầu của bệnh nhân. & NBSP; & NBSP;

Trên thực tế, nhiều bệnh nhân tâm thần có nhiều hơn một chẩn đoán tâm thần. Một nghiên cứu của Bệnh viện Rhode Island cho thấy những người mắc bệnh PTSD và rối loạn lưỡng cực, cả hai đều đưa ra 10 chẩn đoán hàng đầu ở trên, có nhiều chẩn đoán nhất. & NBSP; & NBSP; & NBSP;

Làm thế nào mà đại dịch covid-19 ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần? & NBSP;

Do kết quả của đại dịch covid-19, sức khỏe tâm thần trở nên tồi tệ hơn trên các quần thể. Một nghiên cứu được công bố trên não, hành vi và khả năng miễn dịch đã tìm thấy bằng chứng về vô số tác dụng sức khỏe tâm thần, bao gồm: & NBSP;

  • Giảm sức khỏe tâm lý trên khắp các công chúng & NBSP;
  • Bệnh nhân có CoVID-19 hiển thị mức độ cao của PTS và mức độ trầm cảm cao hơn & NBSP;
  • Mức độ cao hơn của các triệu chứng tâm thần ở nhân viên chăm sóc sức khỏe & NBSP; & NBSP;
  • Bệnh nhân mắc các triệu chứng tâm thần đã có từ trước trải qua các triệu chứng tâm thần tồi tệ hơn & NBSP; & NBSP;

Telehealth và Sức khỏe tâm thần & NBSP; & NBSP;

Mặc dù sức khỏe tâm thần trở nên tồi tệ hơn trong đại dịch, telehealth cũng mở rộng trong chăm sóc sức khỏe tâm thần. Telehealth làm tăng đáng kể khả năng tiếp cận các dịch vụ sức khỏe tâm thần. Cụ thể, telehealth làm giảm căng thẳng và lo lắng xung quanh việc tìm kiếm sự chăm sóc, cải thiện khả năng tiếp cận của các dịch vụ cho những người sống với suy giảm thần kinh hoặc thể chất và cung cấp một môi trường riêng tư và hấp dẫn cho bệnh nhân. & NBSP;

Tìm hiểu thêm & NBSP;

Sức khỏe tâm thần chắc chắn sẽ vẫn là một lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cực kỳ phổ biến và thiết yếu khi chúng tôi cố gắng hướng tới sức khỏe tâm lý tốt hơn. Trí thông minh thương mại chăm sóc sức khỏe có thể giúp bạn duy trì hiện tại với xu hướng và phát triển của ngành. & NBSP; & NBSP; & NBSP;

Để khám phá thêm về cách bạn có thể sử dụng trí thông minh của chăm sóc sức khỏe dứt khoát để tạo ra những con đường mới để thành công thương mại, hãy bắt đầu dùng thử miễn phí. & NBSP; & NBSP;

7 rối loạn tâm thần chính là gì?

7 loại rối loạn tâm thần là gì?..
Rối loạn lo âu..
Rối loạn tâm trạng..
Rối loạn tâm thần..
Rối loạn ăn uống ..
Rối loạn nhân cách..
Dementia..
Autism..

12 rối loạn tâm lý chính là gì?

Trang này liệt kê một số vấn đề về sức khỏe tâm thần và bệnh tâm thần phổ biến hơn ...
Rối loạn lo âu. ....
Rối loạn hành vi và cảm xúc ở trẻ em. ....
Rối loạn tâm thần lưỡng cực. ....
Trầm cảm. ....
Rối loạn phân ly và phân ly. ....
Rối loạn ăn uống. ....
Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. ....
Paranoia..

5 rối loạn tâm thần phổ biến là gì?

Dưới đây là năm rối loạn sức khỏe tâm thần phổ biến nhất ở Mỹ và các triệu chứng liên quan của chúng:..
Rối loạn lo âu. Danh mục phổ biến nhất của rối loạn sức khỏe tâm thần ở Mỹ tác động đến khoảng 40 triệu người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên. ....
Rối loạn tâm trạng. ....
Rối loạn tâm thần. ....
Chứng mất trí. ....
Rối loạn ăn uống ..

Rối loạn tâm thần nghiêm trọng nhất là gì?

Theo tất cả các tài khoản, các bệnh tâm thần nghiêm trọng bao gồm các rối loạn phân liệt quang phân liệt, rối loạn lưỡng cực nghiêm trọng, và bệnh trầm cảm nặng nghiêm trọng, được xác định cụ thể và hẹp trong DSM. Những người mắc các rối loạn đó bao gồm phần lớn những người mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng.schizophrenia-spectrum disorders,” “severe bipolar disorder,” and “severe major depression” as specifically and narrowly defined in DSM. People with those disorders comprise the bulk of those with serious mental illness.