Uống thuốc arv trễ giờ có sao không | Lim Ismail Aamir

Quên uống thuốc ARV có sao không? Uống thuốc ARV trễ vài giờ có sao không? Uống thuốc ARV điều trị phơi nhiễm HIV mà trễ giờ thì có bị nhiễm HIV không? Làm gì để khỏi lo lắng khi đã lỡ quên uống thuốc ARV? Quên uống thuốc ARV bao nhiêu lần thì bị kháng thuốc? Quên uống thuốc ARV 1 ngày có ảnh hưởng gì không?

Điều trị phơi nhiễm HIV hay điều trị bệnh nhân đã nhiễm HIV đều có thể quên uống thuốc, miss (trễ, chậm) uống thuốc ARV một vài giờ là điều khó tránh khỏi. Vậy nó có thực sự nguy hiểm lắm không, có đáng lo lắng lắm không? Trả lời: Không phải quá hốt hoảng hay sợ hãi vì mình đã trót quên uống thuốc ARV. Các bạn thấy rằng trong phác đồ điều trị HIV hay điều trị PEP đều có sự phối hợp nhiều loại thuốc với nhau, cho nên chuyện quên uống một lần không gây ảnh hưởng quá nhiều. Mục đích phối hợp nhiều thuốc khác nhau trong điều trị HIV ngoài việc giúp tiêu diệt virus tốt hơn còn giúp ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc do những lần quên thuốc, uống thuốc trễ giờ xảy ra như thế này. Tất nhiên nếu quên nhiều quá thì không thể nói trước điều gì.

Chuyện quên uống thuốc ARV thì đã rồi, nhưng sau khi quên mình nên xử lý thế nào là tốt nhất, uống double up (gấp đôi) liều lên hay khỏi uống cứ bỏ qua cho tới liều kế tiếp? Trả lời: Phải uống ngay khi bạn nhớ ra, bất kể là chậm 1 hay 2 hay thậm chí 10 tiếng. Tuy nhiên nếu khi bạn nhớ ra mà chỉ còn chưa đầy 4 tiếng nữa sẽ đến liều tiếp theo thì hãy cho qua và đợi đến giờ liều tiếp theo để uống theo lịch trình cũ nhé. Ví dụ bạn uống thuốc ARV vào 22h đêm, nhưng khi bạn nhớ ra liều mình quên ngày hôm trước, mà vào thời điểm bây giờ là 6h sáng hay 12 giờ trưa hay 16h chiều thì vẫn uống một liều đã quên, rồi đến 22h đêm bạn lại uống bình thường như lịch hàng ngày. Nhưng nếu bạn nhớ ra liều đã quên uống vào lúc 20h thì thôi, không uống nữa mà đợi 22h rồi uống tiếp như bình thường. Một số thông tin cho rằng nhớ lúc nào là uống ngay bất kể thời gian dù còn chưa đầy 4 tiếng so với liều kế tiếp thì cứ uống và đợi sau 4 tiếng sẽ uống liều tiếp theo là không chính xác. Trở lại ví dụ trên, nhớ ra liều đã quên vào lúc 20h tức là còn 2 tiếng nữa so với liều kế tiếp, theo một số hướng dẫn là uống luôn lúc này rồi chờ 4 tiếng sau tức là 24h đêm mới uống liều tiếp theo, như vậy từ nay về sau thời gian uống thuốc của bạn bị đổi sang 24h là không đúng. Nói có sách, mách có chứng, vì những thông tin này đều dựa vào tài liệu nước ngoài, người Việt Nam không tự nghĩ ra được phác đồ hay những hướng dẫn về chẩn đoán và điều trị HIV/AIDS, bạn có thể xem hình dưới đây.

Mọi thông tin chi tiết, giải đáp thắc mắc về HIV/AIDS, điều trị PEP, điều trị Prep và những vấn đề liên quan khi uống thuốc ARV có thể gọi điện hay chát Zalo hoàn toàn miễn phí với bác sĩ Thắng - bác sĩ điều trị HIV tốt nhất, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực HIV/AIDS ở Việt Nam theo số điện thoại : 0988778115.

Xem thêm:

Bác sĩ Thắng điều trị HIV tốt nhất, đẳng cấp nhất

Mua thuốc ARV tốt nhất

Cảnh báo kháng thuốc ARV

Tác dụng phụ ARV kéo dài bao lâu?

Liên hệ tư vấn ARV miễn phí - Bảo mật danh tính: 0886006167

ARV là viết tắt của Antiretrovaral có nghĩa là ức chế các loại retrovirus. ARV là tên gọi chung của rất nhiều loại thuốc điều trị dùng cho những người bị HIV và một số loại virus khác như viêm gan B, viêm gan C. Trong điều trị HIV, thuốc ARV là thuốc điều trị chủ yếu. Người bệnh thường được kê đơn uống hang ngày. Chính vì vậy, việc quên thuốc là không thể tránh khỏi. Người bệnh hẳn sẽ có nhiều thắc mắc về việc quên uống thuốc. Qua trường hợp bệnh nhân dưới đây, chúng ta cùng đi tìm câu trả lời cho vấn đề này.

“Chào bác sĩ, tôi xin phép được giấu tên. Tôi là nam giới, 43 tuổi, hiện tại tôi ở Hà Nội. Tôi mắc HIV và phát hiện cách đây 4 tháng. Bác sĩ có kê cho tôi đơn thuốc uống hằng ngày. Trước đến nay tôi vẫn uống đều đặn. Nhưng tuần trước, do đi công tác ngoài Hà Nội 1 ngày, tôi không mang thuốc theo vì chủ quan nghĩ là sẽ đi về trong ngày. Tôi có tìm hết các hiệu thuốc xung quanh nhưng không ở đâu có loại giống như tôi đang dùng, nên hôm đó tôi không uống thuốc.

Bác sĩ cho tôi hỏi quên thuốc ARV 1 ngày thì có ảnh hưởng gì không ạ? Và cách đây 1 tháng, tôi có đi xét nghiệm đo tải lượng virus thì giảm đi nhiều. Vậy nếu virus đã giảm tôi có nên tiếp tục dùng thuốc không vì tôi sợ uống thuốc lâu ngày ảnh hưởng đến gan thận?”

Trả lời:

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trong quá trình khám và điều trị HIV, chúng tôi cũng gặp khá nhiều trường hợp quên uống thuốc giống như anh. Để trả lời cho thắc mắc của anh, chúng tôi xin cung cấp một số  thông tin như sau:

1. Vì sao cần tuân thủ đúng thời gian khi uống ARV?

Thuốc ARV là thuốc có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus chứ không có tác dụng tiêu diệt virus. Khi uống thuốc đúng theo hướng dẫn (đúng ngày, đúng thời gian trong ngày), hiệu quả ức chế virus sẽ đạt được tối đa do virus cũng cần thời gian để nhân lên. Thuốc đã được tính toán để lượng thuốc trong máu luôn ở mức ức chế được sự nhân lên của virus. Virus HIV là virus có khả năng đột biến cao tức là tạo ra các chủng loại kháng thuốc, nếu không tuân thủ (nghĩa là các liều thuốc không được dùng đều đặn, đủ liều và đúng giờ) sẽ dẫn đến việc nồng độ thuốc trong máu thấp và hình thành đột biến virus HIV kháng thuốc. 

Chính vì vậy, khi sử dụng ARV để điều trị HIV, người bệnh cần dùng đúng liều, đúng giờ và đều đặn hàng ngày. Các thuốc uống 2 lần/ngày thì phải uống cách nhau 12 giờ. Các thuốc uống 3 lần/ngày thì phải uống cách nhau 8 giờ/lần.

Để hiểu rõ hơn về thuốc điều trị HIV, bạn có thể xem thêm tại Cơ chế tác động của thuốc ARV.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

2. Có ảnh hưởng gì không nếu tôi quên uống thuốc 1 ngày?

Trong trường hợp người bệnh khi phát hiện ra mình quên uống thuốc theo lịch thì phải uống ngay liều thuốc vừa quên. Tiếp theo tính thời gian uống liều kế tiếp theo lịch như thường lệ. Nếu thời gian đến liều uống kế tiếp còn dưới 4 tiếng, không được uống liều kế tiếp theo lịch cũ mà phải đợi trên 4 tiếng mới được uống. Nếu quên hơn 2 liều trong một tuần, người bệnh phải báo cho bác sỹ điều trị để được hướng dẫn. 

Thế nên, nếu có quên thuốc 1 ngày bạn không nên quá lo lắng mà cứ bình tĩnh làm theo hướng dẫn. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng bạn không quên quá nhiều lần. Bạn có thể dùng các ứng dụng trên điện thoại, đặt báo thức để nhắc nhở uống thuốc, hoặc làm cho mình 1 quyển lịch theo dõi uống thuốc. 

3. Nếu giảm tải lượng virus có cần uống thuốc tiếp không?

Trả lời cho câu hỏi thứ 2 của bạn, tôi xin nhắc lại câu: Điều trị ARV là điều trị điều trị suốt đời, người bệnh phải tuân thủ điều trị tuyệt đối để đảm bảo hiệu quả và tránh kháng thuốc.

Thông thường, nếu người bị nhiễm HIV điều trị đúng phác đồ bằng thuốc ARV, sau 3 tháng tuân thủ điều trị, tải lượng virus trong máu sẽ giảm mạnh, người bệnh bắt đầu trở lại gần như bình thường, khả năng lây nhiễm HIV cho người khác rất thấp. Khi đã điều trị bằng thuốc ARV từ 6 tháng đến 1 năm, virus sẽ bị ức chế và nồng độ HIV trong máu sẽ giảm đến mức không còn phát hiện được trong máu. 

Tuy nhiên, nếu dừng điều trị, lượng virus sẽ lại tăng lên nhanh chóng vì ARV không thể tiêu diệt hoàn toàn virus. Ngoài ra, việc dừng thuốc còn làm khả năng kháng thuốc tăng lên, khiến việc điều trị tiếp theo gây khó khăn.

Để hiểu rõ hơn về tình trạng kháng thuốc, bạn có thể xem tại Bệnh HIV kháng thuốc.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

4. Tác dụng phụ của thuốc ARV

Đúng như bạn thắc mắc, dùng thuốc ARV nói riêng hay bất kì loại thuốc nào cũng gây ra các tác dụng phụ. Hơn nữa, ARV là thuốc điều trị dài ngày nên tác dụng có thể kéo dài hơn. Các ảnh hưởng đó là:

  • Kháng insulin: Đường máu tăng cao, có thể gây ra tiểu đường do kháng insulin. 
  • Rối loạn lipid máu: Tăng cholesterol hoặc triglyceride trong máu.
  • Loãng xương: Đây có thể là một vấn đề nguy hiểm, đặc biệt là đối với người lớn tuổi mắc HIV. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ tăng chấn thương và gãy xương. 
  • Tổn thương gan: Vàng da, tiểu sẫm màu, đau bụng,.. là các dấu hiệu báo hiệu cho vấn đề về gan.

Tuy nhiên, không phải vì những tác dụng phụ trên mà bạn bỏ thuốc điều trị. Điều quan trọng là phải đi khám định kì để sớm phát hiện các tình trạng trên. Bác sĩ của bạn sẽ tìm ra phương pháp để điều trị các tình trạng trên.

Tóm lại: 

  • Điều trị ARV là điều trị điều trị suốt đời, người bệnh phải tuân thủ điều trị tuyệt đối để đảm bảo hiệu quả và tránh kháng thuốc.
  • Thuốc phải được uống đúng giờ, đúng ngày, đủ liều.
  • Nếu lỡ quên uống 1 liều thuốc, hãy làm theo hướng dẫn trong bài đã nêu.
  • Mặc dù có thể có tác dụng phụ nhưng không được bỏ thuốc, Phải đi khám lại định kì để phát hiện các tác dụng phụ và nhận được sự hỗ trợ của bác sĩ.

Liên hệ để được hỗ trợ tư vấn thêm qua điện thoại theo số 1900 1246