Chương trình đào tạo Hệ thống thông tin quản lý - BUH | Dunne Pemberton

Chương trình

Ngành

Hệ thống thông tin quản lý

Thời lượng

4 năm

Thời gian đào tạo: 4 năm/ chuyên ngành

Khối lượng kiến thức: 129 tín chỉ ( bao gồm 5 tín chỉ Giáo dục thể chất và 8 tín chỉ Giáo dục quốc phòng – an ninh )

Đối tượng tuyển sinh:

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT ( theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trung cấp gọi chung là tốt nghiệp trung học. Người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GD – ĐT.

Thí sinh có kết quả điểm thi THPT Quốc gia theo các tổ hợp môn đăng ký xét tuyển đạt ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào do Trường công bố.

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành Hệ thống thông tin doanh nghiệp: Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này sẽ nắm vững các kiến thức và kỹ năng để có thể trở thành các nhà quản trị doanh nghiệp, đặc biệt là quản trị hệ thống thông tin; có đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm đối với xã hội; am hiểu về quản trị kinh doanh và công nghệ thông tin; có năng lực sáng tạo, ứng dụng hệ thống thông tin vào điều hành, quản trị các lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

Chuyên ngành Thương mại điện tử: Sinh viên được đào tạo trở thành nhà quản trị kinh doanh, đặc biệt là quản trị hoạt động thương mại điện tử; có đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm đối với xã hội; am hiểu quản trị kinh doanh và công nghệ thông tin; có năng lực sáng tạo, ứng dụng thương mại điện tử vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Chuẩn đầu ra cho sinh viên

Về kiến thức và lập luận ngành, sinh viên sẽ có được Kiến thức cơ bản (đại cương) về khối ngành/ ngành Hệ thống thông tin quản lý, Kiến thức nền cơ sở khối ngành và cơ sở ngành Hệ thống thông tin quản lý và Kiến thức ngành, chuyên ngành Hệ thống thông tin doanh nghiệp và Thương mại điện tử.

Về kỹ năng và phẩm chất cá nhân – nghề nghiệp, sinh viên sau khi ra trường sẽ có kỹ năng phân tích, lập luận, tư duy và giải quyết vấn đề, kỹ năng nghiên cứu và khám phá kiến thức, kỹ năng tư duy hệ thống, phẩm chất cá nhân và kỹ năng, phẩm chất nghề nghiệp và làm việc trong lĩnh vực chuyên ngành của mình.

Về kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm, sinh viên sẽ có được kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp hiệu quả và khả năng sử dụng tiếng Anh.

Cơ hội nghề nghiệp

 • Chuyên viên tư vấn, lập kế hoạch và triển khai các dự án hệ thống thông tin doanh nghiệp như: Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP (Enterprise Resource Planning), các hệ thống kinh doanh điện tử…
 • Kiểm toán viên hệ thống thông tin trong các công ty kiểm toán;
 • Phụ trách kỹ thuật marketing điện tử, thanh toán điện tử trong các tổ chức thương mại điện tử;
 • Chuyên gia quản trị hệ thống thông tin trong các tổ chức;
 • Chuyên gia phân tích và khai phá dữ liệu, thống kê dự báo trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, kế toán, quản lý kết hợp với công cụ tin học nhằm mục tiêu hỗ trợ ra quyết định trong quản lý doanh nghiệp, ngân hàng;
 • Chuyên viên phân tích nghiệp vụ kinh doanh trong các doanh nghiệp, thiết kế, triển khai hệ thống thông tin hoặc trong các bộ phận nghiệp vụ của tổ chức;
 • Giảng viên tham gia giảng dạy về lĩnh vực hệ thống thông tin quản lý tại các trường đại học, cao đẳng và THCN.

Ngành Hệ Thống Thông Tin Quản Lý của Trường Đại Học Ngân Hàng đào tạo cử nhân ngành Hệ Thống Thông Tin Quản Lý có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khoẻ tốt, nắm vững những kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội, quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính và ngân hàng, có kiến thức chuyên sâu về Hệ Thống Thông Tin Quản Lý, Tin học ứng dụng trong doanh nghiệp/Thương mại điện tử, có năng lực tổ chức ứng dụng và phát triển Hệ Thống Thông Tin, các ứng dụng tin học trong hoạt động của các tổ chức kinh tế - xã hội đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Sinh viên tốt nghiệp làm việc tại các bộ phận Hệ Thống Thông Tin, tin học hoặc các bộ phận nghiệp vụ có liên quan trong các doanh nghiệp và các cơ quan Nhà nước thuộc lĩnh vực tài chính - ngân hàng và các lĩnh vực liên quan khác.

Theo quy định tuyển sinh của bộ giáo dục và đào tạo.

Thời gian đào tạo: 4 năm. Khối lượng kiến thức: 130 đơn vị tín chỉ (Chưa kể các học phần Giáo dục thể chất (5 đvtc) và Giáo dục quốc phòng (165 tiết))


- Khối kiến thức giáo dục đại cương: 44TC (Không tính Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng) - Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp: 86TC + Phần kiến thức cơ sở của khối ngành: 6TC + Phần kiến thức cơ sở của ngành: 15TC + Kiến thức ngành (bao gồm cả chuyên ngành): 41TC + Kiến thức bổ trợ: 12TC - Thực tập nghề nghiệp: 3TC

- Đồ án tốt nghiệp: 9TC

Trường Đại Học Ngân Hàng Thành Phố Hồ Chí Minh là một Trường Đại học có bề dày lịch sử gần 40 năm xây dựng và trưởng thành, trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau. Trường Đại Học Ngân Hàng Thành Phố Hồ Chí Minh là trường đại học đa ngành với ngành mũi nhọn là tài chính - ngân hàng. Hiện nay trường có 07 ngành học: Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Hệ thống thông tin quản lý, Ngôn ngữ Anh, Luật kinh tế, Kinh tế quốc tế. Trường đào tạo học sinh, sinh viên, học viên nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành ngân hàng, bảo hiểm, doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế - xã hội khác ở trong nước và trên thế giới. Nguồn nhân lực được đào tạo có khả năng làm các công việc quản trị kinh doanh, nghiên cứu, tác nghiệp các nghiệp vụ kinh doanh lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng. Trường là trung tâm khoa học có uy tín trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng và Quản trị kinh doanh. Trường có nhiệm vụ thu nhận, truyền bá, nghiên cứu, phát triển các thành tựu khoa học công nghệ trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng, Quản trị kinh doanh hiện đại cho ngành và cho các lĩnh vực kinh tế - xã hội khác. Mục tiêu tổng thể đến năm 2020 là xây dựng Trường Đại Học Ngân Hàng Thành Phố Hồ Chí Minh trở thành trường đại học có uy tín trong lĩnh vực đào tạo, NCKH và tư vấn khoa học Tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh ở Việt Nam và khu vực châu Á, xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy và quản lý có chuyên môn cao, có năng lực NCKH, đảm bảo cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại phục vụ mọi hoạt động của trường; các chương trình đào tạo bắt kịp trình độ giáo dục đại học trong khu vực và tiếp cận xu thế phát triển giáo dục đại học tiên tiến trên thế giới, có năng lực cạnh tranh cao và thích ứng hội nhập toàn cầu.

Đáp ứng nhu cầu quản lý dựa trên hệ thống thông tin toàn diện và liên tục cập nhật trong kỷ nguyên số hóa, ngành Hệ thống thông tin quản lý ra đời. Ngành học giàu tiềm năng này không ngừng khẳng định vị thế trong nền kinh tế hiện đại và thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu thích kinh doanh và đam mê công nghệ. Hôm nay hãy cùng Hocmai.vn tìm hiểu về ngành Hệ thống thông tin quản lý trường Đại Học Ngân Hàng TPHCM (BUH) để khám phá những điều thú vị về ngành học này nhé!

Ngành Hệ thống thông tin quản lý thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu thích kinh doanh và đam mê công nghệ

1. Ngành Hệ thống thông tin quản lý là gì?

Hệ thống thông tin quản lý (MIS) là sự kết hợp giữa hệ thống thông tin (IS) và quản lý (M). Trong đó, IS bao gồm công nghệ thông tin (IT), quy trình và con người. IT thì bao gồm phần cứng, phần mềm, mạng và dữ liệu. Đây được xem là một ngành học giao thoa giữa công nghệ thông tin và kinh doanh quản lý với phạm vi ứng dụng và nhu cầu của thị trường lao động rất lớn.

Ngành Hệ thống thông tin quản lý tập trung vào thiết kế, quản trị và vận hành và quản lý các hệ thống thông tin; phân tích dữ liệu; kết nối giữa các bên liên quan trong một tổ chức, thu thập, phân tích, đánh giá và phân phối những thông tin chính xác phục vụ cho việc ra quyết định trong các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng, tổ chức tài chính… và cho bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào.

2. Học ngành Hệ thống thông tin quản lý tại trường Đại Học Ngân Hàng TPHCM như thế nào?

Với hơn 15 năm kinh nghiệm đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý, BUH là một trong những trường đại học tiên phong trong đào tạo MIS tại Việt Nam. Ngành MIS tại BUH được tiếp cận theo các chuẩn mới nhất (last updated) của thế giới.

Sinh viên được trang bị toàn diện kiến thức về ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, tài chính, ngân hàng, kế toán, marketing…

Trường có nhiều mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp, ngân hàng, công ty phần mềm, công ty tư vấn giải pháp MIS. Ngoài ra còn vô vàn cơ hội phát triển các kỹ năng thực hành thông qua các môn học, chương trình kiến tập, thực tập; hội thảo chuyên đề.

Hoạt động phong trào tại BUH vô cùng đa dạng, rèn luyện và hình thành các kỹ năng cần thiết thông qua câu lạc bộ học thuật (GIEO club).

Sinh viên khoa Hệ thống Thông tin Quản lý, vô địch thế giới MS Word cuộc thi Microsoft Office World Champion

Thời gian đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý tại trường Đại Học Ngân Hàng TPHCM là 4 năm. Khối lượng kiến thức: 130 đơn vị tín chỉ (Chưa kể các học phần Giáo dục thể chất (5 đvtc) và Giáo dục quốc phòng (165 tiết))

Sinh viên Ngành Hệ thống thông tin quản lý được đào tạo và trang bị:

 • – Kiến thức nền tảng về các chức năng quản trị trong vận hành sản xuất, cung ứng dịch vụ, kế toán tài chính, nhân sự, marketing… tại doanh nghiệp, ngân hàng và các tổ chức tài chính;
 • – Kiến thức chuyên sâu về thiết kế, vận hành, phát triển các hệ thống thông tin, về khai phá, quản trị cơ sở dữ liệu, về phân tích nghiệp vụ và tư vấn giải pháp phần mềm cho doanh nghiệp quản trị kinh doanh;
 • – Kỹ năng tư vấn, lập kế hoạch, xây dựng và triển khai các dự án Hệ thống thông tin quản lý; đánh giá, thẩm định và quản lý các hệ thống thông tin trong doanh nghiệp;
 • – Kỹ năng tổ chức thu thập, phân tích và xử lý số liệu nhằm hỗ trợ cho việc ra quyết định trong kinh doanh và quản lý;
 • – Kỹ năng phân tích kinh doanh, mô hình hóa hoạt động kinh doanh và chuyển hóa nghiệp vụ kinh doanh thành hệ thống thông tin;
 • – Kỹ năng giải quyết vấn đề; tìm kiếm các ý tưởng, khám phá tri thức, giải quyết các tình huống trong lĩnh vực hệ thống thông tin;
 • – Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy sáng tạo, phản biện và tư duy hệ thống.

Sinh viên tốt nghiệp Ngành Hệ thống thông tin quản lý của Đại học Ngân hàng TP.Hồ Chí Minh có đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết về công nghệ thông tin và kinh tế, quản lý; có năng lực sáng tạo và ứng dụng hệ thống thông tin vào quản trị kinh doanh các doanh nghiệp một cách hiệu quả trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.

Đội ngũ Giảng viên của Khoa Hệ thống thông tin quản lý

Một số môn học tiêu biểu: Hệ thống thông tin quản lý; Mạng truyền thông; An toàn bảo mật thông tin; Quản trị cơ sở dữ liệu; Cấu trúc dữ liệu và giải thuật; Lập trình hướng đối tượng; Lập trình và thiết kế web; Phát triển ứng dụng mã nguồn mở; Phân tích thiết kế hệ thống thông tin; Phân tích kinh doanh; Kho dữ liệu và hệ thống hỗ trợ ra quyết định; Hệ hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP); Quản trị dự án hệ thống thông tin…

3. Điểm chuẩn ngành Hệ thống thông tin quản lý tại trường Đại Học Ngân Hàng TPHCM

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Hệ thống thông tin quản lý

Sau khi tốt nghiệp Ngành Hệ thống thông tin quản lý của Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh, sinh viên có thể đảm nhận các công việc liên quan đến quản trị, vận hành, phát triển hệ thống thông tin trong tổ chức; phân tích, thiết kế, quản trị dữ liệu; phân tích, tư vấn giải pháp phần mềm kinh doanh… ở bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào. Một số vị trí công việc cụ thể như: Chuyên viên phân tích và thiết kế hệ thống, Chuyên viên kiểm thử hệ thống, Chuyên viên kiểm thử phần mềm, Chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật, Quản trị viên hệ thống thông tin, Chuyên viên thiết kế dữ liệu, Chuyên viên lập trình, Chuyên viên phát triển cơ sở dữ liệu, Chuyên viên quản trị cơ sở dữ liệu, Chuyên viên phân tích và khai phá dữ liệu, Chuyên viên phân tích quy trình nghiệp vụ, Chuyên viên kinh doanh sản phẩm và dịch vụ phần mềm, Chuyên viên kiểm toán và kiểm soát hệ thống thông tin, Giám đốc hệ thống thông tin (CIO)….. Và nhiều vị trí khác nữa.

Hiện nay, tất cả các cơ quan Chính phủ, tổ chức nhà nước, bệnh viện, trường học, các cấp các ngành của nước ta đều cần đến nguồn nhân lực ngành Hệ thống thông tin quản lý. Vì vậy, nếu bạn có niềm đam mê với công nghệ và muốn khẳng định mình, hãy lựa chọn ngành Hệ thống thông tin quản lý để có cơ hội làm việc mà mình mong muốn nhé. Chúc các bạn sẽ thành công với lựa chọn của mình!

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Chương trình đào tạo Hệ thống thông tin quản lý - BUH