4 có nghĩa là gì | Humza Byers

Cổ nhân rất coi trọng việc nghiên cứu những con số bởi nó không phải chỉ được dùng trong tính toán mà chúng còn có thể có ảnh hưởng đến đời sống và vận mệnh con người. Hiện nay có rất nhiều bài viết trên mạng về ý nghĩa số 4 nhưng đều chỉ khai thác vài thông tin rời rạc đơn lẻ kiểu như số 4 có nghĩa là tử, số 4 là số xấu mà ít phân tích ý nghĩa số 4 theo phong thủy. Vì thế tôi xin tổng hợp tất cả các quan niệm về con số 4 theo tôn giáo, văn hóa, dân tộc và đặc biệt là theo phong thủy để các bạn có được cái nhìn đa chiều về chúng, từ đó biết được số 4 có hợp với mình hay không?

Bài viết này nằm trong loạt bài viết về ý nghĩa các con số từ 0 đến 9. Hãy truy cập fanpage “Xemvm.com” để không bỏ lỡ các bài viết hay và mới nhất từ chúng tôi.

4 có nghĩa là gì
Bật mí ý nghĩa số 4

Bài viết Ý nghĩa số 4 trong phong thủy – Có nên kiêng kỵ số 4 không? Những ai nên dùng nhiều số 4? gồm các phần chính sau:

 1. Ý nghĩa số 4 theo Phong Thủy
 2. Ý nghĩa số 4 theo Tử vi
 3. Ý nghĩa số 4 theo quan niệm dân gian mỗi nước
 4. Số 4 có ý nghĩa gì khi kết hợp với số khác
 5. Sim phong thủy có số 4 hợp với những người nào?

Theo Kinh dịch thì số 4 là Tứ tượng gồm có Thái Âm, Thái Dương, Thiếu Âm, Thiếu Dương. Trên bầu trời có hàng triệu vì sao nhưng chỉ được chia làm 4 nhóm chính đó là Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ, Chu Tước. Tứ tượng này sinh ra thời tiết của 4 mùa trong một năm tương ứng Xuân – Hạ – Thu – Đông. Số 4 là một số âm, có dạng năm lượng tích tụ, thu hút rất mạnh.

4 có nghĩa là gì
Ý nghĩa số 4 theo Phong Thủy

Số 4 mang ngũ hành gì và hợp với mệnh gì? Theo phái Huyền Không thì số 4 ứng với sao Tứ Lục (Văn Xương) - Quẻ Tốn – Hướng Đông Nam có ngũ hành thuộc Mộc. Do có ngũ hành Mộc nên nó tượng trưng cho sự sáng tạo.

Liệu số 4 có hợp với người mệnh Hỏa ? Đa số các website hiện nay đều khuyên người mệnh Hỏa dùng nhiều số 4 bởi Mộc sinh Hỏa, đây là một nhầm lẫn rất tai hại bởi ngũ hành của mỗi người phụ thuộc vào tứ trụ mệnh (giờ sinh, ngày tháng năm sinh) của người đó chứ đâu chỉ có dựa vào năm sinh. Ví dụ một người bản mệnh Hỏa nhưng nếu xét theo tứ trụ mệnh có khi ngũ hành Thủy lại chiếm đa số là chuyện bình thường.

Mặt khác tương sinh chắc gì đã là tốt và tương khắc chắc gì đã là xấu. Ví dụ: một người bản mệnh là Hỏa, chỉ biết chọn ngũ hành Mộc để bổ cứu bởi Mộc sinh Hỏa. Từ đó quyết định lấy cô vợ mệnh Mộc, dùng sim có ngũ hành Mộc, các đồ trang sức có màu xanh lá cây…thì nếu chẳng may tứ trụ mệnh cũng toàn Hỏa (thân quá vượng) thì chả mấy chốc mà cháy khô (Hỏa quá nhiều) có khác gì đau bụng uống nhân sâm thì chỉ có tắc tử. Khi đó nếu biết dùng Thủy để khắc chế Hỏa thì lại hóa xấu thành tốt. Độc giả xem thêm bài viết “Luận bàn về học thuyết ngũ hành và quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc” để tìm hiểu rõ hơn.

Phong thủy thiên biến vạn hóa chứ đâu chỉ vài lời, xem vài quyển sách mà có thể hiểu rõ hết được. Để biết được mình gồm những ngũ hành nào, độ vượng ra sao và nên dùng ngũ hành nào để bổ cứu, điều hầu thì bạn phải có hiểu biết về tứ trụ.

Tứ trụ và tử vi đều là các kiến thức của nền văn minh phương Đông cổ đại và đều có khả năng dự đoán khá chính xác vận mệnh của đời người nhưng khác với tử vi, tứ trụ còn có khả năng phân tích ngũ hành của 1 con người, biết được người đó khuyết thiếu ngũ hành nào, ngũ hành nào quá vượng, quá nhược…từ đó làm tiền đề cho rất nhiều ứng dụng phong thủy như: đặt tên, chọn vật phẩm phong thủy, chọn hướng nhà, chọn nơi sinh sống, chọn vợ/chồng/con cái, ăn uống hợp phong thủy nhằm mục đích bổ cứu ngũ hành điều hầu cân bằng lại tứ trụ mệnh…

Việc nghiên cứu tứ trụ rất phức tạp, đặc biệt là những cách cục đặc biệt thì rất khó suy đoán, kể cả với các cao thủ đôi khi còn nhầm lẫn. Vì vậy nếu bạn nhờ được thầy tứ trụ giỏi xem cho mình là tốt nhất còn nếu ham học thì bạn tìm đọc vài cuốn sách như:

 • Dự đoán theo tứ trụ của Thiệu Vỹ Hoa và Trần Viên
 • Tôi học đoán mệnh khoa tử bình của Trúc Lâm Tử
 • Tử Bình nhập môn của Lâm Thế Đức
 • Tử Bình chân thuyên bình chú của Từ Nhạc Ngô

Nếu như cách cục của bạn không quá đặc biệt thì bạn chỉ cần nhập đủ thông tin về ngày sinh vào công cụ xem bói sim của chúng tôi, hệ thống sẽ tự động tính toán phân tích tứ trụ (Trụ năm – trụ tháng – trụ ngày – trụ giờ) của bạn, từ đó tính ra độ vượng của từng ngũ hành?

Tiếp theo bạn cần tìm hiểu Dụng thần là gì? bởi nó là mấu chốt để trung hòa, cân bằng mệnh cục. Công năng của nó là làm cho ngũ hành quá vượng bị ức chế, tiết, hao bớt; làm cho ngũ hành phát triển không đều được sinh phù, làm cho ngũ hành cường, nhược, vượng, suy, nóng lạnh đạt tới trung hòa, cân bằng không thái quá cũng không bất cập. Bạn đọc thêm ở bài viết “Dụng thần là gì? Nguyên tắc và hướng dẫn cách chọn dụng thần đúng để cải biến vận mệnh”.

Kết luận: số 4 chỉ hợp với những người cần ngũ hành Mộc làm dụng thần, hỷ thần nhằm cân bằng lại tứ trụ mệnh.

2. Ý nghĩa số 4 theo Tử vi

4 có nghĩa là gì
Ý nghĩa số 4 theo Tử vi

Số 4 ở vị trí thứ 4 trên chòm sao Bắc Đẩu, ứng với sao Tứ Lục (Văn Xương) chủ về khoa bảng, học vấn, thông minh hơn người, thi cử đỗ đạt, bảng vàng đề danh, công danh hiển hách, lập thân bằng con đường bút nghiên khoa cử, dòng dõi nối đời trâm anh thế phiệt vào trong phong nhã, ra ngoài hào hoa, nam mệnh thì tuấn tú khôi ngô, thông minh lịch duyệt, nữ mệnh thì kiều diễm tú lệ, đoan chính siêng năng…

3. Ý nghĩa số 4 theo quan niệm dân gian mỗi nước

Phần này tôi viết thêm chỉ mang tính tham khảo cho vui để độc giả có thêm kiến thức đa chiều về số 4 tượng trưng cho gì theo quan niệm của mỗi dân tộc, tôn giáo, văn hóa:

Số 4 được hiểu theo các hiện tượng xã hội: Ngành nghề – theo quan niệm xưa có tứ dân: Sĩ – Nông – Công – Thương; Về nghệ thuật có: Cầm – Kỳ – Thi – Họa; Về nghề lao động có: Ngư – Tiều – Canh – Mục; Về Tứ thi có: Ðại học – Trung dung – Luận ngữ – Mạnh Tử; Tứ bảo của trí thức: Giấy – Bút – Mực – Nghiên; Tứ đại đồng đường: Cha – Con – Cháu – Chít.

4 có nghĩa là gì
Số 4 có ý nghĩa gì?

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, Số 4 là sự hình thành của hai đôi, mà 2 cặp chắc hẳn phải tốt lành, thuận lợi nên số 4 lại mang trong mình ý nghĩa vô cùng đẹp.

Trong cách phát âm tiếng Trung  số 4 có cách phát âm tiếng giống với “Tử” (chết) nên bị coi là con số không may mắn. Đối với họ sự kết hợp với số 4 trong phong thủy bất thành, nên tránh số 4 trong cách bài trí và lựa chọn vật dụng. Tuy nhiên, trong Hán văn không phải từ Tử lúc nào cũng có nghĩa là chết. Ví dụ như Tử cấm thành là tòa thành màu tím do vua và hoàng thất ở, biểu tượng của sang trọng, quý phái. Trong trường hợp này từ Tử nghĩa là màu tím. Hoặc tử y – là áo tím của tiểu thư hai các đại quan, tử vi – bông hoa nhỏ bé, vi diệu màu tím dùng để chiêm bốc, dự đoán. Hiện tượng cho rằng số 4 có ý nghĩa là chết chóc, là số xấu chỉ là một hiện tượng gần âm, rất vô căn cứ. 

Rất nhiều người ghét con số 4 nhưng đây là con số thúc đẩy rất tốt vận đào hoa. Người hay nổi nóng thì không nên dùng, nó sẽ bức bạn tức chết. 4 và 1 không nên đặt gần nhau, nó sẽ gây vận vợ chồng mâu thuẫn.

Nằm mơ thấy số 4 có ý nghĩa nếu bạn đang muốn mua nhà thì đây là điềm báo thuận lợi. Ngoài ra giải mã giấc mơ thấy số 4 liên quan đến vật chất, tài chính cả vấn đề sức khỏe. Trong văn hóa của người phương Đông điềm báo giấc mơ thấy số 4 là ẩn dụ cho cái chết.

4. Số 4 có ý nghĩa gì khi kết hợp với số khác

Số 4 có ý nghĩa gì khi kết hợp với số khác? Hiện nay các website bán sim số đẹp, sim phong thủy đặt ra quá nhiều ý nghĩa tào lao khi số 4 kết hợp với các số khác mà không có cơ sở khoa học cũng như phong thủy. Họ chỉ nhằm mục đích bán được càng nhiều sim càng tốt chứ không quan tâm đến việc cái sim đó có tác dụng thực sự với người dùng hay không? Vì vậy tôi cũng tổng hợp giới thiệu đến độc giả để các bạn biết mà tránh rơi tà đạo, mê tín dị đoan một cách mù quáng. Thực ra thì sim phong thủy cũng có tác dụng nhất định nhưng phải biết chọn đúng, còn để có nhiều phúc lộc, may mắn thì vẫn phải là “Tu nhân, tích đức”. Hãy luôn nhớ “Mệnh tốt tâm cũng tốt, phú quý mãi đến già. Mệnh tốt tâm không tốt thì sẽ thất bại giữa đường. Tâm tốt mệnh không tốt, trời đất cuối cùng cũng bảo hộ cho. Tâm mệnh đều không tốt, bần cùng chịu phiền não“. Độc giả tìm hiểu thêm ở bài viết khác của tôi về “Các cách cải biến vận mệnh con người”.

14: Chắc tử/ Con Mèo nhà; 24: Con Ếch; 34: Tài Tử/ Con Nai; 40: Ông Táo; 41: Con Cá trắng; 42: Con Ốc; 43: Con Vịt; 44: Con Công; 45: Con Trùng; 46: Con Cọp; 47: Con Heo; 48: Con Thỏ; 49: Con Trâu; 54: Chắc tử/ Con Mèo nhà; 64: Con Ếch; 74: Con Nai; 84: Con Công; 94: Thái tử/ Con Mèo nhà; 456: 4 Mùa Sinh Lộc; 974: Cửu Thất Tử = Mãi không chết; 1486: 1 năm 4 mùa phát lộc / 1 năm 4 mùa lộc phát; 2204: Mãi mãi không chết; 2412: Noel; 3468: Tài tử lộc phát; 3546: Ba năm bốn cháu; 4078: 4 mùa không thất bát; 4404: Tự tử không chết; 4444: Tứ tử trình làng; 4953: 49 chưa qua 53 đã tới; 7749: Bẩy bẩy bốn chín; 8648: Trường sinh bất tử; 01234: Tay trắng đi lên – 1 vợ – 2 con – 3 tầng – 4 bánh (Từ tay trắng – cưới vợ – yên bề con cái – xây nhà – mua ôtô);

5. Sim phong thủy có số 4 hợp với những người nào

Tại sao sim phong thủy lại có tác dụng bởi mỗi khi có cuộc gọi đến là một lần sóng cao tần kích hoạt các mạch vi xử lý trong sim và điện thoại di động của bạn, từ đó kích hoạt năng lượng của từng con số và cả dãy số, mỗi con số lại mang năng lượng và có tính ngũ hành riêng sẽ có tác dụng bổ cứu cân bằng lại năng lượng và ngũ hành trong cơ thể bạn nếu biết chọn đúng. Ngược lại nếu chọn nhầm sẽ càng gây tác hại hơn, giống như bệnh nhân bị bác sỹ cho uống nhầm thuốc, nhẹ thì chỉ tốn tiền thuốc, nặng thì tử vong. Vì vậy hãy luôn cẩn trọng, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng chứ đừng chơi sim phong thủy theo phong trào bởi nếu vận mệnh của bạn tốt thì sim phong thủy có thể không có ảnh hưởng gì nhiều đến bạn, nhưng nếu vận mệnh đã rất xấu rồi, nhiều khi chỉ thêm 1 chút xấu (hung) nữa có khi là toi mạng. Độc giả tìm hiểu thêm ở bài viết “Xét ảnh hưởng của ngũ hành sim với ngũ hành tứ trụ mệnh” trong loạt bài viết Giải mã cách tính điểm sim phong thủy chuẩn của tôi.

4 có nghĩa là gì
Sim phong thủy có số 4 hợp với người nào?

Từ các phân tích ở trên ta thấy sim phong thủy có nhiều số 4 sẽ phù hợp nhất với những người có dụng thần là Mộc để cân bằng lại tứ trụ mệnh giúp cải thiện sức khỏe, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Đó là tác dụng chính của sim phong thủy.

Như đã phân tích ở trên thì việc coi số 4 là số xấu hoàn toàn không có căn cứ khoa học, là mê tín dị đoan theo ảnh hưởng của Trung Quốc. Những người trong cách cục mệnh lý có tổ hợp bộ bốn sao như bộ Tứ Linh, bộ Dương Lương Xương Lộc, bộ Tử Phủ Vũ Tướng, bộ Âm Dương Xương Khúc... đều rất tốt khi sử dụng sim có nhiều số 4 bởi năng lượng các sao được cường hóa mạnh mẽ.

Số 4 cũng phù hợp với đối tượng giới trẻ, đang học tập, nghiên cứu, chí thú phấn đấu vì công danh, khoa bảng. Những người làm công tác nghiên cứu, dạy học, sáng tác hay có nguyện vọng trọng học, trọng hiền thì cũng có thể sử dụng sim có số 4.

Đọc đến đây các bạn đã biết được số 4 có ý nghĩa gì và có hợp với bạn hay không? Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy like, share bài viết và fanpage Xemvm.com để ủng hộ chúng tôi và chia sẻ kiến thức hay cho bạn bè của bạn. Vui lòng ghi rõ nguồn website xemvm.com khi bạn trích dẫn nội dung từ bài viết này. Cám ơn bạn rất nhiều!

Bài viết Ý nghĩa số 4 trong phong thủy – Có nên kiêng kỵ số 4 không? Những ai nên dùng nhiều số 4? có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Dự đoán theo tứ trụ của Thiệu Vỹ Hoa và Trần Viên
 • Tôi học đoán mệnh khoa tử bình của Trúc Lâm Tử
 • Bát trạch minh kính
 • Địa lý phong thủy
 • Thẩm thị huyền không học
 • Website: 989me.vn

Bạn vừa xem bài Ý nghĩa số 4 trong phong thủy – Có nên kiêng kỵ số 4 không? Những ai nên dùng nhiều số 4? của Thầy Uri – một chuyên gia phong thủy của xemvm.com. Đừng quên xem trọn bộ ý nghĩa các con số từ 0 đến 9 tại đây.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết hoàn thiện hơn vui lòng gửi email về hoặc để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!