Bao nhiêu lâu thì xóa nợ xấu | Broughton Calhoun

08:55' - 09/12/2021

BNEWS Khách hàng khi bị nợ xấu thường nôn nóng tìm cách xóa nợ xấu nhanh chóng để được vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, làm sao để xóa nợ xấu ngân hàng trên CIC? Dịch vụ xóa nợ xấu trên mạng có tin được không?

Khách hàng khi rơi vào tình trạng nợ xấu trên CIC sẽ không thể vay vốn ngân hàng. Do đó, họ thường nôn nóng tìm cách xóa nợ xấu nhanh chóng. Nắm được tâm lý này, dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng trên mạng xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy vậy, dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng trên mạng có tin được không? Làm sao để tránh nợ xấu ngân hàng và làm gì để xóa được nợ xấu ngân hàng trên CIC?

CIC là gì?

CIC (Credit Information Center) – Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam là tổ chức sự nghiệp công lập trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thực hiện chức năng đăng ký tín dụng quốc gia; thu nhận, xử lý, lưu trữ, phân tích thông tin tín dụng; phòng ngừa và hạn chế rủi ro tín dụng; chấm điểm, xếp hạng tín dụng pháp nhân và thể nhân trên lãnh thổ Việt Nam phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước; cung ứng sản phẩm dịch vụ thông tin tín dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và pháp luật.Khi một khách hàng đăng kí một khoản vay bất kỳ trong các nhóm vay tín chấp, vay thế chấp, mua nhà trả góp… hệ thống tín dụng của ngân hàng đó sẽ cập nhật thông tin của khách hàng lên hệ thống CIC để ngân hàng Nhà nước có thể quản lý. Nhờ có hệ thống CIC, Ngân hàng Nhà nước nói chung và các Ngân hàng đơn vị có thể quản lý các hoạt động nợ của đất nước và đánh giá uy tín tín dụng của mọi khách hàng.Khách hàng có nhu cầu đăng ký khoản vay, bên ngân hàng sẽ dựa vào CIC để kiểm tra thông tin, đảm bảo lịch sử vay của người đi vay là đảm bảo và không có nợ xấu tồn đọng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Nợ xấu ngân hàng là gì?

Nợ xấu là những khoản vay dù đã đến hạn thanh toán nhưng chưa được khách hàng vay thanh toán đầy đủ và đã quá hạn trên 90 ngày tính kể từ ngày bắt đầu đến hạn trả.Khi bị nợ xấu khách hàng không thể để vay vốn ngân hàng. Mặt khác, các khoản vay cũng không thể được xóa ngay lập tức mà còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. 

Cách xóa nợ xấu trên CIC
Trường hợp 1: Nợ xấu do khách hàng chậm trả nợ gốc, lãi.Trước tiên, khách hàng cần kiểm tra thông tin rõ tình trạng nợ xấu trên CIC để biết rõ số tiền đang nợ và nhóm nợ. Tiếp đó, liên hệ với ngân hàng cho vay để tổng hợp toàn bộ khoản gốc, lãi phải thanh toán và nộp tiền thanh toán. Lưu ý: Khách hàng cần lưu giữ các chứng từ và ghi rõ ngày giờ thanh toán.

Trường hợp 2: Nợ xấu do lỗi của Ngân hàng hoặc lỗi của Trung tâm thông tin tín dụng CIC

Trước tiên, khách hàng cần kiểm tra thông tin rõ tình trạng nợ xấu trên CIC để biết rõ số tiền đang nợ và nhóm nợ. Tiếp đó, cần làm công văn gửi Ngân hàng hoặc CIC để khiếu nại xóa nợ xấu trên CIC.Sau khi ngân hàng hoặc CIC phản hồi, khách hàng cần kiểm tra lại CIC để đảm bảo thông tin đã được cập nhật chính xác.

Mất bao lâu để xóa hoàn toàn nợ xấu trên CIC

Mặc dù lịch sử nợ xấu trên hệ thống CIC có thể xóa được nhưng người vay cũng không nên để mắc nợ quá hạn. CIC sẽ cập nhật thông tin tình hình tín dụng định kỳ hàng tháng. Đối với các khách hàng nợ xấu thuộc nhóm nợ quá hạn từ 10 ngày đến dưới 90 ngày (nợ nhóm 2), thì CIC sẽ xóa bỏ hoàn toàn lịch sử tín dụng nợ xấu của người vay sau 12 tháng kể từ ngày thanh toán hết nợ xấu. Lúc này, bạn sẽ đủ điều kiện để tiếp tục vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, vẫn có một số ngân hàng chấp nhận khách hàng có lịch sử tín dụng nợ xấu. Nhưng phải đảm bảo các điều kiện như: người vay phải có kinh tế ổn định, có khả năng trả nợ và nguyên nhân phát sinh nợ xấu là vì lý do khách quan.Nhưng nếu rơi vào các nhóm nợ quá hạn từ 90 ngày trở lên (nợ nhóm 3,4,5) thì khách hàng sẽ không thể tiếp tục vay vốn ngân hàng dưới bất cứ hình thức nào, kể cả vay thế chấp có tài sản giá trị đảm bảo. Và phải mất một thời gian khá dài - sau 5 năm kể từ khi đã thanh toán hết các khoản nợ quá hạn thì tình trạng tín dụng của bạn mới trở về bình thường. Điều đó đồng nghĩa với việc sau khi trả hết nợ phải mất 5 năm thì CIC mới xóa hoàn toàn nợ xấu và ngân hàng mới chấp nhập xét duyệt cho vay vốn tiếp.

Dịch vụ xóa nợ xấu trên mạng có tin được không?

Khách hàng khi bị nợ xấu thường nôn nóng tìm cách xóa nợ xấu nhanh chóng để tiếp tục vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, tất cả lịch sử tín dụng khi đăng ký khoản vay bất kỳ nào cũng đều được ghi lại và quản lý trên hệ thống CIC. Vì thế, những dịch vụ xóa nợ ngân hàng trên mạng sẽ không thể xóa nợ xấu được mà chỉ lợi dụng tâm lý nôn nóng xóa nợ xấu của khách hàng để giở các chiêu trò lừa đảo, trục lợi.

Bởi vậy, người có nợ xấu ngân hàng tuyệt đối không nên tin vào những lời chào mời, giới thiệu các dịch vụ che nợ, xóa nợ xấu như: có người thân làm trong hệ thống CIC, những quảng cáo trên website hay nhóm người lạ mặt từ nơi khác đến để quảng bá dịch vụ.Nếu muốn không phát sinh nợ xấu trên hệ thống CIC thì chỉ có một cách duy nhất là phải liên hệ với tổ chức tín dụng để trả hết nợ gốc và lãi. Trên thực tế, CIC cũng từng đưa ra nhiều cảnh báo người dân cần thận trọng với những dịch vụ xóa nợ xấu tràn lan trên mạng. Lịch sử tín dụng của khách hàng sẽ được lưu trên hệ thống trong vòng 5 năm, nên những đơn vị quảng bá có thể xóa nợ xấu trên CIC là hoàn toàn không đúng và bịa đặt. CIC chỉ có thể sửa thông tin tín dụng của khách hàng trong trường hợp ngân hàng, tổ chức tín dụng cung cấp thông tin sai sót kỹ thuật do ngân hàng gây ra như nhầm ngày trả nợ, chuyển nhầm nhóm nợ của khách hàng từ nợ chú ý sang thành nợ xấu… 

Công văn đề nghị chỉnh sửa thông tin này gửi cho CIC phải do tổng giám đốc của ngân hàng ký. Hơn nữa, dữ liệu thông tin tín dụng của khách hàng chỉ được CIC cung cấp cho các tổ chức tín dụng, hoặc chính khách hàng đó, chứ CIC không cung cấp cho một đơn vị khác hoặc một cá nhân khác./.

>>>Xóa lịch sử nợ xấu thuộc thẩm quyền của tổ chức nào?

Những ai nợ xấu nhóm 5 chắc chắn rất quan tâm đến việc nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa. Thời gian xóa nợ xấu rất quan trọng, vì khi còn trong thời gian nợ xấu. Chúng ta không thể đi vay vốn ngân hàng hay tổ chức tài chính.

Vì vậy, để nắm bắt được tình hình mà mình đang gặp phải. Bạn bắt buộc phải hiểu về nó để đưa ra biện pháp xử lý tốt nhất.

Tìm hiểu về nợ xấu nhóm 5

Nhóm nợ xấu 5 là nhóm nợ nghiêm trọng nhất. Đây có thể coi là hành vi vi phạm pháp luật, rất có thể người đi nợ xấu sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Nếu bạn đi vay tài chính sau đó bị nợ xấu thì việc trả được hết vốn rất khó.

Nợ xấu nhóm 5 làm cho bạn gặp phải rất nhiều khó khăn. Có thể kể đến việc không còn quyền đăng ký mở thẻ tín dụng. Không còn được vay tiền ở bất cứ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nào cả. Toàn bộ nhưng nơi chi nhánh to hay nhỏ đều không được chấp nhận.

Nhưng bạn vẫn có thể gửi tiền, chuyển khoản được. Gặp phải vấn đề này khách hàng rất khó để có thể làm việc gì liên quan đến tài chính. Ngay cả việc mua trả góp cũng không được. Vì họ sẽ tìm hiểu thông tin lịch sử tín dụng của bản thân bạn. Và nếu thấy nhóm nợ xấu 5 thì không nơi đâu chấp nhận.

Các đối tượng rơi vào nợ xấu nhóm 5 là khi bạn quá hạn trả nợ 360 ngày. Khi đã được cơ cấu khoản nợ lại 1 lần 3 tháng nhưng vẫn chưa trả hết nợ. Hoặc là bạn cơ cấu nợ đến lần thứ 3 mặc dù chưa tới hạn thì vẫn bị đưa vào nợ xấu.

Bị nợ xấu nhóm 5 là vì nguyên nhân gì

Nguyên nhân dẫn đến việc nợ xấu nhóm 5 thì có rất nhiều. Dưới đây chỉ là một số nguyên nhân thường gặp phải nhất ở khách hàng

  • Do bạn chủ quan không trả nợ khoản vay đúng thời hạn. Hoặc do mua hàng trả góp nhưng trả tiền quá thời hạn quá nhiều lần.
  • Bạn không hiểu được rõ luật của ngân hàng khi đi vay tiền. Cứ nghĩ đang vay theo hình thức dài hạn. Sau khi đến ngân hàng thì đã bị báo nợ xấu nhóm 5 rồi.
  • Vay số tiền quá lớn dẫn đến việc không có khả năng trả lãi. Từ đó số tiền cứ tăng dần mất hoàn toàn khả năng trả nợ.
  • Cố tình không trả tiền

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu thì được xóa vĩnh viễn

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu thì được xóa sẽ phải trải qua một giao đoạn khá lâu. Những trường hợp bạn vay tiền ít (10 triệu) thì sẽ được giải quyết nhanh chóng. Sau khi thanh toán đầy đủ khoản nợ của mình, theo sự thỏa thuận ngân hàng sẽ xóa lịch sử nợ xấu cho bạn.

Theo đúng như quy định thời gian xóa nợ xấu nhóm 5 là 60 tháng. Mặc dù bạn đã trả hết số tiền nợ rồi, tuy nhiên lịch sử tín dụng trên CIC sẽ lưu lại hồ sơ của bạn. Lúc này chúng ta không thể đi vay tiền ở ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Vì vậy các bạn sẽ phải thật cẩn thận đừng để rơi vào nhóm nợ xấu nhóm 5 nhé.

» Trả lời: Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa

Bị nợ xấu nhóm 5 cần phải làm gì

Nếu như không may rơi vào nợ xấu nhóm 5 rồi thì các bạn cần phải chú ý và thực hiện các điều sau đây. Không nên để tình trạng nợ xấu quá lâu dẫn đến sự việc đáng tiếc.

  • Ngay lập tức đến ngân hàng, tổ chức tín dụng để thương lượng và trả hết khoản tiền cả gốc lẫn lãi.
  • Nếu hiện tại khả năng trả nợ của bạn chưa đủ, hãy thông báo với ngân hàng để cơ cấu lại khoản vay.
  • Không được có hành vi bất hợp tác khi nhân viên gọi thông báo trả nợ. Rất nhiều người có suy nghĩ trốn nợ bằng cách không nghe điện thoại. Tuy nhiên, việc bạn đã nợ xấu nhóm 5 rất nghiêm trọng. Nếu cố tình không trả bạn sẽ bị khởi kiện và phải đối mặt với “những quyển lịch” trong tù.
  • Cân nhắc đảm bảo khả năng tài chính để có phương án vay vốn tốt nhất.
  • Ghi nhớ ngày trả nợ hàng tháng và đóng tiền đúng ngày.

» Nên đọc: Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào

Lời kết

Như vậy bạn đã biết nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa là 60 tháng kể từ ngày trả nợ. Trong thời gian này bạn không được quyền vay vốn. Phải đợi hết thời gian nợ xấu thì lịch sử trên CIC mới được xóa.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Bao nhiêu lâu thì xóa nợ xấu