Cách làm cho gia đình hạnh phúc | Drake Marsh

Dù bạn chuẩn bị hay đã là người có gia đình thì cũng phải biết cách làm sao để duy trì cuộc hôn nhân của mình bền vững. Và 11 cách giữ gìn hạnh phúc gia đình đã được tổng hợp và đúc kết dưới đây sẽ như “kim chỉ nam” đúng đắn” nhất giúp cho mái ấm của bạn lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười và viên mãn về sau. 

Nội dung bài viết

 • Bật mí 11 cách giữ gìn hạnh phúc gia đình bền vững
  • Thấu hiểu đối phương
  • Tôn trọng lẫn nhau 
  • Tin tưởng tuyệt đối
  • Thường xuyên trao cho nhau những nụ hôn 
  • San sẻ việc nhà 
  • Dành sự quan tâm cho cả gia đình 2 bên 
  • Luôn nhìn đối phương bằng ánh mắt tích cực 
  • Tuyệt đối không lừa dối 
  • Thu xếp thời gian dành cho gia đình 
  • Giải quyết xung đột bằng lòng bao dung và tha thứ 
  • Thống nhất về vấn đề tiền bạc 
  • LỜI KẾT về cách giữ gìn hạnh phúc gia đình

Bật mí 11 cách giữ gìn hạnh phúc gia đình bền vững

 • Thấu hiểu đối phương

Cách làm cho gia đình hạnh phúc

Có một điều chắc chắn rằng dù cả 2 bạn có hợp nhau đến mấy thì cũng không thể khẳng định khi bước vào cuộc sống hôn nhân sẽ chẳng xảy ra mâu thuẫn. 

Thế nhưng quan trọng là những mâu thuẫn, xung đột ấy đi đến đâu. Nó sẽ kết thúc bằng một cuộc cãi vã thật lớn tiếng rồi một người ra ghế sofa ngủ còn một người ở lại với nỗi hậm hực, ấm ức trong lòng. Hay nghiệm trọng hơn sau nhiều uất ức dồn nén sẽ dẫn đến li dị. 

Vậy thì phải làm sao để những mâu thuẫn không xảy ra? Không có cách nào tốt hơn việc cả hai cần phải hiểu và thông cảm cho nhau hơn. 

Bạn cứ thử tự đặt mình vào vị trí của đối phương và nghĩ xem: Chồng/vợ mình đang nghĩ gì? Đang cảm thấy như thế nào? Họ muốn gì Vì sao họ lại hành xử như vậy tại thời điểm đó’. 

Từ đó, chính bản thân bạn sẽ dần dần hiểu cho bạn đời của mình. Dù là vợ hay chồng thì cũng hãy tỏ ra mình luôn muốn biết đến cảm giác của đối phương và đừng tỏ ra thờ ơ không để ý đến cảm xúc của họ.

Đọc ngay nội dung bạn thích: Ngày gia đình việt nam

 • Tôn trọng lẫn nhau 

Cách làm cho gia đình hạnh phúc

Hôn nhân sẽ không bao giờ có thể hạnh phúc nếu như vợ chồng không tôn trọng lẫn nhau. Đây cũng là một trong những điều kiện tiên quyết để bạn duy trì cuộc sống gia đình. 

Hãy tôn trọng bạn đời của mình trên cả suy nghĩ, quan điểm, lời nói và hành động. Theo như nhà nghiên cứu về hôn nhân, tiến sĩ John Gottman nói rằng: “Tình yêu giữa các cặp vợ chồng hạnh phúc được xây dựng trên nền tảng sự tôn trọng, yêu thương và thông cảm lẫn nhau. Họ quan tâm đến những gì đang xảy ra trong cuộc sống của cả hai”. 

Mặt khác, sau nhiều cuộc khảo sát về những cuộc tranh luận giữa những cặp vợ chồng này, ông thấy rằng, ngay cả khi họ gào lên nói với nhau thì cứ mỗi lời nhận xét tiêu cực, đi theo sau sẽ có 5 nhận xét tích cực. Ngược lại, những cặp đôi đổ vỡ trong hôn nhân thường có quá nhiều suy nghĩ và nhận xét tiêu cực, chỉ trích và thường xuyên phàn nàn nhau.

Nội dung liên quan: Châm ngôn hay về gia đình 

 • Tin tưởng tuyệt đối

Cách làm cho gia đình hạnh phúc

Trong cuộc sống hôn nhân, nếu bạn mãi hoài nghi người bạn đời của mình thì liệu bạn có hạnh phúc hay không? Câu trả lời chắc chắn là: “Không”. 

Những hoài nghi, suy diễn đó sẽ làm bạn đời của mình cảm thấy khó chịu, xảy ra những gây gỗ không đáng có..

Nếu bạn vẫn giữ những suy nghĩ tiêu cực hiện hữu thì đó chính là cách nhanh nhất để giết chết ngọn lửa tình yêu. 

Nhiều người tin rằng, khi mối quan hệ không còn có những sự ngọt ngào, lãng mạn thì nó đang đi chệch hướng và vội vàng đi tìm kiếm những điều mới mẻ. 

Nhưng đây là quan điểm hoàn toàn sai lệch. Bởi một mối quan hệ lâu dài được xây dựng dựa trên trách nhiệm và sự tin tưởng lẫn nhau từ đó tình yêu được phát triển. 

Sai lầm ở đây là tin vào việc bạn sẽ mãi sống trong một thế giới toàn màu hồng, tô vẽ quá nhiều mộng tưởng. Do vậy hai vợ chồng càng cần phải luôn tin tưởng lẫn nhau để tránh sự hiểu lầm không đáng có xảy ra.

 • Thường xuyên trao cho nhau những nụ hôn 

Đây được xem như một liều “topping” cực kì hiệu quả đối với những cặp đang yêu nhau và cả khi đã là vợ chồng. 

Chỉ cần một nụ hôn nhẹ nhàng lên trán, lên má, hay đôi môi bạn đời của mình thì tình yêu của hai bạn càng ngày càng thắm thiết, khắng khít hơn đó..

Cách làm cho gia đình hạnh phúc

Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng khi hai bạn đã cưới nhau về thì những cử chỉ, sự quan tâm có thể giảm bớt đi. Ngược lại chúng ta cần làm điều đó nhiều hơn để người bạn đời của mình luôn cảm thấy vui và đó là cách để vợ chồng luôn hạnh phúc mỗi ngày nhé.

 • San sẻ việc nhà 

Cách làm cho gia đình hạnh phúc

Ngoài sự tin tưởng, yêu thương thì hai vợ chồng còn cần phải tham gia, chia sớt cùng nhau những công việc nhà. 

Khi cùng nhau làm những việc dù là nhỏ nhất ở nhà thì cả 2 sẽ cảm giác được nhẹ đi gánh nặng, san sẻ bớt trách nhiệm mà vẫn luôn cảm thấy đối phương tôn trọng mình.

Đặc biệt, cùng nhau làm việc nhà sẽ khiến các cặp vợ chồng xem ngôi nhà mình đang sống là nơi đang chứa đựng hạnh phúc. Từ đó sẽ thấu hiểu nhau hơn. 

Thông thường thì hầu hết những người đàn ông trong gia đình thường nghĩ rằng việc nhà là của chị em phụ nữ. Song, cách tốt nhất là người đàn ông chứng minh tình cảm với người bạn đời của mình, có khi chỉ là việc nhỏ như nhặt rau lúc nấu ăn chẳng hạn.

 • Dành sự quan tâm cho cả gia đình 2 bên 

Cách làm cho gia đình hạnh phúc

Việc quan tâm đến cuộc sống gia đình hai bên như nhau sẽ phần nào khiến cho bạn đời của mình cảm thấy thật hạnh phúc vì có đối phương luôn nghĩ đến nhà mình như vậy. 

Bạn không cần làm gì quá to tát, lớn lao thì mới gọi là chăm lo cho gia đình vợ/ chồng mình. Chỉ cần thỉnh thoảng gọi điện hỏi thăm sức khỏe bố mẹ vợ/chồng, thỉnh thoảng tặng một vài món quà nhỏ hay nấu những bữa ăn bồi bổ sức khỏe là đã quá tuyệt vời rồi.

Dù chỉ là những hành động nhỏ thôi nhưng nó lại góp phần rất lớn vào công cuộc cải cách tình cảm của “đối tác” chung nhà.

 • Luôn nhìn đối phương bằng ánh mắt tích cực 

Cách làm cho gia đình hạnh phúc

Trong suốt cuộc sống hôn nhân vợ chồng, dù biết rằng đây không phải là một chuyện dễ dàng gì nhưng không phải là không thể. 

Một bài kiểm tra nhỏ của chuyên gia tâm lý mà bạn rất nên thử chính là: Trong vòng một tháng, ngày nào cũng phải đào ra được một ưu điểm của bạn đời và khen họ. 

Có thể đối với bài tập này, bạn sẽ thấy khó khăn trong vài ngày đầu, nhưng sau đó sẽ nhận ra nhiều ưu điểm của chồng hay vợ mà trước đây chưa hề thấy. Người còn lại thì hạnh phúc vì những ưu điểm của mình được công nhận.

Theo thời gian, cách nhìn về nhau thay đổi hẳn theo hướng tích cực, quan hệ vợ chồng trở nên hòa hợp, cải thiện hơn. Cách nhìn tích cực này các bạn cũng có thể áp dụng luôn cả trong cuộc sống hằng ngày để tự mình giúp giảm stress và làm mọi thứ dễ thở hơn.

 • Tuyệt đối không lừa dối 

Cách làm cho gia đình hạnh phúc

Lừa dối chính là điều cấm kị nhất trong bất kỳ mối quan hệ nào, đặc biệt là vợ chồng. Bạn đừng nói dối vợ/chồng mình bất cứ điều gì, dù là nhỏ nhất.

Bởi thói quen này sẽ khiến người bạn đời của mình cảm giác không được tin tưởng, suy nghĩ nhiều. Dần dà họ sẽ luôn nghĩ bạn có điều gì đó giấu diếm, dẫn đến chán nản với cuộc sống hôn nhân…

Việc cần làm chỉ là hãy luôn thành thật với bạn đời. Chỉ có như vậy mới làm cho tình cảm hai vợ chồng được gắn bó với nhau hơn, thêm gần gũi và tin tưởng. Đây cũng được xem là một trong những cách giữ gìn hạnh phúc gia đình tuyệt vời nhất.

 • Thu xếp thời gian dành cho gia đình 

Cách làm cho gia đình hạnh phúc

Đừng lấy công việc làm lý do để bạn quên mất gia đình cũng cần những chuyến du lịch, đi trải nghiệm, hoặc cùng nhau xem một bộ phim, uống một cốc rượu vang… 

Nếu có thể, hãy gửi con cho ông bà để thỉnh thoảng 2 vợ chồng cũng nên tận hưởng những khoảnh khắc như “tuần trăng mật”, hâm nóng lại hôn nhân. 

Từ đó san sẻ được nhiều chuyện trong cuộc sống và cũng là cơ hội để giãi bày tâm sự, hiểu nhau nhiều hơn. 

Ngoài ra, cũng đừng quên vào những dịp đặc biệt hãy dành cho người bạn đời của mình những món quà nho nhỏ bất ngờ để họ luôn cảm nhận dduocj tình yêu thương từ bạn. 

Gia đình càng nhiều tiếng cười khi có sự gắn bó giữa các thành viên. Đừng quên các con cũng chinh là nhịp cầu nối yêu thương cho những cặp vợ chồng đấy. 

 • Giải quyết xung đột bằng lòng bao dung và tha thứ 

Cách làm cho gia đình hạnh phúc

Khi xung đột, mâu thuẫn xảy ra, điều cần nhất chính là tự mỗi người phải hạ cái tôi và dùng sự yêu thương và bao dung để cải thiện lại hòa khí. 

Bất đồng quan điểm khi hai người sống với nhau dưới một mái nhà chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi. Mỗi người sẽ vẫn luôn có những ý kiến, quan điểm riêng của mình, nhưng tranh luận trong sự khéo léo, hòa bình. Không vì vậy mà làm cho đối phương rời xa và tổn thương.

Trong một khảo sát, nhà nghiên cứu Benjamin Seider, thuộc trường Đại học California (Berkeley) đã theo dõi mối tương quan giữa các cặp vợ chồng hạnh phúc thì họ thường có xu hướng sử dụng đại từ số nhiều như “chúng tôi”, “chúng ta” hơn là những đại từ số ít như “tôi” hay “của tôi”.

Đây cũng là một trong những mẹo giúp cho vợ chồng khi tranh luận sẽ giảm đến mức thấp nhất tính nghiệm trọng của vấn đề.

Có thể bạn không dễ dàng gì tha thứ và quên đi vụ việc tồi tệ vừa xảy ra, nhưng hãy cố gắng sống hiện hữu ở giây phút hiện tại và hướng đến đích hạnh phúc. 

Các cặp vợ chồng hạnh phúc chia sẻ rằng, họ luôn mạnh dạn xin lỗi đối phương mỗi khi làm điều gì sai hoặc gây tổn thương. 

Nếu đã gạt bỏ đi được cái “tôi” mà nói lời xin lỗi thì vợ / chồng bạn cũng sẽ sẵn sàng dùng sự bao dung của mình mà tha thứ hết mọi lỗi lầm và thậm chí coi như chưa từng có điều gì xảy ra. 

Đây được xem đó là một “món quà” trong cuộc sống gia đình. Hãy  tha thứ khi chúng ta vẫn còn yêu thương nhau.

Tìm hiểu thêm về Blog mình nhé: https://sites.google.com/view/cuocsong/home

 • Thống nhất về vấn đề tiền bạc 

Cách làm cho gia đình hạnh phúc

Vấn đề này tuy nhạy cảm nhưng cũng chính là yếu tố quyết định cho sự bền vững của rất nhiều cặp vợ chồng, đặc biệt là thời hiện đại này. 

Thực tế, khía cạnh tiền bạc này 2 bạn nên thỏa thuận để đi đến sự thống nhất trước khi bước vào đời sống hôn nhân. 

Hãy có những kế hoạch nhất định. Đồng thời phải đảm bảo rằng cả 2 bạn nên có cách chi tiêu tương đồng như nhau để hạn chế những cuộc cãi vã không đáng có. 

Quan trọng hơn hết, nếu đã chi tiêu một khoảng tiền chung trong gia đình, hãy bày tỏ sự tôn trọng của mình với đối phương bằng việc thông báo chi tiêu với họ.

Bên cạnh đó, quản lý dòng tiền hợp lý cho gia đình là khi bạn không vung tay quá trớn, dùng tiền mất kiểm soát thì cũng sẽ gây ra nhiều vấn đề rắc rối đấy. 

LỜI KẾT về cách giữ gìn hạnh phúc gia đình

Cách giữ gìn hạnh phúc gia đình là cả một hành trình dài mà cả 2 người đều phải thật sự nghiêm túc thực hiện. Hãy luôn nghĩ về những điều đối đẹp khi bạn làm cho đối phương thì chính họ cũng sẽ thực hiện tương tự lại những điều đó cho bạn. 

Đọc thêm: Cách gìn giữ hạnh phúc vợ chồng