Chiến tranh giữa các vì sao review | Jace Fuentes Rankin

Trong khi bất kỳ ai chưa từng sống dưới một tảng đá đều biết về bộ ba khác nhau của câu chuyện Skywalker trong Chiến tranh giữa các vì sao vũ trụ, không phải ai cũng biết có hàng trăm Chiến tranh giữa các vì sao những cuốn tiểu thuyết thú vị không kém. Vô số nhân vật, địa điểm và cuộc phiêu lưu mới của họ mở rộng hơn nữa vũ trụ khoa học viễn tưởng – gặp gỡ – tưởng tượng vốn đã rất thú vị.

Lý do lớn nhất Chiến tranh giữa các vì sao đã có được thành công lớn như vậy trong bốn thập kỷ qua không phải vì những chiếc đèn chiếu sáng siêu ngầu hay những nhân vật sử thi: đó là vũ trụ tiến hóa cao. Từ phong cách không thể nhầm lẫn của Empire và Force Dyads cho đến những người chèo thuyền để tìm kiếm tinh thể Kyber, họ sẽ đặt trong thanh kiếm ánh sáng của họ và cuộc hành trình không thể ngăn cản của Sheev Palpatine để trở thành Sith Lord, vũ trụ của Chiến tranh giữa các vì sao rộng, sâu và quyến rũ một cách ấn tượng. Và đó chính xác là những gì làm cho tiểu thuyết trở nên tuyệt vời.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm Chiến tranh giữa các vì sao trong khi bạn đang háo hức chờ đợi bộ phim tiếp theo hoặc loạt phim + của Disney, thì những cuốn sách này sẽ làm được điều đó. Phần lớn nội dung xoay quanh câu chuyện Skywalker được yêu thích, nhưng nếu bạn muốn khám phá những câu chuyện khác trong Vũ trụ Mở rộng (điều này hoàn toàn có thể hiểu được), bạn có rất nhiều lựa chọn trong tầm tay, hay đúng hơn là tại cửa hàng sách địa phương của bạn.

Air Elegant / Shutterstock.com

Gần đây, tôi quyết định bắt tay vào một cuộc hành trình mà tôi có tất cả Chiến tranh giữa các vì sao tiểu thuyết, và cho đến nay tôi vẫn yêu từng chữ. Phải thừa nhận rằng, tôi đã không đạt được nhiều tiến bộ với những cuốn sách mà tôi mong muốn (chẳng hạn, thậm chí không phải 30 cuốn vì tôi đã bị cuốn vào những cuốn sách khác) cho đến nay, chúng rất thú vị để đọc và làm công việc tuyệt vời của việc tạo ra vũ trụ ngoài những gì chúng ta đã thấy trong phim.

Những cuốn sách là một vụ nổ tuyệt đối và đã giới thiệu các nhân vật, thế giới và vật phẩm mới. Tôi thích cảm giác vũ trụ (và thậm chí cả những bộ phim) phong phú hơn vì chúng; truyền thuyết phong phú hơn hầu hết các vũ trụ khác ngoài kia, và với tư cách là một người hâm mộ, tôi rất biết ơn. Thêm vào đó, tất cả các cuốn sách đều được viết bởi các tác giả khác nhau, điều này thật tuyệt vời vì nó cho phép nhiều giọng nói, phong cách và ý tưởng sáng tạo tương tác với vũ trụ, khiến nó trở nên mạnh mẽ hơn. Một số tác giả đã viết nhiều tiểu thuyết – chẳng hạn như Drew Karpyshyn, Michael Kogge, Chuck Wendig, John Jackson Miller và Timothy Zahn – vì vậy nếu bạn thích một cuốn sách của họ, bạn có thể mong đợi những cuốn khác mà họ đã viết.

Điều quan trọng nhất cần lưu ý về Chiến tranh giữa các vì sao tiểu thuyết là chúng có một trong hai loại: chính quy và không chính quy, thường được gọi là sách Huyền thoại về vũ trụ mở rộng. Canon đề cập đến những cuốn sách (và trò chơi điện tử, tiểu thuyết đồ họa, v.v.) có nội dung được chấp nhận là một phần chính thức của Chiến tranh giữa các vì sao dòng thời gian, giống như phim và chương trình hoạt hình. Mọi thứ khác đều không theo quy luật vì nó chứa thông tin mâu thuẫn với truyền thống quy điển theo một cách nào đó.

Zety Akhzar / Shutterstock.com

Đối với những người mới đọc tiểu thuyết, tôi khuyên bạn nên tham gia với bất kỳ thứ gì canon-esque Star Wars Rebels: Rise of the Rebels Tarkin Battlefront: Công ty Twilight, hoặc là Thrawn: Phản bộiPhần lớn trong số này có các nhân vật và địa điểm mà bạn nhận ra từ các bộ phim. Những cuốn sách này cũng lấy bối cảnh ngay trước Trận chiến Yavin (BBY) khét tiếng, nơi các sự kiện diễn ra như Công chúa Leia, người nhận được kế hoạch cho Death Star, Hoàng đế Palpatine, người đã giải thể Thượng viện Hoàng gia và thiết lập chế độ độc tài của mình, và Luke cuối cùng đã đánh bại Death Star bị phá hủy. Tương tự như vậy, những người khác chơi hết mình ngay sau trận chiến Yavin (ABY).

Đối với những người khác, tôi khuyên bạn nên làm những gì tôi đã làm: thử sức với tiểu thuyết Huyền thoại. Tôi quyết định muốn đọc tất cả các cuốn sách Huyền thoại theo thứ tự thời gian (trong vũ trụ, không theo ngày xuất bản), bắt đầu từ cuốn sách của Tim Lebbon Dawn of the Jedi: Into the Void, diễn ra 25.793 BBY và tiến triển thông qua Bộ lạc đã mất của người Sith (5.000-2.975 BBY) và Nước cộng hòa cũ (3,954-3,640 BBY) cung.

Với khoảng 400 cuốn tiểu thuyết, bạn có thể tự hỏi chính xác nên bắt đầu từ đâu. May mắn thay, bạn có rất nhiều lựa chọn. Của Timothy Zahn Bộ ba Thrawn-kể cả Người thừa kế đế chế Lực lượng bóng tối trỗi dậy, và Lệnh cuối cùng– Được đánh giá rộng rãi như một bộ truyện tuyệt vời và là một nơi tuyệt vời cho bất kỳ ai bắt đầu. Hoặc bạn cũng có thể chọn Cánh X loạt phim của Aaron Allston và Michael A. Stackpole, Bộ chỉ huy của nước cộng hòa loạt phim của Karen Traviss, Darth Maul: Thợ săn bóng tối bởi Michael Reaves, hoặc Bộ ba hậu quả của Chuck Wendig, che lấp khoảng cách giữa Sự trở lại của Jedi và Thần lực thức tỉnhvà giới thiệu các nhân vật mới.

Mặc dù chắc chắn là một ý tưởng đầy tham vọng khi đọc tất cả những cuốn sách này, nhưng những cuốn sách này là một cách thú vị và hấp dẫn để tìm hiểu thêm về Chiến tranh giữa các vì sao‘vũ trụ phong phú, tuyệt vời. Bạn có thể tìm thấy những cuốn sách này tại Bookshop.org, Google Books, Amazon, Barnes & Noble và một số nhà bán sách trực tuyến và truyền thống khác. Mạnh mẽ lên!

phần 3 tui nhớ là anakin đâu có giết amidala, chỉ dùng thần lực đánh ngất xỉu, sau đó amidala hạ sinh xong 2 đứa con mới chết, anakin từ khi theo phe bóng tối đã có tên là darth vader rồi, bộ đồ đen chỉ để bảo vệ do anakin bị phỏng nặng toàn thân sau khi thua kenobi ở khu vực khai mỏ, phần này tui thích nhất nên cũng nhớ dai nhất

mấy phần quay sau này như cái 2015 không thích lắm, cảm giác như nó dựa theo cái bóng của mấy phần trước vậy, không có gì đặc sắc

Đa số các các bộ phim nổi tiếng đều bị đuối dần khi phát triển lâu dài, nhưng điều đó không hề xảy đến với Star Wars. Không chỉ thế, phần 8 Jedi Cuối Cùng còn được cho là phần xuất sắc nhất từ trước tới nay của series này. Quả thật, thời lượng 152 phút là rất dài so với những bộ phim bình thường khác, thế nhưng nó hấp dẫn người xem cho đến phút cuối cùng.

Nhìn chung, Jedi Cuối Cùng hoàn chỉnh từ nội dung, kĩ xảo, hiệu ứng hình ảnh – âm thanh, cho đến câu chuyện về từng nhân vật và diễn xuất của các diễn viên góp mặt. Riêng phần nội dung có khá nhiều chi tiết liên quan đến các phần cũ, nếu bạn chưa từng xem bất cứ phần nào của Star Wars, bạn đừng nên đến rạp, vì sẽ rất khó khăn để bạn có thể bắt kịp chuyện gì đang xảy ra, và tại sao nó lại như vậy. Nếu bạn đã từng xem phần 7, Thần Lực Thức Tỉnh, bạn sẽ hơi hoang mang khi đề cập đến một số tình tiết cũ, nhưng bạn sẽ theo kịp tốc độ của bộ phim.

Nội dung với hai tuyến câu chuyện riêng biệt đã cho người xem thấy được những mặt khác nhau hoàn toàn mới trong vũ trụ Star Wars. Và khác với những phần trước, các nhân vật mới của chúng ta như Finn, Rey, và Kylo Ren, không chỉ đơn thuần là anh hùng hay kẻ ác, họ đều là những người với nội tâm rối rắm, cố tìm thấy con người thật của mình giữa cái vũ trụ đầy những nhiễu nhương đó. Khá nhiều bất ngờ liên quan đến cuộc đời của các nhân vật sẽ lần lượt được khai thác xuyên suốt bộ phim.

Nhận thức được sức mạnh và trọng trách của bản thân, Rey đã cố gắng và phát triển hơn phần trước rất nhiều. Nhưng không biết có phải vì thời lượng giới hạn nên bộ phim đã cắt bớt giai đoạn trưởng thành của Rey hay không, sự phát triển Thần lực của Rey quá là nhanh chóng. Người xem có cảm giác cô “vô tình lượm được bí kíp”, từ một người bình thuờng vất vưởng khu chợ trời, trong chớp mắt cô đã trở thành một thành viên không thể thiếu của Quân Kháng Chiến, người sẽ tiếp tục con đường của Luke Skywalker.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Chiến tranh giữa các vì sao review