Hút thai sau bao lâu thì có thai lại được | Yousaf Dunlap

Sau khi Hút thai bao lâu thì có kinh trở lại là câu hỏi được rất nhiều bạn nữ gửi đến cho phòng khám Thái Hà. Bác sĩ sản phụ khoa hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc này của chị em.

Thân chào bác sĩ!

Tôi vừa thực hiện thủ thuật hút thai cách đây 1 tháng, nhưng vẫn chưa thấy có kinh trở lại. Tôi rất sợ kinh nguyệt của mình sẽ biến mất sau khi hút thai. Vì vậy, mong bác sĩ tư vấn cho tôi biết sau khi hút thai thì bao lâu có kinh trở lại? Mong sớm nhận được lời tư vẫn của bác sĩ để tôi có thể yên tâm. Chân thành cảm ơn. (Bích Thủy, Hoàng Mai).

Sau khi hút thai bao lâu thì có kinh trở lại

Sau khi hút thai bao lâu thì có kinh trở lại?

Thân chào Bích Thủy! Lời đầu tiên, phòng khám đa khoa Thái Hà chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến cho phòng khám Thái Hà.

Phòng khám Thái Hà xin được giải đáp như sau:

Hút thai là một trong những thủ thật phá thai an toàn và ít ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cơ quan sinh sản và thiên chức làm mẹ của người phụ nữ nhất. Thế nhưng dù có an toàn đến đâu thì hút thai vẫn là một “con dao 2 lưỡi”, bởi những ảnh hưởng nhất định của nó đến hoạt động nội tiết của người phụ nữ.

Chị em nên tham khảo:

- Chi phí hút thai

- Phá thai ở đâu tốt

Hút thai có ảnh hưởng gì không?

Thông thường, sau khi hút thai từ 4 – 8 tuần (kể từ ngày bắt đầu hút thai) kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại bình thường. Bởi đây là khoảng thời gian cần và đủ để sức khỏe, chức năng sinh dục - sinh sản và hoạt động nội tiết của người phụ nữ trở lại quỹ đạo vận hành bình thường.  Nhưng nếu, bạn có sức khỏe yếu hoặc trong lúc hút thai mất nhiều máu thì sẽ cần hơn 8 tuần để có thể hồi phục hoàn toàn.

Do đó, bạn đừng quá lo lắng khi thấy kinh nguyệt chưa trở lại sau 1 tháng hút thai. Tuy nhiên, bạn cũng nên theo dõi thời gian và tính chất kinh nguyệt khi nó trở lại. Nếu hơn 2 tháng mà kinh nguyệt vẫn chưa trở lại hoặc trở lại nhưng có những bất thường cả về chu kỳ, lượng, chất, màu và mùi thì bạn nên đến gặp bác sĩ sớm. Bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa nguy hiểm hoặc trục trặc tử cung – buồng trứng mà bạn không biết.

Ngoài ra, trong thời gian hồi phục sau khi sử dụng biện pháp hút thai an toàn, để đảm bảo sức khỏe bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu protein, vitamin (A, C, B, sắt) và khoáng chất vào khẩu phần ăn hằng ngày. Đồng thời vệ sinh “vùng kín sạch sẽ và đúng cách. Đặc biệt là không nên quan hệ tình dục và mang thai quá sớm sau khi hút thai.

* Lưu ý sau khi hút thai: Bác sĩ sản phụ khoa phòng khám Thái Hà khuyên bạn nên quan hệ tình dục sau 2 đến 3 tháng sau khi hút thai và sau khi hút thai 6 -7 tháng thì mới mang thai.

Bích Thủy thân mến, hy vọng những giải đáp tư vấn và một số thông tin chia sẻ trên đây của phòng khám đa khoa Thái Hà về thắc mắc “Sau khi hút thai bao lâu có kinh trở lại?” đã giúp bạn yên tâm và có phương án xử lý thích hợp cho những trường hợp có thể xảy ra.

Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến hotline 0379544317 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám Thái Hà. Hoặc đến khám và điều trị tại địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Phòng khám Thái Hà sẵn sàng phục vụ bạn bất cứ khi nào bạn cần.

Hiện nay, phá thai là tình trạng gặp phải ở nhiều phụ nữ vì nhiều lý do, tuy nhiên cần cân nhắc việc phá thai về bất kỳ ảnh hưởng nào đối với việc mang thai trong tương lai.

Trong hầu hết các trường hợp, phá thai không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và không có tác động đến các thai kỳ khác sau này.

Có hai phương pháp: phá thai nội khoa và phá thai bằng phẫu thuật. Phương pháp thực hiện có thể phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả thời gian mang thai và yêu cầu của cá nhân.

Nghiên cứu cho thấy rằng phá thai không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và rủi ro liên quan đến cả hai phương pháp tương đối thấp.

Hầu hết thời gian, phụ nữ đã phá thai có thể tiếp tục mang thai khỏe mạnh. Điều quan trọng cần lưu ý là phụ nữ có thể mang thai ngay sau khi phá thai. Vì vậy, nên sử dụng biện pháp tránh thai để phòng ngừa trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Bài viết này sẽ thảo luận về khả năng sinh sản và mang thai sau khi phá thai. Dưới đây, sẽ cung cấp thêm các thông tin về sự an toàn và rủi ro liên quan đến mang thai sau khi phá thai.

Có phải phá thai ảnh hưởng đến việc mang thai trong tương lai?

Thông thường, câu trả lời là không. Rủi ro từ phá thai nội khoa dường như thấp hơn so với phá thai bằng phẫu thuật, mặc dù điều này thường đúng vì phá thai nội khoa phổ biến hơn trong thời kỳ đầu mang thai và nhìn chung, phá thai sớm trong thai kỳ giúp giảm nguy cơ biến chứng.

Phá thai bằng thuốc bao gồm dùng thuốc và thường có hiệu quả khi sử dụng phương pháp này trong 3 tháng đầu. Ví dụ, một sự kết hợp của các loại thuốc mifepristone prostaglandin có tỷ lệ thành công lên tới 99%.

Phá thai bằng thuốc là tương đối an toàn và nghiên cứu chỉ ra rằng phương pháp này không làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ trong tương lai, chẳng hạn như sinh non, nhẹ cân, hoặc mang thai ngoài tử cung.

Phá thai bằng phẫu thuật, còn được gọi là nạo thai liên quan đến việc loại bỏ thai nhi bằng lực hút và thìa nạo thai (curette). Trong một số ít trường hợp, phá thai bằng phẫu thuật có thể gây sẹo dính thành tử cung (hội chứng Asherman). Nếu sẹo hình thành, việc mang thai trở lại sẽ khó khăn hơn và có thể dẫn đến sẩy thai trong tương lai.

           

Bao lâu sau khi phá thai có thể mang thai trở lại?

Rụng trứng có thể xảy ra ngay sau 2 tuần sau khi phá thai có nghĩa là một người phụ nữ có thể mang thai một lần nữa trước chu kì kinh nguyệt tiếp theo. Tuy nhiên, độ dài của chu kỳ kinh nguyệt khác nhau ở mỗi người, vì vậy phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn có thể rụng trứng sớm hơn.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng là thời gian mang thai trước khi phá thai. Nếu thời gian mang thai ở xa hơn, người phụ nữ có thể không rụng trứng trong vài tuần sau khi phá thai xảy ra khi hormone thai kỳ kéo dài trong cơ thể.

Để tránh mang thai sớm sau khi phá thai, hãy sử dụng biện pháp tránh thai. Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, phụ nữ có thể sử dụng bất kỳ phương pháp tránh thai nào ngay sau khi thai kỳ kết thúc.

An toàn và rủi ro

Phá thai là an toàn nhất khi thực hiện càng sớm càng tốt trong thai kỳ. Biến chứng có nhiều khả năng khi mang thai ở xa hơn, bất kể phương pháp phá thai.

Các biến chứng nghiêm trọng không có khả năng dẫn đến một trong hai loại phá thai. Một nghiên cứu - trong số 54.911 ca phá thai ở 50.273 phụ nữ - cho thấy các biến chứng xảy ra ở 2,1% trường hợp và biến chứng nghiêm trọng ở 0,23% trường hợp.

Nếu các biến chứng phát sinh, cần điều trị thêm để giảm nguy cơ các vấn đề trong tương lai.

Sau một trong hai loại phá thai, nhiều bác sĩ khuyên nên đợi cho đến khi rong huyết kết thúc trước khi quan hệ tình dục trở lại. Chảy máu do phá thai có thể kéo dài từ 2 tuần trở lên. Việc tránh quan hệ tình dục trong thời gian này sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Trong một số trường hợp, cần tránh quan hệ tình dục lâu hơn, đặc biệt là nếu việc phá thai được thực hiện trễ hoặc nếu có biến chứng.

Làm thế nào để có thai sau khi phá thai

Phụ nữ có thể mang thai trong vòng 2 tuần sau khi phá thai. Nếu bác sĩ sản phụ khoa không có những lưu ý gì đặc biệt có thể thụ thai đối với những người sẵn sàng mang thai lần nữa.

Tuy nhiên, một số bác sĩ khuyên nên đợi cho đến khi kỳ kinh nguyệt đầu tiên kết thúc. Điều này sẽ giúp việc ước tính ngày sinh của lần mang thai tiếp theo dễ dàng hơn.

Phụ nữ đã phá thai vì lý do y tế có thể cần đánh giá y tế đầy đủ trước khi thụ thai một lần nữa. Kiểm tra có thể giúp xác định liệu rằng thai phụ sẽ gặp vấn đề tương tự với việc mang thai trong tương lai hay không.

Khi nào thử thai chính xác sau khi phá thai?

Ngay sau khi phá thai, thử thai có thể cho kết quả dương tính giả. Điều này xảy ra bởi vì cơ thể vẫn còn mức độ đáng kể của hormone hướng sinh dục màng đệm người (hCG).

Mặc dù mức độ hCG có xu hướng giảm nhanh sau khi phá thai, tuy nhiên có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để trở về đường cơ sở.

Thông thường, xét nghiệm thử thai tại nhà cho thấy kết quả âm tính chính xác 3 tuần sau khi kết thúc thai kỳ.

Nếu thử thai cho thấy kết quả dương tính sau 3 tuần có thể cho thấy có thai mới. Để chắc chắn, hãy gặp bác sĩ để tiến hành các xét nghiệm, thăm dò chẩn đoán chính xác.

          

Tóm lược

Trong hầu hết các trường hợp, phá thai không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc mang thai trong tương lai. Phụ nữ có thể rụng trứng và mang thai trong vòng 2 tuần sau khi phá thai.

Trong một số ít trường hợp, phá thai bằng phẫu thuật có thể gây sẹo thành tử cung hoặc làm tổn thương cổ tử cung. Những biến chứng này có thể khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn. Chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai trong tương lai, trẻ sinh non hoặc nhẹ cân.

Tuy nhiên, cả phá thai nội khoa và phẫu thuật đều có nguy cơ thấp. Phương pháp phù hợp sẽ phụ thuộc vào giai đoạn mang thai và lựa chọn của cá nhân.

Bất cứ ai có thắc mắc hoặc quan tâm về việc mang thai sau khi phá thai nên nói chuyện với bác sĩ để có những lời khuyên đúng đắn.

Điều bạn cần biết: Nguy cơ khi phá thai tại nhà

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Hút thai sau bao lâu thì có thai lại được