Tại sao phải sử dụng phân lân để bón lót | Greaves Leroy Goulding

Hay nhất

Phân hữu cơ, phân lân thường dùng để bón lót. Vì phân lân phân, hữu cơ là loại phân khó tan người ta dùng bón lót để cây hút chất dinh dưỡng từ từ.

Phân hữu cơ phân lân thường dùng để bón lót hay bón thúc vì sao? Theo các chuyên gia trong ngành nông nghiệp cho biết cả phân hữu cơ và phân lân được dùng để bón lót

Hiểu một cách đơn giản, phân bón chính là một dạng thức ăn chứa nhiều loại dinh dưỡng quan trọng và cần thiết để cây trồng có thể phát triển tốt mang lại năng suất cao. Hiện nay, các loại phân bón trên thị trường có rất nhiều loại với công dụng khác nhau. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phân lân và phân hữu cơ cũng như giải đáp thắc mắc phân hữu cơ phân lân thường dùng để bón lót hay bón thúc vì sao?

I. Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ có nguồn gốc được hình thành từ: chất thải của gia súc, gia cầm, thụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp, tàn dư thân lá cây, chất hữu cơ thải từ sinh hoạt, than bùn, .... Các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng có trong phân hữu cơ là những hợp chất hữu cơ và được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp. Do vậy mà khi bón vào đất hữu cơ có tác dụng cải tạo đất, cung cấp vi sinh vật, giúp đất tơi xốp phì nhiêu, cung cấp chất hữu cơ cho cây trồng và đất đai.

Phân hữu cơ

II. Phân lân là gì?

Phân lân là dạng phân bón vô cơ rất cần thiết cho cây trồng bởi chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng đó là photpho tồn tại dưới dạng ion phốt phát (PO4)3- được sử dụng để bón cho cây trồng rất nhiều. Được bà con nông dân đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây. Có thể nói rằng việc thiếu hay thừa lân sẽ gây ra những hậu quả không tốt cho cây trồng. Chính vì thế mà phân lân được coi là cần thiết cho sự sống của cây. Khi kết hợp phân lân với phân đạm và phân kali sẽ tạo nên một hỗn hợp cung cấp nhiều nguyên tố dinh dưỡng cho cây. Thường nguyên liệu để sản xuất phân lân sẽ là quặng apatit và photphorit.

III. Phân hữu cơ phân lân thường dùng để bón lót hay bón thúc vì sao

Ngoài việc lựa chọn giống cây tốt, yếu tố thời tiết thuận lợi thì cây trồng cũng cần được phải bổ sung chất dinh dưỡng theo từng thời kỳ sinh trưởng. Bên cạnh việc cung cấp dinh dưỡng cho  cây bằng cách chọn đất đai màu mỡ là đủ điều kiện nhưng đất không đủ chất dinh dưỡng giúp cho các loại cây trồng phát triển lâu dài. Do vậy mà sử dụng phân bón sẽ cung cấp các dưỡng chất đầy đủ mà đất bị mất hoặc đất không có.

Phân hữu cơ phân lân thường dùng để bón lót hay bón thúc

Vậy phân hữu cơ phân lân thường dùng để bón lót hay bón thúc vì sao?Theo các chuyên gia trong ngành nông nghiệp cho biết cả phân hữu cơ và phân lân được dùng để bón lót bởi vì các chất dinh dưỡng ở dạng không hòa tan nên khiến cây không sử dụng được ngay. Bởi vì cần phải có thời gian để phân bón có thể tự phân hủy thành các chất hòa tan để giúp cây sử dụng được. Do vậy mà trước khi gieo trồng, cần phải bón vào đất.

IV. Địa chỉ cung cấp phân bón cho cây trồng uy tín, đáng tin cậy?

Phân bón không thể thiếu cho sự phát triển và sinh trưởng của cây trồng. Tính đến thời điểm hiện nay, tại Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều loại phân bón kém chất lượng, không đảm bảo an toàn. Và để giúp bà con nông dân yên tâm trong việc chăm sóc cây trồng, Vườn sạch 7kg xin cung cấp các loại phân bón cho cây bao gồm cả cây trồng ngắn và dài ngày. Các loại phân bón của chúng tôi đảm bảo phục vụ cho nhu cầu của mọi khách hàng.

Vườn sạch 7kg xin cung cấp các loại phân bón cho cây

Là địa chỉ với nhiều năm kinh nghiệm, Vườn sạch 7kg đã trở thành một trong những nơi cung cấp phân bón uy tín cho thị trường trong nước. Với nỗ lực không ngừng phấn đấu, chúng tôi sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu về phân bón của bà con nông dân, phục vụ sản xuất nông nghiệp tốt hơn góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao.

100% sản phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng và sản xuất trên dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại phù hợp với cây trồng tại Việt Nam. Để từ đó mang đến cho bà con nông Việt trên khắp mọi miền đất nước những vụ mùa bội thu với năng suất cao. Đây cũng chính là lý do giải thích vì sao Vườn sạch 7kg được bà con nông dân tín nhiệm là địa chỉ trong lĩnh vực phân bón chất lượng cao mà giá thành hợp lý.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Vườn sạch 7kg:

Địa chỉ: 57/31D Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM

Xem thêm bài viết: Phân Hữu Cơ Khoáng Là Gì? Mua Ở Đâu Đảm Bảo Chất Lượng?

Phân bón sẽ giúp đất đai phì nhiêu hơn, là một dạng thức ăn cho cây trồng, chúng chứa nhiều loại dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển tốt và cho ra năng suất cao. Các sản phẩm phân bón có rất nhiều loại và có nhiều công dụng khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn về phân lân – đây là loại phân vô cùng cần thiết cho cây trồng và các lợi ích khi sử dụng loại phân này, hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

I. Phân lân là gì

Phân lân là gì

Phân lânmột dạng phân bón vô cơ phổ biến và cần thiết cho cây trồng, có chứa nguyên tố dinh dưỡng chính là photpho, thành phần dinh dưỡng chính này tồn tại dưới dạng ion phốt phát (PO4)3-, dùng bón cho cây trồng. Phân lân được đánh giá là một trong những nhân tố quan trọng giúp thúc đẩy mạnh các quá trình sinh tưởng, phát triển của cây. Thiếu hay thừa lân đều để lại hậu quả  không tốt cho cây trồng, nó được coi là chất cần thiết nhất cho sự sống của cây trồng.

Phân lân kết hợp với hai loại phân vô cơ là phân đạm và phân kali sẽ tạo thành hỗn hợp cùng lúc cung cấp cho cây các nguyên tố dinh dưỡng. Nguyên liệu để sản xuất phân lân thường dùng đó là quặng apatit và photphorit.

II. Ảnh hưởng của phân lân đến cây trồng

1. Tác dụng của phân lân

Tác dụng của phân lân
 • Ảnh hưởng đến việc hình thành bộ phận mới của cây trồng: Vì lân có thể tạo nên nhân tế bào, điều này ảnh hưởng và tác động mạnh mẽ đến việc kiến tạo nên hoạt chất hình thành mầm hoa và đẻ nhánh, phân cành, ra hoa kết trái.
 • Ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển đường, tinh bột tích lũy về hạt và các bộ phận của chất nguyên sinh giúp cho cây trồng chống được các loại thời tiết khắc nghiệt (lạnh, nóng, hạn hán, ngập úng) và tránh được dịch bệnh.
 • Tham gia vào quá trình phát triển bộ rễ, quá trình quang hợp và hô hấp. 
 • Có tác dụng giảm thiểu tác hại của việc bón thừa đạm. còn có tác dụng đệm, làm cho cây chịu được tính chua, kiềm của đất.

2. Cây trồng thiếu phân lân

Cây trồng thiếu phân lân

Việc thiếu phân lân không chỉ đơn giản là cây trồng chỉ sẽ nhận ít đi một lượng chất dinh dưỡng hơn thông thường mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển và ảnh hưởng đến kết quả trồng trọt của người nông dân sau này.

 • Dấu hiệu đầu tiên dễ dàng nhận biết nhất đó chính là về phần lá. Chúng ta sẽ thấy phần lá sẽ bị rụng nhiều hơn thông thường, cành lá còi cọc sinh trưởng kém, màu sắc chuyển đổi nhanh chóng từ xanh đậm chuyển sang vàng và cuối cùng là sang tím đỏ (chú ý quan sát từ các lá phía dưới trước và từ mép lá vào trong). Vì thiếu chất dinh dưỡng nên rễ cây sẽ phát triển chậm, thân cây bé và ảnh hưởng đến quá trình quang hợp.
 • Khi cây trồng thiếu lân sẽ làm giảm khả năng tổng hợp chất bột dẫn đến sẽ cho ra quả ít hơn, hoa khó nở, quả chín chậm và dễ bị nấm bệnh tấn công, hư hỏng.
 • Giảm khả năng chống chịu các ảnh hưởng từ thời tiết bất lợi, dễ đổ ngã và dễ bệnh dẫn đến năng suất thấp.
 • Cây trồng nếu thiếu hàm lượng lân thì sẽ tự động tích lũy chất đạm theo dạng Nitrat – đây là chất ảnh hưởng đến việc cây trồng tổng hợp Protein. Khi quá trình tổng hợp Protein bị cản trở sẽ làm cho phần lá bị nhỏ lại, bản lá bị hẹp đi và dựng đứng lên.

3. Ảnh hưởng của cây thừa lân

Theo chúng ta được biết không phải cái gì thừa sẽ là tốt, đặc biệt đối với việc chăm sóc cây trồng chúng ta cần phải biết rõ được các chất dinh dưỡng cần cung cấp theo quy tắc “Đúng – Đủ – Kịp Thời”. Việc sử dụng phân cho cây trồng cũng không ngoại lệ. Phân lân ảnh hưởng rất lớn để quá trình phát triển và quyết định năng suất cây trồng vì thế chúng ta cần phải bón phân đủ dùng, không thừa, không thiếu.

Cây thừa lân sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và thừa sắc tố, đồng thời sẽ làm cho cây trồng thiếu đi kẽm và đồng. Khi thừa phân lân sẽ làm cho quả chín quá sớm và gây ức chế sinh trưởng.

III. Phân loại phân lân

1. Nhóm phân lân tự nhiên

Nhóm phân tự nhiên

Đây là nhóm phân lân có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên không qua chế biến, nhóm này còn chứa thêm các chất hữu cơ từ quá trình phân giải xác của động vật được tích tụ theo thời gian nhằm góp phần làm tăng độ dinh dưỡng của lân hơn. Phân lân tự nhiên tồn tại ở loại phân photphat như Apatit và Photphorit.

 • Apatit: chứa khoảng 30 – 32% hàm lượng P2O5, Canxi và nhiều khoáng chất khác và được cho là quặng chứa lân tự nhiên cao nhất. Được dùng để bón cho các loiạ đất chua, đất phèn, đất nghèo lân ở mức cao.
 • Phosphorit: chỉ chứa khoảng 8 – 12% làm lượng P2O5, đây là loại phân khô, dạng bột. Được dùng để bón cho các loại đất chua, phèn, úng, phù hợp cho giống họ đậu.

2. Nhóm phân lân chế biến

Nhóm phân chế biến

Phân lân nung chảy

Phân lân nung chảy được sản xuất trong điều kiện nung quạng photphat ở nhiệt độ cao, thành phần chính là Ca3(PO4)2. Phân lân khi được nung chảy thường có màu sắc trắng xám, xanh xám, có tính kiềm sẽ trung hòa được môi trường đất có tính chua.

Supephotphat (Supe lân)

Supe lân – Ca(H2PO4)2, dễ tan trong môi trường đất, nước nên được người canh tác ưu tiên sử dụng hơn. Supe lân có hai loại nhỏ nữa là supe lân đơn và supe lân kép, chúng chỉ khác nhau ở hàm lượng lân cao thấp, có thể dùng để bón lót, bón thúc cho nhiều loại cây trồng.

IV. Cách bón phân lân đúng cách

 • Bón phân theo loại đất: Đối với cách này chúng ta cần phải quan sát và biết được đất trồng của bạn thuộc nhóm đất nào? Tùy thuộc vào tính chất và độ chua nhiều hay ít của đất mà lựa chọn loại phân tương thích. Đối với nhóm đất có tính chua chúng ta nên lựa chọn phân thiên nhiên; Đối với nhóm đất bị bạc màu, đất nhẹ, nghèo Mg chúng ta nên dùng phân lân nung chảy; Và nên dùng phân supephotphat cho nhóm đất kiềm trung tính.
 • Bón phân theo thành phần cơ giới của đất: dạng đất thịt thì khi bón phân lân sẽ bị giữ lại vì vậy chúng ta cần phải bón theo hàng và loại phân nhanh hấp thụ.
 • Bón phân theo đặc điểm cây trồng: Đối với cây lúa nên chúng ta nên bón phân lân nung chảy hoặc thiên nhiên. Đối với các cây trồng cạn nên bón supe lân và bón theo hàng theo hốc.
 • Kết hợp bón phân lân với bón bổ sung các nguyên tố vi lượng thiết yếu vì khi bón quá nhiều lân có thể khiến cây bị thiếu một số nguyên tố vi lượng.
 • Cần kết hợp với phân chuồng: cần phải kết hợp giữa việc bón phân lân cùng với phân chuồng theo đúng tỉ lệ, 2% đối với loại supe lân, 3-5% đối với loại photphorit. Và cần phối hợp thêm giữa supe lân với các loại phân lân khác để tăng cao hiệu quả.

Ngoài việc bón phân đúng cách thì người canh tác cần phải lưu ý quan sát tình hình cây trồng trong quá trình sinh trưởng để hạn chế rủi ro, kịp thời ngăn chặn và cải thiện ngay các vấn đề gây ảnh hưởng xấu trong quá trình canh tác. Điều cần chú ý tiếp theo đó là việc hạn chế sử dụng các loại phân hóa học, Công ty Phân bón Hà Lan khuyến khích người canh tác sử dụng phân vi sinh và phân hữu cơ nhiều hơn.

Cây trồng cũng giống như con người, ngoài việc lựa chọn giống tốt, thời tiết thuận lợi thì chúng cũng cần được bổ sung về chất dinh dưỡng theo từng kỳ sinh trưởng. Về vấn đề cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng không phải chỉ cần lựa chọn nơi có đất đai màu mỡ là đã đủ điều kiện, thực chất nguồn đất chỉ cung cấp một lượng chất dinh dưỡng nhất định, chúng không đủ chất dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển lâu dài cho các loại cây trồng. Vì vậy việc sử dụng phân bón sẽ giúp cung cấp đủ các dưỡng chất mà đất không có hoặc đã bị mất đi theo thời gian. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phân bón, đặc biệt là về cách sử dụng và lợi ích của phân lân để bạn có nhiều vụ mùa bội thu hơn.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Tại sao phải sử dụng phân lân để bón lót