Thể loại
Du lịch

toihuongdan.com

Hướng dẫn

13103

13103

8

Phân tích sự kiện khoa học là gì

Nghiên cứu khoa học là cụm từ rất thường gặp trong môi trường giáo dục, các bộ ngành hay các viện nghiên cứu. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nghiên cứu khoa học. Vậy nghiên cứu khoa học là gì? Kính mời quý vị tham khảo bài viết sau của chúng tôi để có thể hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

Show
 • Đối tượng và phạm vi nghiên cứu khoa học
 • Phương pháp nghiên cứu khoa học
 • Đầu tiên chúng ta nên cùng nhìn lại ở khái niệm khoa học là gì?
 • Nghiên cứu khoa học là gì?
 • 5 bước để thực hiện một công trình nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học là hoạt động tìm kiếm, điều tra, xem xét, thí nghiệm dựa trên những kiến thức, tài liệu, số liệu để từ đó phát hiện ra những mặt mới của bản chất sự việc nào đó hoặc về thế giới tự nhiên và để sáng tạo những phương pháp sản xuất, phương tiện kỹ thuật cao hơn, có giá trị tốt hơn.

Để có thể hiểu rõ hơn về nghiên cứu khoa học là gì thì quý vị cần phải biết về khái niệm khoa học. Khoa học là quá trình nghiên cứu khám phá ra những kiến thức mới, những học thuyết mới về các lĩnh vực tự nhiên, xã hội. Những kiến thức là kết quả của khoa học này sẽ mới hơn, tốt hơn, có tính ứng dụng cao hơn và có thể dần thay thế những kiến thức cũ không còn phù hợp với tình hình mới.

 Khoa học bao gồm hệ thống tri thức về các quy luật và sự vận động của vật chất, tự nhiên, xã hội và tư duy. Hệ thống tri thức sẽ được phân thành tri thức và tri thức khoa học.

– Tri thức kinh nghiệm là những hiểu biết, những kiến thức tích lũy được qua hoạt động sống hàng ngày giữa con người với tự nhiên và con người với con người. Những hiểu biết này sẽ giúp con người hiểu hơn về sự vật, về thiên nhiên và mối quan hệ giữa con người trong đời sống xã hội. Tri thức được con người sử dụng nhiều trong thực tiễn cuộc sống những những tri thức này chưa đi sâu vào bản chất, chưa thấy được hết các thuộc tính.

Tri thức kinh nghiệm chỉ phát triển đến một giới hạn và là cơ sở cho sự hình thành của tri thức khoa học.

– Tri thức khoa học là những kiến thức thu được từ hoạt động nghiên cứu khoa học. Tri thức khoa học được hình thành dựa trên kết quả quan sát, thu thập thông qua các sự kiện, các thí nghiệm và qua những sự việc xảy ra trong tự nhiên và hoạt động xã hội, những kiến thức này được tổ chức trong khuôn khổ các ngành, các bộ môn khoa học. Ví dụ như hóa học, toán học, triết học, sử học…

Đối tượng và phạm vi nghiên cứu khoa học

– Đối tượng nghiên cứu: là bản chất của sự vật, hiện tượng cần làm rõ trong nhiệm vụ nghiên cứu.

– Phạm vi nghiên cứu: phạm vi nghiên cứu là thời gian, không gian, lĩnh vực quan sát, tìm hiểu đối tượng nghiên cứu.

Ví dụ: đối tượng nghiên cứu là cải cách thủ tục hành chính, thực trạng cải cách được xác định trong phạm vi từ năm 2015 đến năm 2020 và trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Phương pháp nghiên cứu khoa học

Một đề tài nghiên cứu khoa học được hoàn thành với nhiều phương pháp khác nhau:

– Phương pháp nghiên cứu thực tiễn: là các phương pháp áp dụng vào các vấn đề nghiên cứu thực tế. Nhóm phương pháp nghiên cứu thực tiễn bao gồm: phương pháp quan sát khoa học, phương pháp điều tra, thực nghiệm khoa học, phân tích tổng kết kinh nghiệm, phương pháp chuyên gia.

– Phương pháp nghiên cứu lý thuyết: là dựa trên những dữ liệu, thông tin có sẵn bằng các thao tác tư duy logic để đưa ra kết luận của vấn đề nghiên cứu. Phương pháp nghiên cứu lý thuyết bao gồm: phương pháp phân tích và tổng hợp lý thuyết, phân loại và hệ thống hóa lý thuyết, phương pháp mô hình hóa, phương pháp giả thuyết, phương pháp lịch sử.

Trên đây là giải thích về nghiên cứu khoa học là gì và một số thông tin cơ bản về nghiên cứu khoa học. Cảm ơn Quý khách hàng đã tham khảo nội dung bài viết của Luật Hoàng Phi.

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC from Trang Dai Phan Thi

Bạn là sinh viên. Bạn rất đam mê nghiên cứu khoa học. Bạn muốn làm một đề tài nghiên cứu khoa học nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu! Bài viết này sẽ giúp bạn hình dung cách thức làm một đề tài nghiên cứu khoa học và 5 bước đơn giản để bạn thực hiện nghiên cứu một đề tài khoa học mà bạn thích.

Nghiên cứu khoa học

Đầu tiên chúng ta nên cùng nhìn lại ở khái niệm khoa học là gì?

Từ “khoa học” xuất phát từ tiếng Latinh  “Scienta”, nghĩa là tri thức. Theo Webter’s New Collegiste Dictionary, “Khoa học” được định nghĩa là “những tri thức đạt được qua kinh nghiệm thực tế và nghiên cứu”.

Xem thêm:

 • Những lưu ý về Performance marketing khi quảng cáo mùa mua sắm
 • Vai trò và trách nhiệm của cố vấn Marketing

Hệ thống tri thức bao gồm hai loại: tri thức kinh nghiệm và tri thức khoa học:

 • Tri thức kinh nghiệm là những hiểu biết được tích lũy qua những hoạt động sống hàng ngày trong mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, giữa con người với con người và giữa các sự vật hiện tượng trong tự nhiên với nhau.
 • Tri thức khoa học là những tri thức được tích lũy qua hoạt động nghiên cứu khoa học qua kết quả của việc quan sát, thí nghiệm… các sự kiện, hoạt động sảy ra trong hoạt động xã hội và trong tự nhiên.

Khoa học nói một cách đơn giản bao gồm những tính toán và thử nghiệm các giả thuyết dựa trên những bằng chứng và thí nghiệm được quan sát là quan trọng và có thể ứng dụng.

Nghiên cứu khoa học là gì?

Nghiên cứu khoa học là hành động tìm hiểu, quan sát, thí nghiệm… dựa trên những số liệu, dữ liệu, tài liệu thu thập được để phát hiện ra bản chất, quy luật chung của sự vật, hiện tượng, tìm ra những kiến thức mới hoặc tìm ra những ứng dụng kỹ thuật mới, những mô hình mới có ý nghĩa thực tiễn.

Người muốn làm nghiên cứu khoa học phải có những kiến thức nhất định về lĩnh vực nghiên cứu nhưng chủ yếu là phải rèn luyện cách làm việc tự lực và có phương pháp. Do đó, là sinh viên với những kiến thức hạn chế thực hiện nghiên cứu càng phải phát huy khả năng tự học để trau dồi những kiến thức cần thiết, đồng thời việc lựa chọn đề tài nên phù hợp với khả năng của mình.

5 bước để thực hiện một công trình nghiên cứu khoa học

Nếu thực sự bạn có niềm đam mê nghiên cứu, bạn đừng ngần ngại mà hãy bắt tay ngay để thực hiện một công trình khoa học về bất cứ một vấn đề nào đó mà bạn thích! Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, xin hãy làm theo 5 bước sau đây:

1. Tìm ý tưởng

Bạn có thể tìm ý tưởng từ việc đọc sách, báo, Internet, nghe đài.. hoặc qua quan sát thực tế. Khi bạn phát hiện ra vấn đề, hẫy chọn cho mình một hướng nghiên cứu phù hợp.

2. Xác định hướng nghiên cứu

Khi bạn đã tìm ra ý tưởng hãy tìm đọc nhiều tài liệu về vấn đề đó. Chẳng hạn như về “thực trạng vi phạm pháp luật của trẻ em vị thành niên trên địa bàn TP.HCM”, bạn hãy tìm đọc tất cả các loại sách báo viết về chủ đề này.

3. Chọn tên đề tài nghiên cứu

Sau khi đã có trong tay nhiều tài liệu bạn hãy đặt cho mình tên của đề tài. Lưu ý, tên đề tài phải ngắn gọn và phải thể hiện được vấn đề bạn đang định nghiên cứu. tên đề tài phải thể hiện đầy đủ đối tượng, phạm vi, chủ thể, khách thể, thời gian, không gian nghiên cứu.

Xem thêm: 

 • Tại sao các doanh nghiệp B2B và B2C tập trung vào Content Marketing
 • Giải mã các ngôn ngữ của Gen Z

4. Lập đề cương nghiên cứu khoa học

Bạn hãy thể hiện ý tưởng của mình thành một đè cương sơ khởi bao gồm những nội dung sau đây:

 • Đặt vấn đề
 • Mục đích nghiên cứu
 • Phạm vi nghiên cứu
 • Phương pháp nghiên cứu
 • Câu hỏi nghiên cứu
 • Các giả thuyết
 • Kết cấu đề tài
 • Nguồn số liệu, tài liệu tham khảo

5. Tham khảo ý kiến của giảng viên

Sau khi đã lập được đề cương sơ khởi bạn nên chủ động tìm gặp giảng viên để họ tư vấn cho bạn. Lưu ý bạn nên hẹn trước thầy cô và nhớ mang theo đề cương cũng như viết sẵn những vấn đề mà bạn cần tư vấn nhé. Đó là 5 bước đơn giản để làm một đề tài nghiên cứu cũng như khái niệm nghiên cứu là gì mà chúng tôi mang đến. Chúc bạn thành công.  

Học Viện GURU

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy cập nhật thêm các bài viết từ GURU để biết thêm những thông tin mới nhất về Marketing. Và các Tips chạy quảng cáo hiệu quả.

 • Left Side Stabbing Pain Above Hip

  Left side stabbing pain above hip is a common problem that can be caused by a number of different factors. The most common cause is a torn rotator cuff....

 • Πόνος με μαχαιρώματα στην αριστερή πλευρά πάνω από το ισχίο

  Ο πόνος στην αριστερή πλευρά πάνω από το ισχίο είναι ένα κοινό πρόβλημα που μπορεί να προκληθεί από διάφορους παράγοντες. Η πιο κοινή αιτία είναι το σχίσιμο του περιστροφικού...

 • Linke seite stechender schmerz über der hüfte

  Stechende Schmerzen auf der linken Seite über der Hüfte sind ein häufiges Problem, das durch eine Reihe verschiedener Faktoren verursacht werden kann. Die häufigste Ursache ist eine gerissene Rotatorenmanschette....

 • Venstre side stikkende smerter over hoften

  Stikkende smerter i venstre side over hoften er et almindeligt problem, der kan skyldes en række forskellige faktorer. Den mest almindelige årsag er en revet rotatormanchet. Denne tilstand kan...

 • Ochr Chwith Trywanu Poen Uwchben Clun

  Mae poen trywanu ochr chwith uwchben y glun yn broblem gyffredin a all gael ei hachosi gan nifer o wahanol ffactorau. Yr achos mwyaf cyffredin yw cyff rotor wedi'i...

 • Bodavá bolest na levé straně nad kyčlí

  Bodavá bolest na levé straně nad kyčlí je častým problémem, který může být způsoben řadou různých faktorů. Nejčastější příčinou je natržená rotátorová manžeta. Tento stav může způsobit hodně bolesti...

 • Dolore à pugnala di u latu left sopra à lanca

  U dulore stabbing side left sopra l'anca hè un prublema cumuni chì pò esse causatu da una quantità di fatturi diffirenti. A causa più cumuna hè un rotator cuff...

 • Sakit sa Pagdunggab sa Wala nga Kilid Ibabaw sa Balang

  Ang kasakit sa pagdunggab sa wala nga kilid sa ibabaw sa bat-ang usa ka kasagarang problema nga mahimong hinungdan sa daghang lainlaing mga hinungdan. Ang kasagarang hinungdan mao ang...

 • Dolor punxant al costat esquerre per sobre del maluc

  El dolor punxant al costat esquerre per sobre del maluc és un problema comú que pot ser causat per diversos factors. La causa més freqüent és un trencament del...

 • Probadajući bol na lijevoj strani iznad kuka

  Probodni bol na lijevoj strani iznad kuka je čest problem koji može biti uzrokovan nizom različitih faktora. Najčešći uzrok je pokidana rotatorna manžetna. Ovo stanje može uzrokovati jak bol...

 • নিতম্বের উপরে বাম পাশে ছুরিকাঘাতে ব্যথা

  নিতম্বের উপরে বাম দিকে ছুরিকাঘাতে ব্যথা একটি সাধারণ সমস্যা যা বিভিন্ন কারণের কারণে হতে পারে. সবচেয়ে সাধারণ কারণ একটি ছেঁড়া রোটেটর কাফ. এই অবস্থা নিতম্বের উপরে অনেক ব্যথা এবং প্রদাহ...

 • Пронизваща болка отляво над бедрото

  Пробождащата болка в лявата страна над бедрото е често срещан проблем, който може да бъде причинен от редица различни фактори. Най-честата причина е скъсан ротационен маншон. Това състояние може...

 • Колючы боль злева над сцягном

  Колючы боль у левым баку над сцягном - распаўсюджаная праблема, якая можа быць выклікана рознымі фактарамі. Самая распаўсюджаная прычына - разрыў рататарнай абшэўкі. Гэты стан можа выклікаць моцную боль...

 • Kalçanın üstündəki sol tərəfdə bıçaqlanan ağrı

  Kalçanın üstündəki sol tərəfi bıçaqlayan ağrı, bir sıra müxtəlif amillərin səbəb ola biləcəyi ümumi bir problemdir. Ən çox görülən səbəb cırıq rotator manşetdir. Bu vəziyyət omba üzərində çoxlu ağrı...

 • الجانب الأيسر من آلام الطعن فوق الورك

  آلام طعن الجانب الأيسر فوق الورك مشكلة شائعة يمكن أن تنتج عن عدد من العوامل المختلفة. السبب الأكثر شيوعًا هو تمزق الكفة المدورة. يمكن أن تسبب هذه الحالة الكثير...

 • በግራ በኩል የሚወጋ ህመም ከዳሌው በላይ

  ከዳሌው በላይ በግራ በኩል መወጋቱ በተለያዩ ምክንያቶች ሊከሰት የሚችል የተለመደ ችግር ነው።. በጣም የተለመደው መንስኤ የተቀደደ የ rotator cuff ነው. ይህ ሁኔታ ከዳሌው በላይ ብዙ ህመም እና እብጠት ሊያስከትል...

 • Linkerkant steekpyn bo heup

  Steekpyn aan die linkerkant bo heup is 'n algemene probleem wat deur 'n aantal verskillende faktore veroorsaak kan word. Die mees algemene oorsaak is 'n geskeurde rotatormanchet. Hierdie toestand...

 • Apple Pencil 2 mwen an pa travay. Kisa mwen ka fè?

  Si w ap fè eksperyans pwoblèm ak Apple Pencil 2 ou a, gen kèk bagay ou ka fè pou rezoud pwoblèm ak rezoud pwoblèm nan. Premyèman, asire w ke...

 • Làm thế nào để tăng chỉ số IQ cho trẻ

  Nhiều người cho rằng IQ là thứ được cố định khi sinh. Trên thực tế, bộ não rất dễ uốn nắn và bạn có thể tăng chỉ số IQ...

 • Ở Môi trường nhiệt đới gió mùa chế độ nước sông như thế nào

  Trắc nghiệm địa lí 7 bài 6: Môi trường nhiệt đới Bài có đáp án. Câu hỏi và bài tập trắc nghiệm địa lí 7 bài 6: Môi...

 • 有哪些單人遊戲,例如 It Takes Two?

  It Takes Two 是一款供兩名玩家在有多個空格的棋盤上玩的遊戲. 玩家輪流在棋盤上移動他們的棋子,試圖讓他們的棋子與其他玩家的棋子在同一個空間. 第一個在另一個玩家的空間中拿到自己的棋子的玩家贏得了比賽 目錄 Show Bowser's Fury 超級馬里奧 3D 世界 兄弟. 兩個兒子的故事 解開兩個 麻布小子. 大冒險 我的世界 雷曼傳奇 傳送門 2 城堡破壞者...

 • Kutambira mitambo yepoker muAustralia hazvisi pamutemo here?

  Mitambo yePoker iri pamutemo muAustralia chero bedzi ichiitwa pachivande uye kwete kuita purofiti. Nekudaro, hapana mutemo wakananga unorambidza mitambo yepoker, saka zviri kudunhu rega kana dunhu kusarudza kuti mitambo...

 • Je hosťovanie pokrových hier v Austrálii nezákonné?

  Pokerové hry sú v Austrálii legálne, pokiaľ sa konajú v súkromí a nie za účelom zisku. Neexistuje však žiadny konkrétny zákon, ktorý by zakazoval pokrové hry, takže o legálnosti...

 • Kodi kuchita masewera a poker ku Australia ndi koletsedwa?

  Masewera a poker ndi ovomerezeka ku Australia bola azichita mwachinsinsi osati kuti apindule. Komabe, palibe lamulo lachindunji loletsa masewera a poker, kotero zili kwa dziko kapena dera lililonse kusankha...

 • A është e paligjshme mbajtja e lojërave të pokerit në Australi?

  Lojërat e pokerit janë të ligjshme në Australi për sa kohë që ato zhvillohen në mënyrë private dhe jo për qëllime fitimi. Megjithatë, nuk ka asnjë ligj specifik që...

 • Kinh nghiệm chữa viêm kết mạc dị ứng

  Vậy viêm kết mạc dị ứng là gì? Dựa vào những nguyên nhân, dấu hiệu nào mà bác sĩ chẩn đoán như vậy? Cách điều trị bệnh lý này...

 • Vai pokera spēļu rīkošana Austrālijā ir nelikumīga?

  Pokera spēles Austrālijā ir likumīgas, ja tās tiek vadītas privāti, nevis peļņas gūšanai. Tomēr nav īpašu likumu, kas aizliegtu pokera spēles, tāpēc katra valsts vai teritorija var izlemt, vai...

 • Ban đêm tiếng chó sủa như thế nào

  Tiếng sủa gây phiền hay lời cảnh báo hiểm nguy? 07: 03 06/12/2018 Hỡi những ai, khi nghe chó sủa, đừng vì âm thanh náo loạn mà vội bực...

 • শুয়োরের মাংসের পাঁজর কতক্ষণ গ্রিল করা উচিত

  শুয়োরের পাঁজর বারবিকিউর জন্য একটি জনপ্রিয় পছন্দ এবং সেগুলি বিভিন্ন উপায়ে গ্রিল করা যায়. শুয়োরের মাংসের পাঁজরের সাথে সাফল্যের চাবিকাঠি হল সেগুলিকে কম তাপে ধীরে ধীরে রান্না করা যাতে...

 • Как нарисовать змею-дракона

  Змея-дракон — красивое и смертоносное существо, которое можно встретить во многих частях мира. Он принадлежит к семейству змей и известен своей уникальной окраской и узором. Это сложное существо для...

Dịch vụ SEO website - Thiết kế Website

★★★★★ 7 đánh giá trên Google
Văn phòng công ty

Địa chỉ: Số 5 Trần Kim Xuyến - P.Trung Hoà - Q.Cầu Giấy - TP. Hả Nội

Điện thoại: 0922 892 892

Trang web: Bangnam.com

Từ Dịch vụ SEO website - Thiết kế Website

"BANGNAM là đơn vị cung cấp Dịch Vụ SEO, Dịch vụ thiết kế Website, Giải pháp quản trị doanh nghiệp ERP hàng đầu tại Việt Nam."

Mọi người cũng tìm kiếm

Thiết kế website Hà Nội
Nhà thiết kế trang web
Thiết kế website bán hàng
Nhà thiết kế trang web
Dịch vụ SEO
Nhà tối ưu công cụ tìm kiếm
Thiết kế website TP HCM
Nhà thiết kế trang web
Thiết kế website Hà Nội
Nhà thiết kế trang web