Thể loại
Video

toihuongdan.com

Hướng dẫn

13103

13103

8

Phân tích sự kiện khoa học là gì

Nghiên cứu khoa học là cụm từ rất thường gặp trong môi trường giáo dục, các bộ ngành hay các viện nghiên cứu. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nghiên cứu khoa học. Vậy nghiên cứu khoa học là gì? Kính mời quý vị tham khảo bài viết sau của chúng tôi để có thể hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

Show
 • Đối tượng và phạm vi nghiên cứu khoa học
 • Phương pháp nghiên cứu khoa học
 • Đầu tiên chúng ta nên cùng nhìn lại ở khái niệm khoa học là gì?
 • Nghiên cứu khoa học là gì?
 • 5 bước để thực hiện một công trình nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học là hoạt động tìm kiếm, điều tra, xem xét, thí nghiệm dựa trên những kiến thức, tài liệu, số liệu để từ đó phát hiện ra những mặt mới của bản chất sự việc nào đó hoặc về thế giới tự nhiên và để sáng tạo những phương pháp sản xuất, phương tiện kỹ thuật cao hơn, có giá trị tốt hơn.

Để có thể hiểu rõ hơn về nghiên cứu khoa học là gì thì quý vị cần phải biết về khái niệm khoa học. Khoa học là quá trình nghiên cứu khám phá ra những kiến thức mới, những học thuyết mới về các lĩnh vực tự nhiên, xã hội. Những kiến thức là kết quả của khoa học này sẽ mới hơn, tốt hơn, có tính ứng dụng cao hơn và có thể dần thay thế những kiến thức cũ không còn phù hợp với tình hình mới.

 Khoa học bao gồm hệ thống tri thức về các quy luật và sự vận động của vật chất, tự nhiên, xã hội và tư duy. Hệ thống tri thức sẽ được phân thành tri thức và tri thức khoa học.

– Tri thức kinh nghiệm là những hiểu biết, những kiến thức tích lũy được qua hoạt động sống hàng ngày giữa con người với tự nhiên và con người với con người. Những hiểu biết này sẽ giúp con người hiểu hơn về sự vật, về thiên nhiên và mối quan hệ giữa con người trong đời sống xã hội. Tri thức được con người sử dụng nhiều trong thực tiễn cuộc sống những những tri thức này chưa đi sâu vào bản chất, chưa thấy được hết các thuộc tính.

Tri thức kinh nghiệm chỉ phát triển đến một giới hạn và là cơ sở cho sự hình thành của tri thức khoa học.

– Tri thức khoa học là những kiến thức thu được từ hoạt động nghiên cứu khoa học. Tri thức khoa học được hình thành dựa trên kết quả quan sát, thu thập thông qua các sự kiện, các thí nghiệm và qua những sự việc xảy ra trong tự nhiên và hoạt động xã hội, những kiến thức này được tổ chức trong khuôn khổ các ngành, các bộ môn khoa học. Ví dụ như hóa học, toán học, triết học, sử học…

Đối tượng và phạm vi nghiên cứu khoa học

– Đối tượng nghiên cứu: là bản chất của sự vật, hiện tượng cần làm rõ trong nhiệm vụ nghiên cứu.

– Phạm vi nghiên cứu: phạm vi nghiên cứu là thời gian, không gian, lĩnh vực quan sát, tìm hiểu đối tượng nghiên cứu.

Ví dụ: đối tượng nghiên cứu là cải cách thủ tục hành chính, thực trạng cải cách được xác định trong phạm vi từ năm 2015 đến năm 2020 và trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Phương pháp nghiên cứu khoa học

Một đề tài nghiên cứu khoa học được hoàn thành với nhiều phương pháp khác nhau:

– Phương pháp nghiên cứu thực tiễn: là các phương pháp áp dụng vào các vấn đề nghiên cứu thực tế. Nhóm phương pháp nghiên cứu thực tiễn bao gồm: phương pháp quan sát khoa học, phương pháp điều tra, thực nghiệm khoa học, phân tích tổng kết kinh nghiệm, phương pháp chuyên gia.

– Phương pháp nghiên cứu lý thuyết: là dựa trên những dữ liệu, thông tin có sẵn bằng các thao tác tư duy logic để đưa ra kết luận của vấn đề nghiên cứu. Phương pháp nghiên cứu lý thuyết bao gồm: phương pháp phân tích và tổng hợp lý thuyết, phân loại và hệ thống hóa lý thuyết, phương pháp mô hình hóa, phương pháp giả thuyết, phương pháp lịch sử.

Trên đây là giải thích về nghiên cứu khoa học là gì và một số thông tin cơ bản về nghiên cứu khoa học. Cảm ơn Quý khách hàng đã tham khảo nội dung bài viết của Luật Hoàng Phi.

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC from Trang Dai Phan Thi

Bạn là sinh viên. Bạn rất đam mê nghiên cứu khoa học. Bạn muốn làm một đề tài nghiên cứu khoa học nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu! Bài viết này sẽ giúp bạn hình dung cách thức làm một đề tài nghiên cứu khoa học và 5 bước đơn giản để bạn thực hiện nghiên cứu một đề tài khoa học mà bạn thích.

Nghiên cứu khoa học

Đầu tiên chúng ta nên cùng nhìn lại ở khái niệm khoa học là gì?

Từ “khoa học” xuất phát từ tiếng Latinh  “Scienta”, nghĩa là tri thức. Theo Webter’s New Collegiste Dictionary, “Khoa học” được định nghĩa là “những tri thức đạt được qua kinh nghiệm thực tế và nghiên cứu”.

Xem thêm:

 • Những lưu ý về Performance marketing khi quảng cáo mùa mua sắm
 • Vai trò và trách nhiệm của cố vấn Marketing

Hệ thống tri thức bao gồm hai loại: tri thức kinh nghiệm và tri thức khoa học:

 • Tri thức kinh nghiệm là những hiểu biết được tích lũy qua những hoạt động sống hàng ngày trong mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, giữa con người với con người và giữa các sự vật hiện tượng trong tự nhiên với nhau.
 • Tri thức khoa học là những tri thức được tích lũy qua hoạt động nghiên cứu khoa học qua kết quả của việc quan sát, thí nghiệm… các sự kiện, hoạt động sảy ra trong hoạt động xã hội và trong tự nhiên.

Khoa học nói một cách đơn giản bao gồm những tính toán và thử nghiệm các giả thuyết dựa trên những bằng chứng và thí nghiệm được quan sát là quan trọng và có thể ứng dụng.

Nghiên cứu khoa học là gì?

Nghiên cứu khoa học là hành động tìm hiểu, quan sát, thí nghiệm… dựa trên những số liệu, dữ liệu, tài liệu thu thập được để phát hiện ra bản chất, quy luật chung của sự vật, hiện tượng, tìm ra những kiến thức mới hoặc tìm ra những ứng dụng kỹ thuật mới, những mô hình mới có ý nghĩa thực tiễn.

Người muốn làm nghiên cứu khoa học phải có những kiến thức nhất định về lĩnh vực nghiên cứu nhưng chủ yếu là phải rèn luyện cách làm việc tự lực và có phương pháp. Do đó, là sinh viên với những kiến thức hạn chế thực hiện nghiên cứu càng phải phát huy khả năng tự học để trau dồi những kiến thức cần thiết, đồng thời việc lựa chọn đề tài nên phù hợp với khả năng của mình.

5 bước để thực hiện một công trình nghiên cứu khoa học

Nếu thực sự bạn có niềm đam mê nghiên cứu, bạn đừng ngần ngại mà hãy bắt tay ngay để thực hiện một công trình khoa học về bất cứ một vấn đề nào đó mà bạn thích! Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, xin hãy làm theo 5 bước sau đây:

1. Tìm ý tưởng

Bạn có thể tìm ý tưởng từ việc đọc sách, báo, Internet, nghe đài.. hoặc qua quan sát thực tế. Khi bạn phát hiện ra vấn đề, hẫy chọn cho mình một hướng nghiên cứu phù hợp.

2. Xác định hướng nghiên cứu

Khi bạn đã tìm ra ý tưởng hãy tìm đọc nhiều tài liệu về vấn đề đó. Chẳng hạn như về “thực trạng vi phạm pháp luật của trẻ em vị thành niên trên địa bàn TP.HCM”, bạn hãy tìm đọc tất cả các loại sách báo viết về chủ đề này.

3. Chọn tên đề tài nghiên cứu

Sau khi đã có trong tay nhiều tài liệu bạn hãy đặt cho mình tên của đề tài. Lưu ý, tên đề tài phải ngắn gọn và phải thể hiện được vấn đề bạn đang định nghiên cứu. tên đề tài phải thể hiện đầy đủ đối tượng, phạm vi, chủ thể, khách thể, thời gian, không gian nghiên cứu.

Xem thêm: 

 • Tại sao các doanh nghiệp B2B và B2C tập trung vào Content Marketing
 • Giải mã các ngôn ngữ của Gen Z

4. Lập đề cương nghiên cứu khoa học

Bạn hãy thể hiện ý tưởng của mình thành một đè cương sơ khởi bao gồm những nội dung sau đây:

 • Đặt vấn đề
 • Mục đích nghiên cứu
 • Phạm vi nghiên cứu
 • Phương pháp nghiên cứu
 • Câu hỏi nghiên cứu
 • Các giả thuyết
 • Kết cấu đề tài
 • Nguồn số liệu, tài liệu tham khảo

5. Tham khảo ý kiến của giảng viên

Sau khi đã lập được đề cương sơ khởi bạn nên chủ động tìm gặp giảng viên để họ tư vấn cho bạn. Lưu ý bạn nên hẹn trước thầy cô và nhớ mang theo đề cương cũng như viết sẵn những vấn đề mà bạn cần tư vấn nhé. Đó là 5 bước đơn giản để làm một đề tài nghiên cứu cũng như khái niệm nghiên cứu là gì mà chúng tôi mang đến. Chúc bạn thành công.  

Học Viện GURU

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy cập nhật thêm các bài viết từ GURU để biết thêm những thông tin mới nhất về Marketing. Và các Tips chạy quảng cáo hiệu quả.

 • ?Er alle klovnefisker hermafroditter?

  Klovnefisk er en type fisk som ofte anses å være hermafroditter. Dette betyr at de har både mannlige og kvinnelige reproduksjonsorganer, noe som betyr at de kan produsere egg...

 • ?Zijn alle anemoonvissen hermafrodiet?

  Anemoonvissen zijn een soort vissen die vaak als hermafrodiet worden beschouwd. Dit betekent dat ze zowel mannelijke als vrouwelijke voortplantingsorganen hebben, wat betekent dat ze eieren en sperma kunnen...

 • ? Kollha clownfish huma ermafroditi?

  Clownfish huma tip ta’ ħut li ħafna drabi jitqiesu bħala ermafroditi. Dan ifisser li għandhom organi riproduttivi kemm maskili kif ukoll femminili, li jfisser li jistgħu jipproduċu bajd u...

 • ?လူပြက်ငါးတွေ အားလုံးဟာ တောတောင်ရေတောတွေလား။

  Clownfish သည် မျိုးရိုးလိုက်ငါးများဟု ယူဆလေ့ရှိသော ငါးအမျိုးအစားဖြစ်သည်။. ဆိုလိုသည်မှာ ၎င်းတို့တွင် အမျိုးသားနှင့် အမျိုးသမီး မျိုးပွားအင်္ဂါ နှစ်မျိုးလုံးရှိပြီး သားဥများနှင့်...

 • ?Adakah semua ikan badut hermafrodit?

  Ikan badut adalah sejenis ikan yang sering dianggap sebagai hermafrodit. Ini bermakna bahawa mereka mempunyai kedua-dua organ pembiakan lelaki dan wanita, yang bermaksud bahawa mereka boleh menghasilkan telur dan...

 • सर्व विदूषक हर्माफ्रोडाईट आहेत का?

  क्लाउनफिश हा एक प्रकारचा मासा आहे ज्यांना बर्‍याचदा हर्माफ्रोडाइट्स मानले जाते. याचा अर्थ असा की त्यांच्याकडे नर आणि मादी दोन्ही प्रजनन अवयव आहेत, याचा अर्थ ते अंडी आणि शुक्राणू...

 • Дали сите риби кловн се хермафродити?

  Рибите кловн се еден вид риба што често се смета за хермафродити. Тоа значи дека имаат и машки и женски репродуктивни органи, што значи дека можат да произведуваат јајце...

 • ?He hermaphrodite katoa te clownfish?

  Ko te clownfish he momo ika e kiia ana he hermaphrodites. Ko te tikanga kei a raua nga whekau whakawhānau tane me te wahine, ko te tikanga ka taea...

 • ?Hermaphrodite ve ny clownfish rehetra?

  Ny clownfish dia karazana trondro izay matetika heverina ho hermaphrodites. Midika izany fa samy manana taovam-pananahana lahy sy vavy izy ireo, izany hoe afaka mamokatra atody sy tsirinaina. Na...

 • ?Vai visas klaunzivis ir hermafrodīti?

  Klaunzivis ir zivju veids, ko bieži uzskata par hermafrodītiem. Tas nozīmē, ka viņiem ir gan vīriešu, gan sieviešu reproduktīvie orgāni, kas nozīmē, ka viņi var ražot olas un spermu....

 • ທັງໝົດແມ່ນປາສະຫຼາມລ້ຽງສັດບໍ?

  ປາ Clownfish ແມ່ນປາຊະນິດຫນຶ່ງທີ່ມັກຈະຖືວ່າເປັນ hermaphrodites. ນີ້ຫມາຍຄວາມວ່າພວກມັນມີອະໄວຍະວະສືບພັນທັງເພດຊາຍແລະເພດຍິງ, ຊຶ່ງຫມາຍຄວາມວ່າພວກເຂົາສາມາດຜະລິດໄຂ່ແລະເຊື້ອອະສຸຈິ....

 • ?Ar visos klounai yra hermafroditai?

  Klounai yra žuvų rūšis, kurios dažnai laikomos hermafroditais. Tai reiškia, kad jie turi ir vyriškus, ir moteriškus reprodukcinius organus, o tai reiškia, kad jie gali gaminti kiaušinėlius ir spermą....

 • ?Sinn all Clownfësch Hermaphrodite?

  Clownfësch sinn eng Zort Fësch déi dacks als Hermaphroditen ugesi ginn. Dëst bedeit datt si souwuel männlech wéi och weiblech reproduktive Organer hunn, wat heescht datt se Eeër a...

 • ? Omnesne Corydon Hermaphroditus?

  Pomacentridarum genus sunt piscium, qui hermaphroditos saepe existimant. Hoc modo se habent organa generationis et masculini et feminae, quae significat quod ova et sperma gignere possunt. Si verum est...

 • ?Клоун балыктарынын баары гермафродитпи?

  Клоун балыктары - көбүнчө гермафродит деп саналган балыктардын бир түрү. Бул алардын эркек жана ургаачы репродуктивдүү органдарына ээ экенин билдирет, бул жумурткаларды жана сперматозоиддерди чыгара алат дегенди билдирет. Клоун...

 • ?ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಲೌನ್ ಫಿಶ್ ಹರ್ಮಾಫ್ರೋಡೈಟ್ ಆಗಿದೆಯೇ?

  ಕ್ಲೌನ್‌ಫಿಶ್ ಒಂದು ರೀತಿಯ ಮೀನುಯಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹರ್ಮಾಫ್ರೋಡೈಟ್‌ಗಳು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರರ್ಥ ಅವರು ಗಂಡು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಅಂಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಅಂದರೆ ಅವರು...

 • ?클라운피쉬는 모두 자웅동체입니까?

  흰동가리는 종종 자웅동체로 간주되는 물고기의 일종입니다. 이것은 그들이 남성과 여성의 생식 기관을 모두 가지고 있다는 것을 의미하며, 이는 그들이 난자와 정자를 생산할 수 있음을 의미합니다. 대부분의 흰동가리가 자웅동체라는 것은...

 • ?Клоун балықтарының барлығы гермафродит пе?

  Сайқымазақ балық - көбінесе гермафродиттер болып саналатын балық түрі. Бұл олардың ерлер мен әйелдердің ұрпақты болу мүшелерінің бар екенін білдіреді, яғни олар жұмыртқа мен сперматозоидтарды жасай алады. Сайқымазақ балықтарының...

 • ?តើត្រីត្លុកទាំងអស់សុទ្ធតែជា hermaphrodite មែនទេ?

  ត្រី Clownfish គឺជាប្រភេទត្រីមួយប្រភេទដែលតែងតែត្រូវបានចាត់ទុកថាជាត្រី hermaphrodites. នេះមានន័យថា ពួកវាមានសរីរាង្គបន្តពូជទាំងបុរស និងស្ត្រី ដែលមានន័យថា ពួកគេអាចផលិតពង និងមេជីវិតឈ្មោលបាន។....

 • ყველა კლოუნთევზი ჰერმაფროდიტია?

  კლოუნთევზი არის თევზის სახეობა, რომელსაც ხშირად ჰერმაფროდიტებად მიიჩნევენ. ეს ნიშნავს, რომ მათ აქვთ მამრობითი და მდედრობითი სქესის რეპროდუქციული ორგანოები, რაც ნიშნავს, რომ მათ...

 • ? カクレクマノミはすべて雌雄同体ですか?

  カクレクマノミは、雌雄同体と見なされることが多い魚の一種です。. これは、彼らが男性と女性の両方の生殖器官を持っていることを意味します。つまり、卵子と精子を生産することができます。. ほとんどのカクレクマノミが雌雄同体であることは事実ですが、常にそうであるとは限りません. 場合によっては、カクレクマノミは実際にはオスだけです....

 • ?Tutti i pesci pagliaccio sono ermafroditi?

  I pesci pagliaccio sono un tipo di pesce spesso considerato ermafrodita. Ciò significa che hanno organi riproduttivi sia maschili che femminili, il che significa che possono produrre uova e...

 • ?Eru allir trúðafiskar hermafrodítar?

  Trúðfiskar eru fisktegundir sem oft eru taldar vera hermafrodítar. Þetta þýðir að þau hafa bæði karlkyns og kvenkyns æxlunarfæri, sem þýðir að þau geta framleitt egg og sæði. Þó...

 • ?Ha niile bụ hermaphrodite clownfish?

  Clownfish bụ ụdị azụ ndị a na-ewerekarị dị ka hermaphrodites. Nke a pụtara na ha nwere ma akụkụ ọmụmụ nwoke na nwanyị, nke pụtara na ha nwere ike imepụta...

 • ?Apakah semua ikan badut hermafrodit?

  Clownfish adalah jenis ikan yang sering dianggap hermafrodit. Ini berarti mereka memiliki organ reproduksi pria dan wanita, yang berarti mereka dapat menghasilkan telur dan sperma. Meskipun benar bahwa sebagian...

 • Արդյո՞ք բոլորը ծաղրածու ձկները հերմաֆրոդիտ են:

  Ծաղրածուները ձկների տեսակ են, որոնք հաճախ համարվում են հերմաֆրոդիտներ. Սա նշանակում է, որ նրանք ունեն և՛ արական, և՛ իգական վերարտադրողական օրգաններ, ինչը նշանակում է, որ նրանք կարող են արտադրել...

 • ?Èske tout clownfish hermafrodit?

  Clownfish se yon kalite pwason ki souvan konsidere kòm hermafrodit. Sa vle di ke yo gen tou de ògàn repwodiktif gason ak fi, ki vle di ke yo ka...

 • ?Jesu li sve ribe klaunovi hermafroditi?

  Ribe klaunovi su vrsta riba koje se često smatraju hermafroditima. To znači da imaju i muške i ženske reproduktivne organe, što znači da mogu proizvoditi jajašca i spermu. Iako...

 • Puas yog txhua tus clownfish hermaphrodite?

  Clownfish yog hom ntses uas feem ntau suav tias yog hermaphrodites. Qhov no txhais tau hais tias lawv muaj ob qho tib si txiv neej thiab poj niam cev...

 • क्या सभी क्लाउनफ़िश उभयलिंगी हैं?

  क्लाउनफ़िश एक प्रकार की मछली है जिसे अक्सर उभयलिंगी माना जाता है. इसका मतलब है कि उनके पास नर और मादा दोनों प्रजनन अंग हैं, जिसका अर्थ है कि...

Dịch vụ SEO website - Thiết kế Website

★★★★★ 7 đánh giá trên Google
Văn phòng công ty

Địa chỉ: Số 5 Trần Kim Xuyến - P.Trung Hoà - Q.Cầu Giấy - TP. Hả Nội

Điện thoại: 0922 892 892

Trang web: Bangnam.com

Từ Dịch vụ SEO website - Thiết kế Website

"BANGNAM là đơn vị cung cấp Dịch Vụ SEO, Dịch vụ thiết kế Website, Giải pháp quản trị doanh nghiệp ERP hàng đầu tại Việt Nam."

Mọi người cũng tìm kiếm

Thiết kế website Hà Nội
Nhà thiết kế trang web
Thiết kế website bán hàng
Nhà thiết kế trang web
Dịch vụ SEO
Nhà tối ưu công cụ tìm kiếm
Thiết kế website TP HCM
Nhà thiết kế trang web
Thiết kế website Hà Nội
Nhà thiết kế trang web