Thể loại
Tất cả

vdanang.com

Genz

16234

16234

8

Số pi là bao nhiêu

Vào ngày 14 tháng 3, tức hôm nay, chính là Ngày số Pi, một ngày lễ để "kỷ niệm tỷ lệ phi lý, siêu việt và không bao giờ kết thúc giúp mô tả các vòng tròn ở mọi kích cỡ".

Show
 • 1 Pi là bao nhiêu tiên?
 • 1 2 bằng bao nhiêu Pi?
 • Số Pi dùng để làm gì?
 • Số pi dài bao nhiêu?

Pi (ký hiệu: π) là tỷ số giữa chu vi hình tròn với đường kính của nó. Con số này thường được rút gọn đơn gian bằng 3,14, bất kể kích thước của hình tròn. Và 3,14 là con số trùng với ngày 14 tháng 3.

Ngày số Pi đầu tiên được tuyên bố vào năm 1988 bởi Larry Shaw, một nhân viên của bảo tàng khoa học, công nghệ và nghệ thuật Exploratorium ở San Francisco, California, Mỹ. Kể từ đó, Ngày số Pi đã được Quốc hội Mỹ công nhận, cũng như Đại hội đồng lần thứ 40 của UNESCO đã chỉ định ngày 14 tháng 3 là “Ngày Quốc tế Toán học” vào năm 2019. Ngày lễ này thường được tổ chức bằng cách... đi bộ trong vòng tròn, hoặc ăn bánh và các loại thực phẩm hình tròn khác.

Số pi là bao nhiêu

Sự thật thú vị về số Pi và Ngày số Pi

Chúng ta thường tính số Pi với các số gần đúng như 3,14 hoặc 3,14159, nhưng chuỗi số ở bên phải của dấu thập phân của nó thực sự kéo dài vô hạn. Chúng ta không viết hết chúng ra vì chúng không có điểm dừng. Pi là một số vô tỉ, không bao giờ kết thúc và chuỗi số đó không bao giờ bị lặp lại.

Mặc dù số Pi kéo dài vô tận, nhưng trong điều kiện thực tế, chúng ta thực sự chỉ cần một vài chữ số sau dấu thập phân để thực hiện các phép đo chính xác. NASA chỉ sử dụng 15 hoặc 16 chữ số để tính toán cho chương trình không gian của họ, và như chúng ta thấy là nó đã khá đủ chính xác.

Nếu bạn tính chu vi của một vòng tròn có kích thước bằng toàn bộ vũ trụ đã biết, với độ chính xác bằng kích thước đường kính của một nguyên tử hydro, bạn cũng chỉ cần 39 hoặc 40 chữ số của số Pi.

Trước khi có máy tính, việc tính toán các chữ số của Pi rất khó và tốn nhiều thời gian. Năm 480, Zu Chongzhi (Tổ Xung Chi) - nhà khoa học nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc - đã tính toán ra 7 chữ số đầu tiên của số Pi. Hơn một trăm năm sau, Adriaan van Roomen đã làm cho nó có tới 20 chữ số.

Bắt đầu từ năm 1853, nhà toán học người Anh William Shanks đã bắt đầu nghiên cứu vấn đề này. 20 năm sau, ông đã tính số Pi đến 707 chữ số thập phân. Nhưng Shanks đã nhầm ở chữ số thứ 527, nên tất cả các chữ số sau đó đều sai.

Con số chính xác nhất của số Pi cho tới hiện tại là bao gồm 62,8 nghìn tỷ chữ số thập phân. Và nó được thực hiện bởi một siêu máy tính, thứ đã mất 108 ngày để chạy các phép tính.

Rajveer Meena (Ấn Độ) là người giữ kỷ lục thế giới về việc ghi nhớ nhiều chữ số thập phân nhất của số Pi. Ông đã nhớ lại chính xác 70.000 chữ số thập phân trong hơn 10 giờ.

Ngày "Super Pi" được tổ chức vào ngày 14 tháng 3 năm 2015, vì ngày đó là 3/14/15, có thêm hai chữ số nữa của số Pi. Và khoảnh khắc đẹp nhất trong ngày hôm đó là vài phút trước 9h30 sáng và tối, là khi 10 chữ số đầu tiên của số Pi được thể hiện: 3/14/15 9:26:53.

Có một "phong cách viết" dựa trên số Pi, tên là "Pilish", tức là độ dài của các từ liên tiếp sẽ đại diện cho các chữ số của số Pi. Nếu bạn đếm số chữ cái trong mỗi từ trong câu này: "How I need a drink, alcoholic in nature, after the heavy lectures involving quantum mechanics!” (Tạm dịch: Làm thế nào tôi cần một thức uống, bản chất là rượu, sau những bài giảng nặng nề liên quan đến cơ học lượng tử!), thì đó là 3,14159265358979. Có một cuốn sách tên là Not a Wake, được viết hoàn toàn bằng Pilish.

Một số nhà toán học cho rằng nhân loại nên kỷ niệm thêm Ngày số Tau thay vì Ngày số Pi. Họ cho rằng tau (τ), bằng hai lần Pi (π), là hằng số đường tròn tốt hơn. Ngày Tau được tổ chức vào ngày 28 tháng 6.

Pi trên thực tế được đặt tên theo chữ cái Hy Lạp “p”, chứ không bắt nguồn từ một cái tên cao siêu nào cả.

Và nếu bạn viết ngược ba chữ số đầu tiên của số Pi (3,14), thì nó sẽ giống như “PIE”, cách gọi một loại bánh nướng hình tròn.

Tham khảo Lifehacker

Các nhà nghiên cứu tìm ra công thức toán học chung để mô tả mọi quả trứng chim có trong tự nhiên

https://genk.vn/hom-nay-la-ngay-so-pi-va-day-la-nhung-su-that-ky-la-nhat-ve-con-so-dac-biet-nay-2022031412005066.chn

Từ ba chữ số đầu tiên của số Pi (ký hiệu π) là 3,14, thế giới chọn ngày 14 tháng 3 làm Ngày số Pi, bởi con số này viết theo kiểu Mỹ là 3/14. Ngày lễ được tổ chức lần đầu vào năm 1988 ở bảo tàng khoa học Exploratorium, thành phố San Francisco, bang California, Mỹ.

Do từ Pi phát âm giống "pie" (chiếc bánh) trong tiếng Anh, người ta thường ăn mừng Ngày của Pi với bánh nướng. 

Số pi là bao nhiêu

 

 

Ý nghĩa của số Pi trong toán học

Video: Business Insider

Theo Business Insider, π là con số quan trọng bậc nhất trong toán học. Nó là hằng số có giá trị bằng tỷ số giữa chu vi của một đường tròn với đường kính của đường tròn đó. Vì vậy, ở bất kỳ nơi nào có hình tròn hoặc đường cong, số π cũng xuất hiện. Bạn không thể giải quyết bài toán hình học, lượng giác, giải tích hay các nhánh khác của toán học mà không sử dụng đến π.

Xét vai trò là một con số, π cũng hấp dẫn những người yêu toán học. Nó là một số vô tỷ, có nghĩa không thể được viết dưới dạng phân số của hai số nguyên, bất kể bạn cố chọn số nguyên nào. Nói cách khác, π là số thập phân vô hạn không tuần hoàn, tức phần thập phân sẽ kéo dài mãi và không lặp lại.

Đặc biệt hơn, π thuộc nhóm rất ít được các nhà toán học gọi là số siêu việt. Nó được định nghĩa là số không phải nghiệm của bất kỳ phương trình đại số nào. 

Số pi là bao nhiêu

Bánh nướng thường được dùng để ăn mừng Ngày số Pi. Ảnh: Transit Wireless

Trang Exploratorium thông tin, Pi được phát hiện gần 4.000 năm trước bởi người Babylon cổ đại. Một bản khắc ở Babylon có niên đại khoảng 1900-1680 trước công nguyên cho thấy giá trị của nó được tính là 3,125.

Cuốn "Rhind Papyrus" khoảng năm 1650 trước công nguyên cũng mở ra cái nhìn sâu sắc về toán học của Ai Cập cổ đại. Người Ai Cập đã tính diện tích hình tròn bằng một công thức cho giá trị của π là 3.1605, chính xác hơn con số trước đó của người Babylon.

Archimedes thành Syracuse (287-212 trước công nguyên), một trong những nhà toán học vĩ đại nhất thời Hy Lạp cổ đại, góp công lớn trong việc tìm ra giá trị của số π. Ông sử dụng định lý Pythagoras để tìm diện tích của hai đa giác thông thường: đa giác ngoại tiếp đường tròn và đa giác nội tiếp đường tròn.

Archimedes biết rằng diện tích của hình tròn là một giá trị nằm ở khoảng giữa diện tích của đa giác ngoại tiếp và đa giác nội tiếp của nó, tức bằng cách tính diện tích của hai đa giác này, ta giới hạn được khoảng giá trị của diện tích hình tròn. Tuy không tìm ra con số cụ thể, ông tính được π là một số nằm giữa 3 1/7 và 3 10/71.

Cách tiếp cận tương tự đã được sử dụng bởi Tổ Xung Chi (429-501), một nhà toán học và thiên văn học xuất chúng người Trung Quốc. Ông đã tính giá trị tỷ lệ giữa chu vi của một đường tròn với đường kính của nó là 355/113. Để làm được điều đó, ông thực hiện các phép tính dài liên quan đến hàng trăm căn bậc hai cho ra kết quả đến 9 chữ số thập phân. Tuy nhiên, vì cuốn sách của ông bị thất lạc, việc ông làm thế nào để tìm ra π vẫn chưa được giải đáp cặn kẽ.

Các nhà toán học bắt đầu sử dụng ký hiệu π, vốn là chữ cái Hy Lạp, vào những năm 1700. Ký hiệu này được giới thiệu vào năm 1706 bởi William Jones, nhà toán học xứ Wales, sau đó nhà toán học Thụy Sĩ Leonhard Euler góp phần phổ biến nó từ năm 1737.

Theo Amazing Archimedes, ngoài toán học, các ngành khoa học khác cũng sử dụng π trong một số công thức quan trọng, bao gồm các ngành thống kê, nhiệt động lực học, cơ học, vũ trụ học, lý thuyết số và điện từ học.

π được sử dụng để tính giá trị của hàm lượng giác như sin, cosin, đường tiếp tuyến..., từ đó đo vận tốc chuyển động tròn của những thứ như bánh xe tải, trục động cơ, bánh răng.

Người ta cũng dùng nó để kiểm tra tốc độ, độ chính xác của máy tính, phát hiện các lỗi phần mềm hoặc phần cứng. 

Trong tự nhiên, π có thể ứng dụng để đo những thứ như sóng ánh sáng, sóng âm, sóng biển, khuỷu sông (phần khúc khuỷu của con sông)...

π được các nhà thiên văn học sử dụng từ sớm để nghiên cứu Trái Đất, chuyển động và quỹ đạo của nó. Nó thậm chí còn là yếu tố quan trọng giúp tìm kiếm các hành tinh mới và bầu khí quyển của chúng bên ngoài hệ Mặt Trời. Nhờ π, người ta tính được mật độ của một hành tinh, từ đó hiểu về bản chất của nó, chẳng hạn được tạo thành chủ yếu từ đá hay khí. 

NASA sử dụng π để tính toán quỹ đạo tàu vũ trụ, đo đạc miệng núi lửa, tìm hiểu về thành phần các tiểu hành tinh. Gần đây, π được dùng để tính toán lượng hydro trong đại dương bên dưới bề mặt của Europa, vệ tinh của Sao Mộc.

1 Pi là bao nhiêu tiên?

Dựa vào tỷ giá giữa USD và VND, chúng ta có thể ước tính được giá 1 Pi Network hôm nay quy đổi ra VND là: 1 Pi Network = 36.016 VND. Và con số này có thể tăng theo cấp số nhân nếu đồng Pi coin có cơ hội lên sàn giao dịch.

1 2 bằng bao nhiêu Pi?

Radian
milliradian
1,000 milliradian
turn
1/2π turn
độ
180/π ≈ 57.296°
gon
200/π ≈ 63.662g
Radian – Wikipedia tiếng Việtvi.wikipedia.org › wiki › Radiannull

Số Pi dùng để làm gì?

π được sử dụng để tính giá trị của hàm lượng giác như sin, cosin, đường tiếp tuyến..., từ đó đo vận tốc chuyển động tròn của những thứ như bánh xe tải, trục động cơ, bánh răng. Người ta cũng dùngđể kiểm tra tốc độ, độ chính xác của máy tính, phát hiện các lỗi phần mềm hoặc phần cứng.

Số pi dài bao nhiêu?

Số Pi được biểu diễn với 50 chữ số thập phân: 3,14159 26535 89793 23846 26433 83279 50288 41971 69399 37510.

 • YouTube ඔබට ගෙවීමට පටන් ගන්නේ කවදාද?

  යූ ටියුබ් 2005 සිට පැවත එන අතර අන්තර්ජාලයේ වඩාත්ම ජනප්‍රිය වීඩියෝ බෙදාගැනීමේ වෙබ් අඩවියක් බවට පත්ව ඇත. 2017 දී යූ ටියුබ් නිවේදනය කළේ තම නිර්මාණකරුවන්ට ඔවුන්ගේ වීඩියෝ සඳහා මුදල්...

 • جڏهن يوٽيوب توهان کي ادا ڪرڻ شروع ڪندو؟

  يوٽيوب 2005 کان وٺي آهي ۽ انٽرنيٽ تي سڀ کان وڌيڪ مشهور وڊيو شيئرنگ ويب سائيٽن مان هڪ بڻجي چڪو آهي. 2017 ۾، يوٽيوب اعلان ڪيو ته اهو ان...

 • یوټیوب به کله تاسو ته پیسې ورکول پیل کړي؟

  یوټیوب د 2005 راهیسې شتون لري او په انټرنیټ کې یو له خورا مشهور ویډیو شریکولو ویب سایټونو څخه دی. په 2017 کې، یوټیوب اعلان وکړ چې دا به...

 • Kodi YouTube iyamba kukulipirani liti?

  YouTube yakhalapo kuyambira 2005 ndipo yakhala imodzi mwamasamba otchuka kwambiri ogawana makanema pa intaneti. Mu 2017, YouTube idalengeza kuti iyamba kulipira omwe adapanga makanema awo. Izi zikutanthauza kuti opanga...

 • Kiedy YouTube zacznie Ci płacić?

  YouTube istnieje od 2005 roku i stał się jedną z najpopularniejszych witryn do udostępniania wideo w Internecie. W 2017 roku YouTube ogłosił, że zacznie płacić swoim twórcom za ich...

 • Når begynner YouTube å betale deg?

  YouTube har eksistert siden 2005 og har blitt et av de mest populære videodelingsnettstedene på internett. I 2017 kunngjorde YouTube at de ville begynne å betale skaperne for videoene...

 • YouTube ले तपाईंलाई कहिले भुक्तान गर्न थाल्छ?

  YouTube 2005 देखि लगभग रहेको छ र इन्टरनेटमा सबैभन्दा लोकप्रिय भिडियो साझेदारी वेबसाइटहरू मध्ये एक भएको छ. 2017 मा, YouTube ले घोषणा गर्‍यो कि यसले आफ्ना सिर्जनाकर्ताहरूलाई उनीहरूको भिडियोहरूको लागि...

 • Meta se jibda jħallas YouTube?

  YouTube ilu madwar mill-2005 u sar wieħed mill-aktar websajts popolari tal-qsim tal-vidjow fuq l-internet. Fl-2017, YouTube ħabbret li se tkun qed tibda tħallas lill-ħallieqa tagħha għall-vidjows tagħhom. Dan ifisser...

 • YouTube хэзээ танд мөнгө төлж эхлэх вэ?

  YouTube нь 2005 оноос хойш бий болсон бөгөөд интернет дэх хамгийн алдартай видео хуваалцах вэбсайтуудын нэг болжээ. 2017 онд YouTube видео бичлэгийнх нь төлөө бүтээгчиддээ мөнгө төлж эхлэхээ зарлав....

 • YouTube എപ്പോഴാണ് നിങ്ങൾക്ക് പണം നൽകാൻ തുടങ്ങുന്നത്?

  2005 മുതൽ യൂട്യൂബ് നിലവിലുണ്ട്, ഇന്റർനെറ്റിലെ ഏറ്റവും ജനപ്രിയമായ വീഡിയോ പങ്കിടൽ വെബ്‌സൈറ്റുകളിലൊന്നായി ഇത് മാറിയിരിക്കുന്നു. 2017-ൽ, YouTube അതിന്റെ സ്രഷ്‌ടാക്കൾക്ക് അവരുടെ വീഡിയോകൾക്കായി...

 • Кога YouTube ќе почне да ви плаќа?

  YouTube постои од 2005 година и стана една од најпопуларните веб-страници за споделување видео на интернет. Во 2017 година, YouTube објави дека ќе почне да им плаќа на своите...

 • Rahoviana no hanomboka handoa anao ny YouTube?

  Efa nisy hatramin'ny taona 2005 ny YouTube ary lasa iray amin'ireo tranonkala fifampizaràna horonantsary malaza indrindra amin'ny aterineto. Tamin'ny taona 2017, nanambara ny YouTube fa hanomboka handoa ny mpamorona...

 • Ka timata a YouTube ki te utu i a koe?

  Ko YouTube mai i te tau 2005 kua noho ko ia tetahi o nga paetukutuku tiritiri ataata rongonui i runga ipurangi. I te tau 2017, i kii a YouTube...

 • Kad YouTube sāks jums maksāt?

  YouTube pastāv kopš 2005.  gada un ir kļuvusi par vienu no populārākajām video koplietošanas vietnēm internetā. 2017.  gadā YouTube paziņoja, ka sāks maksāt saviem veidotājiem par viņu videoklipiem. Tas...

 • Kada „YouTube pradės jums mokėti?

  „YouTube“ veikia nuo 2005 m. ir tapo viena populiariausių vaizdo įrašų bendrinimo svetainių internete. 2017 m. „YouTube“ paskelbė, kad pradės mokėti kūrėjams už jų vaizdo įrašus. Tai reiškia, kad...

 • ເມື່ອໃດທີ່ YouTube ຈະເລີ່ມຈ່າຍເງິນໃຫ້ທ່ານ?

  YouTube ໄດ້ປະມານນັບຕັ້ງແຕ່ 2005 ແລະໄດ້ກາຍເປັນຫນຶ່ງໃນເວັບໄຊທ໌ແບ່ງປັນວິດີໂອທີ່ນິຍົມທີ່ສຸດໃນອິນເຕີເນັດ. ໃນປີ 2017, YouTube ປະກາດວ່າມັນຈະເລີ່ມຈ່າຍເງິນໃຫ້ກັບຜູ້ສ້າງວິດີໂອຂອງເຂົາເຈົ້າ....

 • Wéini fänkt YouTube un Iech ze bezuelen?

  YouTube ass zënter 2005 ronderëm an ass eng vun de populäersten Video Sharing Websäiten um Internet ginn. Am 2017 huet YouTube ugekënnegt datt et ufänke seng Creatoren fir hir...

 • YouTube сизге качан төлөп баштайт?

  YouTube 2005-жылдан бери иштеп келе жатат жана интернеттеги эң популярдуу видео бөлүшүү веб-сайттарынын бири болуп калды. 2017-жылы YouTube өзүнүн жаратуучуларына видеолору үчүн акча төлөй баштаарын жарыялаган. Бул жаратуучулар видеолорунда...

 • YouTube에서 언제부터 수익을 지급하나요?

  YouTube는 2005년부터 존재했으며 인터넷에서 가장 인기 있는 동영상 공유 웹사이트 중 하나가 되었습니다. 2017년 YouTube는 제작자에게 동영상에 대한 비용을 지불하기 시작할 것이라고 발표했습니다. 즉, 크리에이터는 동영상에 표시되는 광고와 동영상...

 • តើ YouTube នឹងចាប់ផ្តើមបង់ប្រាក់ឱ្យអ្នកនៅពេលណា?

  YouTube មានតាំងពីឆ្នាំ 2005 ហើយបានក្លាយជាគេហទំព័រចែករំលែកវីដេអូដ៏ពេញនិយមបំផុតមួយនៅលើអ៊ីនធឺណិត. ក្នុងឆ្នាំ 2017 YouTube...

 • YouTube сізге қашан төлей бастайды?

  YouTube 2005 жылдан бері жұмыс істейді және интернеттегі ең танымал бейне бөлісетін веб-сайттардың біріне айналды. 2017 жылы YouTube өз авторларына бейнелері үшін ақы төлейтінін жариялады. Бұл авторлар бейнелерінде көрсетілген...

 • Hvenær byrjar YouTube að borga þér?

  YouTube hefur verið til síðan 2005 og er orðið ein vinsælasta vefmiðlunarvefsíðan á netinu. Árið 2017 tilkynnti YouTube að það myndi byrja að borga höfundum sínum fyrir myndböndin sín....

 • Kedu mgbe YouTube ga-amalite ịkwụ gị ụgwọ?

  YouTube adịla kemgbe 2005 wee bụrụ otu n'ime weebụsaịtị nkekọrịta vidiyo na-ewu ewu na ịntanetị. Na 2017, YouTube kwupụtara na ọ ga-amalite ịkwụ ndị okike ya ụgwọ maka vidiyo...

 • Ե՞րբ կսկսի YouTube-ը ձեզ վճարել:

  YouTube-ը գործում է 2005 թվականից և դարձել է համացանցում վիդեո փոխանակման ամենահայտնի կայքերից մեկը. 2017 թվականին YouTube-ը հայտարարեց, որ սկսելու է վճարել իր ստեղծողներին իրենց տեսանյութերի համար. Սա նշանակում...

 • Kilè YouTube ap kòmanse peye w?

  YouTube te alantou depi 2005 e li te vin youn nan sit entènèt ki pi popilè pataje videyo sou entènèt la. Nan 2017, YouTube te anonse ke li ta...

 • I ka manawa hea e hoʻomaka ai ʻo YouTube e uku iā ʻoe?

  Ua puni ʻo YouTube mai ka makahiki 2005 a ua lilo ia i hoʻokahi o nā pūnaewele kaʻana like wikiō kaulana loa ma ka pūnaewele. Ma 2017, hoʻolaha ʻo...

 • Cando comezará a pagarche YouTube?

  YouTube existe desde 2005 e converteuse nun dos sitios web para compartir vídeos máis populares en Internet. En 2017, YouTube anunciou que comezaría a pagar aos seus creadores polos...

 • Cuin a thòisicheas YouTube gad phàigheadh?

  Tha YouTube air a bhith timcheall bho 2005 agus tha e air fàs gu bhith mar aon de na làraich-lìn roinneadh bhidio as mòr-chòrdte air an eadar-lìn. Ann an...

 • Cathain a thosóidh YouTube ag íoc tú?

  Tá YouTube thart ó 2005 agus tá sé anois ar cheann de na suíomhanna gréasáin comhroinnte físeán is coitianta ar an idirlíon. In 2017, d'fhógair YouTube go mbeadh sé...

 • Wannear sil YouTube jo begjinne te beteljen?

  YouTube bestiet sûnt 2005 en is ien fan 'e populêrste websiden foar dielen fan fideo's op it ynternet wurden. Yn 2017 kundige YouTube oan dat it syn makkers soe...

Dịch vụ SEO website - Thiết kế Website

★★★★★ 7 đánh giá trên Google
Văn phòng công ty

Địa chỉ: Số 5 Trần Kim Xuyến - P.Trung Hoà - Q.Cầu Giấy - TP. Hả Nội

Điện thoại: 0922 892 892

Trang web: Bangnam.com

Từ Dịch vụ SEO website - Thiết kế Website

"BANGNAM là đơn vị cung cấp Dịch Vụ SEO, Dịch vụ thiết kế Website, Giải pháp quản trị doanh nghiệp ERP hàng đầu tại Việt Nam."

Mọi người cũng tìm kiếm

Thiết kế website Hà Nội
Nhà thiết kế trang web
Thiết kế website bán hàng
Nhà thiết kế trang web
Dịch vụ SEO
Nhà tối ưu công cụ tìm kiếm
Thiết kế website TP HCM
Nhà thiết kế trang web
Thiết kế website Hà Nội
Nhà thiết kế trang web