Thể loại
Tin tức

vdanang.com

Genz

13539

13539

8

Sưng phù vùng má phải làm sao

Nếu niêm mạc xoang – khoang chứa khí giữa hai mắt và sau trán, mũi, và xương gò má – bị viêm hoặc nhiễm khuẩn, chất nhày có thể tích tụ lại. Áp lực gây ra đau âm ỉ quanh mắt, dịch màu vàng xanh chảy từ trong mũi , đầu đau như búa bổ - và đôi khi, khiến bạn bị phù mặt. Phần lớn viêm xoang do virus. Bạn không nhất thiết phải dùng thuốc kháng sinh. Thay vào đó, hãy nghỉ ngơi, uống nhiều nước, nếu triệu chứng nặng có thể cân nhắc dùng thuốc kháng histaminekhông kê đơn.  

Áp xe răng

Sưng phù vùng má phải làm sao

Khi răng bị gãy, sứt hoặc sâu răng nếu không được chữa có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng và sinh sôi. Nhiễm khuẩn để lại mủ và sưng quanh răng hoặc lợi. Răng bạn sẽ đau nhói và hàm bị sưng lên. Bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh và có khả năng xử lý ống tủy để loại bỏ vùng nhiễm khuẩn. Bêncạnh đó, súc miệng bằng nước muối và dùng thuốc giảm đau OTC sẽ khiến bạn dễ chịu hơn.

Hội chứng Cushing

Cortisol thường được biết là hormone gây căng thẳng. Nhưng nó cũng giúp điều chỉnh huyết áp, đường huyết và một số chức năng khác. Nhưng quá nhiều cortisol bơm ra từ tuyến thượng thận sẽ dẫn đến hội chứng Cushing, tình trạng ảnh hưởng đến phụ nữ gần ba lần so với nam giới. Nó được đặc trưng bởi khuôn mặt tròn hình mặt trăng, da dễ dàng bịthâm tím, nhiều lông tóc mọc trên cơ thể hơn. Hội chứng này cũng thường xảy ra ở những người vừa điều trị steroids chẳng hạn prednisone để điều trị những tình trạng như bệnh tự miễn. Nếu bạn đang điều trị và thấy những triệu chứng này tiến triển, hãy đến khám bác sĩ. Phần lớn trường hợp, tình trạng này có thể chữa khỏi bằng thuốc hoặc phẫu thuật.  

Dị ứng

Bên cạnh mắt đỏ và chảy nước mắtước mũi, dị ứng với đồ ăn, phấn hoa, thuốc hoặc các chất khác có thể gâyra viêm ở vùng mặt, đặc biệt xung quanh mắt và mũi.  

Viêm mô tế bào

Viêm mô tế bào là nhiễm khuẩn da do vi khuẩn nhanh chóng gây ra phù và nóng đỏ ở mặt (và các vùng khác trên cơ thể). Nếu bạn đang tiến triển những triệu chứng này – đặc biệt khi sưng phù lan rộng – hãy đến phòng cấp cứu ngay. Nếu tình trạng này không được chữa trị thì có thể dẫn đến tử vong.

Quai bị

Bệnh này không còn phổ biến nữa nhưng có tính lây truyền cao. Nếubạn bị mắc, các triệu chứng sẽ là đau đầu, sốt, đau cơ và hai má sẽ sưng lên giống con sóc. Nếu bác sĩ chẩn đoán xác định bệnh qua xét nghiệm nước dãi và máu, bạn sẽ cần chờ khoảng hai tuần để khỏi bệnh. 

Bệnh tuyến giáp

Tuyến hình bướm ở gần họng sẽ tiết ra hormon điều hòa chuyển hóa và nhiệt độ cơ thể. Nếu nó sản sinh hormon quá ít, chuyển hóa sẽ thay đổi khiến mô dưới da lớn hơn. Bạn cũng sẽ cảm thấy lạnh và yếu, da khô hoặc kinh nguyệt thất thường. Bác sĩ cóthể làm những xét nghiệm máu đơn giản và kê đơn thuốc nếu cần.

Phù mạch là phù ở lớp biểu bì sâu và mô dưới da. Thường là phản ứng trung gian của tế bào mast cấp tính do phơi nhiễm với chất gây nghiện, nọc độc, chế độ ăn uống, phấn hoa, hoặc vẩy da động vật. Phù mạch cũng có thể là phản ứng cấp tính đối với các thuốc ức chế enzym chuyển angiotensin, phản ứng mạn tính, hoặc di truyền hoặc một rối loạn mắc phải do phản ứng bổ sung bất thường. Triệu chứng chính là sưng, triệu chứng có thể nặng. Chẩn đoán bằng khám lâm sàng. Điều trị bằng kiểm soátđường thở nếu cần, loại bỏ hoặc tránh những chất gây dị ứng, và dùng thuốc chống viêm (ví dụ, thuốc chẹn H1).

Phù mạch là sưng (thường khu trú) mô dưới da do tăng tính thấm của thành mạch và thoát dịch trong lòng mạch. Các chất trung gian được biết đến làm tăng tính thấm của mạch máu bao gồm:

 • Các chất trung gian có nguồn gốc từ tế bào mast (ví dụ histamine, leukotrienes, prostaglandins)

 • Bradykinin và các chất trung gian có nguồn gốc bổ thể

Các chất trung gian có nguồn gốc từ tế bào mast có xu hướng tác động đến các lớp bề mặt của tổ chức dưới da, bao gồm lớp giữa biểu bì và hạ bì. Ở đó, các chất trung gian gây nổi mày đay và ngứa, thường kèm theo phù mạch qua trung gian tế bào mast.

Trong bệnh phù mạch qua trung gian bradykinin, lớp hạ bì thường không bị ảnh hưởng, do đó không nổi mày đay và ngứa.

Trong một số trườnghợp, cơ chế và nguyên nhân gây phù mạch không rõ. Một số nguyên nhân (như thuốc chẹn kênh calci, thuốc hạ huyết áp) không có cơ chế xác định; đôi khi một nguyên nhân (ví dụ, giãn cơ) với một cơ chế được biết đã bị bỏ qua trên lâm sàng.

Phù mạch cấp tính cũng có thể do các tác nhân trực tiếp kích thích các tế bào mast không IgE. Nguyên nhân có thể bao gồm opiates, các chất tương phản phóng xạ, aspirin và thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs).

Các thuốc ức chế ACE gây ra khoảng 30% các trường hợp phù mạch cấp tính tại các khoa cấp cứu. Thuốc ức chế enzym chuyển angiotensin (ACE) có thể trực tiếp làm tăng nồng độ bradykinin. Mặt và đường hô hấp trên thường bị ảnh hưởng nhiều nhất, nhưng ruột có thể bị ảnh hưởng. Mày đay không xảy ra. Phù mạch có thể xảy ra sớm hoặc vài năm sau khi bắt đầu điều trị.

Nguyên nhân của phù mạch mạn tính (> 6 tuần) thườngkhông được biết. Cơ chế qua trung gian IgE rất hiếm gặp, nhưng đôi khi cũng là nguyên nhân gây ra do ăn uống lâu ngày một loại thuốc không ngờ tới hoặc hóa chất (ví dụ penicillin trong sữa, thuốc không cần kê đơn, chất bảo quản, các chất phụ gia thực phẩm khác). Một vài trường hợp do sự thiếu hụt chất ức chế C1 di truyền hoặc mắc phải.

Phù mạch tự phát là phù mạch xảy ra mà không có mày đay, mạn tính và tái phát, và không tìm được nguyên nhân.

Triệu chứng và Dấu hiệu

Trong phù mạch, phù nề thường không đối xứng và đau nhẹ. Nó thường xuất hiện ở mặt, môi và/hoặc lưỡi và cũng có thể xảy ra ở mu bàn tay hoặc bàn chân hoặc trên bộ phận sinh dục. Phù đường hô hấp trên có thể gây suy hô hấp và thở khò khè; thởkhò khè có thể được nhầm với bệnh hen. Đường thở có thể bị tắc nghẽn hoàn toàn. Phù ruột có thể gây buồn nôn, nôn, đau bụng và/hoặc tiêu chảy.

Các biểu hiện khác của phù mạch tùy thuộc qua trung gian.

Phù mạch qua trung gian tế bào mast

 • Có xu hướng tiến triển vài phút đến vài giờ

 • Có thể kèm theo các biểu hiện khác của phản ứng dị ứng cấp tính (ví dụ ngứa, nổimày đay, đỏ bừng, co thắt phế quản, sốc phản vệ)

Phù mạch qua trung gian Bradykinin

 • Có xu hướng tiến triển vài giờ giờ đến vài ngày

 • Không kèm theo các biểu hiện khác của phản ứng dị ứng

 • Đánh giá lâm sàng

Bệnh nhân bị sưng khu trú nhưng không nổi mày đay được hỏi cụ thể về việc sử dụng thuốc ức chế men chuyển.

Nguyên nhân của phù mạch thường rõ ràng, và các xét nghiệm chẩn đoán hiếm khi được yêu cầu vì hầu hết các phản ứng đều tự hết và không tái phát. Khi phù mạch là cấp tính, không có xét nghiệm nào đặc biệt hữu ích. Khi bệnh mãn tính, cần đánh giá kỹ lưỡng thuốc và chế độ ăn.

 • Kiểm soát đường thở

 • Đối với phù mạch qua trung gian tế bào mast, kháng histamine và đôi khi là corticosteroid và epinephrine đường toàn thân.

 • Đối với phù mạch do thuốc ức chế ACE, thỉnh thoảng có trường hợp điều trị truyền huyết tương tươi đông lạnh và thuốc ức chế C1

 • Đốivới phù mạch nguyên phát định ký do ngộ độc tự phát, điều trị uống thuốc kháng histamine 2 lầngày

Điều trị phù mạch bao gồm việc loại bỏ hoặc tránh các chất gây dị ứng và sử dụng các thuốc làm giảm các triệu chứng. Nếu nguyên nhân không rõ ràng, tất cả các thuốc không cần thiết phải dừng lại.

Những bệnh nhân có phản ứng qua trung gian với tế bào mast nặng cần được khuyên nên luôn luôn mang theo ống tiêm, epinephrine tự tiêm và thuốc kháng histamin uống, và nếu cóphản ứng nghiêm trọng, sử dụng các phương pháp điều trị này càng nhanh càng tốt và chuyển bệnh nhân đến khoa cấp cứu. Ở đó, họ có thể được giám sát chặt chẽ và có thể điều trị nhắc lại hoặc điều chỉnh nếu cần.

Cho phù mạch tự phát, liều cao của thuốc kháng histamin đường uống không gây ngủ có thể điều trị.

 • Trong phòng cấp cứu, có đến 30% các trường hợp bị phù mạch cấp do thuốc ứcchế ACE (bradykinin-trung gian), mặc dù tổng thể,> 90% trường hợp là trung gian tế bào mast.

 • Nguyên nhân của phù mạch mạn tính thường không được biết.

 • Triệu chứng sưng thường tiến triển; phù mạch qua trung gian bradykinin có xu hướng tiến triển chậm hơn và gây ra ít triệu chứng của phản ứng dị ứng cấp tính (ví dụ ngứa, nổi mày đay, sốc phản vệ) so với phù mạch qua trung gian tế bào mast.

 • Đối với phù mạch mãn, hãy uống thuốc kỹ lưỡng và chế độ ăn kiêng, và cân nhắc kiểm tra thiếu chất ức chế C1 và đo nồng độ C4; xét nghiệm ít khi cần thiết trong trường hợp phù mạch cấp.

 • Trước tiên, đảm bảo kiểm soát đường thở; nếu co thắt đường thở, cho epinephrine tiêm dưới da hoặc tiêm bắp trừ khi nguyên nhân đã rõ ràng như phù mạch qua trung gian bradykinin, nhiều khả năng phải đặt nội khí quản.

 • Loại bỏ hoặc tránh dị nguyên là quan trọng.

 • Đối với điều trị triệu chứng và điều trị bổ trợ, thuốc kháng histamine, thuốc chẹn H1 và corticosteroid toàn thân có thể làm giảm các triệu chứng của phù mạch cánh tay qua trung gian tế bào mast; huyết tương tươi đông lạnh, thuốc ức chế C1, và/hoặc ecallantide hoặc chất chống đông có thể được điều trị nếu bệnh phù mạch qua trung gian bradykinin nặng hoặc dai dẳng.

 • ?Gelo çîyayê masîgiran yek in?

  Ji vê pirsê re bersivek yek-salî tune, ji ber ku sêwirandin û veavakirina çîmentoyên masîgiran dê li gorî hewcedariyên taybetî yên her traktorek kesane cûda bibe. Lêbelê, çend prensîbên...

 • Nước pháp tiếng anh gọi là gì

  Bạn có biết trên thế giới có bao nhiêu quốc gia và được phát âm như thế nào là chuẩn, cùng theo dõi bài viết dưới này nhé. 1....

 • ?Mitovy daholo ve ny angadinny mpanjono?

  Tsy misy valiny tokana ho an'ny rehetra amin'ity fanontaniana ity, satria ny famolavolana sy ny fametrahana ny angadin'ny mpanjono dia hiova arakaraka ny filan'ny traktera tsirairay. Na izany aza,...

 • ?Загасчны анжис бүгд адилхан уу?

  Загасчны анжисны бэхэлгээний загвар, тохиргоо нь трактор бүрийн онцлогоос хамааран өөр өөр байх тул энэ асуултад нэгдмэл хариулт байхгүй. Гэсэн хэдий ч загас агнуурын бэхэлгээг сонгохдоо хэд хэдэн ерөнхий...

 • ফ্লোরিডা পিক 4 গেমটি কীভাবে খেলবেন

  ফ্লোরিডা পিক 4 গেমটি ফ্লোরিডায় খেলা একটি লটারি খেলা. গেমটি চারটি সংখ্যাযুক্ত টিকিটের সেটে খেলা হয়, প্রতিটিতে আলাদা নম্বর থাকে. খেলোয়াড়রা টিকিটের একটি বেছে নেয় এবং তারপর পুরস্কার...

 • কিভাবে পিয়ানো কারণ বাজান

  পিয়ানো বাজানো একটি খুব ফলপ্রসূ অভিজ্ঞতা হতে পারে, কিন্তু এটি চ্যালেঞ্জিংও হতে পারে. এই নিবন্ধটি কীভাবে পিয়ানো বাজাতে হয় সে সম্পর্কে টিপস প্রদান করবে যাতে আপনি মজা করতে পারেন এবং...

 • GamerSupps মানসিক ক্ষতি কি স্বাদ?

  GamerSupps মানসিক ক্ষতি হল একটি গন্ধ যা মিষ্টি এবং টক উভয়ের মিশ্রণ হতে বোঝানো হয়. এটি একটি রিফ্রেশিং এবং উপভোগ্য vape যা আপনাকে খুশি এবং সন্তুষ্ট বোধ করবে. এটি...

 • ?Ingabe wonke amageja abadobi ayafana?

  Ayikho impendulo elingana yonke kulo mbuzo, njengoba ukwakheka kanye nokumiswa kwezigaxa zegeja labadobi kuzohluka kuye ngezidingo ezithile zogandaganda ngamunye. Kodwa-ke, kunezimiso ezimbalwa ezijwayelekile okufanele zilandelwe lapho kukhethwa indawo yokugibela...

 • Xác định miền nghiệm của hệ bất phương trình

  Bất phương trình nào sau đây là bất phương trình bậc nhất hai ẩn? A. TÓM TẮC LÝ THUYẾT I – BẤT PHƯƠNG TRÌNH BẬC NHẤT HAI ẨN II...

 • He aha te kaute nama iti mo te nama motokoto me Capital One?

  Karekau he tino whakautu mo tenei patai na te mea ka whakawhirinaki ki nga momo ahuatanga, tae atu ki to hitori o to nama, te motuka e hokona ana...

 • Kia pehea te nui me te maha o te whangai ika betta

  Ko te ika Betta he ika ngahuru e rongonui ana hei mokai. He ika iti, he ika kaha, me iti te kai i ia ra. He pai ake te...

 • Бетта балыгын канча жана канча жолу жеш керек

  Бетта балыгы - үй жаныбарлары катары популярдуу болгон тропикалык балыктар. Алар күн сайын аз өлчөмдө тамакты талап кылган кичинекей, активдүү балыктар. Бетта балыктары эң жакшы кичинекей, тирүү, суу курт-кумурскалар...

 • Me pehea te korero mena kei te mahi nga taura peke

  Ko nga taura peke he taputapu noa mo te tiimata waka. Ina whakamahia tika, ka taea e raatau he huarahi tere me te ngawari ki te timata i te...

 • Me pehea te whakamahi i te wai matutu i roto i te taika ika?

  He tino pai te wai maru mo nga taika ika na te mea he iti nga kohuke me te maamaa o te wai. He haumaru ano te inu me...

 • Балык резервуарында дистилденген сууну кантип колдонсо болот?

  Дистилденген суу - балык резервуарлары үчүн эң сонун тандоо, анткени анда минералдар аз жана суунун тунуктугу жогору. Аны ичүү да коопсуз жана балык үчүн маанилүү болгон рН деңгээли төмөн....

 • Hướng dẫn tải windows 7 sp1 trực tiếp từ microsoft

  Hỗ trợ dành cho Windows 7 đã kết thúc vào ngày 14 tháng 1 năm 2020 Trước khi bạn bắt đầu Kiểm tra xem PC của bạn là 32...

 • Đặc điểm nổi bật ở đồng bằng Bắc Bộ nước ta là

  Câu 5: Đặc điểm của đồng bằng Bắc Bộ là gì? A . Bắc Bộ do phù sa của sông Hồng và sông Thái Bình bồi đắpB. Có dạng...

 • Беҳтарин вақт барои гирифтани равғани моҳӣ кай аст?

  Иловаҳои равғани моҳӣ маъмулан субҳ гирифта мешаванд, зеро дар ин вақт бадан фаъолтар аст. Бо вуҷуди ин, муҳим аст, ки бо духтуратон дар бораи вақти беҳтарин барои гирифтани иловаҳои...

 • Thế giới có bao nhiêu ngôn ngữ

  Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới hay thế giới có bao nhiêu thứ tiếng? Bạn đang đặt ra câu hỏi thắc mắc về vấn đề này, tuy...

 • Cách đeo tai nghe đo huyết áp

  Các bệnh lý về huyết áp là những căn bệnh nguy hiểm và phổ biến trên toàn thế giới. Do đó, việc đo huyết áp chính xác là điều...

 • Cuộc cách mạng dân tộc dân chủ Trung Quốc diễn ra dưới hình thức gì

  Mục lục 1 Giai đoạn đầu (1912-1916) 1. 1 Thành lập nhà nước 1. 2 Giai đoạn đầu của nhà nước Cộng hoà 1. 3 Cuộc cách mạng thứ...

 • Cách trồng bắp Mỹ

  Giống ngô lai Sugar 75 có sức sinh trưởng khoẻ, phát triển nhanh, thời gian thu hoạch sớm, có thể trồng nhiều vụ trong năm, cho bắp to, tỉ...

 • ?എല്ലാ ഫിഷർ പ്ലോ മൌണ്ടുകളും ഒരുപോലെയാണോ?

  ഓരോ ട്രാക്ടറിന്റെയും പ്രത്യേക ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് ഫിഷർ പ്ലോ മൌണ്ടുകളുടെ രൂപകൽപ്പനയും കോൺഫിഗറേഷനും വ്യത്യാസപ്പെടുമെന്നതിനാൽ, ഈ ചോദ്യത്തിന് എല്ലാവർക്കും അനുയോജ്യമായ ഒരു...

 • Cách nấu sâm dứa sữa

  Chia sẻ cách làm sinh tố sâm dứa mát lạnh vào những ngày nắng nóng Nếu các bạn muốn biết cách làm sinh tố sâm dứa như nào mới...

 • Middle-of-the-road management là gì

  middle-of-the-road nghĩa là gì, định nghĩa, các sử dụng và ví dụ trong Tiếng Anh. Cách phát âm middle-of-the-road giọng bản ngữ. Từ đồng nghĩa, trái nghĩa của middle-of-the-road....

 • soc-dist là gì - Nghĩa của từ soc-dist

  Có thể bạn quan tâm Chi phí mổ mắt cận là bao nhiêu? Năm 2023 có phải là một dự thảo NHL tốt không? Tải trọng của Ranger 2023...

 • stockholmed là gì - Nghĩa của từ stockholmed

  stockholmed có nghĩa là Thủ đô và thành phố lớn nhất của Thụy Điển . Một trong những thành phố đẹp nhất trên thế giới để sống với mức...

 • iques là gì - Nghĩa của từ iques

  iques có nghĩa là Một điều thực sự dễ thương , trông giống như một con mèo . Có thể bạn quan tâm Chi phí mổ mắt cận là...

 • Ví dụ về đổi mới phương pháp dạy học

  Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực chuyển từ việc tiếp thu kiến thức một cách thụ động sang chủ động, tăng cường tương...

 • Ý nghĩa quan trọng nhất của phong trào cách mạng 30 31 ở Việt Nam là

  Ý nghĩa quan trọng của phong trào cách mạng 1930 - 1931 ở Việt Nam là A. tạo tiền đề trực tiếp cho Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm...

Dịch vụ SEO website - Thiết kế Website

★★★★★ 7 đánh giá trên Google
Văn phòng công ty

Địa chỉ: Số 5 Trần Kim Xuyến - P.Trung Hoà - Q.Cầu Giấy - TP. Hả Nội

Điện thoại: 0922 892 892

Trang web: Bangnam.com

Từ Dịch vụ SEO website - Thiết kế Website

"BANGNAM là đơn vị cung cấp Dịch Vụ SEO, Dịch vụ thiết kế Website, Giải pháp quản trị doanh nghiệp ERP hàng đầu tại Việt Nam."

Mọi người cũng tìm kiếm

Thiết kế website Hà Nội
Nhà thiết kế trang web
Thiết kế website bán hàng
Nhà thiết kế trang web
Dịch vụ SEO
Nhà tối ưu công cụ tìm kiếm
Thiết kế website TP HCM
Nhà thiết kế trang web
Thiết kế website Hà Nội
Nhà thiết kế trang web