Thể loại
Loại hình
Tất cả

bangnam.com

Relaxed, inspiring essays about happiness.

10.7K

10

8

Tai sao không phải là 4 thay vì 6 tiếng

Nhìn con bạn phải trải qua nỗi đau về thể xác và tinh thần khi bị bắt nạt hoặc bắt nạt trên mạng thật đau lòng.

Một số cha mẹ không chắc nên bắt đầu từ đâu để giúp bảo vệ con mình khỏi bị bắt nạt và bạo lực. Những người khác có thể không biết liệu con cái của họ có phải là nạn nhân, người chứng kiến hoặc thậm chí là thủ phạm của các hành vi có hại hay không.

Dưới đây là một số mẹo về cách bắt đầu cuộc trò chuyện với con bạn:

Bạn thường có thể xác định hành vi bắt nạt thông qua ba đặc điểm sau: ý định, sự lặp lại và quyền lực. Kẻ bắt nạt có ý định gây đau đớn, thông qua tổn hại về thể chất hoặc lời nói hoặc hành vi gây tổn thương, và làm như vậy nhiều lần. Trẻ em trai dễ bị bắt nạt về thể chất hơn, trong khi trẻ em gái dễ bị bắt nạt về tâm lý hơn.

Bắt nạt là một kiểu hành vi, chứ không phải là một sự cố cá biệt. Những đứa trẻ bắt nạt thường có địa vị xã hội hoặc có quyền lực cao hơn, chẳng hạn như những đứa trẻ lớn hơn, khỏe hơn hoặc được cho là nổi tiếng.

Những đứa trẻ dễ bị tổn thương nhất đối mặt với nguy cơ bị bắt nạt cao hơn. Đây thường là trẻ em từ các cộng đồng bị gạt ra ngoài lề xã hội, trẻ em từ các gia đình nghèo, trẻ em có bản dạng giới khác nhau, trẻ em khuyết tật hoặc trẻ em di cư và tị nạn.

Bắt nạt có thể xảy ra trực tiếp hoặc trực tuyến. Đe doạ trực tuyến thường xảy ra trên mạng xã hội, SMS / tin nhắn văn bản hoặc tin nhắn tức thời, email hoặc bất kỳ nền tảng trực tuyến nào mà trẻ em tương tác. Bởi vì cha mẹ có thể không phải lúc nào cũng theo dõi những gì con họ đang làm trên các nền tảng này, có thể khó biết khi nào con bạn bị ảnh hưởng.

Tại sao tôi phải can thiệp nếu con tôi bị bắt nạt?

Bắt nạt có thể gây ra những hậu quả có hại và lâu dài cho trẻ em. Bên cạnh những ảnh hưởng về thể chất của việc bắt nạt, trẻ em có thể gặp các vấn đề về sức khỏe tinh thần và cảm xúc, bao gồm trầm cảm và lo lắng, có thể dẫn đến lạm dụng chất kích thích và giảm hiệu suất ở trường. Không giống như bắt nạt trực tiếp, bắt nạt trên mạng có thể tiếp cận nạn nhân ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Nó có thể gây ra tác hại sâu sắc, vì nó có thể nhanh chóng tiếp cận nhiều đối tượng và để lại dấu vết trực tuyến vĩnh viễn cho tất cả những người có liên quan.

Con bạn có quyền được hưởng một môi trường học an toàn, được nuôi dưỡng và tôn trọng phẩm giá của chúng. Công ước về Quyền trẻ em quy định rằng tất cả trẻ em đều có quyền được học hành và được bảo vệ khỏi mọi hình thức bạo lực, thương tích hoặc xâm hại về thể chất hoặc tinh thần. Bắt nạt cũng không ngoại lệ.

Bước đầu tiên để giữ an toàn cho con bạn, dù gặp trực tiếp hay trực tuyến, là đảm bảo các con biết và hiểu đúng vấn đề.

 1. Giáo dục con bạn về hành vi bắt nạt. Một khi các con biết bắt nạt là gì, con bạn sẽ có thể dễ dàng xác định nó hơn, cho dù nó đang xảy ra với các con hay ai khác.
 2. Nói chuyện cởi mở và thường xuyên với con cái của bạn. Bạn càng nói nhiều với con mình về hành vi bắt nạt, các con sẽ càng cảm thấy thoải mái hơn nếu các con nhìn thấy hoặc trải nghiệm nó. Kiểm tra với con bạn hàng ngày và hỏi về thời gian của các con ở trường và các hoạt động của các con trên mạng, không chỉ hỏi về các lớp học và hoạt động của các con mà còn về cảm xúc của các con.
 3. Giúp con bạn trở thành một tấm gương tích cực. Thường sẽ có ba bên liên quan tới hành vi bắt nạt: nạn nhân, thủ phạm và người đứng ngoài cuộc. Ngay cả khi trẻ em không phải là nạn nhân của bắt nạt, các con có thể ngăn chặn bắt nạt bằng cách hòa nhập, tôn trọng và tử tế với bạn bè của mình. Nếu chứng kiến ​​hành vi bắt nạt, họ có thể ủng hộ nạn nhân, hỗ trợ và / hoặc đặt câu hỏi về các hành vi bắt nạt.
 4. Giúp xây dựng sự tự tin cho con bạn. Khuyến khích con bạn ghi danh vào các lớp học hoặc tham gia các hoạt động mà các con yêu thích trong cộng đồng của bạn. Điều này cũng sẽ giúp xây dựng sự tự tin cũng như một nhóm bạn bè có chung sở thích.
 5. Hãy là một hình mẫu. Chỉ cho con bạn cách đối xử tử tế và tôn trọng với trẻ em và người lớn khác bằng cách làm như vậy với những người xung quanh bạn, kể cả việc lên tiếng khi người khác bị ngược đãi. Trẻ em coi cha mẹ như những tấm gương về cách cư xử, kể cả những gì đăng trực tuyến.
 6. Hãy là một phần của trải nghiệm trực tuyến của các con. Làm quen với các nền tảng mà con bạn sử dụng, giải thích cho con bạn cách thế giới trực tuyến và ngoại tuyến được kết nối và cảnh báo các con về những rủi ro khác nhau mà các con sẽ gặp phải khi trực tuyến.
Tôi không chắc liệu con mình có bị bắt nạt hay không. Tôi nên chú ý những dấu hiệu nào?
 • Hãy quan sát và để ý kĩ. Quan sát trạng thái cảm xúc của trẻ vì một số trẻ có thể không bày tỏ mối quan tâm của mình bằng lời nói. Các dấu hiệu cần chú ý bao gồm:
  • Dấu hiệu vật lý như vết bầm tím không rõ nguyên nhân, vết trầy xước, gãy xương và vết thương đang lành
  • Sợ đi học hoặc tham gia các sự kiện của trường
  • Đang lo lắng, căng thẳng hoặc rất cảnh giác
  • Có ít bạn bè trong trường hoặc ngoài trường
  • Mất bạn bè đột ngột hoặc trốn tránh các tình huống xã hội
  • Quần áo, đồ điện tử hoặc đồ dùng cá nhân khác bị mất hoặc bị phá hủy
  • Thường xin tiền
  • Học lực thấp
  • Nghỉ học hoặc gọi điện cho cha mẹ từ trường yêu cầu đón con về nhà
  • Cố gắng ở gần người lớn
  • Ngủ không ngon và có thể gặp ác mộng
  • Than phiền về nhức đầu, đau dạ dày hoặc các bệnh thể chất khác
  • Thường xuyên đau khổ sau khi dành thời gian trực tuyến hoặc trên điện thoại của họ (mà không có lời giải thích hợp lý)
  • Trở nên bí mật một cách bất thường, đặc biệt là khi nói đến các hoạt động trực tuyến
  • Gây hấn hoặc bộc phát tức giận
 • Nói chuyện cởi mở. Nói chuyện với con bạn về những gì chúng cho là hành vi tốt và không tốt ở trường, trong cộng đồng và trên mạng. Điều quan trọng là phải giao tiếp cởi mở để con bạn cảm thấy thoải mái khi nói với bạn về những gì đang xảy ra trong cuộc sống của các con.

Nếu bạn biết con mình đang bị bắt nạt, bạn có thể thực hiện một số bước để giúp con:

 1. Lắng nghe con bạn một cách cởi mở và bình tĩnh. Tập trung vào việc khiến các con cảm thấy được lắng nghe và được hỗ trợ, thay vì cố gắng tìm ra nguyên nhân của việc bắt nạt hoặc cố gắng giải quyết vấn đề. Hãy chắc chắn rằng các con biết rằng đó không phải là lỗi của các con.
 2. Hãy nói với con rằng bạn tin con; rằng bạn rất vui vì con đã nói với bạn; rằng đó không phải là lỗi của con; rằng bạn sẽ cố gắng hết sức để tìm kiếm sự trợ giúp.
 3. Nói chuyện với giáo viên hoặc trường học. Bạn và con bạn không phải đối mặt với nạn bắt nạt một mình. Tìm hiểu xem trường học của con bạn có chính sách hoặc quy tắc đối phó với hành vi bắt nạt không. Điều này có thể áp dụng cho cả hình thức bắt nạt trực tiếp và trực tuyến.
 4. Là một hệ thống hỗ trợ. Đối với con bạn, có cha mẹ hỗ trợ là điều cần thiết để đối phó với những tác động của hành vi bắt nạt. Hãy đảm bảo các con biết các con có thể nói chuyện với bạn bất cứ lúc nào và cố gắng trấn an các con mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn.
Tôi có thể làm gì nếu con tôi bắt nạt người khác?

Nếu bạn nghĩ hoặc biết rằng con mình đang bắt nạt những đứa trẻ khác, điều quan trọng cần nhớ là chúng vốn dĩ không xấu, nhưng có thể đang hành động vì một số lý do. Những đứa trẻ bắt nạt thường chỉ muốn hòa nhập, cần sự quan tâm hoặc đơn giản là đang tìm cách đối phó với những cảm xúc phức tạp. Trong một số trường hợp, những kẻ bắt nạt chính họ là nạn nhân hoặc nhân chứng của bạo lực tại nhà hoặc trong cộng đồng của mình. Có một số bước bạn nên làm để giúp con bạn ngừng bắt nạt:

 1. Giao tiếp. Hiểu được tại sao con bạn lại hành động như vậy sẽ giúp bạn biết cách giúp đỡ các con. Các con có cảm thấy bất an ở trường không? Cac con đang đánh nhau với một người bạn hoặc anh chị em? Nếu các con gặp khó khăn khi giải thích hành vi của mình, bạn có thể chọn tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tư vấn, nhân viên xã hội hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần, những người được đào tạo để làm việc với trẻ em.
 2. Làm việc thông qua các cách phản ứng lành mạnh. Yêu cầu con bạn giải thích một tình huống khiến các con thất vọng và đưa ra những cách phản ứng mang tính xây dựng. Sử dụng bài tập này để suy nghĩ về các tình huống có thể xảy ra trong tương lai và các phản ứng không có hại. Khuyến khích con bạn “đặt mình vào vị trí của các con” bằng cách tưởng tượng trải nghiệm của người bị bắt nạt. Nhắc con bạn rằng những bình luận được đưa ra trên mạng vẫn gây tổn thương trong thế giới thực.
 3. Kiểm tra bản thân. Những đứa trẻ hay bắt nạt thường làm mẫu những gì chúng nhìn thấy ở nhà. Các con có tiếp xúc với hành vi có hại về thể chất hoặc tình cảm từ bạn hoặc người chăm sóc khác không? Hướng nội và suy nghĩ trung thực về cách bạn đang trình bày với con mình.
 4. Đưa ra hậu quả và cơ hội để sửa đổi. Nếu bạn phát hiện ra con mình đã từng bắt nạt, điều quan trọng là phải đưa ra những biện pháp phù hợp, không bạo lực. Điều này có thể hạn chế các hoạt động của các con, đặc biệt là những hoạt động khuyến khích bắt nạt (tụ tập xã hội, thời gian trên màn hình / mạng xã hội). Khuyến khích con bạn xin lỗi các bạn và tìm cách để các con hòa nhập hơn trong tương lai.

Ngoài vai trò là một hệ thống hỗ trợ cho con bạn, bạn có thể làm việc với trường học và thậm chí là những người ra quyết định ở địa phương hoặc quốc gia và các nhà lãnh đạo địa phương để thay đổi các chính sách nhằm ngăn chặn và giải quyết nạn bắt nạt. Tìm hiểu thêm:

Dịch vụ SEO website - Thiết kế Website

★★★★★ 7 đánh giá trên Google
Văn phòng công ty

Địa chỉ: Số 5 Trần Kim Xuyến - P.Trung Hoà - Q.Cầu Giấy - TP. Hả Nội

Điện thoại: 0922 892 892

Trang web: Bangnam.com

Từ Dịch vụ SEO website - Thiết kế Website

"BANGNAM là đơn vị cung cấp Dịch Vụ SEO, Dịch vụ thiết kế Website, Giải pháp quản trị doanh nghiệp ERP hàng đầu tại Việt Nam."

Mọi người cũng tìm kiếm

Thiết kế website Hà Nội
Nhà thiết kế trang web
Thiết kế website bán hàng
Nhà thiết kế trang web
Dịch vụ SEO
Nhà tối ưu công cụ tìm kiếm
Thiết kế website TP HCM
Nhà thiết kế trang web
Thiết kế website Hà Nội
Nhà thiết kế trang web