bangnam bangnam
Thể loại
Loại hình

Mind Cafe

Relaxed, inspiring essays about happiness.

10.7K

10

8

Trải nghiệm người dùng trở thành một yếu tố xếp hạng của Google

BANGNAM

Các chỉ số Core Web Vitals sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến thứ hạng vào năm 2021. Đây là những gì bạn cần biết.

Google hôm nay đã công bố một thuật toán xếp hạng mới được thiết kế để đánh giá các trang web dựa trên cách người dùng cảm nhận trải nghiệm tương tác với một trang web. Điều đó có nghĩa là nếu Google cho rằng người dùng trang web của bạn sẽ có trải nghiệm kém trên các trang của bạn - được đo bằng một bộ số liệu mới được gọi là Core Web Vitals - thì Google có thể không xếp hạng các trang đó cao như hiện tại. Bản cập nhật này được gọi là bản cập nhật Trải nghiệm trang của Google và dự kiến ​​sẽ xuất hiện trực tuyến vào năm 2021, vì vậy bạn có nhiều thời gian để chuẩn bị.

Trải nghiệm trang là gì? Google có một tài liệu chi tiết dành cho nhà phát triển về tiêu chí trải nghiệm trang nhưng nói tóm lại, các chỉ số này nhằm mục đích hiểu người dùng sẽ cảm nhận trải nghiệm của một trang web cụ thể như thế nào: các cân nhắc như liệu trang có tải nhanh không, nếu nó thân thiện với thiết bị di động, chạy trên HTTPS, sự hiện diện của quảng cáo xâm nhập và nếu nội dung nhảy xung quanh khi trang tải.

Trải nghiệm trang được tạo thành từ một số yếu tố xếp hạng tìm kiếm hiện có của Google, bao gồm cập nhật thân thiện với thiết bị di động , Cập nhật tốc độ trang , tăng xếp hạng HTTPS , hình phạt quảng cáo xen kẽ , hình phạt duyệt web an toàn , đồng thời tinh chỉnh các chỉ số về tốc độ và khả năng sử dụng. Những cải tiến này nằm trong cái mà Google gọi là Core Web Vitals.

Quan trọng web cốt lõi là gì. Core Web Vitals bao gồm các chỉ số trong thế giới thực, lấy người dùng làm trung tâm, cho điểm về các khía cạnh trên trang của bạn bao gồm thời gian tải, tính tương tác và tính ổn định của nội dung khi tải. Các chỉ số này thuộc các chỉ số sau:

  • Sơn có nội dung lớn nhất (LCP) : đo lường  hiệu suất tải . Để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt, LCP sẽ xảy ra trong vòng  2,5 giây kể  từ khi trang bắt đầu tải lần đầu tiên.
  • Độ trễ đầu vào đầu tiên (FID) : đo tính  tương tác . Để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt, các trang phải có FID dưới  100 mili giây .
  • Tích lũy Layout Shift (CLS) : đo  độ ổn định của hình ảnh . Để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt, các trang phải duy trì CLS dưới  0,1.

Tất cả trông như thế nào. Khi bạn nhóm tất cả những thứ này lại với nhau, bạn sẽ có tên trải nghiệm trang này cho tất cả các yếu tố này. Google cho biết trải nghiệm trang cụ thể không phải là điểm xếp hạng, mà là, mỗi yếu tố bên trong có trọng số và thứ hạng riêng trong thuật toán xếp hạng tổng thể của Google.

Tất cả những yếu tố này là gì. Chúng tôi đã liên kết với hầu hết chúng ở trên, nhưng đây là cách Google ghi lại từng yếu tố riêng lẻ trong trải nghiệm trang:

  • Sơn có nội dung lớn nhất (LCP) : Đo hiệu suất tải. Để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt, các trang web nên cố gắng để LCP xảy ra trong vòng 2,5 giây đầu tiên kể từ khi trang bắt đầu tải.
  • Độ trễ đầu vào đầu tiên (FID) : Đo tính tương tác. Để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt, các trang web nên cố gắng có FID dưới 100 mili giây .
  • Tích lũy Layout Shift (CLS) : Đo độ ổn định của hình ảnh. Để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt, các trang web nên cố gắng có điểm CLS dưới 0,1 .
  • Thân thiện với thiết bị di động . Trang này thân thiện với thiết bị di động. Kiểm tra xem trang của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không bằng Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động .
  • Duyệt web an toàn . Trang không chứa nội dung độc hại (ví dụ: phần mềm độc hại) hoặc lừa đảo (ví dụ: kỹ nghệ xã hội ). Kiểm tra xem liệu trang web của bạn có bất kỳ vấn đề duyệt web an toàn nào hay không bằng báo cáo Vấn đề Bảo mật .
  • HTTPS . Trang được cung cấp qua HTTPS. Kiểm tra xem kết nối trang web của bạn có an toàn không . Nếu trang không được phân phát qua HTTPS, hãy tìm hiểu cách bảo mật trang web của bạn bằng HTTPS .
  • Không có quảng cáo xen kẽ xâm nhập . Nội dung trên trang có thể dễ dàng truy cập cho người dùng. Tìm hiểu cách quảng cáo xen kẽ có thể làm cho nội dung ít truy cập hơn .

Dịch chuyển bố cục tích lũy (CLS) . Đây là một chỉ số mới về cơ bản xem xét trang có ổn định khi tải không (nghĩa là hình ảnh, nội dung, các nút có di chuyển xung quanh trang khi trang tải hay trang vẫn ổn định và vững chắc). Trong ngắn hạn, bố cục của trang bị thay đổi, dẫn đến trải nghiệm người dùng kém. Google đã chia sẻ một ảnh GIF về điều này trong hoạt động:

Chuẩn bị cho bản cập nhật này. Google cho biết điều này sẽ không hoạt động ngày hôm nay, không có yếu tố xếp hạng mới nào hoạt động ngày hôm nay. Điều này sẽ được phát hành vào khoảng năm 2021, Google hứa sẽ thông báo trước sáu tháng trước khi nó đi vào hoạt động. Google đang cho chúng tôi thời gian, không chỉ vì Google thường cho chúng tôi chuẩn bị cho những bản cập nhật này, mà còn vì môi trường không ổn định mà tất cả chúng tôi đang sống trong thời kỳ đại dịch này. Chúng tôi sẽ cập nhật cho bạn tất cả khi Google thông báo ngày phát hành bản cập nhật này.

Bạn có thể chuẩn bị ngay bây giờ cho tất cả những thay đổi xếp hạng này bằng các công cụ được liệt kê ở trên. Bạn cũng có thể sử dụng báo cáo Core Web Vitals mới trong Google Search Console được phát hành ngày hôm qua.

Bản cập nhật này sẽ lớn đến mức nào? Chúng tôi đã nghe từ Google về các bản cập nhật trước đây của Google, một số bản cập nhật như Panda được phát hành ban đầu đã ảnh hưởng như thế nào đến 11,8% tổng số truy vấn hoặc Google BERT đã ảnh hưởng đến 10% số truy vấn hoặc HTTPS là một yếu tố nhỏ . Nhưng với bản cập nhật này, chúng tôi vẫn chưa biết.

Chúng tôi đã nói chuyện với Rudy Galfi, trưởng nhóm sản phẩm của nhóm hệ sinh thái Tìm kiếm của Google và anh ấy cho biết họ không thảo luận về mức độ quan trọng của từng yếu tố. Rudy đã nói rằng nội dung tuyệt vời vẫn sẽ là yếu tố quan trọng hơn và nội dung tuyệt vời với trải nghiệm trang kém vẫn có thể xếp hạng cao trong tìm kiếm của Google.

Nội dung tuyệt vời vẫn là tối cao. Google đã nói rõ rằng nội dung tuyệt vời sẽ vẫn xếp hạng cao trong Google Tìm kiếm, mặc dù trải nghiệm trang kém. “Mặc dù tất cả các thành phần của trải nghiệm trang đều quan trọng, nhưng chúng tôi sẽ xếp hạng các trang có thông tin tốt nhất về tổng thể, ngay cả khi một số khía cạnh của trải nghiệm trang là tiêu chí phụ. Trải nghiệm trang tốt không ghi đè lên việc có nội dung phù hợp, tuyệt vời. Tuy nhiên, trong trường hợp có nhiều trang có nội dung tương tự nhau, trải nghiệm trang trở nên quan trọng hơn nhiều đối với khả năng hiển thị trong Tìm kiếm, ”Google viết.

Câu chuyện hàng đầu. Như chúng tôi đã đề cập trong phần AMP của chúng tôi sẽ không bắt buộc đối với phần Câu chuyện hàng đầu của Google , nên AMP không còn bắt buộc để đưa vào phần Câu chuyện hàng đầu trong kết quả tìm kiếm của Google trên thiết bị di động. Điều quan trọng là Google sẽ xem xét điểm số trải nghiệm trang và điều này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nội dung hiển thị trong phần Câu chuyện hàng đầu của Google, Rudy Galfi nói với chúng tôi.

AMP. AMP sẽ vẫn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động của Google nếu bạn có các trang AMP. Điều đó không thay đổi, nhưng điều thay đổi là bây giờ các trang AMP của bạn sẽ cạnh tranh với các trang khác cho phần Câu chuyện hàng đầu trong Google.

Nếu bạn có AMP, thì tin tốt là phần lớn các trang AMP hoạt động cực kỳ tốt về chỉ số trải nghiệm trang, Rudy Galfi nói. Nó không có nghĩa là tất cả các trang AMP sẽ có chỉ số trải nghiệm trang hàng đầu, nhưng AMP được xây dựng theo cách để trợ giúp điều này.

Google trên thiết bị di động sẽ sử dụng chỉ số trải nghiệm trang từ nội dung AMP của bạn. Vì Google phân phối các trang AMP trên thiết bị di động, nếu bạn có phiên bản AMP cho trang của mình, thì Google sẽ sử dụng chỉ số trải nghiệm trang AMP cho mục đích tính điểm. Một lần nữa, chính những gì Google phục vụ cho người dùng sẽ được đánh giá để xếp hạng.

Tại sao chúng tôi quan tâm. Google đã công bố một tập hợp các yếu tố xếp hạng mới dưới tên trải nghiệm trang. Điều này có nghĩa là chúng tôi có đến năm 2021 để chuẩn bị cho bản cập nhật xếp hạng này. Sử dụng các công cụ mà Google đã cung cấp cho chúng tôi để các trang web của chúng tôi và các trang web khách hàng của chúng tôi sẵn sàng cho bản cập nhật này. Chúng tôi sẽ thông báo cho bạn khi bản cập nhật mới này được phát hành trực tiếp và bạn có thể làm gì khác để chuẩn bị cho sự thay đổi này.

Kiểm tra SMX Tiếp theo. Đừng quên đăng ký hội nghị ảo SMX Next miễn phí của chúng tôi . Một trong những bài phát biểu chính sẽ là về tiến trình cập nhật thuật toán của Google và nơi bạn cần đến để chuẩn bị cho lần cập nhật thuật toán này và trong tương lai.

Comedic relief at @vea. Writing about maps, their applications, and the technology that enables them. For inquiries: dohoa.bangnam@gmail.com

More from Joe Morrison

More From Medium

Hệ thống ERP hàng đầu VN

Giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả, đồng thời dễ dàng quản lý và kiểm soát hiệu quả, hoạt động của doanh nghiệp mình.

qrcode-bangnam
apple-store google-play